Giới Thiệu Các Loại Gỗ Sử Dụng Trong Thờ Cúng – Vũ Đồ Thờ

Đồ thờ cúng thường được sử dụng các loại gỗ bao gồm gỗ Dổi, Mít, Vàng tâm, Gụ, Hương và Gõ. Gỗ Dổi có thớ gỗ mịn, dai và chắc, màu vàng sáng, dễ đục chạm thủ công và có tinh dầu thơm, nên rất phù hợp để làm đồ thờ. Gỗ Mít và Vàng tâm cũng có tính chất tương tự, nhưng nguồn gỗ Mít hiện nay đã ít hơn và giá cả cao hơn. Nếu bạn muốn không gian thờ cúng có tính hiện đại, bạn có thể chọn sử dụng gỗ Gụ, Hương hoặc Gõ

Nên Dùng Gỗ Gì Làm Đồ Thờ Cúng ?

Gỗ mít không bị mối mọt? Nên Dùng Gỗ Gì Làm Đồ Thờ Cúng ?

Điều này chỉ đúng một nửa vì rác mít mọt rất nhanh, và phần lõi mít vẫn mọt nếu khai thác gỗ mít vào đúng mùa cây cho trái. gỗ mít
Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, không cong vênh?

Điều này cũng chỉ đúng một nửa. Gỗ mít, là một loại gỗ vườn phổ biến, có chu kỳ sinh trưởng không ổn định do là cây thân gỗ nhưng mềm, phát triển cành nhiều, cho nhiều quả và quả to.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại gỗ khác, tính ổn định của gỗ mít sẽ tăng lên theo thời gian tính từ khi gỗ khai thác, gọi là thời gian ổn định của gỗ.

gỗ mít

Vũ đồ thờ xin tư vấn khách hàng Nên Dùng Gỗ Gì Làm Đồ Thờ Cúng ? Những mẫu Đồ thờ – Tượng phật đẹp làm bằng gỗ mít .

gỗ mít

gỗ mít

Gỗ dổi là gì? Nên Dùng Gỗ Gì Làm Đồ Thờ Cúng ?

Gỗ dổi là một loại gỗ tự nhiên được khai thác từ cây dổi, gỗ dổi thuộc nhóm 3 trong các loại gỗ ở Việt Nam.

Loại gỗ này có thớ mịn, bền, dẻo dai, chịu được lực mạnh, thân gỗ có tinh dầu thơm có khả năng chống được mối mọt nên thường được sử dụng tạo nên các sản phẩm đồ thờ , nội thất.
gỗ mít

Đặc điểm của gỗ dổi

Dổi là loại cây được trồng nhiều ở khu vực miền núi nước ta, là cây có rễ cọc, thân cây trắng mốc và có chiều cao khoảng từ 6-10m, tán lá xòe đều ra hai bên, dễ sống và phát triển rất nhanh.

Đây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Hạt của cây gỗ dổi có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị, còn thân cây dổi thì lấy gỗ ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Gỗ dổi rất bền. Loại gỗ này hạn chế các hao mòn do thời gian sử dụng.

Vân gỗ dổi đẹp tự nhiên, rõ nét. Gỗ có liên kết chắc chắn, cứng, chịu được lực uốn xoắn khá tốt, chịu được lực nén và dễ dàng tạo hình, chạm trổ tạo nên những sản phẩm đồ thờ mỹ nghệ.

gỗ dổi

Ứng dụng của gỗ dổi trong thiết kế nội thất

gỗ dổi

Gỗ Vàng Tâm Có Tốt Không ? Nên Dùng Gỗ Gì Làm Đồ Thờ Cúng ?

gỗ dổi
 • Gỗ Vàng Tâm thuộc nhóm gỗ quý và có độ bền cao, đặc biệt trong môi trường nước và có thể tồn tại hàng nghìn năm vì vậy mà loại gỗ vàng tâm này thường được dùng để làm tiểu, quách, quan tài và các đồ thờ cúng.
 • Gỗ Vàng Tâm được lấy từ cây vàng tâm là một loại cây gỗ lớn, cao từ 26 đến 33m, có đường kính từ 75 đến 85cm.
 • Cây thường ra hoa từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 và chỉ có thể trồng cây Vàng Tâm bằng cách gieo hạt.
 • Cây Vàng Tâm luôn cho gỗ tốt và đặc biệt mùi lại rất thơm ở giác và hơi ngái ngái ở lõi và khó bị mối mọt xâm hại, khi gặp thời tiết hanh khô không bị nẻ và cũng không bị biến dạng như bao loại gỗ khác.
 • Gỗ Vàng Tâm khi bị đốt sẽ nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy và đây là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết gỗ Vàng Tâm là thật hay giả.

Ngoài những đặc điểm, gỗ Vàng Tâm có khả năng chịu nước, độ bền rất lâu trong môi trường ẩm ướt, do đó gỗ Vàng Tâm rất thường xuyên được sử dụng để làm ra các đồ thờ cúng, hay làm tiểu, quách, quan tài.
Nội thất quang hà xin cung cấp một số thông tin về cách nhận biết về gỗ Vàng Tâm để quý khách tham khảo.

Gỗ Vàng Tâm có hai loại:

 • Loại 1: Khi tươi lõi có màu xanh nhạt, giác màu trắng, răm gỗ nhỏ nặng, khi khô lõi chuyển sang màu vàng nhạt, gỗ nhẹ, giác có mùi thơm và lõi có mùi hơi ngái
 • Loại 2: Lõi có màu vàng tươi

Gỗ Vàng Tâm thật phải có vân gỗ tự nhiên khi đốt sẽ nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy.

Những đặc điểm này sẽ không có ở các loại gỗ giống với Gỗ Vàng Tâm như gỗ Dổi, gỗ Kháo và một số loại gỗ khác.

Các khái niệm về gỗ gụ

Gỗ gụ là gì?

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis. Gỗ gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc thuộc họ đậu. Ở Việt Nam gỗ gụ thường được gọi với tên khoa học là gỗ gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương, gỗ gụ hương…. Gỗ gụ có giá trị về kinh tế rất cao bởi nó là nguyên liệu thứ yếu trong sản xuất đồ thờ, bàn thờ , sập gụ tủ chè… cao cấp được nhiều người săn lùng và kiếm tìm.

gỗ gụ

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy?

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm.

Tra theo danh mục những loài thực vật rừng quý hiếm ban hành kèm theo nghị định số 18 – HĐBT ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng thì gỗ gụ (hay gỗ gụ lau) chính là dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam.

Ưu điểm của gỗ gụ

Vì gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm, cao cấp thuộc nhóm I trong danh sách dòng gỗ quý ở Việt Nam.

Thế nên, sản phẩm nội thất mỹ nghệ thường được làm chủ yếu từ cây gỗ gụ.

Và một trong những ưu điểm của gỗ gụ sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho đồ nội thất như đồ thờ , bàn thờ , sập gụ tủ chè…  như sau:

 • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
 • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
 • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh cũng như mối mọt ít, tuổi thọ độ bền cao lên đến 100 năm tuổi.

Nhược điểm của gỗ gụ

 • Hiện nay, sản lượng cây gỗ gụ ở Việt Nam không còn được nhiều như trước.
 • Để có nguyên liệu sản xuất thì chúng thường được nhập khẩu chủ yếu ở Lào.
 • Sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.
 • Giá thành loại gỗ này tương đối cao.gỗ gụ

Gỗ Hương là gì? Thuộc nhóm mấy? Phạm vi phân bố ở đâu?

Gỗ Hương

Gỗ Hương được lấy 100% từ thân của cây gỗ Hương có trong rừng nguyên sinh hoặc rừng trồng.

Được con người khai thác, đưa vào sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

 • Gỗ Hương theo danh sách phân loại được xếp vào nhóm gỗ số 1 (Nhóm những loài gỗ quý hiếm nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới)
 • Cây gỗ Hương là cây ưa sáng, phù hợp nhất khi sống ở nơi khô, nóng.

Do đó, nếu muốn tìm gỗ Hương, bạn có thể đến một số nơi có mật độ phân bố đông như: Việt Nam, Nam Phi, Lào, Thái Lan, Nam Mỹ, Đông bắc Ấn Độ

Gỗ Hương có một số đặc điểm chung như sau:
Quan sát cảm quan thớ gỗ: Bằng mắt thường khi quan sát thớ gỗ Hương được cắt ra, ta thấy chúng có màu đỏ, vàng, đường vân tương đối sắc nét, đẹp, mang tính hướng sâu
Tính chất gỗ: Gỗ sờ mịn, thớ dẻo, dai, tom gỗ nhỏ. Kết cấu gỗ cứng, nặng nên cầm chắc tay, kết cấu bền vững
Lợi ích của gỗ Hương:

 • Không lo mối mọt
 • Không lo có kiến, ẩm mốc do có nhiều tinh dầu nếu dùng đồ nội thất làm bằng gỗ Hương
 • Cực bền, chắc chắn

Gỗ Hương

Ứng dụng của gỗ Hương

Gỗ Hương được ứng dụng trong đời sống để làm một số đồ nội thất cao cấp ,đồ thờ bàn thờ , hoành phi câu đối .., sang trọng, phù hợp với không gian gia đình. Chả hạn như: sập, phản, bàn ghế, giường ngủ, tạc tượng…Ngoài ra, gỗ Hương cũng được tận dụng để làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Gỗ Hương

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *