Hội làng Sơn Đồng | Khám phá lễ hội giằng bông truyền thống

Hội làng Sơn Đồng diễn ra khi nào? Truyền thống lễ hội nơi đây tổ chức có gì đặc biệt? Tại sao đây là lễ hội truyền thống thu hút đông đảo người dân tham dự để cầu may và mong cho năm nay sinh quý tử.

Hãy cùng Đồ Thờ Hưng Vũ khám phá chi tiết về hội làng Sơn Đồng nhé!

Hội làng Sơn Đồng diễn ra khi nào?

Hội làng Sơn Đồng là lễ hội truyền thống của người dân tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đây là lễ hội giằng bông ở diễn ra vào 3 ngày ngày 5 – 7 tháng 2 âm lịch hàng năm.

Tương truyền những ai đoạt được cây bông sẽ là niềm tự hào của làng xóm, gia đình. Do vậy thanh niên trong làng ai nấy đều quyết liệt đạt bằng được ý muốn.

Hội làng Sơn Đồng

Sự tích hội làng Sơn Đồng

Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau công nguyên, ai cướp được cây bông (hoặc chạm vào) sẽ sinh quý tử. Cây tre sau khi được chọn sẽ chặt ra cắt lấy một đoạn, đếm ra đủ 5 đốt thuộc cung ngũ phúc rồi vót bông trắng tinh, cuốn xù từng gióng sau đó lấy giấy gắn lại và thêm tua cho đẹp.

Người phụ trách việc vót bông cũng chính là người được làng cử ra đi chọn tre trước đó. Cho tới nay, lễ hội Giằng Bông đã tổ chức được rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ bị mất đi tính nhân văn, cũng như sự sôi động của nó.

Nhiều người tới tham gia không chỉ đơn giản chứng kiến nét độc đáo, sự sôi động của một lễ hội mà là trải nghiệm lại những giá trị văn hóa có từ ngàn đời của dân tộc.

Lễ hội truyền thống Sơn Đồng là một trong những lệ hội lớn của người dân địa phương và Nhân dân trong vùng. Đây là dịp khích lệ lòng tự hào của dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, ghi ơn công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của nhiều thế hệ con cháu của quê hương Sơn Đồng.

Đồng thời cũng là dịp để người dân xa quê cũng như du khách thập phương nhớ và trở về với quê hương Sơn Đồng vào mùa lễ hội hàng năm.

Hội làng Sơn Đồng

Sự độc đáo của hội làng Sơn Đồng

Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Viết Hùng cho biết:

Cây bông là cây tre đực, gióng đẹp, có độ dài từ 1m15 đến 1m27 và được lựa chọn kỹ càng. Bao đời nay người dân Sơn Đồng quan niệm, người nào giành được cây bông thì cả năm sẽ linh ứng gặp nhiều may mắn, gia đình thịnh vượng, cầu được con cái, đặc biệt là có thể cầu quý tử vì đó là “lộc thánh ban cho”.

Vì thế sau màn nghi lễ, hội giằng bông thu hút đông đảo thanh niên trai tráng trong làng tham gia với những pha tranh giành quyết liệt.

Chiều ngày mùng 6 tháng Hai âm lịch hàng năm hội làng Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), với tục giằng bông đã diễn ra và thu hút được hàng vạn người tham gia.

Hội làng Sơn Đồng

Hội làng Sơn Đồng
Anh Huân, người đã dành được cây Bông

Trên đây là thông tin về hội làng Sơn ĐồngĐồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên nếu bạn tò mò về lễ hội này hãy tới ngay Sơn Đồng để khám phá nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *