Kinh Phật là gì? Có các loại Kinh Phật nào?

Kinh Phật được hiểu đơn giản là những lời dạy của Đức Phật, được các vị đệ tử của Ngài truyền thừa lại nhờ vào truyền thống tụng đọc thuộc lòng rồi truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và khi có hệ thống chữ viết mới ghi chép lại thành dạng văn bản.

Kinh Phật là căn nguyên của mọi vạn vật, mỗi Phật tử đều cần hiểu lời Phật dạy để đối nhân xử thế. Những giá trị qua kinh mà Phật dạy đều giúp ta thoát khỏi mọi sự đau khổ, hướng đến sự bình yên hằng ngày

Thế nào là kinh Phật?

Kinh nghĩa là lời Phật dạy bằng tiếng Phạn, đầy đủ là Tu Đa La, dịch là Khế Kinh.

Từ kinh theo nghĩa đen được hiểu là sợi tơ thẳng, xuyên suốt còn sách Phật cũng gọi là kinh vì có tác dụng xuyên suốt lời dạy của Đức Phật, phù hợp cả về mặt đạo lý và cả phù hợp với trình độ của người nghe.

Sở dĩ người ta gọi kinh Phật là khế kinh vì chúng khế hợp với đạo lý do Phật dạy cũng như khế hợp với căn cơ của người nghe.

Thường thấy, kinh Phật thường được bắt đầu bằng các chữ “Như vậy tôi nghe” (Như thị ngã văn). Danh xưng tôi ở đây là chỉ tôn giả An Nan – người trực tiếp nghe lời Phật và thuật lại. Nghĩa là câu nói ấy xác nhận lời trong kinh chính là lời Phật nói.

Ý nghĩa của chữ kinh ban đầu rất đơn giản, kinh trong tiếng Sanskrit là sūtra, và tiếng Pali viết là sutta, chỉ có nghĩa chính là những lời giảng dạy của đức Phật về đạo đức, chân lý và giải thoát. Nói đến kinh là nói đến sự nghe.

Hay được hiểu chung là những lời dạy của Phật hy các vị Bồ Tát, A La Hán. Còn nói rộng hơn kinh còn được hiểu là các thể loại văn học Phật giáo, Tạng kinh hay chỉ chung cho ba kho tàng văn học Phật giáo bao gồm: Kinh, Luật, Luận.

Kinh này là do Phật nói vậy Phật là gì? Phật là Phật-đà, có nghĩa là người giác ngộ, người tỉnh thức, người luôn sống bằng trái tim yêu thương có hiểu biết. Nói gọn lại là Phật.

Vậy kinh Phật được dùng để chỉ những lời Phật dạy dưới hình thức văn tự hay truyền khẩu. Ý nghĩa của kinh Phật đó là giúp phát triển đạo đức, phát sinh trí tuệ, nuôi lớn thiền định, giúp cho người tụng độc đạt được an lạc và hạnh phúc.

Cổ nhân thường nói, kinh Phật có tám vạn bốn ngàn pháp môn tu phổ cập sâu rộng trong thập phương pháp giới, chúng sinh thì vô biên nghiệp chướng trần lao và nhiều tật tánh những cũng tựu chung nằm gọn trong tám vạn bốn ngàn nghiệp chúng sinh, mỗi chúng sinh có tám vạn bốn ngàn nghiệp chướng trần lao.

Ý nói pháp của Phật vô biên nên có thể đối trị các bệnh giúp cho chúng sinh được dứt nghiệp, không còn những phiền não tham sân si, từ đó giải thoát sinh tử luân hồi.

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Trong đọan Trưởng Lão Tăng Kệ, 1024, kinh Tiểu Bộ, Phật có dạy, như sau:

Ta nhận từ đức Phật,

Tám mươi hai ngàn pháp,

Còn nhận từ Tỷ-kheo,

Thêm hai ngàn pháp nữa,

Tổng cộng tám tư ngàn,

Là pháp ta chuyển vận…

Những câu kệ trên có ý nghĩa nói pháp Phật là vô biên giáo, pháp Phật là như thị như vị thuốc a già đà đặc trị các căn bệnh chúng sinh.

Ví dụ như: Nếu chúng sinh bỏn sẻn thì Phật dạy bố thí; chúng sinh lầm lạc thì pháp Phật là đèn huệ sáng soi trong mọi tâm hồn đen tối của chúng sinh,

khiến cho họ gần gũi Chánh pháp mà thoát hóa luân hồi, tiến hóa nhịp nhàng và kịp thời hội nhập theo nếp sống an tĩnh; chúng sinh mê chấp thì Phật dạy tu huệ; chúng sinh si mê thì dạy tu thiền tịnh…

Kinh Phật là một ngôi trong ba ngôi Tam bảo, là tâm tông của ba đời chư Phật, cũng vừa là hương hoa màu sắc truyền giáo của đức Phật.

Để hiểu được kinh Phật, quý vị cần vững vàng, kiên trì, siêng năng tu học, xác định sở học của mình đang ở đâu thì bắt đầu tụng, đọc từ đó. Khi học, đọc kinh Phật, quý vị cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Chú Lăng Nghiêm

CÁC BÀI KINH PHẬT ĐỌC HÀNG NGÀY HAY NHẤT

Không phải bài kinh nào cũng có ý nghĩa giống nhau, bạn có thể lựa chọn bài phù hợp với mối bận tâm bạn đang đối diện. Dưới đây là một số bài tham khảo cho bạn đọc hằng ngày hay nhất.

KINH PHẬT SÁM HỐI

Ai cũng có lỗi lầm trong cuộc đời, sứ mệnh của phương pháp sám hối của đạo Phật là giúp bạn gột rửa cuộc đời bằng cách nhận diện và sửa chữa lỗi lầm.

Nó thể hiện mong muốn tiến bộ, tránh những hành vi không lành mạnh và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sống có thiện nghiệp là gốc rễ của mọi vấn đề và cũng là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một vị thánh từ thế gian.

Mục đích của kinh này là để có thái độ sám hối. Cách trì tụng kinh là giúp người ta biết điều gì tốt, điều gì xấu. Điều gì nên làm và điều không nên làm.

Như vậy, phương pháp sám hối quý giá của kinh giúp con người hội tụ đủ sức mạnh để vượt qua những mặc cảm tâm lý. Hướng họ nhìn rõ tội lỗi của mình và tránh những hành động đáng tiếc trong tương lai.

KINH PHẬT TỊNH TÂM

Khi con người có một trái tim tịnh tâm, con người dễ đồng cảm với người khác hơn, điều này làm giảm bớt sự hối hận. Khi có niềm vui và sự bình yên, con người bớt ghen ghét, đố kỵ, hơn thua và ương ngạnh.

Cho đến khi những vọng tưởng vô lượng của bạn được lấp đầy, ảo tưởng của bạn biến mất, tâm bạn trở nên tĩnh lặng hơn, từ đó chân tâm hiện ra. Con người chúng ta có thể nhận thức được những thứ bên ngoài khi chúng ta nhìn thấy chúng.

Nhưng chúng ta không thể nhận thức được những thứ trong tâm trí của mình. Khi tâm chúng ta điên đảo thì việc tạo nghiệp là nguyên nhân chính khiến chúng ta bị đọa vào vòng sinh tử luân hồi.

KINH PHẬT VÔ BIÊN

Kinh vô biên là một trong những kinh quan trọng nhất của Phật giáo. Kinh này được coi là kinh cứu khổ cứu nạn, giúp người tu đạt giác ngộ.

Nội dung kinh chủ yếu là những lời dạy của Đức Phật về cách sống theo cách của mình và làm thế nào để thoát khỏi khổ đau trong cuộc đời.

KINH PHẬT QUAN ÂM BỒ TÁT

Kinh Quan Thế Âm Bồ tát là một trong những kinh phổ biến của Ấn Độ. Kinh này nằm trên chiếc chìa khóa mà chúng ta quen gọi là chiếc chìa khóa, quyển 1, kinh số 34.

Kinh này được xem là Kinh cứu khổ cứu nạn, được nhiều người tin tưởng và lễ bái.

Bồ tát Quan Thế Âm hình dáng thanh thoát, dịu dàng, hiền từ và đôi mắt toát lên lòng từ bi vô lượng như một người mẹ.

Nhưng một người mẹ luôn dùng trái tim bao la của mình để che chở cho những đứa con của mình, để yêu thương chúng.

KINH PHẬT THÍCH CA

Kinh Thích Ca Mâu Ni là một trong những bộ kinh quan trọng nhất của Phật giáo. Bộ kinh này được coi là cuốn sách giáo lý của Đức Phật Thích Ca khi còn tại thế.

Kinh Thích Ca Mâu Ni Phật có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo mỗi người và mỗi hoàn cảnh. Tuy nhiên, mục đích chung của kinh này là giúp mọi người hiểu rõ hơn về cuộc sống và tìm kiếm sự giải thoát khỏi đau khổ.

KINH PHẬT TRỪ TÀ MA

Kinh trừ tà là một trong những kinh phổ biến nhất trong Phật giáo. Kinh này dùng để xua đuổi tà ma và giải thoát những người bị tà ma ám ảnh hoặc áp bức.

Kinh trừ tà có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo mỗi người và các trường phái Phật giáo khác nhau.

Tuy nhiên, mục đích chung của kinh này là giúp người đọc giải thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ và đạt được bình an trong cuộc sống.

KINH PHẬT CẦU AN

Nghe kinh cầu an phát huy tinh thần nhân văn cao đẹp của đạo lý Phật giáo. Khi gặp thử thách, khó khăn, thiếu thốn, ốm đau, họ nghĩ ngay đến việc cầu bình an. Điều này giúp giảm bớt đau đớn và phiền muộn cho mọi người.

KINH PHẬT NGỦ NGON

Kinh ngủ ngon là một trong những bài kinh được nhiều người quan tâm. Giấc ngủ đủ và ngon giúp phục hồi sức khỏe, tinh thần sảng khoái và cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nằm ngủ khi đang nghe kinh cũng có thể giúp ta chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Vì tư thế nằm ngủ của Đức Phật thường là nằm cuộn tròn, hai tay đặt trên đầu. Vị trí này có nghĩa là Đức Phật luôn giữ tâm tỉnh thức, cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

KINH PHẬT DƯỢC SƯ

Khi đọc kinh dược sư, chúng ta nghe Phật dạy phải sống như thế nào, phải phát tâm ra sao, làm tất cả các việc thiện thì tâm sẽ chuyển biến, tâm sinh an vui.

Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần chuyển nghiệp. Làm theo lời dạy của Đức Phật theo cách này, chúng ta có thể tiêu trừ bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Không phải chúng ta chỉ đến với Đức Phật để cầu nguyện mà còn là  cái được khỏe mạnh và trường thọ.

KINH PHẬT BÁO HIẾU

Để mang lại hạnh phúc cho con cái, đôi khi cha mẹ phải hy sinh hạnh phúc của chính mình. Vì quá vất vả nên có nhiều bậc cha mẹ bất đắc dĩ phải “tìm cái lợi của mình, làm những chuyện sai trái, mặc kệ tội ngồi tù”.

Nhận thấy công ơn sinh thành trời biển của hai vị. Tất cả những người con phải tỏ lòng hiếu thảo với biển đảo. Đạo lý hiếu hạnh, theo kinh này, bắt đầu từ đời sống phạm hạnh của chính mình.

Lấy điều kính trọng cha mẹ, nỗ lực đền đáp trong mọi hoàn cảnh. Kể cả lúc gian nan, khó khăn về vật chất. Đổi chữ đi nhóc, lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ trước sau như một.

KINH PHẬT TỔ

Ý nghĩa của kinh ban đầu rất đơn giản, kinh tiếng Phạn là sūtra và từ tiếng Pali sutta có nghĩa đơn giản là những lời dạy của Đức Phật về đạo đức, chân lý và giải thoát đều rất giản dị.

Hay được hiểu một cách chung chung là lời dạy của Đức Phật và Bồ-tát, A-la-hán.

Kinh điển còn được hiểu rộng ra là thể loại văn học Phật giáo, Tam tạng kinh điển hay đơn giản là ba kho tàng văn học Phật giáo gồm kinh, luật và luận.

KINH PHẬT TỪ BI

Trong Phật giáo, từ bi thường được hiểu là sự đồng cảm tích cực hay mong muốn mong người khác thoát khỏi đau khổ. Tâm từ bi được coi là tâm tối thượng mà không phải ai cũng có được, một hành động từ bi là một hành động có ý nghĩa nhất đối với bất kỳ điều tốt đẹp nào.

KINH PHẬT MAY MẮN

Nhờ học kinh và ngắm Phật, chúng ta thấy tâm hồn mình luôn thanh tịnh và hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống.

Để từ đó giúp đời người vơi đi những khổ đau của cuộc đời và về mặt tốt nhất. Khi tâm thanh thản thì cuộc sống mới bình yên và thoát khỏi khổ đau, khó khăn và gặp được may mắn.

KINH PHẬT NHÂN QUẢ

Kinh nhân quả là một trong những bộ kinh quan trọng nhất trong Phật giáo.

Kinh này nói về quá trình thành tựu quả vị trong ba đời: quá khứ, hiện tại và vị lai. Khi chúng ta làm điều gì đó tốt hay xấu, chúng ta sẽ nhận được hậu quả tương ứng.

Đây là một trong những chân lý căn bản của đạo Phật. Theo kinh điển, tụng kinh là để giúp người tụng hiểu ý nghĩa của kinh, tạo nhiều phước lành, giúp đỡ những người bị lạc trong âm thanh, và đôi khi tiêu trừ nghiệp chướng của người tụng.

KINH PHẬT SIÊU THOÁT

Trong kinh siêu thoát, trì tụng đọc tụng các kinh Phật đại bi là một phương pháp tịnh hóa nghiệp chướng để được tái sinh vào cõi hạnh phúc tối thượng. Ngoài ra, một số kinh có nội dung hộ quốc bảo vệ đất nước khỏi nội loạn, dịch bệnh.

KINH PHẬT CHO TRẺ EM

Giáo dục Phật pháp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người tu học Phật. Đối tượng của giáo dục tất nhiên là mọi người ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em.

Trẻ em chưa đủ nhận thức và nhất là không chịu được khi người lớn nhắm mắt cho qua. Bởi đặc điểm của tuổi trẻ là năng động, tò mò và chóng chán.

Chúng ta cần linh hoạt hơn để lôi cuốn trẻ vào các hoạt động có hình ảnh sinh động. Đòi hỏi kỹ năng tập trung, óc quan sát và cảm nhận cảm xúc của trẻ. Thảo luận hướng dẫn thiền kinh cho trẻ em.

KINH PHẬT NGÀY RẰM

Tụng kinh Phật rằm tháng 7 giúp chúng ta nhận ra những lỗi lầm mình đã làm trong quá khứ.

Từ đó cố gắng không tái phạm những tội lỗi đó trong tương lai. Đó là công việc đơn giản, nhưng nó mang trong mình những giá trị thiết thực và thúc đẩy sự thay đổi tích cực của bản thân.

Đọc tụng kinh cũng rất hữu hiệu trong việc mở mang trí tuệ. Khi chúng ta đọc và trì tụng, ban đầu có thể khó ghi nhớ trọn vẹn.

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó đọc đi đọc lại nhiều lần, chúng ta có thể đọc kỹ hơn và nhờ đó hiểu rõ hơn những lời dạy của Đức Phật.

KINH PHẬT GIẢI NGHIỆP

Kinh giải nghiệp là một trong những kinh điển của Phật giáo. Kinh này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm nghiệp và sự giải thoát của nó trong đạo Phật.

Nghiệp là một hành động có ý thức và phải có quả báo, trong khi một hành động vô thức không có phần thưởng.

Giải thoát là giải thoát khỏi hậu quả của nghiệp. Giải thoát nghiệp đòi hỏi phải tu tập và giác ngộ.

KINH PHẬT VỀ CHA MẸ

Trong kinh của Phật có rất nhiều bài giảng về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Theo giáo lý của Đức Phật, cha mẹ sinh con ra không phải để thỏa mãn sắc dục mà để thể hiện tình yêu thương đối với một phần máu mủ, sinh mạng của mình.

Phật giáo nhấn mạnh đạo đức trong quan hệ tình dục của cha mẹ. Ngoài ra, Đức Phật có nói trong Tương Ưng Bộ Kinh rằng “Có hai người con không thể đền đáp trọn vẹn, đó là cha và mẹ.”

Thể hiện lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ là ý nghĩa nhất. Không đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc,… Qua việc chép kinh, con cái hiểu sâu hơn những lời Phật dạy về công ơn và bổn phận của cha mẹ.

KINH PHẬT BUÔNG BỎ

Kinh buông bỏ là một trong những bộ kinh điển của Phật giáo. Theo đạo Phật, buông xả là không bỏ cuộc, trốn tránh hay trốn tránh sự bình yên. Trong đạo Phật, “buông bỏ” được hiểu là một phương pháp tu tập giúp bạn trưởng thành và phát triển trên con đường tâm linh.

Nghe Giảng Kinh Phật Giào Việt Nam Có Tác Dụng Gì ?

Nghe kinh mỗi ngày giúp tâm trạng vui vẻ, thấu hiểu và cảm thông với những người xung quanh, truyền cảm hứng cho mọi người thoát ra khỏi cuộc sống tăm tối đau khổ.

Tụng kinh, tâm sám hối trước tượng Phật, vì từ đó bạn được thanh tịnh, không còn khổ đau thế gian. Trong khi nghe kinh, hãy giữ thân miệng trong sạch và ngay thẳng. Vì khi đọc kinh sẽ giúp bạn hiểu đạo lý và thực hiện theo chánh đạo.

Ngoài việc tụng kinh còn là cầu nguyện cho sự bình an, xua tan nghiệp chướng tích tụ từ kiếp trước và tránh những tai họa bất ngờ có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Vì lời hứa thuần khiết của kinh mang lại có thể dẫn người đã khuất ra khỏi thế giới đen tối đến thế giới hạnh phúc.

Trên đời này, con người phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Có nhiều bệnh nan y không thể chữa khỏi.

Kinh giúp mọi người hiểu rõ hơn về vòng sinh, lão, bệnh, tử, đưa tâm người bệnh về nơi an lạc, tiêu tan nghiệp chướng.

Kinh là những lời dạy của Đức Phật về chân lý của cuộc đời, về đạo lý làm người, hướng dẫn con người thoát khỏi những khổ đau hàng ngày. Đức Phật là người đã thức tỉnh chân lý của cuộc đời và sống với trái tim chan chứa tình thương yêu.

Ý nghĩa của các bài kinh hướng đến sự phát triển trí tuệ và đạo đức của con người. Giúp bạn đạt đến trạng thái bình an và hạnh phúc.

Chú Lăng Nghiêm

Tổng hợp những loại kinh Phật thường tụng

Mỗi tập kinh Phật đều có những ý nghĩa chỉ dạy, giáo huấn tuỳ với từng căn cơ của chúng sanh. Do đó để biết được công đức của từng loại để tụng kinh thì người cư sĩ nên phải hiểu đại khái và toám lược được ý nghĩa của mỗi cuốn kinh.

Dưới đây là bao gốm 8 bộ kinh Phật thường tụng:

  • Kinh A Di Ðà
  • Kinh Phổ Môn
  • Kinh Dược Sư
  • Kinh Thủy Sám
  • Kinh Ðịa Tạng
  • Kinh Báo Ân
  • Kinh Lương Hoàng sám
  • Kinh Pháp Hoa

Kinh Phật có tám vạn bốn ngàn pháp môn tu phổ cập sâu rộng trong thập phương pháp giới… là tâm tông của ba đời chư Phật, cũng vừa là hương hoa màu sắc truyền giáo của đức Phật. Để hiểu được kinh Phật, quý vị cần vững vàng, kiên trì, siêng năng tu học, xác định sở học của mình đang ở đâu thì bắt đầu tụng, đọc từ đó. Khi học, đọc kinh Phật, quý vị cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Trên đây là một số thông tin về Kinh PhậtĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Kinh Phật cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *