Thần Tài là ai? Ngũ lộ (5 ông hoàng) Thần Tài gồm những vị nào?

Thần Tài là ai? 5 ông thần tài gồm những vị nào? Tại sao trong văn hóa Việt Nam lại thờ ông Thần Tài và ông Địa? Đó là những thắc mắc của khá nhiều người về vị thần đặc biệt này.

Vì vậy trong bài viết này hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu tất tần tật các thông tin thú vị về ông Thần Tài nhé!

Thần Tài là ai?

Thần Tài (財神 Tài thần) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân (財帛星君) hay Triệu Công Nguyên Soái (趙公元帥). Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Người Việt thường thờ ông Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng giêng Âm lịch.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, thần tài gồm 5 vị tương ứng với 5 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm.

Bao gồm:

 • Trung Bân Tài Thần 中斌財神 Vương Hợi 王亥 (Trung)
 • Văn Tài Thần 文財神 Tỷ Can 比干 (Đông)
 • Phạm Lãi 范蠡 (Nam)
 • Võ Tài Thần 武財神 Quan Công 關公 (Tây)
 • Triệu Công Minh 趙公明 (Bắc).

Thần tài cũng được đánh đồng với vương thúc Tỷ Can, vị trung thần bị Trụ Vương hại chết theo lời xúi giục của Đát Kỷ.

Thần Tài là ai

Nguồn gốc Thần Tài

Khi tìm hiểu về nguồn gốc của Thần Tài có rất nhiều truyền thuyết nói về vị thần này. Trong đó phổ biến nhất là Thần Tài trong truyền thuyết của Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và truyền thuyết Tây Tạng.

Cụ thể như sau:

Thần Tài trong truyền thuyết của Trung Quốc

Thần Tài được ghi nhận xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và đã xuất hiện với tương đối nhiều những dị bản khác nhau. Truyền thuyết liên quan tới vị thần này đang được nhắc tới nhiều nhất đó là.

Từ thời xa xưa, một người làm nghề lái buôn sinh sống tại Trung Hoa có tên gọi là Âu Minh đã gặp được Thủy Thần khi vô tình đi qua hồ Thanh Thảo. Lúc này Thủy Thần đã giao cho ngài một người tên là Như Nguyện và ngài đã đem Như Nguyện trở về nhà và nuôi nấng. Kể từ đó công việc buôn bán kinh doanh của ông đã ngày càng trở nên thành công và rực rỡ hơn.

Một ngày tết nọ, vì không hiểu là lý do gì mà Âu Minh đã đánh Như Nguyện khiến cô sợ quá và đã chui vào bên trong đống rác, cũng biến mất từ đó. Kể từ ngày đó trở đi Âu Minh rời vào trạng thái làm ăn, buôn bán bị thua lỗ và ngày càng trở nên nghèo nàn hơn. Cũng từ đây mà người đời xem Như Nguyện là Thần Tài và họ đã lập bàn thờ để thờ cúng.

Bàn thờ Thần Tài được lập và đặt tại góc khuất của ngôi nhà. Theo như điển tích này thì vào 3 ngày tết sẽ đưa ra tục lệ kiêng quét nhà và hốt rác để không làm mất Thần Tài đang ẩn náu ở bên trong đống rác.

Thần Tài theo truyền thuyết tại Việt Nam

Thần Tài xuất hiện rất lâu đời trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Ông được xem là một dạng thổ thần và có nhiệm vụ hộ mệnh cho xóm làng, cai quản khu vực đất đai và phù hộ, độ mệnh cho con người khỏe mạnh, phát tài phát lộc.

Người dân Việt khi bước đầu đi khai hoang đã gặp phải rất nhiều thử thách, khó khăn. Cũng chính từ đây đã hình thành ý niệm có các vị thần luôn theo sát. Các vị thần đó được xem như chỗ dựa tâm linh vững chắc trên con đường khai hoang, mưu sinh của người dân.

Thần đất chính là thần bảo vệ cho mùa màng, hoa màu trái cây được tươi tốt, bội thu và đồng thời cũng là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho mọi người.

Theo truyền thuyết tại Ấn Độ

Theo truyền thuyết tại Ấn Độ, Thần Tài có nguồn gốc từ Bổ Đại La Hán hay còn được gọi đó là Nhân Yết Đà Tôn Giá. Đây chính là một trong những thập bát La Hán. Ngài thường xuyên đi bắt rắn. Khi đi thường mang theo một túi vải to đeo trên lưng và đi vào trong rừng tìm bắt những con rắn độc. Sau đó Ngài sẽ nhổ bỏ răng độc của rắn rồi thả đi.

Do đó một số loại tượng Thần Tài được miêu tả dưới đang đứng và có cầm thêm một cái túi to. Hai tay của ngài đang hướng thẳng lên trời. Trên môi luôn nở ra nụ cười thoải mái, tươi vui chính là biểu tượng của sự thành công, may mắn, mãn nguyện.

Theo truyền thuyết tại Tây Tạng

Nguồn gốc sự ra đời của ông Thần Tài còn được ghi chép lại trong truyền thuyết của Tây Tạng. Theo Phật Giáo Tây Tạng có 5 vị Thần Tài và còn được gọi là Thần Tài Ngũ Sắc. 5 vị Thần Tài đó lần lượt sẽ gồm có Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Lam Thần Tài, Hồng Thần Tài và Hắc Thần Tài.

Hoàng Thần Tài chính là vị thần đứng đầu của chư vị Thần Linh. Ngài phụ trách cai quản tài bạch tại Phương Bắc, chủ quản bảo khổ. Ngài cũng được người dân cung dưỡng lớn nhất trong các vị Thần Tài.

Câu chuyện nguồn gốc Hoàng Thần Tài xuất phát với nhiều truyền thuyết khác nhau nhưng mọi người biết đến câu chuyện Ngài đã bảo vệ cho Đức Phật tránh khỏi sự quấy nhiễu của yêu ma.

Ngài chính là Đại Bồ Tát đã chứng 5 đạo và 10 đất. Khi Đức Phật đang giảng giáo kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa tại ngọn núi Griddhakuta tại vùng đất Rajgir thuộc vào khu vực Trung Ấn thì ma quỷ xuất hiện và gây chuyện khiến cho ngọn núi thiêng đã bị sạt lở xuống.

Lúc này Hoàng Thần Tài đã thể hiện được sự dũng cảm và dùng thân thể của chính bản thân mình để bảo vệ cho Đức Phật và chúng sinh trở về bình an vô sự.

Hoàng Thần Tài sau này cũng đã được Đức Phật ủy thác cho sử dụng Phật Pháp, kết hợp cùng với thần lực của bản thân để giác ngộ cho chúng sinh đói khát, nghèo khổ để họ có thể đi theo con đường của Phật Pháp. Đồng Thời Đức Phật cũng đã giao cho Hoàng Thần Tài làm Đại Hộ Pháp để giúp bảo hộ toàn bộ những dòng truyền thừa.

Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Vị Thần Tài ban phát tài lộc ở Việt nam chủ yếu được chia làm 2 loại:

Văn Thần Tài

Văn Thần Tài gồm hai vị Bạch tinh quân và Lộc tinh quân giúp trông coi tiền tài của gia chủ. Bạch tinh quân thường xuất hiện với hình tượng một vị thân mặt trắng, tóc dài dáng vẻ oai phong lẫm liệt còn Lộc tinh quân thì có địa vị thường được xếp ngang với hai vị thần là Phúc và Thọ.

Bạch tinh quân và Lộc tinh quân được tượng trưng cho tài lộc và sự thăng quan tiến chức trong công việc.

Thần Tài là ai

Võ Thần Tài

Vị thần tài này tên Triệu Công Minh, vị thần này thường mặc chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng với gương mặt sạm đen và râu dài, đậm.

Một vị Võ Thần Tài khác hay còn được gọi tên là Quan Công hay Quan Đế, đây là vị thần rất được ưa chuộng và phổ biến trong phong thủy vì có thể giúp trừ ma, trấn công, hộ pháp,…

Tại sao cần phải thờ Thần Tài?

Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt Nam là một vị thổ thần được xem như thần thổ địa trong nhà. Ông thường giúp cai quản đất đai, phù hộ và giúp đỡ con người trong làm ăn buôn bán đồng thời còn giúp trông coi gia súc, đất đai và tiền bạc châu báu.

Việc thờ cúng Thần Tài trong tiềm thức của người Việt Nam giúp mang lại một lợi ích tinh thần vô cùng to lớn trong các gia đình có sự thờ cúng vị thần may mắn này.

Lý do xuất hiện ngày vía Thần Tài

Chắc hẳn chúng ta đã nghe qua rất nhiều về ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ngày này mang ý nghĩa gì mà được rất nhiều người lựa thờ cúng, đặc biệt là những doanh nhân, thương nhân, kinh doanh, buôn bán.

Ngày vía Thần Tài là ngày để cảm ơn các vị Thần Tài đã phù hợp cho gia chủ trong vòng 1 năm qua. Đồng thời đây còn là ngày đổi vía, lấy vía của ông Thần Tài để giúp cho gia đình gặp được nhiều may mắn, tài lộc, sung túc và thịnh vượng.

Người ta tin rằng việc thờ cúng Thần Tài sẽ mang tới nhiều tài lộc đối với giá chủ bởi đây là vị thần cai quản về tiền bạc. Đồng thời hy vọng vị thần này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, giúp cho công việc được thuận buồm xuôi gió, tài lộc lúc nào cũng hanh thông.

Chính những ý nghĩa này mà việc thờ cúng Thần Tài đã trở thành tiềm thức đối với người dân Việt Nam và ngày càng được nhiều gia đình thờ cúng.

Thần Tài là ai

Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) thế nào?

Sự khác nhau giữa ông Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) rất dễ nhận ra.

 • Thần Tài xuất hiện với hình ảnh khoác lên mình những chiếc áo gấm nạm ngọc ngà, châu báu, bộ râu dài và tay cầm tiền vàng giúp trông coi và đem lại nhiều tiền bạc, may mắn về mặt kinh tế cho gia đình.
 • Còn ông Thổ Địa (Thổ Công) thì gắn với nụ cười hả hê, chiếc bụng phệ và chiếc quạt nan chịu trách nhiệm canh giữ đất đai, ruộng vườn và nhà cửa của người nông dân.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài

Cách đặt bàn thờ ông Thần Tài cũng có điểm khác biệt so với các vị thần khác. Bàn thờ ông Thần Tài thường được đặt ở dưới đất ở một góc trước nhà (thường là ngay cửa ra vào) và kê sát tường.

Tuy nhiên, để đặt bàn thờ ông Thần Tài đúng cách thì hãy đặt theo cách sau:

Bàn thờ nên đặt ở nơi sáng sủa, đầy đủ ánh sáng và nên lắp thêm các loại đèn trang trí với màu sắc cổ kính, trang nghiêm. Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất ít người vì sẽ không nghênh đón được tiền bạc và may mắn vào nhà.

Sai lầm nghiêm trọng khi thờ cúng Thần Tài bạn nên tránh

Việc thờ cúng Thần Tài cần được thực hiện đúng cách để giúp mang tới tài lộc, sự linh ứng cao nhất. Tuy nhiên khi thờ cúng ông Thần Tài, nhiều gia đình vẫn đang vướng phải một vài sai lầm quan trọng, chẳng hạn như:

Cắm hương chồng chéo lên nhau

Trong mỗi bát hương gia chủ nên sử dụng cốt là gói Thất Bảo. Nó sẽ giúp giữ tài lộc không bị hao hụt. Lưu ý những gia chủ nào thường cắm hương chồng chéo hoặc cắm vào gói Thất Bảo thì sẽ khiến cho việc thờ cúng Thần Tài không có linh khí.

Sai lầm này sẽ khiến cho gia chủ làm ăn thất bát và luôn rơi vào tình trạng nghèo đói quanh năm.

Thần Tài là ai

Không dán nhãn chữ nho sau lưng tượng Thần Tài

Nhiều gia đình chỉ thỉnh Thần Tài mà quên đi dán nhãn chữ nho sau lưng tượng thần này. Điều này sẽ khiến cho việc thờ cúng cũng trở nên vô nghĩa và không được chứng giám. Khi đó gia đình bạn sẽ không gặp được nhiều may mắn, tài lộc như mong muốn.

Thiếu bài vị gương

Lập bàn thờ Thần Tài sẽ có mục đích cầu tài cầu lộc. Những vật cần có trên bàn thờ phải được chuẩn bị đầy đủ, đặc biệt là bài vị gương. Nếu gia đình nào thiếu bài vị gương thì sẽ khiến tài lộc bị hao mòn, tiền tài, của cải thất thoát và không để ra được đồng nào.

Thiếu bát tụ lộc

Bát tụ lộc là bát được làm từ thủy tính có phần đáy sâu, bên trong có chứa nước sạch và được rắc hoa tươi. Nếu trên bàn thờ Tài Lộc thiếu bát tụ lộc thì tài lộc, may mắn sẽ không tới với gia đình bạn.

Mẫu văn khấn bái Ông Thần Tài

Một vài mẫu văn khấn thần tài các ngày lễ như:

Mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày

Nếu bạn là một người cẩn thận, việc chú ý văn khấn Thần Tài vào từng dịp là điều cần thiết. Thần Tài là vị thần mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong tín ngưỡng Phương Đông. Đó là lý do các gia đình, doanh nghiệp luôn đặt bàn cúng Thần Tài tại vị trí trang trọng trong ngôi nhà. Đồng thời thực hiện việc cúng Thần Tài mỗi ngày.

Tham khảo mẫu bài khấn Thần Tài hàng ngày dưới đây:

 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy ngày Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền.
 • Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần
 • Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
 • Tín chủ chúng con là… ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)… kinh doanh…
 • Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.
 • Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.
 • Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.
 • Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Bài cúng Thần Tài mùng 1 Âm lịch hàng tháng

Mùng 1 âm lịch hàng tháng là thời điểm mà các gia chủ thường bày biện mâm cúng Thần Tài. Lúc này, một bài văn khấn Thần Tài là điều không thể thiếu để tăng thêm sự thiêng liêng và thành khẩn.

Tham khảo bài cúng Thần Tài mùng 1 âm lịch hàng tháng dưới đây:

 • Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lần)
 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.
 • Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy thần Tài vị tiền.
 • Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.
 • Tín chủ con là… ngụ tại…
 • Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…
 • Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.
 • Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
 • Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
 • Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 Âm lịch mỗi tháng

Mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng là thời điểm thường được chọn để cúng Thần Tài. Tham khảo bài văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch mỗi tháng sau:

 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.
 • Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.
 • Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.
 • Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…
 • Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.
 • Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.
 • Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.
 • Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
 • Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Mẫu văn khấn Thần Tài cúng khai trương cửa hàng, công ty,…

Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài để cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo:

 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
 • Con kính lạy: Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.
 • Hôm nay là ngày… tháng… năm…
 • Con tên là (nói họ tên thật)… ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ)… thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).
 • Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh, thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
 • Các chủ vị Tài thần, Phúc thần, ông chủ đất, bà chủ đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật.
 • Đốt nén tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện, làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.
 • Xin các ngài phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc; âm phù – dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.
 • Cúi xin chứng giám.
 • Cẩn cáo!
 • Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Những thông tin trên chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vị Thần Tài và nguồn gốc ra đời của vị thần này. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp bạn biết được thần tài là ai?

Nếu bạn quan tâm tới các thông tin sản phẩm bàn thờ thần tài thì hãy liên hệ ngay cho Đồ Thờ Hưng Vũ để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *