Tìm Hiểu Bàn Thờ Gia Tiên? Những Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp

Tìm Hiểu Bàn Thờ Gia Tiên? Bàn thờ đẹp còn có tác dụng trang trí làm đẹp cho ngôi nhà, dạy bảo các con cháu trong gia đình. Để có được 1 chiếc bàn thờ đẹp chúng ta cần lưu ý những vẫn đề sau. Xưởng sản xuất đồ thờ tượng phật Hưng Vũ rất mong muốn giải đáp những thắc mắc, lo lắng, chia sẻ đến khách hàng về mẫu mã, chất liệu, kích thước, bố trí chọn lựa được một chiếc bàn thờ gia tiên đẹp ưng ý nhất.

Mục Lục

Tìm Hiểu Bàn Thờ Gia Tiên? Những Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Nhất Hiện Nay Tại Đồ thờ Hưng Vũ

Bàn thờ gia tiên đẹp có rất nhiều sản phẩm , mẫu mã và hình thức đa dạng , Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ liệt kê một sỗ sản phẩm bàn thờ gia tiên chính sau đây: bàn thờ án gian, bàn thờ ô xa, sập thờ, tủ thờ, bàn thờ treo, bàn thần tài,….

mẫu bàn thờ án gian sen triện gỗ hương

Chất Liệu sản xuất ra những sản phẩm bàn thờ gia tiên đẹp được khách hàng chọn lựa nhiều nhất tại đồ thờ hưng vũ

Chất liệu sản xuất bàn thờ tốt nhất hiện nay bao gồm những loại gỗ sau đây : Gỗ mít , gỗ dổi , gỗ hương , gỗ gụ , gỗ vàng tâm ..Do bài viết có giới hạn nên tôi xin giới thiệu về chất liệu gỗ mít khi sử dụng bàn thờ gia tiên được nhiều khách hàng đánh giá rất cao . Theo như Nghệ nhân Nguyễn Bá Vũ ở làng nghề cổ truyền làng nghề sơn đồng kể lại truyền thuyết thì có những câu chuyện như ông Đa – bà Mít mang ý nghĩa tâm linh, nhưng trên thực tế thì cũng phải căn cứ vào tính chất gỗ của nó: gỗ Mít dễ tìm, và cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có trồng tương đối lớn, bàn thờ ở quê gần như gia đình nào cũng có,

mẫu sập thờ gỗ mít tứ linh

Kích Thước phổ thông khi sử dụng đóng bàn thờ gia tiên đẹp được nhiều khách hàng chọn lựa hiện nay .

Bàn thờ không phải thích đặt kích thước bao nhiêu thì đặt mà phải tùy vào gia chủ định chọn chữ gì để đặt cho bàn thờ nhà mình, nhưng phải theo sách xưa là kích thước mặt bàn thờ và vị trí đáy bàn thờ xuống đến đất phải theo kích thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát…tất nhiên phải chọn cung cát như. Phúc lộc, gia đinh, tài vượng, sinh khí, thiên y thì con cháu sẽ hưởng .

Kích thước bàn thờ gia tiên phụ thuộc vào nhu cầu và không gian thực tế, nếu không gian rộng thì bàn thờ thường lớn hơn, và không gian phòng nhỏ thì bàn thờ nhỏ hơn

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước sao cho vào được cung đẹp (thường là các kích thước có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

Một số kích thước đẹp thường được chọn để làm bàn thờ gia tiên quý khách tham khảo để lựa chọn ra kích thước án gian thờ đẹp phù hợp với phòng thờ nhà mình

Kích thước bàn thờ đẹp phong thủy phổ thông ( dài x rộng x cao ) :

 • 1m07 x 61 x 1m27 cm
 • 1m27 x 67 x 1m27 cm
 • 153 x 81 x 127 cm
 • 176 x 87 x 127 cm
 • 197 x 87 x 127 cm
 • 217 x 107 x 127cm

mẫu bàn thờ ô xa sơn son thếp vàng gỗ mít

Vị trí và cách sắp sếp bàn thờ gia tiên cho hợp lý nhất tại ngôi nhà của bạn .

Với người Việt, trong mỗi khuôn viên bao giờ cũng có một ngôi nhà chính dùng vào việc quan trọng nhất là thờ phụng, chính phía trong của gian giữa bao giờ cũng được dành làm nơi thờ, đây là trung tâm của nội thất, chỗ trang trọng nhất, các sinh hoạt khác có diễn ra ở gian bên cũng đều hướng về đấy.

Bàn thờ Tổ tiên của người Việt cũng đa phần hướng Nam, hàm ý con cháu tôn vinh Tổ tiên là những bậc hiền tài theo tinh thần Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ (Bậc thánh nhân ngồi ngoảnh mặt hướng Nam mà nghe thiên hạ tâu bày), và theo đạo Phật thì hướng nam là nơi của Bát Nhã, tức là trí tuệ, hướng của sự sáng tạo, của sinh lực tràn trề, đầy dương khí.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm đặt bàn thờ hướng tây vì cho rằng hướng này hợp với sự đối đãi của âm dương, nên yên ổn và phát triển, nghĩa là vị thần được an tọa.

Nhưng trong thời điểm hiện nay, cũng tùy theo vị trí ngôi nhà, tuổi gia chủ mà ta có thể đặt bàn thờ theo những cách khác nhau và hướng khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: Tả cầu tài – hữu bản mạnh tức là đặt bên trái để cầu tài và bên phải thờ bản mạnh, hiểu rộng ra là đối với các tín chủ thờ đức thần tài thì nên đặt ban thời bên trái tính theo hướng của ngôi nhà chứ không phải tính từ cửa đi vào.

Cũng từ quan điểm này thì bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải quay theo hướng nhà mà gia chủ có thể tự đặt hoặc nhờ thầy phong thủy đặt.

Tùy theo diện tích và cách sắp xếp để bố trí bàn thờ gia tiên một cách phù hợp nhất

 • Không đặt bàn thờ gia tiên sát nhà tắm: theo quan niệm tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. (Không đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn Tây Nam hoặc ngược lại).
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, vì sợ hung. Thay vào đó, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
 • Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ

Mẫu bàn thờ phật sen gỗ hương

Cách sắp xếp và bày trí trên bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp nhất hiện nay .

Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương.
cách bày trí , sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên
Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Giá nến tượng trưng cho kim. Bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị tượng trưng cho mộc
Rượu, chai nước, chén nước thờ tượng trưng cho thủy. Ngọn đèn dầu hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho hỏa. Còn bát hương làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ có nghĩa là thổ.
Kỷ, khám, hộp sắc, khay đài, mâm xà, hương án, hoành phi câu đối… đều làm bằng gỗ vàng tâm hay gỗ mít. Hai thứ gỗ vàng tâm hay gỗ mít thích hợp với sơn ta lại có hương thơm khá giống hương trầm.

Tại sao khi làm bàn thờ gia tiên lại chọn xưởng sản xuất đồ thờ hưng vũ ?

xưởng sản xuất đồ thờ tượng phật Hưng Vũ

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *