Tam Tai Là Gì ? Cách Hóa Giải Tam Tai

Tam tai là quan niệm phong thủy truyền thống của Việt Nam ta. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về tam tai.

Tam tai có thể hiểu là tai họa 3 năm liên tiếp đối với một người. Vòng xoay Tam tai là 12 năm (theo 12 năm con giáp) và cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm Tam tai diễn ra.

Hạn Tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp. Nghĩa là những người sinh năm con giáp Tam hợp sẽ có chung một hạn Tam tai.

Tam tai, hạn tam tai, cách cúng giải hạn tam tai,… là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này

Tam tai là gì? 

Theo quan niệm dân gian, mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa và điều này được gọi là hạn Tam tai

Tam có nghĩa là 3. ” tai” có nghĩa là tai họa, điều không may mắn. Vì vậy, có thể hiểu đơn giản, Tam tai là tai họa vào 3 năm liên tiếp trong vòng 12 năm và xảy ra như một vòng tuần hoàn, quy luật.

Quan điểm xưa cho rằng, trong ba năm Tam tai, người bị hạn thường hay găp những chuyện không may mắn, không suôn sẻ như sức khỏe không tốt, thất thoát về tiền bạc, công việc kinh doanh không thuận lợi, có thể có  chuyện buồn,…

Hạn tam tai là một hạn không thể tránh trong đời người , nhưng độ nặng nhẹ còn tùy vào tử vi của mỗi người. Thông thường,nếu biết kiêng kỵ và có giải pháp hóa giải thì chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu nhất của hạn tam tai

  • Năm tam tai đầu tiên: Không nên khởi sự làm những việc lớn như xây nhà,cưới hỏi, đầu tư làm an lớn… vì dễ thua lỗ, thất thoát về tiền bạc.
  • Năm tam tai thứ hai: Những công việc đang dang dở đột ngột dừng lại, không làm tiếp thì sau đó khó có thể quay lại hoàn thành được.
  • Năm tam tai thứ ba: Năm thứ ba là năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai bởi trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, gặp nhiều may mắn hơn.

 

 

Tam Tai

Thực hư chuyện tam tai:

Thật chất hạn tam tai có thể được coi là một phần của phong thủy, phong tục, tâm linh và trải nghiệm của ông cha ta từ ngàn năm lịch sử. Hạn tam tai được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Như vậy, không tồn tại bất cứ bằng chứng khoa học nào để chứng minh hạn tam tai có tồn tại trong thực tế. Tam tai có hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lòng tin cùng sự trải nghiệm của mỗi người.

Tuy vậy, ông cha ta có câu “có kiêng có lành”, chúng ta cũng nên tin và tìm cách giải hạn. Điều này cũng đem lại cho bản thân sự an bình, an tâm.

Cách tính năm tam tai 

Làm sao để biết bản thân bị Tam tai vào năm nào. Theo dân gian, có thể tính được 3 năm Tam tai dựa vào tuổi. Cách tính cụ thể như sau:

Tuổi Hạn Tam tai 3 năm liên tiếp vào các năm
Tam tai tuổi Hợi
Tỵ – Ngọ – Mùi

Tam tai tuổi Mão
Tỵ – Ngọ – Mùi

Tam tai tuổi Mùi
Tỵ – Ngọ – Mùi

Tam tai tuổi Tỵ
Hợi – Tý – Sửu

Tam tai tuổi Dậu
Hợi – Tý – Sửu

Tam tai tuổi Sửu
Hợi – Tý – Sửu

Tam tai tuổi Dần
Thân – Dậu – Tuất

Tam tai tuổi Ngọ
Thân – Dậu – Tuất

Tam tai tuổi Tuất
Thân – Dậu – Tuất

Tam tai tuổi Thân
Dần – Mão – Thìn

Tam tai tuổi Tý
Dần – Mão – Thìn

Tam tai tuổi Thìn
Dần – Mão – Thìn

Con giáp gặp hạn tam tai 2023

Trong năm 2023 có ba con giáp gặp phải hạn tam tai là: Thân – Tý – Thìn. Trong đó:

Tuổi Thân – năm tam tai thứ 2
Năm mới Quý Mão 2023 chính là năm Tam Tai thứ 2 của tuổi Thân. Tuổi Thân phạm hạn Tam tai 2023 gồm những người sinh năm: 1956, 1968, 1980, 1992, 2004 và 2016.

Tuổi Tý – năm tam tai thứ 1
Năm mới Quý Mão 2023 chính là năm Tam Tai thứ 1 của tuổi Tý. Tuổi Tý phạm hạn Tam tai 2023 gồm những người sinh năm: 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020.

Tuổi Thìn – năm tai thứ 3
Năm mới Quý Mão 2023 chính là năm Tam Tai thứ 3 của tuổi Thìn. Tuổi Thìn phạm hạn Tam tai 2023 gồm những người sinh năm: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012.

Tam tai năm nào nặng nhất

Tam tai nặng nhất là năm giữa,liên quan đến việc ổn định công việc

Năm đầu và năm cuối Tam tai ít bị ảnh hưởng hơn

Hóa giải tam tai như thế nào

Để giảm bớt những điều không may mắn xảy ra trong năm Tam tai nhiều ngươi thường:

Tiến hành lễ dân hương, cúng để giải trừ hạn Tam tai

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải hạn Tam tai

Hạn chế sát sinh, năng làm việc thiện,tu tâm tích đức

Tam tai có đáng sợ không?

Tam tai chỉ là quan niệm dân gian vì vậy mọi người không cần phải lo lắng nếu gặp phải. Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể quyết định số phận của mình.

Tam tai là gì không quan trọng, điều quan trọng là mỗi cá nhân có lối sống lành mạnh, làm việc hướng thiện, cố gắng phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của bản thân thì chắc chắn sẽ thành công và được mọi người yêu quý.

Văn Khấn giải hạn Tam tai 2023

Hôm nay là ngày mồng … tháng…, năm Nhâm Dần

Con tên là………………………………………. Tuổi:………………….

Hiện cư ngụ tại:…………………………………………..

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin:”MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THỔ HÌNH TAM TAI THỔ ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi,phiền não đoạn diệt,nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh,pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo

Phục duy cẩn cáo!

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy ( tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng binh yên)

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Bỏ gói tóc và móng tay sau khi cũng xong

Sau khi cúng xong, đem gói nhỏ ( tóc,móng tay, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà bỏ, không nên ngoái lại xem.Hoặc có thể đốt chung gói nhổ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa va vái cho tiêu trừ hêt tai nạn. Còn gạo muối vãi ra đường. Chỉ mang bàn và đồ dùng ( mâm, ly, tách,…) về nhà.

Nên làm gì khi gặp tam tai?

Theo kinh nghiệm của ông cha ta trong ba năm tam tai thì hạn ở năm thứ hai nghiêm trọng nhất. Còn năm thứ nhất và năm thứ ba sẽ có phần nhẹ hơn.

Thường thì năm đầu sẽ xuất hiện không ít sự kiện bất ngờ khiến cho chúng ta không thể lường trước được.

Còn năm thứ ba được gọi là năm hồi phục, dẫn đến mức độ tai ương sẽ có phần giảm nhẹ hơn so với hai năm trước đó.

Không chỉ vậy, mọi người cũng không quá bất ngờ hay có áp lực đè nặng như trước bởi vì họ đã quen với những biến động trong cuộc sống với những sự việc không may, dẫn đến tâm lý ổn định và vững vàng hơn.

Tuy nhiên, thực tế, đây là quan điểm không có cơ sở chứng minh.

Vào năm hạn thứ nhất, bạn nên tránh làm những sự kiện quan trọng, có thể kể đến như mua bán bất động sản, tổ chức hôn lễ,… Đến năm thứ hai, hãy cố gắng theo đuổi và hoàn thành nốt những việc còn dở dang bởi trong trường hợp bạn gác lại công việc đó thì dễ gặp khó khăn, thử thách sau này.

Còn ở năm hạn cuối, bạn nên hạn chế một cách tối đa việc dừng lại bất kỳ một sự kiện quan trọng nào vì nó có thể đem tới kết quả không như ý bạn.

Kinh nghiệm từ những người đi trước truyền lại rằng, nên thực hiện những điều sau để hoá giải điều xui xẻo:

Làm lễ giải hạn tam tai dịp đầu năm – đây là cách làm phổ biến để hoá giải tam tai.

Thường có một ông Thần vào năm tam tai và vào ngày cụ thể hàng tháng, theo hướng nhất định bạn có thể thực hiện việc hành lễ, cúng bái và dâng hương để giải trừ hạn Tam tai. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Xác định năm (là năm mình cúng) – ông thần – ngày – hướng cúng giải hạn.

Bước 2: Lễ cúng giải hạn Tam tai.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong, các bạn đọc bài văn khấn hạn Tam tai.

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về việc cúng lễ này thì bạn nên cần có thầy cúng giúp bạn để việc giải hạn trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Tu tự trong tâm, tích cực làm việc thiện: quyên góp, hỗ trợ và giúp đỡ những người gặp khó khăn; công đức lên chùa, nhà thờ,…

Duy trì suy nghĩ tích cực, tươi sáng, lạc quan.

Có thể sử dụng các vật dụng như vòng đá thạch anh, đồng xu phong thuỷ, đồng điếu đá thạch anh,… Đây đều được xem là những đồ vật phong thuỷ mang lại nhiều may mắn.

Tam Tai

Tam hợp hóa tam tai là gì ?

Ông bà ta thường bảo rằng, tam hợp tức là những tuổi này rất hợp nhau. Nếu vợ và chồng chuộc nhóm tam hợp thì sẽ gặp rất nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Tuổi tam hợp sẽ làm ăn phát đạt, cuộc sống sung túc. Thế nhưng, chúng ta lại hay nghe tam hợp hóa tam tai. Vì sao lại có điều này xảy ra.

” Tam hợp hóa Tam tai” là một cách nói trong dân gian Việt Nam. Tuy nhiêm nó không diễn ra suốt đời hay trong một thời gian dài, điều này xảy ra mang tính chu kỳ nhất định. Khi có sự hội tụ đầy đủ các yếu tố thì ngây ra khó khăn, vất vả hơn.

Một số quan niệm về tam tai:

Bên cạnh những người cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thì cũng có những người khẳng định: Tam tai là quan niệm lạc hậu và sai lầm. Tại sao lại như vậy?

Lý do là vì Việt Nam có khoảng gần 30 triệu người trong nhóm tam hợp: Hợi, Mão, Mùi. Nếu như tất cả bọn họ thì trong vòng ba năm tam tai: Tỵ, Ngọ, Mùi không làm ăn gì chỉ vì kiêng kị và muốn phòng tránh vận hạn tam tai hay sao?

Và câu hỏi đặt ra là cuộc đời, gia đình của chính họ, đất nước Việt Nam sẽ đi đâu về đâu? Không những thế, mỗi năm có khoảng hai triệu em bé được sinh ra đời, dù cùng một năm nhưng khác biệt về ngày tháng sinh hay giờ sinh thì cuộc đời của chúng đã chẳng hề giống nhau. Nếu theo hạn tam tai thì chẳng nhẽ sau này hai triệu đứa trẻ đó đều chịu chung số phận tai ương trong ba năm tam tai đó hay sao?

Như đã đề cập ở trên năm tam tai được tính dựa theo tam hợp. Vì thế, những người có tuổi nằm trong nhóm tam hợp sẽ chịu cùng hạn tam tai với nhau. Đó là lý do vì sao bạn lại hay nghe nói đến tam hợp thì tam tai. Vì thế, nếu quan trọng về tuổi tác thì tốt nhất là hãy để mọi chuyện diễn ra ra bình thường. Không nên quá xem trọng tam hợp khi cưới vợ hoặc chồng.

Với những thông tin chia sẻ nêu trên, chắc hẳn bạn hiểu được năm tam tai là gì cũng như cách tính năm tam tai chính xác nhất. Từ đó có thể chủ động đón nhận năm tam tai,cố gắng nỗ lực để khắc phục những điều kém may mắn trong giai đoạn này.

Thực tế thì việc cúng bái; đi các chùa để cầu xin phước lành của những người khi biết năm nay là năm tam tai của mình chỉ là cách tự trấn an, an ủi bản thân. Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua thử thách, sóng gió để đạt được thành công. Cũng tức là có trải qua khó khăn thì mới nếm được trái ngọt.

Trên đây là một số thông tin về Tam TaiĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Tam Tai cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *