Kinh Phổ Môn Là Gì ? Cách Tụng Và Ý Nghĩa

Kinh Phổ Môn là bài kinh nói về hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm.

Chúng thường được tụng trong các dịp lễ quan trọng như lễ khởi công, cầu an, khánh kỷ,… Trong chuyên mục phật pháp nhiệm màu hôm nay, Đồng Hồ Hải Triều sẽ hướng dẫn các bạn nghi thức tụng kinh phổ môn tại nhà hiệu quả.

Kinh Phổ Môn là bài kinh nói về hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm. Chúng thường được tụng trong các dịp lễ quan trọng như lễ khởi công, cầu an, khánh kỷ

KINH PHỔ MÔN LÀ GÌ?

Kinh phổ môn còn có tên gọi khác là kinh Quan Thế Âm, Phẩm Phổ Môn. Đây là một bài kinh mô tả về niềm hạnh nguyện của Bồ tát Quan Thế Âm để độ sanh.

Kinh này giới thiệu phương pháp tu tập phổ biến và hiệu quả, gọi là “quán chiếu”. Phương pháp này giúp con người đạt tới giác ngộ và giải thoát.

Kinh Phổ Môn là bài kinh thường tụng vào các dịp cầu an. Nội dung chính của bài kinh nói về hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm. Đồng thời, thông qua bài kinh này, hy vọng con người sẽ được giác ngộ. Dưới đây là nghi thức tụng kinh Phổ Môn đầy đủ nhất

Ý NGHĨA KINH PHỔ MÔN

Ý nghĩa của việc tụng kinh phổ môn cầu an rất sâu sắc. Nó được coi là một bộ phận của Kinh Đại Bi Quan Âm.

Lời kinh phổ môn nhắm đến việc ngợi ca công đức và đức lòng từ bi khi tại thế. Từ đó thức tỉnh con người và nhận ra tâm nguyện của chúng sanh. Đọc kinh con người nhận thức rõ ràng về việc trì hoãn tâm tính nghiệp, tạo sự tiến hóa trong tâm hồn.

Ngoài ra, phổ môn Quan Thế Âm Bồ Tát còn có tác dụng thanh lọc tâm hồn, giải tỏa tâm tư con người.

Tụng kinh có chữ là cơ hội để thực hành tình yêu thương, hướng tới sự giác ngộ. Nghe bài kinh này giúp chúng ta khắc phục những trạng thái tâm lý tiêu cực trong cuộc sống.

Chẳng hạn như lo lắng, sợ hãi và căng thẳng. Đồng thời cũng giúp rèn luyện lòng kiên nhẫn và sự từ bi trong đối nhân xử thế.

Bài kinh Phổ Môn có tính ẩn dụ cao.

Thế nên để hiểu được ý nghĩa của bài kinh cần nghiên cứu sâu sắc.

Bởi đọc kinh không chỉ nhìn chữ để tụng kinh mà quan trọng là chúng ta phải hiểu được ý nghĩa bên trong. Tụng kinh không đồng nghĩa với điều ước đạt được.

Bồ tát không phải là thần linh có thể cứu nguy. Do đó mà mục tiêu của việc tụng kinh không phải để cầu xin, van xin sự giúp đỡ.

Cốt lõi của việc tụng kinh là cách chúng ta tu tập quán chiếu cuộc đời. Phương pháp này giúp con người khởi duyên để tự giải thoát khỏi đau khổ.

Bản thân sẽ thấy nhẹ nhàng hơn, thanh tịnh hơn. Ngoài ra, ý nghĩa của kinh Phổ Môn là sự bao dung, tình thương mà Bồ tát ban cho chúng ta thông qua cách thức độ sinh.

Mỗi người tu tập sẽ khác nhau, dựa vào căn cơ khác nhau. Và ứng thân với các vị Bồ tát khác nhau.

Không có vị Bồ Tát nào cứu giúp chúng ta cầu gì, ước gì sẽ được đó. Bởi luật nhân quả giống nghiệp báo.

Bài kinh sẽ chỉ cho chúng ta hiểu trong cuộc đời mỗi con người có 5 loại âm thanh hiện hữu. Đó là Diệu Âm, Phạm Âm, Quán Thế Âm, Hải Triều âm và Siêu việt thế gian Âm.

Đổi lại sẽ có 5 pháp quán chiều Chân Quán, Bi Quán, Từ Quán, Thanh tịnh quán và Quảng đại trí tuệ quán. Dựa vào đó mà chúng ta có thể giúp bản thân tự giải thoát chính mình ra khỏi bể khổ. Tu tập, tự cứu mình và vị tha nhân khỏi bất hạnh

Kinh Phổ Môn

TỤNG KINH PHỔ MÔN HÀNG NGÀY TRỌN BỘ CHUẨN

Ý nghĩa kinh phổ môn đem lại cho cuộc sống con người sự an yên, thanh thản. Cùng tìm hiểu các bài tụng kinh quán thế âm bồ tát hay dưới đây nhé!

Nội dung chính của kinh Phổ Môn

Trong bài kinh Phẩm Phổ Môn sẽ có 3 nội dung chính như sau:

Thần lực trì danh Quan Âm.

Cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân.

Phương pháp ngũ âm, ngũ quán.

Nội dung của kinh Phổ Môn đầu tiên là giới thiệu sự tương giao trong nhân quả. Giữa Quan thế Âm bồ tát với chúng sinh. Quan Thế Âm là người ban niềm vui cho con người. Là điểm tựa, nuôi dưỡng trí tuệ, tu thân tích đức, nỗ lực trở thành người thánh đức.

Khoá lễ tụng kinh Phổ Môn

Khoá tụng kinh Phổ Môn được chia thành 3 phần bao gồm:

Phần đầu tiên: Nghi thức dẫn nhập có 5 tiết mục là nguyện hương, tán hương, đảnh lễ ba ngôi báu, phát nguyện trì kinh, tán dương giáo pháp.

Phần 2: Chính kinh. Giới thiệu hạnh nguyện độ sanh của Bồ Tát Quan Thế Âm.

Phần 3: Sám nguyện và hồi hướng. Ban đều sẽ học bài Bát Nhã Tâm Kinh. Bài học giúp người tụng kinh độc diệt từ tất cả các đau khổ trong cuộc đời. Phương pháp được áp dụng ở phần này là quán chiếu năm yếu tố để hình thành con người.

Khi kể đến 12 lời nguyện Bồ Tát Quan Thế Âm giúp người học tu học hiểu về bản nguyện cứu thế độ sinh.

Khi nào nên tụng kinh Phổ Môn?

Người ta thường đi tụng kinh Phổ Môn vào các dịp chủ yếu như:

Cầu an.

Cầu quốc thái dân an.

Cầu khỏi bệnh.

Cầu tai qua nạn khỏi.

Cầu gia đạo bình an.

Cầu mưa thuận gió hoà.

Hoặc có thể tụng kinh Phổ Môn vào các dịp khác như:

Khánh hỷ.

Lễ khai trường.

Lễ khởi công.

Lễ an vị Phật.

Lễ mừng thọ, chúc thọ.

Lễ đáo tuế.

Lễ sinh nhật.

Đây đều là những dịp đặc biệt trong đời sống con người. Có vai trò quan trọng giúp đời sống đi lên, phát triển hơn.

KINH PHỔ MÔN TIẾNG VIỆT

Đây phiên bản bài kinh được dịch sang ngôn ngữ Việt Nam. Điều này giúp người đọc dễ hiểu và tiếp cận triết lý Phật giáo một cách gần gũi hơn.

Nghe giảng bài kinh này bằng tiếng Việt nhằm truyền đạt những kiến thức về triết lý Phật giáo cho người Việt Nam. Từ đó hiểu rõ hơn về cuộc sống, cách sống và cách tìm kiếm hạnh phúc trong triết lý Phật giáo.

KINH PHỔ MÔN QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

Kinh phổ môn Quan Âm giúp an ủi, giải thoát chúng sinh khỏi khổ đau và luân hồi. Bài kinh này kể về tiền kiếp của Bồ Tát Quan Thế Âm cùng những lời hứa của Ngài với Phật. Mong muốn của Ngài là trở thành một vị Bồ Tát quyền lực sẵn sàng giúp đỡ chúng sinh.

Ý nghĩa của kinh phổ môn đem lại nhiều lợi ích cho người tu hành. Khi nghe, đọc hay suy ngẫm về kinh này, chúng ta có thể cảm nhận được sự bảo hộ, ủng hộ từ Bồ Tát Quán Thế Âm.

NGHI THỨC TỤNG KINH PHỔ MÔN

Đọc kinh phổ môn tiếng Việt là một hoạt động thiêng liêng và mang ý nghĩa sâu sắc trong đạo Phật.

CÁCH ĐỌC KINH

Việc nghe hay chép kinh phổ môn trải qua các phần sau đây:

Tụng ba lần Chú Tịnh Khẩu Nghiệp Chơn – Ngôn nhằm thanh lọc lời nói.

Tụng ba lần Chú Tịnh Khẩu Nghiệp Chơn – Ngôn nhằm thanh tịnh, sạch sẽ cơ thể.

Tụng ba lần Chú An Thổ – Địa Chơn – Ngôn cầu mong nhà ở, đất đai được phù hộ bình an.

Tịnh Pháp Giới Chơn – Ngôn.

Tịnh Tam Nghiệp Chơn – Ngôn.

Cúng hương tán Phật.

Kỳ nguyện.

Lễ tán Phật.

Quán tưởng.

Đảnh lễ Tam Bảo.

Tán lư hương.

Chú Đại Bi.

Khai Kinh Đệ.

Văn phát nguyện.

Tụng nội dung Kinh.

Chơn – Ngôn viết

Lục tự đại minh Chơn – Ngôn.

Phổ môn tán.

Thập nhị nguyện.

Cử tán.

Bát Nhã Tâm Kinh.

Vãng Sanh Tịnh Độ Thần Chú.

Hồi hướng.

Phục nguyện.

Tam Tự Quy Y.

Kinh Phổ Môn

Cách trì tụng kinh Phổ Môn

Bồ Tát Quan Thế Âm khởi đại nguyện cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh. Nên khi gặp khổ nạn con người thường xưng niệm danh hiệu ngài nhằm cầu mong sự an ổn. Sự tương giao giữa 2 tâm thức giúp chúng sinh đạt được sự an ổn. Để tụng kinh Phổ Môn đúng cách và hiệu quả cần lưu ý những điều sau:

Tụng kinh Phổ Môn nên làm ở chùa hay ở nhà?

Nếu như gia đình bạn có bàn thờ Phật ở nhà có thể thực hiện việc cầu an tại gia là tốt nhất. Trường hợp nơi ở chật hẹp, ồn ào, điều kiện không cho phép có thể tiến hành cầu an ở chùa.

Dù là cầu an ở nhà hay ở chùa đều phải chuẩn bị thật chu đáo, trang nghiêm. Những vật cần thiết trong lễ cầu an phải có như hoa quả, hương đèn,… Chúng ta dâng cúng những gì, tốt hay xấu, nhiều hay ít,.. không quan trọng. Mà điều cốt yếu là mọi thứ từ chí thành, nghiêm cẩn trong khả năng cho phép.

Chuẩn bị gì trước khi tụng kinh Phổ Môn?

Để đạt hiệu quả thành công, trước khi tụng kinh Phổ Môn cần lau dọn, bày bàn thờ Phật trang nghiêm, sạch sẽ. Tốt nhất nên tự mình làm không sai bảo người khác.

Trừ trường hợp những người tham gia chuẩn bị có tâm nguyện cầu an, là con cái trong gia đình. Sau đó, gia chủ đứng trước bàn thờ Phật chí thành lễ bái. Lúc này nghi thức cầu an chính thức bắt đầu.

Tụng phẩm kinh Phổ Môn được trình bày rõ ràng, nghi thức trang nghiêm.

Những lưu ý khi tụng kinh Phổ Môn

Để buổi tụng kinh Phổ Môn diễn ra thành công, đạt hiệu quả cao thì gia chủ cần lưu ý các điều sau:

Có thể tụng kinh theo bản dịch tiếng Việt để tạo hiệu quả tốt, hiểu được ý nghĩa của từng câu kinh.

Cần tập trung hết sức, suy ngẫm về ý nghĩa của các câu kinh, tiếng kệ. Điều này giúp chúng ta hòa quyện với không khí trang nghiêm buổi tụng kinh.

Từ đó thấm đẫm được ý nghĩa các câu kinh trong tâm trí.

Chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ, cẩn thận, ăn mặc trang nghiêm.

Với các lưu ý trên giúp buổi tụng kinh Phổ Môn diễn ra theo đúng mong muốn, đạt hiệu quả cao.

Qua những chia sẻ trên bạn hiểu được kinh Phổ Môn là gì? Đồng thời biết được ý nghĩa và nội dung của bài kinh này. Từ đó vận dụng một cách khoa học.

Trên đây là một số thông tin về Kinh Phổ MônĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Kinh Phổ Môn cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *