Quỷ Dạ Xoa là gì? Nguồn gốc và đặc trưng hình dạng dạ quỷ

Quy Dạ Xoa là hình tượng được nhắc rất nhiều trong dân gian. Tuy nhiên không nhiều người hiểu quỷ dạ xoa là gì? Quỷ dạ xoa có thật không? Hình tướng quỷ dạ xoa ra sao và nếu có lỡ bị gặp quỷ dạ xoa thì phải làm gì?

Dưới bài viết này Đồ thờ Hưng Vũ sẽ chia sẽ một số thông tin về Quỷ Dạ Xoa. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quỷ Dạ Xoa là gì?

Dạ-xoa (chữ Hán: 夜叉; tiếng Phạn: यक्ष yakṣa; tiếng Pali: yakkha), cũng được gọi là Dược-xoa, là một trong tám bộ chúng (Bát bộ chúng) trong Phật giáo, là một nhóm các linh hồn thiên nhiên to lớn, thường nhân từ, nhưng đôi khi nghịch ngợm hoặc thất thường, kết nối với nước, sự màu mỡ, cây cối, rừng, kho báu và các nơi hoang dã.

Dạ-xoa xuất hiện trong Hindu, đạo Kỳ Na và văn bản Phật giáo, cũng như các ngôi đền thời cổ đại và trung cổ của Nam Á và Đông Nam Á như thần hộ mệnh. Hình thức giống cái của từ này là yakṣī hoặc yakshini (tiếng Phạn: यक्षिणी yakṣiṇī; Pali:Yakkhini).

Kinh tạng Phật giáo có khi nhắc đến loài này, gồm hai loại chính:

 • Trong thần thoại Ấn Độ, Dạ xoa là một loại thần linh nửa thần, có nhiều năng lực gần giống như chư thiên;
 • Một loài ma quỷ hay phá các người tu hành bằng cách gây tiếng động ồn ào trong lúc họ thiền định.

quỷ dạ xoa

Quỷ Dạ Xoa nguồn gốc từ đâu?

Theo kinh Phật thì chúng sanh cõi quỷ đông hơn loài người gấp trăm vạn lần, không thể tính đếm. Họ có ở khắp nơi, có quyến thuộc nhà cửa, có thể ở chung với loài người. Nhưng khác chiều không gian, họ thấy ta nhưng ta không thấy họ.

Quỷ Dạ Xoa vương là một loài quỷ trong tám bộ quỷ thần (thiên long bát bộ). Loài quỷ này dưới quyền thống lãnh của Bắc Phương Tỳ Sa Môn thiên vương. Dạ xoa thân hình đen đúa, mặt mũi hung ác, đầu không có tóc, tay cầm chĩa sắt, gồm ba loại: Địa hành dạ xoa, hư không dạ xoa và thiên dạ xoa.

Theo Đại Nhật Kinh Sớ. Dưới quyền Tỳ Sa Môn thiên vương, có tám vị Dạ Xoa đại quỷ vương rất nhiệt tâm hộ trì Phật pháp.

Tên của họ là:

 • Bảo Hiền Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Mãn Hiền Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Tán Chi Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Sa Đa Kỳ Lý Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Hê Ma Phược Đa Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Tỳ Sái Ca Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • A Tra Phạ Ca Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Bán Già La Dạ Xoa đại quỷ vương.
 • Quỷ dạ xoa đa phần ở Địa Ngục để trừng phạt tội nhân. Một số có phước thì đi thâu hồn người chết về cho
 • Diêm La Vương luận tội. Bạn muốn biết quỷ dạ xoa trừng phạt tội nhân như thế nào, xin hãy đọc “Địa Ngục Ký” của Cô Ba cháo gà. Đọc “Âm Luật Vô Tình” của Thượng Quan Ngọc Hoa, rồi hãy đọc Kinh Địa Tạng.

Hình dạng và tính chất đặc trưng của quỷ dạ xoa

Dạ Xoa Nam thường có hình dạng thô kệch như các Kim Cang Hộ Pháp, Hoàng Cân Lực Sĩ. Thân cao to vài thước, có ít tóc. Người ta dễ nhầm lẫn các Dạ Xoa Nam với Cự Nhân Nam.

Dạ Xoa Nữ thường có hình dáng mỹ nữ xinh đẹp, tóc dài, thân hình cân đối như người bình thường. Đôi mắt ưu tư chất chứa phiền não và nộ khí sẵn sàng bộc phát bất kì lúc nào.

Thân ảnh Quỷ Dạ Xoa thường có màu xám, xanh đen, nâu đen, màu của đá xanh tự nhiên. Mặt mày hung tợn, mắt to ẩn tàng những tia sát khí, phẫn nộ khí sẵn sàng bộc phát bất kì lúc nào. Trên đầu các Dạ Xoa thường có sừng hơi cong hướng lên trên, mọc ở giữa trán hoặc hai bên đầu, có khi là cả 3 vị trí này. Răng nanh to dài lòi ra ngoài.

quỷ dạ xoa

Quỷ Dạ Xoa có đặc trưng là gì?

Quỷ xuất hiện trong đời sống được xem như sinh vật chủng tộc của các loài sinh vật quái dị và bất tử. Hầu hết chúng đều sở hữu cho mình một bản năng giết và ăn thịt loài người.

Loài sinh vật quái dị này xuất hiện với nhiều hình dạng và các đặc thù khác nhau và hầu hết ngoại hình ban đầu của chúng là con người, sau đó có một số sự thay đổi liên quan tới màu da, đôi mắt và có những vệt máu xuất hiện trên cơ thể.

Hình dạng này của những con quỷ cũng có sự khác nhau theo từng loại. Có một số con quỷ vẫn giữ được hình dáng của con người nhưng một số con lại mọc thêm tay, chân hay những bộ phận khác trên cơ thể gây ra hình dạng quái dị.

Quỷ cũng có thể biến rằng những loại súc sanh như trâu, bò, ngựa, dê, chó, các loài cá…nhờ vào thần thông của chúng. Hay thậm chí nó có thể biến thành con kiến, các loại con côn trùng, con ong, con chim sẻ… Vì thế để phát hiện ra quỷ chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Quỷ Dạ Xoa có khả năng gì?

Có thể thấy quỷ được tạo ra với nhiều đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên phần lớn chúng đều có những khả năng chung như:

Sự bất tử

Quỷ sở hữu một khả năng bất tử, có thể sinh sống trải qua nhiều thế kỷ khác nhau. Con người ta không thể tiêu diệt chúng bằng những tác động thông thường, tuy nhiên chúng có thể bị giết bởi ánh sáng mặt trội.

Khả năng tái sinh một cách tự cường

Một trong những khả năng nổi bật nữa của quỷ có thể bạn chưa biết đó là sự tái sinh tự cường. Khả năng này không có ở con người hay các loài sinh vật khác.

Những vết thương trên cơ thể chúng sẽ tự chữa lành được chỉ trong vài giây.

quỷ dạ xoa

Sở hữu thể chất mạnh mẽ hơn người

Quỷ sở hữu cho mình một sức mạnh, tốc độ và sức chịu đựng cao hơn gấp nhiều lần so với con người. Chính vì vậy nó có thể ăn thiệt và tiêu diệt loài người dễ dàng bất cứ khi nào.

Các con quỷ dạ xoa dưới địa ngục

Nhắc tới các con quỷ dạ xoa chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới cái ác, các tật xấu và những khuyết điểm của nhân loại. Vì thế quỷ được tìm thấy ở nhiều nền văn hoá và truyền thống khác nhau.

Dưới đây là một số con quỷ dạ xoa nổi tiếng nhất có thể bạn chưa biết.

Behemoth

Behemoth hay còn có tên gọi khác đó là Bahamut và Besgino, đây là một loài thú đã xuất hiện trong Kinh Thánh và nó mang đại diện cho loài vật cao lớn, to khoẻ. Hình dạng của nó gần giống với loài động vật như cá sấu, voi, hà mã hay con khủng long.

Ở thời trung cổ, Behemoth được xem là một trong những con quỷ mạnh nhất ở dưới địa ngục. Vì kích thước cực kỳ to lớn nên nó được xem là sự đại diện và hiện thân cho những điều ác.

Belia

Belia là một trong những con quỷ được mệnh danh là chúa tể của sự tham nhũng, thể hiện sự kiêu hãnh và kiêu ngạo vượt ngục. Dưới địa ngục đây được xem là một trong các hoàng tử địa ngục ngang nhiên, lẫm liệt.

Ở trong kinh thánh, Belia mang ý nghĩa đồng nghĩa với Satan. Thế nhưng theo thời gian nó đã mang những bản sắc riêng biệt và trở thành đại diện cho sự hình thành của những loài quỷ khác như Lucifer, Lilith và Levumon.vnthan.

Beelzebub

Beelzebub là tên bắt nguồn của từ Baal Zebub, đây có nghĩa là chúa tể của loài ruồi hay còn có nghĩa là chủ nhân của địa ngục. Từ này muốn nói đến một con quỷ đã xuất hiện từ thời cổ xưa và mang một sức mạnh phi thường đến mức nó được đại diện cho bảy hoàng tử của địa ngục.

Ảnh hưởng của con quỷ này rất lớn. Tới nổi chính Satan đã đặt cho biệt danh đó là sự bẩn thỉu. Nguyên nhân bởi nó có liên quan trực tiếp tới việc háu ăn.

Quỷ Satan

Trong kinh thánh, Quỷ Satan hay còn được gọi là Lucifer là một loài quỷ xinh đẹp và mạnh mẽ nhất thiên đàng tới nỗi nó đã nhận được những sự ưu ái và niềm quý trọng của Thiên Chúa. Thế nhưng khi có sự nổi loạn cả nó và những loài thiên thần khác đều bị đánh bại dưới tay Tổng lãnh thiên thần Michael nên nó đã bị đày xuống địa ngục và trở thành một con quỷ ở dưới địa ngục.

Satan được xem là thủ lĩnh và chúa tể của các loài quỷ. Nó chính là sự đại diện của cái ác và có sự thay đổi biến hoá thành các loại thực thể khác nhau.

Tháp chuông

Tháp chuông còn được gọi là Belfegon, thuở đầu đây là một con quỷ có liên quan tới sự ham muốn và mang ý nghĩa của sự đồi truỵ. Về sau này, khi có sự can thiệp của các nghiên cứu về quỷ học đã phát hiện rằng nó có mục đích là cám dỗ loài người nhờ vào sự lười biếng.

Paimon

Paimon mang các sức mạnh liên quan tới thực thể đó là sự hồi sinh của người chết, khải tượng và cầu khẩn cho những linh hồn khác. Đồng thời nó cũng có một khuôn mặt vô cùng ẻo lả, đeo theo vương miện được trang trí một cách tỉ mỉ, tinh xảo, gắn ở trên chiếc dromedary.

Ác quỷ này được xem là một phần của hội quân thống trị và mang những trách nhiệm của riêng mình. Nhiều quân đoàn quỷ sẽ được xử lý và phải tuân theo lệnh của Paimon.

Agares

Ác quỷ này xuất hiện với hình dáng của ông già và được gắn ở một con cá sấu. Nó sẽ chịu trách nhiệm cho 30 quân đoàn thuỷ liên quan tới nhiều đức tính khác nhau. Sức mạnh của nó có thể gây ra những trận động đất mạnh mẽ, nó còn tìm thấy được niềm vui trong chính các hành động không được trong sạch và vô đạo đức.

Động vật có vú

Đây chính là con trai của quỷ và mang ý nghĩa đại diện cho lòng tham và vật chất. Nhiều nghiên cứu đã nói rằng loài quỷ này có sự thờ ơ về khoảng cách giàu nghèo nên nó đã được nhiều người thuộc phe yếu đuối hay ám ảnh về sự giàu có cảm thấy yêu mến hơn.

Trong Kinh Thánh đây được xem là một loại thần có rất nhiều tiền và nó có khả năng làm yếu đi ý chí của đấng mày râu bởi lòng tham sinh ra trong ham muốn của họ.

Dạ Xoa tương tác với nhân loại

Dạ Xoa Nữ thường hay tiếp xúc với nam nhân để mê hoặc họ. Biến họ trở nên ù lì, ham mê quyền lực, và các sự thần thông.

Hễ có ai đó động chạm đến việc ấy, làm trái ý họ khiến họ không vui thì họ sẽ thị hiện phẫn nộ muốn trút giận lên đối phương bằng nhiều cách khác nhau.

Lúc bấy giờ Dạ Xoa Nữ cảm thấy được thỏa mãn khi tương thông giao cảm với tâm thức, ý niệm chiến đấu trút giận của nam nhân mà họ ám dựa.

Tuy tánh tình hung bạo, dễ nổi nóng, thích chiến đấu, hay làm càng nhưng Dạ Xoa cũng có những lý tưởng tồn tại của riêng mình. Thế nên họ thường tìm đến các hành giả có tu luyện công phu để kết duyên, trở thành hộ pháp cho chư hành giả trên bước đường tu tập.

Hễ có ai đó xúc phạm, gây bất lợi hoặc đối kháng với hành giả ấy thì Dạ Xoa sẽ tác động lên đối tượng gây bất lợi kia. Có thể trừng phạt bằng cách gây nên bệnh tật, đe dọa làm cho đối phương sợ hãi, hoặc là xui khiến cho tai nạn ập đến người ấy. Việc này vừa là bảo vệ lý tưởng, cũng vừa thỏa mãn tính hiếu chiến của Dạ Xoa.

quỷ dạ xoa

Phương thức hóa giải quỷ dạ xoa

Khi gặp sự tương tác ám nhập của Dạ Xoa, cần giúp cho người bị ám nhập ấy bình tâm, nhận thức rõ bản thân để buông xả các chấp niệm về việc ham thích chiến đấu, trút giận lên người khác khi cái tôi cá nhân của mình bị đụng chạm.

Có thể dùng các bài kinh, chú, ấn để giúp người ấy định tâm, tỉnh trí. Khi người ấy đã an định thần trí thì Dạ Xoa sẽ không tác động được.

Đối với Quỷ Dạ Xoa, cần dùng tình yêu thương, từ bi, thuyết giảng để họ hiểu được việc dùng bạo lực giải quyết các vấn đề xảy đến với họ là điều không nên, vì như thế Dạ Xoa ấy cũng khổ não chứ chẳng an lạc được.

Cần thanh tịnh tâm thức mới giúp Quỷ Dạ Xoa ấy tinh tấn, giải quyết các vấn đề trong sự bình tĩnh xử trí theo hướng tích cực nhất có thể. Từ đó, có khi may duyên mà Dạ Xoa ấy sẽ chuyển hóa tâm thức của mình, trở thành hộ pháp hộ trì Chánh Pháp.

Nếu buộc lòng phải chiến đấu với họ, cần giữ sự bình tĩnh, tinh thần đạo đức và để cho họ có cơ hội được phục thiện. Tuyệt nhiên không nên dùng tâm tranh hơn thua hay là sự phẫn nộ, sát khí muốn diệt trừ họ để mình được an lạc. Vì chẳng có an lạc nào được xây dựng từ sự phẫn nộ hay sát khí mà tồn tại được lâu dài cả.

Trên đây là bài viết Đồ thờ Hưng Vũ chúng tôi chia sẽ về loài Quỷ Dạ Xoa và các loại quỷ ở dưới địa ngục cho các bạn tham khảo.

Mong rằng qua chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng và giải đáp được các thắc mắc mà mình đang vướng bận lâu nay.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *