Gỗ mít là gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không? Bị mối mọt?

Gỗ mít là loại gỗ gì? Gỗ mít thuộc nhóm mấy? Gỗ mít có tốt không? Gỗ mít có bị mối mọt không? Đó là một vài trong rất nhiều câu hỏi mà các khách hàng khi lựa chọn sản phẩm tại Đồ Thờ Hưng Vũ đã thắc mắc

Vậy hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về đặc điểm cũng như ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống qua nội dung sau nhé!

Gỗ mít là gì?

Gỗ mít là một loại gỗ từ cây mít. Gỗ này thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật nói riêng và tượng thờ nói chung. Nguyên nhân là vì loại gỗ này chống mối mọt và không chịu nhiều tác động của nước, lại dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác.

Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, không cong vênh, ít bị mối mọt. Gỗ có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, mềm, dẻo.

Gỗ mít được dùng rộng rãi trong đời sống như làm tượng Phật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm nội thất khác. Hiện nay gỗ mít đang ngày càng khan hiếm, chủ yếu được khai thác từ các vùng rừng núi tây bắc, Trung Bộ và nước Lào.

Gỗ mít

Cây gỗ mít nguồn gốc từ đâu?

Mít là loài thực vật ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Mít thuộc họ dâu tằm (moraceae) và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tại Bangladesh, quả mít được coi là “quốc quả” của quốc gia này.

Tại Việt Nam, cây mít được xem là cây ăn quả phổ biến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các vùng quê.

Gỗ mít gồm những loại nào?

Cây gỗ mít được trồng khá phổ biến nên gỗ mít được chia thành nhiều loại và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Trong lĩnh vực nội thất thì gỗ mít được chia làm 4 loại cơ bản sau:

 • Gỗ mít Nam Phi: Đây là dòng gỗ mít nhập khẩu, được nhập từ Nam Phi, gỗ này có màu sắc, tom và vân gỗ tương tự như gỗ mít nhưng thực chất không được khai thác từ cây mít. Là dòng gỗ được dùng để thay thế các loại gỗ mít nội địa khan hiếm, được tẩm sấy, xử lý và phun sơn PU cẩn thận nhằm đảm bảo chất lượng, chống nứt nẻ trong quá trình gia công.
 • Gỗ mít dai: Là dòng gỗ có lõi nhỏ, rất dẻo và bền (gỗ phải hơn 60 năm mới có thể dùng để làm lục bình). Loại gỗ này ít được ưa chuộng vì quy trình khái thác khó khăn và gỗ có đường kính nhỏ.
 • Gỗ mít rừng (còn có tên gọi khác là ba-la-mít): Là loại cây có quả giống với cây mít nhà nhưng bên trong quả lại không có múi mít, có tom gỗ to, kém mịn và chất lượng thấp hơn các loại gỗ mít khác.
 • Gỗ mít mật: Đây là dòng gỗ mít được ưa chuộng nhất, có màu sắc tươi sáng, sang trọng, lõi gỗ dày và mịn. Tuổi thọ khai thác của loại gỗ này trung bình từ 30 năm, được dùng để làm các món đồ nội thất như: xà nhà, đồ mỹ nghệ trang trí,…

Gỗ mít

Cách phân biệt gỗ mít

Một cây mít có thể lấy gỗ để làm đồ thờ thì cần có tuổi từ 30 trở lên tùy loại. Ngoài ra, rất khó để người tiêu dùng có thể nhận biết các loại gỗ mít

 • Gỗ từ cây mít dai sẽ có ít lõi, cây có tuổi từ 60 năm thì chu vi lõi cũng chỉ bằng chu vi của cái phích nước Rạng Đông. Ngược lại, lõi mít dai là tốt nhất, hầu như ít cong vênh.
 • Gỗ từ cây mít mật sẽ có nhiều lõi hơn, phần thân vỏ, biểu bì (rác gỗ) rất mỏng, có thể khai thác lấy gỗ khi cây đạt từ 30 năm tuổi.
 • Gỗ từ cây mít rừng (quả có mùi như quả mít nhưng không có múi, còn gọi là ba-la-mít) thì chất không tốt bằng gỗ mít vườn nhà do tom gỗ to, kém mịn.
 • Gỗ mít Nam Phi: Thực là là một loại gỗ nhập khẩu có màu và tom gỗ tương đồng với mít chứ không phải là gỗ từ cây mít, loại này cần thời gian xử lý dài để chống cong vênh nứt nẻ, đặc biệt phù hợp để làm đồ thờ sơn son hơn là PU.

Gỗ mít thuộc nhóm mấy

Lưu ý:

 • Không khai thác mít vào mùa cây cho quả

Theo truyền thống, gỗ mít là loại gỗ vườn nhà, dễ kiếm, được dùng rộng rãi trong đời sống như làm tượng Phật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm thờ cúng phổ biến khác như bàn thờ gia tiên, tủ thờ gia tiên, sập thờ.

Hiện nay gỗ mít đang ngày càng khan hiếm, gỗ mít to càng hiếm hơn, do đó giá sản phẩm làm từ mít cũng tăng cao.

Đặc tính sinh học cây gỗ mít

Đây là một giống cây được trồng phổ biến ở Việt Nam ta, giống cây này có những đặc tính phù hợp với khí hậu nước ta như:

 • Cây mít là loại cây ăn quả, thân gỗ nhỏ. Là loại cây dễ trồng ở nhiều nơi, kể cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng.
 • Cây mít cao trùng bình từ 10-30m, có vỏ màu xám sẫm, phân nhiều cành, tán rộng khoảng 5-10m.
 • Gốc mít có đường kính gốc trung bình từ 10-20m, cây mít lớn có đường kính gốc trên 30cm.
 • Cành mít được chia thành nhiều cấp. Cành non có lông và vết vòng lá kèm. Cây càng nhiều cành càng chứng tỏ cây phát triển và sinh trưởng tốt.
 • Cây sẽ ra quả sau 3 năm tuổi, vào khoảng mùa xuân và chính vào giữa và cuối mùa hè tháng 7-8. Quả mít có thể ăn được, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt.

Gỗ mít có tốt không?

Cây gỗ mít có những đặc điểm vượt trội nào mà nhiều người lại có xu hướng chọn loại gỗ này để làm đồ nội thất

Các đặc điểm của gỗ mít như:

 • Thớ gỗ mềm, không bị cong vênh và rất ít bị mối mọt.
 • Gỗ mít có mùi thơm nhẹ vô cùng đặc biệt.
 • Thân gỗ rất dẻo và có độ cứng vừa phải.
 • Gỗ không có nhiều vân và nhu mô trong mạch nên rất phù hợp để làm bàn thờ.
 • Gỗ mít được trồng tại Việt Nam có chất gỗ đẹp và tâm gỗ to hơn hẳn gỗ mít được nhập khẩu từ các nước láng giềng.
 • Gỗ có độ bền cao, tuổi thọ lớn – khoảng vài chục năm tới cả trăm năm.

Gỗ mít có tốt không

Gỗ mít thuộc nhóm mấy

Gỗ mít thuộc nhóm IV trong danh sách phân loại gỗ Việt Nam, là dòng gỗ có giá thành thấp và trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên gỗ mít có độ bền và dẻo dai cao, có tuổi thọ từ vài chục năm đến cả trăm năm.

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam, thì gỗ mít được xếp vào nhóm IV – xếp chung với các cây gỗ quý khác như: Sến bo bo, công, Sến đỏ, Thông ba lá, So đo, Re gừng, Sụ,… – nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, thương đối bền, dễ gia công.

Gỗ mít có bị mối mọt không?

Nhiều người đã đặt câu hỏi là “Gỗ mít có bị mối mọt không?“. Thì trong thực thì Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ trả lời các bạn như sau:

Nếu nói gỗ ta không bị mối mọt thì chỉ đúng một nửa bởi: Rác mít mọt rất nhanh, và phần lõi mít vẫn bị mối mọt ăn nếu khai thác gỗ mít vào đúng mùa cây cho trái. Lúc này cây có nhiều nhựa, khi khai thác thì phần nhựa trong cây là thức ăn ưa thích của các loại mọt. Khai thác gỗ vào mùa cây nhiều nhựa tăng nguy cơ mối mọt

Nếu khai thác đúng vụ (khi cây rụng lá, vào mùa khô) thì phần lõi sẽ không bám rác và nhựa câu, khi đó gỗ mít hầu như không bị mối mọt.

Gỗ mít, là một loại gỗ vườn phổ biến, có chu kỳ sinh trưởng không ổn định do là cây thân gỗ nhưng mềm phát triển cành nhiều, cho nhiều quả và quả to.

Do cần chất dinh dưỡng nhiều vào thời kỳ cho quả, sau đó là ít dinh dưỡng nên sinh trưởng của cây mít không ổn định. Điều này dẫn đến thớ gỗ mít không đồng nhất mà thường là xoắn vặn, do đó dễ bị cong vênh.

Hơn nữa, gỗ mít có tom gỗ to, ngấm nước mạnh, và cũng thoát nước nhanh nên gỗ dễ biến dạng trong môi trường nóng ẩm có nhiệt độ thay đổi.

Mít thường dùng làm tượng với khối đặc để giảm cong vênh. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại gỗ khác, tính ổn định của gỗ mít sẽ tăng lên theo thời gian tính từ khi gỗ khai thác, gọi là thời gian ổn định của gỗ.

Ví dụ:

 • Gỗ gụ có thời gian ổn định là 20 năm (sau 20 năm gỗ sẽ hầu như ngừng co ngót), thì gỗ mít có thời gian ổn định là 5 năm (sau 5 năm gỗ sẽ ngừng co ngót).
 • Thời gian ổn định của gỗ càng dài thì độ co ngót của gỗ càng ít biểu hiện ra bên ngoài, do đó sản phẩm sẽ ít cong vênh hơn.

Gỗ mít bao nhiêu tiền một khối?

Dù không “nổi tiếng” bằng các loại gỗ tự nhiên khác như: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ tần bì,… nhưng gỗ mít vẫn không hề bị lu mờ hay lạc hậu. Với những người đang có ý định mua gỗ mít thì ngoài chất lượng gỗ, họ còn quan tâm tới giá thành.

Tùy vào định giá thị trường ở từng thời điểm khác nhau mà giá tiền một khối gỗ mít cũng không giống nhau. Vì vậy, rất khó để đưa ra mức giá chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, đường kính và chiều cao của thân gỗ cũng là những yếu tố tác động trực tiếp tới giá gỗ mít.

Nếu bạn cũng đang muốn biết gỗ mít bao nhiêu tiền một khối thì có thể tham khảo qua mức giá phổ biến khoảng 10.000.000 đồng. Mức giá này khá “mềm” và phù hợp với mức thu nhập của người dân Việt. Do đó, việc sở hữu các món đồ nội thất làm từ gỗ mít đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với thời xưa.

Ứng dụng gỗ mít trong thực tế

Gỗ mít là loại vật liệu tốt trong thiết kế đồ dùng nội thất, trang trí tâm linh phong thủy, xây dựng, nghệ thuật….

Làm đồ thờ cúng

Gỗ mít được trồng phổ biến ở đình chùa. Vì theo quan niệm ngày xưa, nếu trong nhà có cây mít sẽ được thần linh che chở. Trong phong thủy, mít có thể dùng để:

 • Tạc tượng Phật (phật di lặc, phật bà quan âm,…)
 • Tủ thờ, sập thờ, ngai thờ, bàn thờ, kệ thờ, án gian, đèn thờ
 • Lục bình
 • Hoành phi, cuốn thư câu đối

Tượng gỗ mít

Xây dựng

Gỗ mít là một loại gỗ quý hiếm được sử dụng nhiều trong xây dựng nhà cửa và kiến trúc nội thất, trong đó nhà gỗ mít ngày càng được ưa chuộng bởi sự tinh tế, sang trọng, chất liệu gỗ bền chắc kiên cố qua thời gian.

Sống trong căn nhà gỗ mít sẽ mang đến không gian sống sang trọng, đẳng cấp và uy nghiêm cho gia chủ, gần gũi với thiên nhiên, mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho tinh thần, sức khỏe.

Nội thất

Dân ta thường quan niệm rằng màu vàng là màu của sự vương giả, sang trọng nên chơi các đồ nội thất bằng gỗ mít rất hợp mốt.

Gỗ mít được sử dụng để sản xuất hầu hết các loại nội thất phổ biến có giá trị cao như:

 • Trường kỷ
 • Sập ngồi, phản
 • Cầu thang, sàn gỗ

Nghệ thuật

Trong nghệ thuật bạn cũng không khó bắt gặp chất liệu gỗ mít được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo các bộ tranh tứ quý tinh xảo. Hay được sử dụng để làm các dụng cụ âm nhạc như mộc cầm, đàn bầu, đàn nguyệt, trống,…

Ứng dụng khác

Gỗ mít còn được ứng dụng làm đồ trang sức kiểu mẫu dạng hạt. Nó có thể được tạo thành nhiều hình dạng như tròn, ống, hình hoa, và thậm chí được chạm khắc.

Tượng phật gỗ mít

Gỗ mít ta – lựa chọn tốt nhất để làm bàn thờ?

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên phổ biến ở Việt Nam, và là một truyền thống đẹp của dân tộc.

Từ xa xưa, người Việt đã thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất để tỏ lòng biết ơn ân nghĩ dưỡng dục sinh thành.

Vì vậy đồ thờ cúng đã là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Xét theo điều kiện của người xưa, kỹ thuật và điều kiện giao thông vận tải là rất khó khăn nên việc vận chuyển các loại gỗ từ rừng sâu về đồng bằng là rất khó khăn.

Trong khi đó, đối với các loại cây trong vườn như mít, nhãn, ổi,… thì cây mít cho loại gỗ tốt nhất. Do vậy, người xưa thường chọn gỗ mít để làm đồ thờ vì gỗ mít là loại gỗ tốt nhất có trong vườn nhà.Từ đó mà có sự tích ông Đa bà Mít để giải thích cho việc sử dụng gỗ mít làm đồ thờ

Gỗ mít làm tượng phật

Trên đây là thông tin về gỗ mítĐồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã nắm được thông tin về gỗ mít trong đời sống người Việt Nam

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *