Đền Sóc – Vẻ đẹp cổ kính linh thiêng của đền Sóc Tại Hà Nội

Đền Sóc là một di tích lịch sử và văn hóa quốc gia tọa lạc tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Quần thể di tích đền Sóc bao gồm đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, chùa Non Nước, tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh Vệ Linh và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Đôi nét về đền Sóc

Đền Sóc tọa lạc tại núi Vệ Linh (núi Sóc) thuộc thôn Phù Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, thuận tiện cho du khách di chuyển nên nơi này luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều người.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta, con dân của Việt Nam đều biết đến truyền thuyết Thánh Gióng đánh đuổi giặc Ân, mang đến sự yên bình cho nước Nam. Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội gắn liền với truyền thuyết này, được lưu giữ đến tận ngày hôm nay. Trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam, Thánh Gióng được xem là vị thần Tứ bất tử, đại diện cho con người bất khuất, kiên cường, sẵn sàng cống hiến toàn bộ sức lực để đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Khu di tích lịch sử này được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng có một miếu nhỏ thờ Phù Đổng Thiên Vương và chùa Non nước. Đến đời vua Lê Đại Hành khi đang cùng quân đội trên đường đi chiến đấu chống quân Tống đã ghé vào miếu thờ này và vua đã làm lễ cầu Thánh Gióng với mong muốn cuộc chiến thắng lợi, đem lại bình yên cho người dân.

Và trong trận chiến đấu ấy, nước ta đã giành thắng lợi và quân Tống phải rút về nước. Để tỏ lòng biết ơn, vua Lê Đại Hành đã cho xây dựng lại miếu thời Phù Đổng Thiên Vương uy nghi và tráng lệ hơn nhiều.

Sau nhiều năm tu sửa, xây dựng, hiện nay Đền Gióng Sóc Sơn có Đền Trình, Đền Mẫu, Chùa Đại Bi, chùa Non Nước, Đền Thượng, Hòn đá Trồng, Tượng đài Thánh Gióng và rất nhiều bia đá.

Đền Sóc

Đền Sóc ở đâu?

Đền Sóc nằm ở núi Sóc, xã Vệ Linh, Sóc Sơn, là một quần thể di tích lịch sử gồm: đền Trình, chùa Non Nước, đền Thượng, đền Mẫu (nơi thờ mẹ Thánh Gióng), chùa Đại Bi, hòn đá Chồng, nhà bia và đặc biệt là bức tượng đài Thánh Gióng được đúc bằng đồng nguyên chất. Quần thể di tích này đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Hướng dẫn đi đến Đền Sóc

Đi xe bus

Từ điểm trung chuyển xe bus Long Biên các bạn bắt xe số 15, lối rẽ vào khu Quần thể đền Sóc Sơn trước điểm cuối cùng là Phố Nỉ một chút.

Từ ngã ba đi vào đền Sóc khoảng 3km nữa nên bạn có thể đi bộ hoặc gọi xe ôm. Tuy nhiên, vì hành trình đi trong khuôn viên đền còn phải đi bộ khá nhiều nên tốt nhất bạn nên gọi xe ôm đi để tiết kiệm sức lực

Đi xe máy hoặc ô tô

Các bạn đi từ Cổ Loa thì chỉ cần quay lại quốc lộ 3 đi thêm hơn 20km nữa là có biển chỉ đường vào đền Sóc ở bên tay trái.

Còn nếu các bạn không đi qua Cổ Loa mà đi thẳng đền Sóc thì cũng có 2 sự lựa chọn về đường đi:

  • Đường đi qua cầu Nhật Tân, không rẽ vào quốc lộ 5 kéo dài mà cứ đi thẳng cho đến khi gặp quốc lộ 18 (Phù Lỗ) thì rẽ phải vào quốc lộ 18 một đoạn, tiếp tục rẽ trái vào quốc lộ 3, đi thêm 1 đoạn sẽ đến ngã ba có biển chỉ dẫn vào Quần thể di tích đền Sóc.
  • Đường thứ 2 là đường đi qua cầu Thăng Long về phía sân bay Nội Bài, đến ngã tư với quốc lộ 18 thì đi theo quốc lộ 18 vòng ra sau lưng sân bay Nội Bài đi theo đường 131, đến khi gặp quốc lộ 3 thì rẽ trái đi thêm 1 đoạn là đến.

Thời điểm thích hợp nhất để đến Đền Gióng Sóc Sơn

Thời tiết ở Sóc Sơn khá mát mẻ, trong lành và thoải mái nên bạn có thể đến Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội bất kể lúc nào bạn thích. Đến với nơi này, bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí yên bình, địa điểm tâm linh nổi tiếng cho tâm hồn được thư giãn sau chuỗi ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu muốn được khám phá nhiều điều thú vị nhất thì bạn nên đến đây vào thời điểm diễn ra lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn.

Vào mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm ở khu di tích này sẽ diễn ra lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn. Đây cũng chính là thời điểm được nhiều du khách lựa chọn để đến nơi đây nhất. Du khách sẽ được hưởng thự không khí lễ hội đầu năm nhộn nhịp, linh thiêng. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày với rất nhiều các nghi thức truyền thống.

Đặc biệt, vào đêm mùng 5 (trước ngày diễn ra lễ hội), 7 thôn làng sẽ dâng lễ vật để mời thần Gióng về với các lễ vật được chuẩn bị chu đáo. Đêm mùng 5 ấy được gọi là Lễ Dục Vọng, nghi lễ cầu mong cho dân làng được ấm no, mạnh khỏe, hạnh phúc.

Ngày chính hội sẽ diễn ra lễ dâng hoa tre ở đền Sóc và chém tướng giặc. Từ những thanh tre dài được vót nhọn thành xơ, nhuộm màu tạo ra hoa tre. Sư lễ dâng hoa, tre sẽ được tung ra trước sân để cho du khách lấy để cầu may cho năm mới. Nghi lễ chém tướng giặc được thực hiện bằng cách chém vào pho tượng, điều này diễn tả lại truyền thuyết Thánh Gióng dùng tre ngà quật chết Thạch Linh (tướng cầm đầu của bọn giặc Ân).

Vào ngày khai hội, dân làng và người dự hội sẽ lên dân hương thần Gióng. Đến giữa đêm sẽ diễn ra lễ Khai quang. Mùng 7 là ngày chính hội, theo truyền thuyết thì đây là ngày Thánh Gióng bay về trời. Ngày chính hội khu di tích này trở nên sôi động, đông đúc hơn bao giờ hết bởi nhiều trò chơi dân gian thú vị được tổ chức trong ngày này.

Đền Sóc

Khám phá Đền Gióng Sóc Sơn có gì?

Đền Hạ – Đền Trình

Đền Hạ – Đền Trình chính là điểm đến đầu tiên trong khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội. Đây là nơi thờ những vị thần trong truyền thuyết. Ngôi đền này nằm ngay bên trái cổng khu di tích, ngoài sân đền có cây đa cổ thụ cao lớn cùng hồ nước xanh biếc, những linh vật bằng đá ngồi chầu về phía Đền.

<h3style=”text-align: justify;”>Chùa Đại Bi

Sau khi tham quan xong đền Hạ, du khách chỉ cần di theo con đường lát gạch nem đỏ là sẽ thất chùa Đại Bi. Ngôi chùa này thờ những vị sư cao tuổi ngày xưa vì yêu mến cảnh vật yên bình, trong lành, hoang vắng của nơi này mà đã ở lại để tu tới khi thành chính quả.

Chùa Đại Bi khá nhỏ nhưng có kiến thức rất độc đáo. Cửa phủ được sơn màu đỏ, mái vòm uốn cong rất đẹp mắt, thú vị. Bên trong có những câu hoành phi, câu đối được sơn thiếp vàng rất uy nghiêm, lộng lẫy.

Đền Mẫu

Nằm đối diện chùa Đại Bi là Đền Mẫu. Đây chính là nơi thờ mẹ của Thánh Gióng. Diện tích của ngôi đền này khá nhỏ nhưng được trạm trổ vô cùng tinh xảo. Ngay trước cửa vào trong đền có dòng chữ “Phù Đổng danh truyền Thiên Thượng Mẫu” được làm rất tỉ mỉ, công phu.

Giếng Mẫu nằm trong khuôn viên đền, với màu nước xanh mát quanh năm thể hiện sự hiền từ, nhân hậu, khoan dung. Tuy nhiên, hiện nay giếng này được quá nhiều du khách thả tiền lẻ xuống làm ảnh hưởng đến nước trong giếng nên ban quản lý di tích đã che miệng giếng lại để hạn chế hành động đó.

Đền Thượng

Từ Đền Mẫu, du khách chỉ cần đi thêm một đoạn là sẽ đến Đền thượng. Đây là đền thờ Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, một trong tứ bất tử của văn hóa dân gian Việt Nam. Dọc con đường đi đến đền Thượng, bạn sẽ nhìn thấy nhiều tượng đá nhỏ tọa lạc, rặng thông già, nấm cây cổ thụ đứng trang nghiêm khiến khung cảnh nơi đây trở nên tôn kinh hơn rất nhiều.

Ở phía trước đền Thượng có một cặp ngựa gỗ tượng trưng cho ngựa sắt mà Thánh Gióng đã dùng để đánh đuổi giặc Ân. Ở bên trong đền có nhà Đại Bái và Hậu Cung được trang trí với nhiều câu đối, đôi hạc, lọng vàng,…

Bức tượng thờ Thánh Gióng nằm bên trong Hậu Cung. Bức tượng này làm bằng gỗ trầm hương, được chạm khắc công phu tạo ra khuôn mặt phương phi. Cnahj tượng có 6 vị công thần thể hiện cho những người đã phò tá giúp Thánh Gióng đánh đuổi giặc xâm lược. So với các ngôi đền khác trong khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn thì đền Thượng có diện tích lớn và được thiết kế với kiến trúc phức tạp hơn.

Nhà Bia

Nhà Bia là điểm khám phá thú vị khi đến khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn. Ở nơi này có nhiều bia với các bia khác hoàn toàn so với bia ở chùa đình Việt Nam. Bia ở đây được xây dựng bằng đá phiến nên rất vững trãi, tồn tại hàng trăm năm. Phần thân chắc chắn gắn liền với phần đỉnh hình chóp nón nhìn xa giống như chiếc mũ sắt của thánh Gióng đã đội năm xưa.

Tượng Đài Thánh Gióng

Nằm trên đỉnh núi Đá Chồng, tượng Đài Thánh Gióng kích thước rất lớn với chiều cao là 11.07m, độ vươn ra 16m, nặng 85 tấn. Đứng từ xa, du khách dễ dàng nhìn thấy một tượng đài khổng lồ với khí thế hiên ngang, sừng sững y như Gióng trên đường đánh giặc.

Năm 2008, tượng đài bắt đầu được xây dựng và hoàn thành năm 2010. Đây là công trình tiêu biểu được chọn lựa để chào mừng đại lễ quan trọng của nước Việt nam – 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Bức tượng được đúc bằng đồng nguyên chất với kích thước lớn, đứng sừng sững trên ngọn núi. Du khách muốn đến đây chỉ cần đi theo đường mòn lên đỉnh núi là sẽ được chiêm ngưỡng trọn vẹn sự to lớn ấy.

Chùa Non Nước

Chùa Non Nước có tên chữ là Sóc Thiên Vương Thiền Tự tọa lạc ở độ cao 110m so với chân núi. Chùa nằm trong không gian yên tĩnh, thoáng đạt, gần gũi với thiên nhiên. Bên trong chùa Non Nước có bức tượng phật Tổ Như Lai được đúc bằng đồng nguyên khối nặng 30 tấn và cao hơn 8m.

Học viện Phật giáo Việt Nam

Tuy Học viện Phật giáo Việt Nam không nằm trong khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn nhưng nếu bạn vẫn còn sức khỏe và muốn khám phá thêm thì chỉ cần di chuyển xuống núi là sẽ đến ngay nơi này. Nơi đây là một khu vực rất lớn có quảng trường, giảng đường, tượng đài, bảo tàng,… dành cho các Tăng Ni.

Đền Sóc

Một số lưu ý cho du khách khi lần đầu đến Đền Sóc

  • Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì phải tuân thủ luật giao thông. Bạn phải di chuyển chậm, nhìn đường cẩn thận vì đường GL31 khá hẹp và nhiều đồi núi. Bạn cũng nhớ phải mang theo đầy đủ giấy tờ, gương chiếu hậu xe.
  • Nếu bạn muốn leo bộ lên tượng đài Thánh Gióng thì sẽ cần phải chuẩn bị đồ đạc gọn nhẹ, ăn mặc dễ di chuyển, lịch sự, đi giày thể thao, thoải mái, đem theo nước uống. Vào những ngày trời nắng thì bạn cũng nên mang theo một chiếc mũi để đội.
  • Bạn cũng có thể đem theo chút đồ ăn nhẹ để picnic cùng bạn bè ở đây vì quanh khu di tích có không gian thoáng mát, yên bình rất dễ chịu, Tuy nhiên sau khi vui chơi bạn cần đảm bảo dọn dẹp thật kỹ trước khi mình di chuyển để đảm bảo khu di tích Đền Gióng Sóc Sơn Hà Nội luôn được đẹp, sạch sẽ cho những người sau đến khám phá.

Trên đây là một số thông tin về Đền SócĐồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Hà Nội. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi đền này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *