Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ | Thiết kế và làm giá rẻ NHẤT!

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ ở đâu uy tín? Tượng Phật bằng gỗ là một hiện vật tượng trưng cho Phật giáo. Tượng này được chế tác từ gỗ, thường là gỗ trắc, gỗ gụ, gỗ sồi, hoặc gỗ thụ.

Tượng Phật thường có hình dáng của Đức Phật hoặc các vị thần trong tôn giáo Phật giáo như Quan Âm, Di Lặc, Hayagriva, và nhiều vị Thế Tôn khác. Tượng Phật gỗ thường được tôn kính và đặt trong các chùa, nhà thờ, hay các không gian linh thiêng khác để thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với tôn giáo.

Vậy sau đây hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu về xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ của chúng tôi qua nội dung sau nhé!

Tại sao nên chọn xưởng sản xuất tượng phật uy tín?

Về quy trình chế tác, ngoài công thức chung kế thừa của cha ông thì mỗi nghệ nhân ở Sơn Đồng cũng có những thủ pháp, những bí truyền với cách phân, quân tỷ lệ không hoàn toàn giống nhau. Chẳng hạn một nghệ nhân khi đục pho tượng Phật bà Quan Âm ngồi thường là đục bốn diện (khuôn mặt tính từ chân tóc tới cằm gọi là “mặt diện”.

Trong giải phẫu tạo hình hiện đại gọi là “một đầu”). Nhưng cũng có khi Phật ngồi chỉ có ba diện rưỡi, hoặc bốn diện rưỡi. Cũng có khi làm một pho tượng đứng phải “dựng” tới bảy diện. Điểm chung giữa các nghệ nhân khi làm tượng là đều lấy diện (bằng một đầu) làm chuẩn để tính tỷ lệ. Tỷ lệ tượng ngồi bằng bốn diện và tượng đứng bằng bảy diện.

Ngoài ra, về chiều cao thân tượng thì phải tuân thủ theo một số công thức sau: rộng vai tượng: từ 2 đến 4 diện; dài tay: 3 diện; bề dày thân từ 1,5 đến 2 diện. Công thức đó có xê dịch tùy theo tượng béo hay gầy, tượng nam hay nữ (tượng béo có độ dày thân tượng cao, tượng nam vai rộng hơn tượng nữ…).

Làm tượng là khó nhất, người thợ phải thổi được hồn vào pho tượng, nhìn có dáng, khách trông thấy là nhận ra ngay là ông tượng nào… Người dân Sơn Đồng từ trẻ đến già đều có lòng thành kính với các pho tượng Phật, đều gọi tượng là Ông, là Ngài.

Thành quả mà những người thợ Sơn Đồng thu được sau bao ngày đêm miệt mài bên xưởng gỗ là tiếng thơm không chỉ vang danh khắp mọi miền tổ quốc, mà còn vang xa tới nhiều quốc gia trên thế giới. Nhắc đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng.

Với đôi bàn tay tài hoa, những người thợ làng Sơn Đồng đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi độ tinh xảo cao như bức tượng Phật bà nghìn tay, nghìn mắt, tượng ông Thiện, ông Ác, tượng La Hán, kiệu bát cống… Đi đến đâu trong cả nước, du khách đều có thể bắt gặp các tượng thờ do người thợ Sơn Đồng chế tác.

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật như thế nào?

Xưởng sản xuất tượng phật Đồ Thờ Hưng Vũ rất mong muốn giải đáp những thắc mắc , lo lắng ,chia sẻ đến khách hàng về mẫu mã, chất liệu, kích thước, bố trí chọn lựa được một pho tượng phật gỗ đẹp ưng ý nhất.

Quy trình sản xuất tượng phật tại xưởng của chúng tôi như sau:

Về phần thô (Làm mộc) chế tác tượng

Hiện nay 70% chất liệu sử dụng làm tượng phật tại xưởng là gỗ mít nên tôi xin được giới thiệu kỹ về gỗ mít khi chế tạo ra một pho tượng phật đẹp .

 • Chất liệu gỗ thường được sử dùng làm ra một pho tượng đẹp: gỗ mít,…

Gỗ mít loại gỗ này dễ đục đẽo, bền và ít bị nứt và có ưu điểm dễ chạm khắc và sơn. Những nghệ nhân lựa từng miếng gỗ để ghép lên tạo thành dáng tượng.

Một pho Tượng Phật được trải qua qua công đoạn đục phá, đục nét và đục diện tượng, được hoàn thiện tối thiểu ba tháng miệt mài của nghệ nhân trong xưởng giỏi nhất

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Phần sơn thếp vàng tượng

Quy trình thếp vàng Tượng Phật đẹp thành hay bại sẽ quyết định yếu tố thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, việc sơn thếp không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm mà còn cần cả công cụ và nguyên liệu tốt. Quy trình thếp vàng lần lượt trải qua 3 bước là hom, cầm và thếp.

Trước tiên, nghệ nhân phải xử lý phần thô của pho tượng cho nhẵn bóng, sau đó phủ lên một lớp sơn dày để ngăn chặn sự nứt gẫy của gỗ, lớp sơn này được gọi là hom. Quá trình hom một sản phẩm cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian với những yêu cầu nghiêm ngặt.

Thứ nhất, loại sơn dùng để hom phải là sơn ta được cắt từ cây. Thứ hai, nghệ nhân phải hom từ 1 đến 3 nước sơn cho tới đi đạt yêu cầu, sau đó tiến hành mài và lót thêm 5 đến10 nước sơn cuối. Tùy theo mùa và tình hình thời tiết mà thời gian khô của các lớp sơn có sự khác nhau. Trung bình, thời gian sơn lớp sơn đầu tiên đến khi hoàn thiện lớp cuối cùng sẽ mất khoảng 15 ngày.

Trước khi mang đi thếp vàng, sản phẩm còn được phết một lớp sơn cầm để khóa.

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Quy trình sản xuất tượng phật gỗ mít

Việc đục tượng bao giờ cũng bắt đầu từ việc chọn gỗ.

Nguyên liệu để làm tượng Phật phổ biến là gỗ mít, làm đồ thờ có thêm gỗ dổi, gỗ vàng tâm.

 • Gỗ mít có đặc tính dẻo, mềm, thớ dặm, nhờ đó tránh được những sơ suất trong khi đục.
 • Gỗ mít còn có độ bền cao, ít nứt, dễ gọt.

Người dân Sơn Đồng phải mua nguồn gỗ mít từ các tỉnh như Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An…

Gỗ chở về loại bỏ hết phần giác, chỉ dùng lõi để đục.

Sau đó, người thợ dùng dây đo thể tích để cắt phần gỗ: chiều cao, chiều ngang và bề dày (kích thước của một khối hình), rồi đến cắt “dưỡng” – hình mẫu cắt theo “công tua” hai chiều: chiều nghiêng (nhìn mặt bên tượng) và chiều đứng (nhìn chính diện).

 • Phần gia công đầu tiên là đầu và mặt tượng.
 • Đục phác thảo những khối mũ (nếu có) rồi trán, mũi, môi, tai…
 • Trên khuôn mặt tượng, người thợ cũng phân chia từng mảng, diện như khoảng cách giữa hai con mắt, từ chân tóc tới chân mày, chiều dài sống mũi, bề rộng cánh mũi, khoảng cách giữa môi trên và môi dưới, từ môi dưới tới cằm, độ dày của môi…
 • Điểm nhãn là phần khó và quan trọng nhất trên khuôn mặt tượng
 • Đối với tượng Phật, đặc biệt còn có tai Phật, phải tính đặt cân đối hợp lý trong khoảng cách từ chân tóc (2 bên đầu) tới cằm.
 • Sau khi đục phác lấy dáng chung một lượt suốt từ diện tới bệ, đến khâu đục chi tiết, người thợ cũng thể hiện dần từng bộ phận.
 • Khâu này được coi là quan trọng nhất trong cả quá trình hoàn thành pho tượng.
 • Cuối cùng là khâu gọt, nạo, rồi đánh giấy ráp cho nhẵn.
 • Trong khi gọt, người thợ dùng loại đục dẹt, mỏng để tách các chi tiết, sao cho các mảng các khối (chân tay và các ngón) khỏi “dính” vào nhau, nhất là phải thể hiện kỹ các đường lượn, mảng miếng. Gọt nạo là khâu hoàn chỉnh phần gỗ trước khi chuyển sang phần sơn.

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Quy trình sơn son thếp vàng tượng phật

Kỹ thuật sơn son thếp vàng tượng cũng kỳ công như nghệ thuật làm vóc sơn mài. Đầu tiên “hom” tượng bằng sơn trộn đất phù sa (tỷ lệ sao cho không được non sơn, cũng không được già quá) rồi “bó” bằng sơn sống rồi sơn “thí”.

Sau mỗi công đoạn đều phải mài tượng bằng đá và nước. Sơn lên rồi lại mài đi, rồi lại sơn lên…, cứ thế, bao giờ thấy bề mặt tượng phẳng nhẵn và mọng lên thì dùng một lớp sơn (gọi là sơn cầm thếp) phủ lên.

Để sơn cầm thếp se (sờ tay thấy còn hơi dính) thì dán bạc hoặc dán vàng (bạc, vàng quỳ) tùy theo yêu cầu của khách.

Quỳ là một loại bột từ vàng, bạc miết trên một tờ giấy mỏng (giấy quỳ). Người ta đem những lá vàng, lá bạc (loại cao tuổi) dát mỏng cắt thành những mảnh vuông, xếp vào giữa những tờ giấy, rồi dùng búa nện đều cho đến khi vàng tan thành bột.

Vàng, bạc, quỳ được các nghệ nhân Sơn Đồng mua về từ làng dát vàng, bạc Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm – Hà Nội, nơi duy nhất trong cả nước còn làm nghề này.

Dát vàng bạc ở Kiêu Kỵ đã có lịch sử mấy trăm năm, do tổ nghề của làng là danh nhân Nguyễn Quý Trị (quan thời Cảnh Hưng), do đi sứ Trung Quốc, học được nghề và về truyền dạy. Các sản phẩm gỗ dát vàng được tạo qua 14 công đoạn như: đập bóc giấy, lướt quỳ mới, đập giấy vỡ, cắt dòng nong quỳ…

Mỗi công đoạn đó lại có nhiều khâu nhỏ hơn, tính tổng lên tới hơn 40 công đoạn lớn nhỏ khác nhau để cho ra thành phẩm, do đó đòi hỏi người thợ sự kiên trì, tỉ mỉ với những thao tác kỹ thuật cao.

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Hình ảnh sản phẩm của xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ gửi tới bạn đọc các sản phẩm của xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ mà chúng tôi đã thiết kế:

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ

Xưởng sản xuất tượng phật uy tín – Đồ Thờ Hưng Vũ

Với đội ngũ tạc tượng tay nghề cao chúng tôi đã góp phần thi công làm đẹp hàng trăm chùa , đình, điện,… khắp đất nước. Thợ trạm đồ nét được đào tạo học hỏi kế thờ kinh nghiệm của ông cha

Những mẫu Bàn thờ chấp tải đẹp cửa võng, chiều châu, hoành phi câu đối, quấn thư tranh quạt, ngai, khám, kiệu,… với hoa văn, kỹ thuật nên sản phẩm của chúng tôi tạo ra sự khác biệt so với các nơi làm nghề

Đội ngũ thợ sơn truyền thống đã khẳng định được vị thế hàng trăm năm qua làm nên thương hiệu cho cả làng nghề. Trình độ sơn ta, sơn son thếp vàng thếp bạc, sơn giả cổ đã làm nên ụy tín hàng trăm năm của làng nghề

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế, thi công những công trình tâm linh một cách tốt nhất

 • Chính sách bảo hành uy tín
 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bạc được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về xưởng sản xuất tượng phật bằng gỗ uy tínĐồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được đơn vị uy tín

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *