Nam Thiên Nhất Trụ – Ngôi Chùa Một Cột Nổi Tiếng Sài Thành

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ (100, Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức) còn được gọi bằng cái tên thân quen là chùa Một Cột. Một phiên bản độc nhất vô nhị của Diên Hựu Tự ở Hà Nội được dựng lên ở xứ sở phương Nam nhằm vẽ lại một thoáng lịch sử trong giấc mơ của Vua Lý Thái Tông, ngôi chùa được dựng lên với hình dáng của một đài sen vươn lên mạnh mẽ giữa lòng hồ sen.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ ở đâu?

Địa chỉ: 100 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 8h – 18h
Nam Thiên Nhất Trụ được người dân đặt cho một cái tên khác là Chùa Một Cột Thủ Đức. Ngôi chùa được dựng lên với hình dáng của một đài sen vươn lên mạnh mẽ giữa lòng hồ sen, chính như những gì ta thấy ở con người Việt Nam ta. Nam Thiên Nhất Trụ và Chùa Một Cột ở Hà Nội có thể được coi như một biểu tượng về hình ảnh con người Việt Nam nhỏ bé nhưng không tầm thường.

Cách di chuyển tới Nam Thiên Nhất Trụ

Để di chuyển tới chùa Một Cột Thủ Đức trước hết bạn cần tới Sài Gòn bằng máy bay, xe khách hoặc xe máy. Sân bay Tân Sơn Nhất cách Nam Thiên Nhất Trụ khoảng 13km, bạn có thể đi taxi với giá khoảng 120.000đ – 150.000đ. Từ trung tâm Sài Gòn bạn có thể đi tuyến xe bus số 06 hay 56 tới chùa. Nếu di chuyển bằng xe máy từ trung tâm Sài Gòn, bạn có thể đi qua đường Mai Chí Thọ hoặc Điện Biên Phủ và Xa Lộ Hà Nội/QL52 khoảng 30 phút là tới.

Giới thiệu về Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Được reviews là 1 trong các những các dự án công trình thành lập phong cách xây dựng Phật giáo độc đáo cao cấp của đất thành phố Hồ Chí Minh, chùa Nam Thiên Nhất Trụ còn được gọi bằng tên thường gọi dường như không liệu có còn gì khác không quen là chùa Một Cột. Một phiên bản độc nhất vô nhị của Diên Hựu Tự ở thủ đô được dựng lên ở Vị trí chốn phương Nam nhằm mục tiêu mục đích vẽ lại một thoáng lịch sử trong giấc mơ của Vua Lý Thái Tông, ngôi chùa được dựng lên với tầm vóc của một đài sen vươn lên thoải mái tự tin giữa lòng hồ sen.

Lịch sử hình thành của chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ

Tương truyền vào đời vua Lý Thánh Tông (năm 1049), thời điểm này vua đã cao tuổi nhưng lại chẳng có một “mụn” con trai để nối dõi tông đường, nên vui thường xuyên đi chùa để cầu tự.

Một đêm, vua nằm chiêm bao thấy Đức phật Quan Âm hiện trên đài hoa sen ở một hồ nước hình vuông phía tây thành Thăng Long, tay bế đứa con trai đưa cho nhà vua. Tỉnh dậy, vua đem chuyện này kể cho các quan thần nghe, vị sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa như đã thấy trong mộng. Cùng với các nhà sư đi chung quanh tụng kinh cầu khẩn. Thật kỳ diệu, chỉ trong thời gian ngắn, hoàng hậu sinh được người con trai như vua mong muốn.

Và từ đó sự tích Chùa Một Cột ra đời, nhưng có nguồn gốc ở quận Ba Đình – Hà Nội ngày nay. Dựa vào tích xưa ấy, hòa thượng Thích Trí Dũng và các đệ tử của mình lập nên ngôi chùa Một Cột ở miền Nam vào năm 1958. Cái tên Nam Thiên Nhất Trụ được đặt ra nhằm mô phỏng theo kiểu dáng, kiến trúc của chùa Một Cột ở miền Bắc. Chính vì thế, chùa Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng không chỉ là lưu giữ di tích lịch sử dân tộc mà còn mang đến nhiều cơ hội cho người dân miền Nam có thể đến chiêm ngưỡng.

Ngôi chùa mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam này vẫn được xây dựng dựa trên toàn bộ kiến trúc của chùa Một Cột miền Bắc. Bạn sẽ nhìn thấy phần mái ngói, rui kèo, xuyên, chính, … cho đến các hoa văn chạm trổ cũng như cách bố trí thờ phượng.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Không gian kiến trúc chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ

Nhìn từ ngoài cổng vào, Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng nằm giữa lòng hồ Long Nhãn, xung quanh là những đóa hoa sen tươi ngát với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2.

Ngôi chùa được đặt trên một cột cao khoảng 12m. Trên mặt hồ, Nam Thiên Nhất Trụ mang hình dáng như một búp sen lớn vươn lên với những đường nét hoa văn hết sức tinh tế khiến cho những ai đến đây đều phải cúi mình và dẹp bỏ bản ngã bởi không gian thanh tịnh mà chùa mang lại.

Dưới lòng hồ vừa có cá chép vừa có rùa sinh sống, tô điểm thêm cho mặt hồ là những nụ hoa sen hồng với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2. Bên trong chùa thờ Đức Bồ Tát Quan Thế Âm với khói nhang nghi ngút mang đến vẻ trầm mặc, thanh tịnh cho những ai đến đây lễ bái.

Cảm giác về sự uy nghiêm của hình tượng kiến trúc như chia sẻ, hòa mình vào trời nước và màu xanh ẩn hiện của cây lá. Khi bước vào bên trong để dâng hương khấn nguyện Bồ Tát Quan Thế Âm và nhìn mọi cảnh vật xung quanh cũng là cách hóa giải mọi phiền não, mang đến một cảm giác thực sự thanh thản, yên bình trong cuộc sống.

Phía sau Nam Thiên Nhất Trụ là chánh điện được bài trí tôn nghiêm với kết cấu ba gian, gian giữa thờ Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, hai gian bên thờ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Địa Tạng Bồ Tát. Sau chánh điện là nhà lưu niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng, bảo tháp Nam Thiên.

Đặc biệt khi đến đây mọi người sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Đức Địa Tạng Bồ Tát đúc bằng 61kg kim loại quý, tượng Phật A Di Đà đồ sộ, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống của mình quá ngột ngạt, muốn tìm đến một nơi có thể thanh lọc tâm hồn thì hãy đến chùa Nam Thiên Đệ Nhất Trụ, bạn sẽ được thả hồn vào những tiếng chuông mõ ngân vang. Vừa được tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa, quý khách sẽ cảm thấy tâm hồn mình như lạc vào cõi thần thiên Phật pháp.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Tham quan Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, còn chùa Một Cột tại Hà Nội dựng được thiết kế được làm bằng gỗ Lim, chùa Một Cột trong nam ít hơn chùa ở thành phố Hà Nội.

Khi bạn có dịp Đi Phượt SG, rất có khả năng ghé thăm quan Nam Thiên Nhất Trụ trên đường Nguyễn Văn Bi, quận Thủ Đức. Chùa hiện giữa một hồ nước mang hình dáng một búp sen lớn vươn lên với đường nét hoa văn hết sức tinh tế. Hồ nước xung quanh chùa có hình vuông vắn vắn được đặt tên là Long Nhãn (hồ mắt rồng).

Khi lấn sân vào trong chùa, hành khách sẽ cảm nhận thấy bức tượng phật thờ đức Bồ Tát Quan Thế Âm. Ở phía chính diện thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni, ngoài những còn sinh tồn những bức tượng phật thờ những hộ Pháp, Bồ Tát, những hương án, bao lan,…. tạo tác từ năm 1970 và được bài trí nghiêm túc.

Phía sau chính điện là đến nhà lưu niệm, Bảo tháp Nam Thiên. Còn trong khu vui chơi giải trí công viên xanh chùa có một số pho tượng lớn lộ thiên như tượng phật phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát, Bồ Tát Địa Tạng,…..Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây cổ thụ toả bóng mát, khi hành khách thăm quan rất có khả năng nghỉ mát ở Vị trí đây.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Nam Thiên Nhất Trụ Sài Gòn-TP.HCM

  • Khi đến chùa đi lễ nên hạn chế bé nhất việc đốt vàng mã tại chùa. Đặt lễ bằng tiền thật đã là hỏng rồi, đặt cả tiền âm ti nữa thì lại càng hỏng. Tiền âm phủ chỉ cần sử dụng để đốt cho người chết. Trong chùa, chỉ rất có khả năng hóa vàng một ít ít ở Quanh Vùng nhà vong, sử dụng để cúng cho các cô hồn bơ vơ chưa được siêu thoát”.
  • Khi đến dâng hương ở các chùa chỉ sắm những lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè… Không được mua hàng chọn lựa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả…
  • Không đặt lễ mặn ở Phật điện nghĩa là chính điện, nghĩa là Vị trí thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ đc dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc mua hàng lễ mặn chỉ rất có khả năng được được cho phép nếu mà trong nơi chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu & chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ.
  • Không nên mua hàng vàng mã, tiền âm ti để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ tổ tiên cúng thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ tổ tiên cúng Đức Ông. Tiền thật cũng đừng nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.
  • Nghiêm trang quỳ phía bên dưới Tam bảo, chắp tay trước ngực, mắt nên nhắm, rồi niệm. Hãy đừng quên lúc niệm thì Tâm phải tĩnh, không suy nghĩ linh tinh. Phật chỉ gia hộ an bình, che trở chứ đã không còn gì phù hộ đường công, danh, tài, lộc. bởi vậy, khi toàn bộ tất cả chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin đươc Phật che chở, đảm bảo. Khi đi lễ ở Đình, Đền bạn cũng tồn tại thể cầu xin điềm may mắn trong sự nghiệp và công danh và sự nghiệp, cảm tình, tiền bạc….
  • Trang phục đi chùa: Khi vào chùa cần mặc ăn mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn… so với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi tới điện thờ Phật trong chùa..

Trên đây là một số thông tin về Chùa Nam Thiên Nhất Trụ mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *