Kinh Ăn Năn Tội là gì? Cách đọc trước khi xưng tội chuẩn nhất!

Kinh ăn năn tội là gì? Kinh an năn tội trước khi xưng tội đọc như thế nào? Tại sao trong công giáo việc học thuộc kinh năn năn tội là cần thiết?

Hay cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu chi tiết để có câu trả lời cho các thắc mắc trên nhé!

Kinh ăn năn tội là gì?

Kinh Ăn Năn Tội là một kinh thể hiện sự sám hối của người phạm tội. Kinh này thường được đọc khi tín hữu Công giáo xưng thú tội lỗi với linh mục trong lúc xưng tội và thực hiện Bí tích Hòa giải.

Kinh ăn năn tội là một kinh nguyện thể hiện sự hối hận chân thành của những người đã phạm tội. Kinh này thường được cầu nguyện khi các tín hữu Công giáo xưng tội lỗi với linh mục và thực hiện Bí tích Hòa giải.

Hành động ăn năn trong đạo Công giáo được định nghĩa là lời cầu nguyện mà người Công giáo dùng để xin Chúa tha thứ cho tội lỗi của mình.

Thuật ngữ “hành động” được sử dụng để mô tả cách người Công giáo biểu hiện nỗi đau về tội lỗi và sẵn sàng thay đổi hướng đi của mình. Thuật ngữ “ăn năn” đề cập đến cảm giác tội lỗi hoặc hối hận sau khi phạm tội hoặc suy nghĩ về tội lỗi.

Hành động ám ảnh thường được sử dụng khi người ta phạm tội và mong được Chúa tha thứ, nhưng cũng có thể là một phần của cuộc sống cầu nguyện thường xuyên. Một số người thực hiện nó như một thói quen hàng ngày, trước khi đi làm hay học.

Nó cũng có thể được thực hiện trước bữa ăn và trước khi đi ngủ vào buổi tối. Người Công giáo sử dụng hành động ám ảnh như một phần của cuộc sống cầu nguyện hàng ngày. Nó nhắc nhở rằng họ cần sự giúp đỡ của Chúa hàng ngày, không chỉ khi họ phạm tội.

Kinh ăn năn tội

Đọc kinh ăn năn tội có ý nghĩa gì?

Lời kinh ăn năn tội giúp chúng ta nhớ rằng “ăn năn tội bắt nguồn từ lòng yêu mến Chúa hơn hết. Xóa bỏ các tội nhẹ và mang lại ân tha thứ cho các tội nặng khi chúng ta tìm đến Bí tích Giao hòa.”

Hãy nhớ rằng, việc ăn năn tội không chỉ dừng lại ở lòng hối hận. Mà còn đòi hỏi chúng ta tránh xa cảnh tội lỗi và đặt lòng cống hiến vào sự sửa đổi. Chúng ta hy vọng rằng lời kinh ăn năn tội sẽ luôn là một phương tiện. Nó giúp chúng ta không bao giờ mất đi những nhận thức về tội lỗi.

Hy vọng rằng qua việc ăn năn tội, chúng ta sẽ được dẫn vào biển tình thương xót của Chúa. Bạn sẽ được rửa sạch và giữ cho tâm hồn luôn trong sáng. Bên cạnh đó là tránh xa những vết nhơ của tội lỗi.

Lời đọc kinh ăn năn tội theo các ngôn ngữ

Sau đây Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ gửi tới các bạn lời đọc kinh ăn năn tội theo các ngôn ngữ:

Bản kinh ăn năn tội Tiếng Việt

Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng.

Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng.

Amen.

Kinh ăn năn tội

Bản kinh ăn năn tội Tiếng Latinh

Deus meus, ex toto corde poenitet me omnium meorum peccatorum,

eaque detestor, quia peccando,

non solum poenas a te iuste statutas promeritus sum,

sed praesertim quia offendi te,

summum bonum, ac dignum qui super omnia diligaris.

Ideo firmiter propono,

adiuvante gratia tua,

de cetero me non peccatorum peccandique occasiones proximas fugiturum.

Amen.

Bản kinh ăn năn tội Tiếng Anh

Hiện nay có 2 bản kinh ăn năn tội Tiếng Anh phổ biến gồm:

Bản thứ 1

O my God, I am heartily sorry for having offended you and I detest all my sins, because of your punishments, but most of all because they offend you, my God, who are all-good and deserving of all my love. I firmly resolve, with the help of your grace, to sin no more and to avoid the near occasions of sin.

Amen.

Bản thứ 2

O my God, I am heartily sorry for having offended Thee, and I detest all my sins because I dread the loss of Heaven and the pains of Hell; but most of all because they offend Thee, my God, Who art all-good and deserving of all my love. I firmly resolve, with the help of Thy grace, to confess my sins, to do penance, and to amend my life.

Amen.

Bản kinh ăn năn tội Canada

My God, I am sorry for my sins with all my heart.

In choosing to do wrong and failing to do good,

I have sinned against You whom I should love above all things.

I firmly intend, with Your help, to do penance, to sin no more, and to avoid whatever leads me to sin.

Our Saviour Jesus Christ, suffered and died for us.

In His name, my God, have mercy.

Bản kinh ăn năn tội British

Oh My God, I am sorry very sorry for all my sins.

because they are despising oh lord, oh are.

I firmly intend, with your help of your son,

to make up for my sins and to love as I should.

Amen.

Kinh ăn năn tội có mấy loại?

Trong Giáo hội Công giáo, có ba loại cầu nguyện sám hối chính:

  • Lời cầu nguyện một mình thường được thực hiện trong bí tích xưng tội cá nhân khi một tín đồ đến gặp linh mục để thú nhận tội lỗi của họ và nhận được sự tha thứ.
  • Lời cầu nguyện sám hối công khai, được sử dụng trong bí tích xưng tội công khai khi toàn bộ giáo xứ. Hay hội chứng cùng nhau xưng tội và tìm kiếm sự tha thứ. Những lời cầu nguyện này thường được đọc trong các nghi thức phụng vụ đặc biệt như nghi thức sám hối hoặc
  • Lời cầu nguyện sám hối chung, được toàn thể nhà thờ sử dụng trong các nghi lễ lớn. Ví dụ như Mùa Chay hoặc Lễ trọng của các Ngày Thánh. Những lời cầu nguyện này thường bao gồm những lời cầu xin sự tha thứ và sự thanh tẩy linh hồn khỏi Chúa cho toàn thể nhà thờ và toàn thể nhân loại.

Tất cả những kiểu cầu nguyện sám hối này nhằm mục đích tìm kiếm sự tha thứ và đổi mới trái tim chân thành của các cá nhân.

Đồng thời đoàn kết cộng đồng Công giáo trong việc thừa nhận tội lỗi của họ. Bên cạnh đó là tìm kiếm sự cứu chuộc trong lòng thương xót của Chúa.

Những ai nên đọc kinh ăn năn tội

Trong Công giáo, hành vi ăn năn không chỉ giới hạn ở một nhóm cá nhân cụ thể, mà đúng hơn. Nó là một phần không thể thiếu của tín hữu Công giáo và bất kỳ ai cũng có thể đọc và thực hành.

Dưới đây là một số nhóm người nên đọc kinh sám hối:

Những người đã phạm tội

Hành động sám hối là công cụ để những cá nhân đã phạm tội xưng tội và tìm kiếm sự tha thứ từ Thiên Chúa. Bất kể bản chất của sự vi phạm của họ là gì.

Những người đã phạm tội nên đọc hành động ăn năn để bày tỏ sự hối hận và đón nhận sự tha thứ của Chúa

Giáo dân công giáo

Hành vi sám hối là một phần quan trọng trong đời sống thiêng liêng hàng ngày của người tín hữu Công giáo. Nó giúp họ duy trì sự khiêm tốn, Hay nhận ra lỗi lầm của mình và mong muốn thay đổi và cải thiện cá nhân.

Hành động sám hối không dành riêng cho một nhóm cụ thể nào. Nhưng đúng hơn, nó dành cho tất cả mọi người. Nó cho phép họ tìm kiếm sự tha thứ và biến đổi bản thân bằng tình yêu chân thành và sự hối hận chân thành.

Hướng dẫn xét mình và cách xưng tội

Những bước chuẩn bị dưới đây sẽ giúp bạn có một buổi xưng tội trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Đừng bỏ qua phần thông tin quan trọng dưới đây nhé!

Chuẩn bị tâm hồn

Trước tiên, hãy cầu nguyện và xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần để có thể tự xét mình một cách tử tế. Dưới đây là một số câu nhằm hỗ trợ và giúp chúng ta thực hiện việc xét mình cẩn thận.

Hãy thú nhận với linh mục những tội lỗi cụ thể mà chúng ta đã phạm. Nếu có thể, tốt nhất là nêu rõ số lần phạm tội kể từ lần cuối cùng thú nhận. Tránh việc thú nhận một cách chung chung và không dài dòng, đặc biệt là không nên kể về người khác như để bào chữa cho chính mình.

Tội là những lời nói, hành động hoặc ý định trái với luật lệ mà Chúa đã dạy. Những điều gây tổn thương đến mối quan hệ với Chúa. Hay thậm chí là tổn hại đến chính chúng ta và người khác. Có hai loại tội là tội nặng và tội nhẹ.

Tội nặng là khi ta cố ý phạm những điều quan trọng trong Luật Thiên Chúa khi đã có khả năng suy nghĩ. Tội nặng khiến chúng ta mất mối quan hệ yêu thương với Chúa.

Tội nhẹ là phạm những quy tắc nhẹ hoặc một quy tắc quan trọng. Nhưng chưa có khả năng suy nghĩ hoặc chưa đạt đủ độ ưng thuận. Tội nhẹ làm chúng ta mất đi lòng yêu mến Chúa và có xu hướng cúi đầu về hướng xấu.

Chúng ta buộc phải thú nhận các tội nặng, trong khi các tội nhẹ đã được tha. Ví dụ như bằng những hành động thiện, sự hy sinh, cầu nguyện và những việc làm đạo đức khác.

Tuy nhiên, thật hữu ích khi chúng ta cũng thú nhận các tội nhẹ. Vì điều này giúp chúng ta tránh xa tội lỗi và tiến bước trên con đường thánh thiện.

Hãy cho linh mục biết về tình trạng sống của chúng ta: có gia đình hay độc thân, hay tu sỹ,… Để linh mục có thể hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của chúng ta khi giải tội.

Xét mình

Việc tự xét mình giúp chúng ta tiếp tục kết nối với Chúa và nhận lấy sự hướng dẫn của Ngài hàng ngày. Chúng ta nhận thấy tín hiệu thiêng liêng của Chúa dành riêng cho chúng ta ngay lúc này.

Điều này là chìa khóa để thực hành tâm linh. Chúng ta phải đấu tranh để đặt sự khôn ngoan của Thiên Chúa lên hàng đầu. Bạn không đặt niềm tự hào và những hướng dẫn từ thế gian đưa chúng ta vào lối đi sai lạc và dẫn đến sự sa ngã.

Thay vào đó, việc tự xét mình giúp chúng ta thu hoạch những quả ngọt ngào mà Chúa đã dành cho chúng ta. Sự khôn ngoan và ơn linh lành sẽ dẫn dắt chúng ta trong quá trình xét mình, hoặc ít nhất là một phần của nó.

Hoặc có thể là sự kết hợp của những tình huống khác nhau mà chúng ta trải qua trong ngày. Trách nhiệm của chúng ta là tỉnh thức để nhận biết mọi tình huống đã và đang ảnh hưởng đến chúng ta.

Thông qua việc thực hành này, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và cân bằng về tâm linh, tâm tính. Như vậy bạn sẽ tiến gần hơn với Chúa, gần với ý muốn thánh thiện của Ngài chứ không phải ý muốn của chúng ta.

Xem xét bản thân theo Mười Điều Răn đã trở thành một trong những cách chuẩn bị tốt nhất cho việc thú nhận tội của người Công Giáo suốt nhiều thế kỷ.

Xưng tội và đền tội

Các kinh ăn năn tội trước khi xưng tội phải bắt đầu bằng việc đền bù thiệt hại mà tội lỗi đã gây ra.

Tương tự, việc đền tội là một yếu tố quan trọng trong quá trình thú nhận tội vì khi chúng ta đến thú nhận tội. Chúng ta cam kết sửa đổi cuộc sống. Do đó, sau khi thú tội, linh mục sẽ đưa ra một số lời khuyên và hướng dẫn về việc đền tội.

Đền bù những hành vi tội lỗi đã xúc phạm Chúa và người khác.

Hoàn trả những tổn thất đã gây ra cho người khác, điều này là công bằng. Bí tích Giao hòa tha tội nhưng không miễn trừ việc đền tội. Nếu chúng ta gây thiệt hại về tài sản hoặc tiền bạc cho người khác. Chúng ta phải hoàn trả tài sản, tiền bạc.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xúc phạm danh dự của người khác, ví dụ như vu oan ai đó. Khi làm những điều đó, chúng ta cần phục hồi danh dự cho họ.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về kinh ăn năn tội là gì? và cách đọc kinh ăn năn tội trước khi xưng tội. Nếu các bạn muốn biết thêm thêm những kiến thức khác hoặc thắc mắc bất kỳ điều gì hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhéTội

Hy vọng qua nội dung về Kinh Ăn Năn TộiĐồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ cho các bạn thì mọi người đã năm được kinh ăn năn tội trước khi xưng tội.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *