“Luật nhân, quả” và việc giáo dục đạo đức của Phật giáo

Chắc hẳn, bạn đã nghe qua từ luật nhân quả ít nhất một lần trong đời. Vậy luật này là gì, có tồn tại hay không? Để hiểu chi tiết về luật nhân quả đến từ đâu, cần cải thiện thế nào, mời bạn hãy cùng tiếp tục theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Luật nhân quả chính là một quy luật tự nhiên của vũ trụ, được hoạt động để giữ gìn trật tự, giữ gìn sự an toàn của các hành tinh ở trong không gian.

Nếu như không có luật nhân quả thì trật tự của con người sẽ bị đảo lộn, khiến cho muôn vật trên các hành tinh bị tiêu diệt.

Luật nhân quả là gì?

Theo từ điển Hán Việt, Nhân quả chính là hạt giống và quả ngọt. Trong cuộc sống thường ngày, mối quan hệ của nhân quả vô cùng mật thiết. Nhân chính là hành động, là nguyên nhân còn quả chính là kết quả, là trái ngọt mà bạn nhận được sau hành động đó.

Nếu như bạn luôn gieo nhân tốt thì sẽ gặt hái được nhiều quả chín ngọt, thơm ngon. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ gieo nhân xấu thì sẽ nhận lại được quả xấu, hư thối. Do đó, quy luật nhân quả sẽ tạo thành một vòng tròn và không bao giờ kết thúc, bởi vì khi có nhân thì chắc chắn sẽ có quả.

Theo quy luật nhân quả, người làm việc tốt sẽ gặp được phước lành, người làm việc xấu sẽ bị báo ứng.

Thế nhưng, ngày nay nhiều người luôn đặt câu hỏi là tại sao khi chưa gieo nhân nhưng lại có người sinh ra trong cuộc sống đau khổ, bần hàn, có người lại có cuộc sống giàu sang phú quý.

Hiện nay, tất cả những gì mà chúng ta có được, chúng ta trải qua là kết quả từ quá trình, từ hành động mà chúng ta tích lũy ở kiếp trước, hay còn gọi là nghiệp báo.

Bởi vì nghiệp khi đã được gieo thì dù trăm năm hay ngàn kiếp cũng không thể mất đi được. Luật Nhân Quả chính là quy luật tự nhiên của trời đất, vô cùng công bằng, không hề thiên vị với bất kỳ ai.

NGUỒN GỐC CỦA LUẬT NHÂN QUẢ

Luật nhân quả là một phép tắc, được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ, để quân bình trật tự an toàn của các hành tinh trong không gian. Nếu không có luật nhân quả quy định trật tự thì các hành tinh trong không gian này sẽ bị đảo lộn, và như vậy muôn vật sống trên các hành tinh sẽ bị tiêu diệt.

Luật nhân quả không phải do con người quy chế hay một đấng tạo hóa nào lập ra, mà chính do các “hành” hoạt động theo sự vận hành vô minh tự nhiên của bản chất vạn vật mà lập thành.

Từ khi có các hành vận chuyển trong vũ trụ, tạo thành những duyên mới, những duyên mới này phối hợp với các duyên khác sanh ra duyên mới khác nữa, và cứ như thế tiếp tục mãi mãi.

Sự tiếp tục vận hành này chính đó là nguồn gốc sanh ra vạn vật, chứ không có “Ðấng Tạo Hóa”, như trên chúng tôi đã nói.

Sự vận hành là một sự sinh diệt của vạn vật trong vũ trụ. Khi có vạn vật xuất hiện lại tiếp tục vận hành tạo thành một môi trường sống, môi trường sống phù hợp cho loài sinh vật nào thì loài sinh vật ấy xuất hiện. Mãi đến khi môi trường sống phù hợp với loài người thì loài người mới xuất hiện.

Luật Nhân Quả

MỐI QUAN HỆ VỀ NHÂN QUẢ

Nhân và quả có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong nhân hàm chưa quả và trong quả hàm chứa nhân. Thông thường chúng ta có thể thấy nhân nào sẽ sinh ra quả nấy.

Ví dụ: Ta nhìn một hạt cam thì ta biết tương lai sẽ mọc lên cây cam. Và khi ta nhìn quả cam thì ta biết nó được trồng từ hạt cam trước đó.

Tương tự như vậy, khi nhìn vào một con người có nhân là: “Siêng năng, cần cù, chịu khó, lương thiện”thì quả của họ: “Hạnh phúc, tốt đẹp”. Còn nhìn một người: “Bần cùng, đau khổ, nghèo khó, bệnh tật”thì ta biết nhân của họ trước kia là làm những việc xấu và đầy tội lỗi.

QUÁ TRÌNH TỪ NHÂN ĐẾN QUẢ

Từ nhân đến quả không có một thời gian nhất định, có thể nhanh có thể chậm tùy theo đặc tính sự việc và sự kết hợp của các duyên. Nhân quả bao giờ cũng diễn ra theo đúng quy luật, nhưng tùy theo các yếu tố phụ tác động vào mà có sự thay đổi về thời gian.

Ví dụ: Một người trồng cam (Theo thường lệ sau 3 năm cam sẽ kết trái, ra quả) nhưng người gieo trồng lại làm biếng, không chăm nom, tưới nước, bón phân thường xuyên nên 4 năm cam mới ra quả.

Sự chăm sóc bón phân đó là những yếu tố phụ tác động vào nhân gọi là duyên. Bởi chính những yếu tố phụ đó đã làm thay đổi chu kỳ nhân quả khiến cây cam ra quả muộn hơn.

Tương tự, khi một người làm ác họ chưa kịp trả quả thì đã gặp những người bạn tốt khuyên nhủ họ hồi tâm hướng thiện, khiến quả xấu tạm thời gác lại có thể đến kiếp sau họ mới phải trả. Những người bạn tốt đã khuyên họ chuyển tâm chính là những duyên lành tác động lên quá trình nhân quả của họ.

Quy luật của luật nhân quả

Có thể bạn đã từng nghe khá nhiều thông tin về luật nhân quả nhưng vẫn chưa biết luật nhân quả hoạt động thế nào, dưới đây là tổng hợp những quy luật phổ biến của luật nhân quả, bạn hãy tự nghiên cứu và trải nghiệm nhé!

Quy luật quả táo đến từ hạt táo: Nếu như bạn đang mong muốn điều gì thì bạn cần gieo trồng đúng như điều đó. Chẳng hạn như bạn mong muốn được nhiều người yêu mến, quý trọng thì bạn hãy gieo trồng nhiều yêu thương với mọi người.

Quy luật hạt nhỏ tạo thành cây to: Quy luật này thể hiện những điều bạn nhận được sẽ to bự hơn những điều bạn cho đi, do đó hãy thường xuyên làm việc thiện nhé!

Quy luật đã gieo chắc chắn sẽ gặt: Với những điều tốt lành mà bạn nhận được hay những phiền muộn, sầu não mà bạn đang phải nhận lấy đều được sinh ra do những điều mà bản thân bạn đã gieo trồng.

Quy luật không gieo ắt không gặt: Bạn đang mong muốn nhận được một điều tốt đẹp nào đó nhưng không gieo trồng và cho đi thì chắc chắn sẽ không thể nào nhận lại được.

Ứng dụng luật nhân quả giúp thành công hơn

Dưới đây là tổng hợp những ứng dụng luật nhân quả phổ biến giúp cho bạn có thể thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn, là chìa khóa, là kim chỉ nam giúp cho bạn có thể tự thay đổi được số phận của mình.

Luật Nhân Quả

Sẵn lòng cho đi

Cho đi là một điều tốt, do đó bạn hãy cứ sẵn lòng cho đi mà đừng tính toán thiệt hơn nhé! Nếu như mỗi ngày bạn đều trao đi mà chẳng mong đợi sẽ nhận lại điều gì thì cái mà bạn nhận lại còn nhiều hơn cái bạn thấy.

Cuộc sống ngày càng thay đổi và vận hành khiến cho mọi thứ đều có thể mất đi. Tuy nhiên, chỉ khi bạn trao đi yêu thường là bạn sẽ còn lại tất cả.

Thường xuyên giúp đỡ người khác

Trong cuộc sống, việc giúp đỡ người khác chính là tự giúp đỡ bản thân mình. Do đó, hãy sẵn sàng cho đi mọi lúc. Đồng thời, nếu bạn đang gặp phải khó khăn cũng đừng từ chối sự giúp đỡ đến từ phía người khác nhé!

Bởi vì ai cũng có lúc gặp phải khó khăn, hoạn nạn, hãy chân thành giúp đỡ người khác nếu việc đó nằm trong khả năng của bạn.

Biết đủ, biết thỏa mãn cuộc sống

Theo luật nhân quả, người biết đủ, người biết thỏa mãn sẽ luôn cảm thấy có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc. Do đó, chúng ta không nên quá tham lam, không nên làm bằng mọi giá để đạt những thứ vốn không thuộc về mình mà đánh mất lương tâm.

Danh lợi, vật chất là những thứ có sức hấp dẫn vượt trội đối với con người. Tuy nhiên, đây chỉ là vật ngoài thân, chúng không tồn tại mãi, không thể đi theo bạn suốt đời suốt kiếp. Do đó, đừng vì lòng tham chiến để mãi theo đuổi chúng mà rơi vào một vòng quay luẩn quẩn không thể thoát được. Từ đó lại bị đánh mất đi niềm vui, đánh mất niềm hạnh phúc của đời mình.

Luật Nhân Quả

Biết cảm ơn khi được giúp đỡ

Lời cảm ơn không chỉ là một nét đẹp trong văn hoá mà còn thể hiện sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với những người đã giúp đỡ cho mình. Do đó, khi nhận được bất kỳ thứ gì từ người khác, bạn cũng nên dành cho họ một lời cảm ơn. Điều này sẽ giúp thể hiện được sự cảm kích và tôn trọng đối với họ.

Kiên cường, không trốn tránh

Trong cuộc sống, bạn thường phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, có muôn vàn lý do sẽ làm cho bạn cảm thấy thất vọng, mệt mỏi, buồn chán đến nỗi muốn chạy trốn. Tuy nhiên, chạy trốn không phải là cách giải quyết tốt mà còn có thể khiến cho mọi điều càng trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, khi gặp bất kỳ vấn đề gì, bạn cần mạnh dạn nhìn thẳng vào vấn đề để có thể suy nghĩ và tìm ra giải pháp tốt nhất. Đồng thời, hãy luôn sống vui vẻ, lạc quan, luôn có niềm tin vào cuộc sống để gia tăng thêm sức mạnh, giúp bạn vượt qua mọi khủng hoảng của cuộc sống.

Hãy xem, mọi khó khăn chỉ là tạm thời, cuộc đời này còn rất nhiều cơ hội. Một chút thử thách của ngày hôm nay chính là bàn đạp, là tiền đề giúp bạn phát triển và có cuộc sống tươi sáng hơn vào ngày hôm sau.

Trên đây là tổng hợp thông tin về luật nhân quả để bạn có thể suy nghĩ và ứng dụng một cách nhanh chóng, kịp thời nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn khách quan nhất, từ đó giúp bạn luôn giải quyết mọi việc theo hướng tốt đẹp. Đừng quên, cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích từ Vua Nệm để ngày càng cải thiện cuộc sống tốt hơn nhé!

Trên đây là một số thông tin về Luật Nhân QuảĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Luật Nhân Quả cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *