Dục Vọng Là Gì ? Cách Kiểm Soát Dục Vọng

Trong mỗi con người đều sẽ có những bản ngã, những dục vọng, ham muốn khác nhau. Mặc dù vẫn biết điều này là không tốt tuy nhiên không phải ai cũng kiểm soát được.

Vậy chúng ta nên làm thế nào, hãy cùng tìm dục vọng là gì và tìm ra giải pháp trong bài viết dưới đây.

Dục vọng là gì?

Theo suy nghĩ của nhiều người, dục vọng chỉ đơn giản là những ham muốn về tình dục và muốn thỏa mãn ham muốn đó. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần mà thôi.

Dục vọng là từ dùng để chỉ những ham muốn của con người theo chiều hướng tiêu cực. Ham muốn về tiền tài, danh vọng, địa vị, tình cảm,…

Luôn tìm mọi cách để đạt được, thỏa mãn ham muốn của bản thân, kể cả là phải làm những điều trái với đạo đức, luân thường.

Theo quan niệm của phật giáo, có thể hiểu dục vọng là từ những mong muốn trong thâm tâm mà con người đã đi tìm kiếm sự thỏa mãn. Mà tất cả những điều đó đều sẽ chỉ đem lại những khổ đau. Dục có ba tính:

  • Tính thiện: Chính là nguồn gốc đưa đến những mong muốn nâng cao cần được thỏa mãn.
  • Tính ác: Thèm muốn đồ vật của người khác. Cách gọi khác làm tham lam – một trong những nguyên nhân dẫn đến khổ đau của con người.
  • Tính vô ký: Không tốt cũng không xấu.

Cốt lõi – Nguồn gốc của dục vọng

Như đã đề cập đến ở phần trên, dục vọng là nguyên nhân dẫn đến khổ đau.

Tuy nhiên không ai biết được nguồn gốc của dục vọng ở đâu, nó tồn tại từ bao giờ nhưng chắc chắn rằng sẽ không bao giờ bị mất đi. Sự trói buộc của dục vọng tới chúng sinh trong luân hồi là vô cùng vô tận.

Tất cả chiến tranh xung đột xảy ra đều bắt nguồn từ tham dục. Đã có rất nhiều minh chứng lịch sử để lại. Không nói đâu xa, các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta của các nước lớn đều không phải từ ham muốn dục vọng hay sao.

Dục Vọng

Ham muốn càng lớn thì bản ngã trong con người cũng tăng. Nó chính là động cơ, là nghiệp khiến cho tham dục tiếp diễn từ đời này qua đời khác.

Tận sâu bên trong thâm tâm của mỗi con người đều ẩn chứa dục vọng khác nhau. Chúng có thể vô hại nếu như con người biết cách kiềm chế, nếu không thì chúng có thể trở thành nỗi bất hạnh, khổ đau trong cuộc đời.

Dục vọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Dục vọng có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cuộc sống của con người theo hướng tiêu cực. Dưới đây, An Viên TV sẽ chỉ đến những ảnh hưởng lớn nhất.

Đến bản thân, gia đình, xã hội

Do những ham muốn nhất thời, muốn được trải qua những cảm giác mới lạ mà nhiều người đã tìm đến những loại thuốc cấm như thuốc phiện, ma túy,

Đã có không biết bao nhiêu vụ việc đã đau lòng đã xảy ra. Như ăn trộm, cướp giật đến kiếm tiền mua ma túy, giết hại người thân. Họ đã làm tất cả mọi thứ chỉ để thỏa mãn cái ham muốn xấu xa đó.

Những vụ tranh cướp tài sản, vợ chồng ly dị, kiện cáo, dối lừa nhau, hãm hại nhau,… Tất cả cũng chỉ để thỏa mãn lòng tham lam, dục vọng của bản thân.

Biểu hiện của tham dục vô cùng đa dạng và phong phú. Nó xuất hiện trong suy nghĩ, tâm trí, chi phối hành động của tất cả mọi người. Con người lại không nhận thức được tham dục là nguồn gốc của mọi khổ đau nên vẫn luôn đau đáu kiếm tìm.

Dục vọng ảnh hưởng đến môi trường sống

Con người đang chìm đắm trong sự hưởng thụ xuất phát từ mỗi cá nhân, tổ chức, xã hội, quốc gia. Xu thế của nhiều nước công nghiệp hiện nay là vét cạn tài nguyên khiến cho môi trường bị hủy hoại. Tất cả chỉ nhằm mục đích thỏa mãn lòng tham không có giới hạn của con người.

Những hành động triệt phá rừng, thải khí độc ra môi trường đã khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các dịch bệnh, hiệu ứng nhà kính diễn ra ngày càng nhiều và trầm trọng hơn.

Sự phát triển của công nghiệp, các thành tự khoa học phát triển đều nhằm để thỏa mãn dục vọng của con người.

Để chạy theo lợi nhuận mà quên đi sự sống của các loài động vật, của thiên nhiên, quên đi đồng loại và quên đi cả bản thân mình.

Dục Vọng

Dục vọng gây ra chiến tranh

Đã có bao nhiêu con người phải đổ máu, phải hy sinh. Có bao nhiêu gia đình đã phải chia cách với người thân, bạn bè.

Chiến tranh vẫn đang tiếp tục diễn ra ở khắp mọi nơi. Cũng giống với những ảnh hưởng trên, chiến tranh cũng bắt nguồn từ những dục vọng chinh phục, ham muốn theo đuổi vị trí tối cao, quyền lực.

Dục vọng đã che mờ lý trí của con người, khiến họ không nhận thức được những tác hại do chính bản thân gây ra.

Có thể kiểm soát dục vọng được không

Tại sao lại dùng từ là kiểm soát mà không phải là làm cho dục vọng biến mất hoàn toàn.

Chính là bởi vì, dục vọng đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi con người khiến cho chúng ta không nhận thức rõ được. Tuy nhiên, chỉ cần biết cách kiểm soát dục vọng thôi thì cuộc sống cũng trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Có ba phương pháp kiểm soát dục vọng:

  • Thứ nhất, nên cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Trong chúng ta ai cũng có những ước mơ, những mong muốn cần được thực hiện. Tuy nhiên cần xác định được điểm dừng và nên thỏa mãn với những điều ấy. Không nên quá ép buộc bản thân phải quá nhiều. Đừng để cho ham muốn chi phối chúng ta mà hãy làm chủ được chúng.
  • Thứ hai, biết suy nghĩ cho người khác và học cách cho đi. Nên đặt mình vào vị trí của mọi người để thấu hiểu cảm xúc của họ. Từ đó xác định được việc gì nên làm, việc gì không nên làm, kiểm soát được những dục vọng của bản thân. Cho đi để nhận lại nhiều hơn, cảm nhận được tình cảm, sự lạc quan và vui vẻ của cuộc sống.
  • Cuối cùng, có cái nhìn tích cực đối với cuộc sống. Những ham muốn dục vọng thường sẽ chỉ xuất hiện ở những con người có cái nhìn tiêu cực. Khi ham muốn không được thỏa mãn sẽ cảm thấy xung quanh u ám. Còn nếu có cái nhìn tích cực thì sẽ dễ dàng cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hơn, cảm nhận được cuộc sống nhiều màu sắc tươi đẹp hơn.

Để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, không phải chứng kiến những sự việc đau lòng, chấm dứt được chiến tranh. Thì mọi người hãy học cách kiểm soát những dục vọng của mình lại. Nó sẽ không xấu khi bạn biết thực hiện ham muốn đúng cách.

Trên đây là một số thông tin về Dục VọngĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Dục Vọng cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *