Làng Nghề – Đồ Thờ – Tượng Phật Sơn Đồng .

Làng Nghề Sơn Đồng - Đồ Thờ Sơn Đồng - Tượng Phật Sơn Đồng

Một nghệ nhân bên cạnh bức tượng Phật

Vũ đồ thờ xin giới thiệu quý khách hàng về Làng Nghề Sơn Đồng – Đồ Thờ Sơn Đồng – Tượng Phật Sơn Đồng ?

Nếu như làng nghề Bát Tràng nổi tiếng với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ đất nung, hay làng nghề Vạn Phúc nức tiếng với những sản phẩm thướt tha, thì làng nghề Sơn đồng mang cho chúng ta một cảm nhận rất riêng bởi những sản phẩm mang đậm nét tâm linh thiện lành, về một thế giới mà con người vẫn tin tưởng để giữ gìn đạo đức – sản phẩm đó là tượng của những vị thần linh hay những đồ thờ cúng.Hôm nay chúng ta hãy đến thăm làng nghề Sơn Đồng để khám phá và cùng cảm nhận.

Làng nghề Sơn Đồng, Hà Nội

tượng phật a di đà gỗ mít
Làng nghề Sơn Đồng, Hà Nội

Tìm Hiểu về lịch sử Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng nổi tiếng cả nước . Không biết làng nghề có từ bao giờ, nhưng theo Ngọc phả Thần tích đền thờ cụ tổ nghề tạc tượng tại đền Thượng, xã Sơn Đồng, được soạn năm 976 triều Tiền Lê, tại làng Sơn Đồng thờ cụ Đức thánh Đào Trực.  Dân ở vùng đó nổi tiếng nghề tạc tượng Phật do ông dạy nên tôn ông là thánh sư ,Tiền Lê Triều Thái phó , Lê tướng công nguyên soái đẳng thần . Sau khi cụ qua đời, nhà vua lệnh cho bản trang Sơn Đồng lập miếu, tạc tượng thờ. Người được bản trang Sơn Đồng tôn là “Công sư phục nghệ” tức người có công khôi phục nghề và thờ làm nghệ sư tổ. Làng nghề đã được chọn là một trong 5 làng nghề tiêu biểu được rước Tổ nghề vào nội đô mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

Vị trí địa lý làng Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng làng nghề Sơn Đồng thuộc xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cách trung tâm của thủ đô chừng 20 km về phía tây . Quý khách có thể đi theo đường quốc lộ 32 hoặc đại lộ thăng long rồi rẽ vào tỉnh lộ 422 , 3 km là tới làng nghề sơn đồng . Làng Sơn Đồng ( Hoài Đức , Hà Nội ) , thấy thế đất hình con Dơi ( Phúc ) lại có long chầu hổ phục về phong thủy

Tiếp đó chúng tôi dạo quanh những xưởng sản xuất và những cửa hàng bán đồ thờ cúng, hoành phi câu đối và bức tượng phật của các vị thần linh.

Một xưởng sản xuất tại Sơn Đồng

đồ thờ

Một xưởng sản xuất tại Sơn Đồng
Chúng tôi nhận thấy, mỗi sản phẩm dường như là một tác phẩm nghệ thuật mang cả tâm trí và tài hoa của các nghệ nhân. Nếu như ở các làng nghề khác, người già thường hay giữ nghề tổ cho mình thì làng nghề Sơn Đồng lại khác, việc đào tạo những lớp trẻ kế cận lại rất được coi trọng. Sơn đồng có 1 kỷ lục mà không phải làng nghề nào cũng có, đó là quy tụ được gần 4000 thợ lành nghề trong tổng số gần 8000 nhân khẩu của làng. Và năm 2002, ở Sơn Đồng đã hình thành một hiệp hội mỹ nghệ để giao lưu giữa những người tâm huyết với nghề và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh.

Điều khác biệt nữa ở nơi đây là những đứa trẻ rất say sưa nhìn các người thợ đục đẽo những pho tượng, nó thu hút lớp trẻ nơi làng quê này hơn bất kỳ trò chơi nào.

Qua bàn tay của người thợ, những hình mẫu đa dạng đều toát lên vẻ đẹp phù hợp với các sắc thái riêng mà ai cũng có thể cảm nhận được. Người dân làng nghề Sơn Đồng cho biết, hàng ngày họ không lên chùa tụng kinh gõ mõ nhưng họ lại luôn tâm niệm về một đức tin vào những đấng thần linh, một cõi thiện đã ăn sâu làm tiềm thức của mỗi một người thợ nơi làng nghề này.

Các bức tượng ở làng nghề Sơn Đồng


Các bức tượng ở làng nghề Sơn Đồng


Mỗi một sản phẩm làm ra đều được người dân nơi đây trân trọng và tôn kính nên thường gọi những bức tượng phật là Ông Tượng, Ngài Tượng. Cho dù khách hàng của họ là ai, thì những bức tượng gỗ được mang đi đều quấn một tấm vải đỏ phủ kín thân tượng và được xếp đặt theo ngôi thứ rất rõ ràng. Những chi tiết nhỏ ấy tưởng chừng như đơn giản nhưng đã hình thành một nếp nghề rất đáng quý.

Rời khỏi làng nghề mà trong lòng thấy một cảm giác lắng lại, đến gần hơn với cái tín ngưỡng tâm linh của cha ông, và sức mạnh của những điều thiện khiến lòng thấy thật ấm áp. Bạn hãy đến và cảm nhận nhé.

mẫu cửa võng đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888