Chùa Nam Nhã – Ngôi Chùa Tâm Linh Nổi Tiếng Tại Cần Thơ

Chùa Nam Nhã Cần Thơ, còn được gọi là chùa Nam Thế, là một ngôi chùa nằm tại thành phố Cần Thơ. Với kiến trúc truyền thống và vị trí đẹp, chùa Nam Nhã là một điểm đến tâm linh quan trọng và hấp dẫn cho du khách. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 19 và đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật và tác phẩm nghệ thuật có giá trị văn hóa. Chùa Nam Nhã Cần Thơ là một trong những địa điểm thú vị để khám phá và tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo của Việt Nam.

Xác định vị trí Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Chùa Nam Nhã ở đâu

Chùa Nam Nhã tọa lạc tại số 612 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ. Nằm bên cạnh sông Bình Thủy, phía đối diện là đình Bình Thủy cổ kính. Vì thế du khách vừa có thể di chuyển đến chùa bằng đường bộ hoặc đường sống rất thuận tiện.

Thời gian tham quan

Chùa Nam Nhã mở cửa sáng từ 7h00 – 11h00, chiều từ 14h00 – 19h00 hàng ngày và miễn phí tham quan. Vào những ngày lễ hội lớn như rằm tháng Giêng, tháng Bảy, ngày Phật Đản chùa cũng thường tổ chức để cúng Phật, cầu an cho bá tánh. Và mở cửa cho người dân đến cúng bái, cầu bình an.

Phương tiện, đường đi đến chùa Nam Nhã

Đường đi đến Chùa khá đơn giản, du khách có thể lựa chọn di chuyển các phương tiện như xe máy, ô tô, xe du lịch hoặc bằng đường thủy.
Đối với đường bộ, hãy chạy đến chân cầu Bình Thủy. Từ đó rẽ phải vào con đường nhỏ bên cạnh và chạy thẳng khoảng 100m là đến chùa. Nếu tính đi từ bến Ninh Kiều thì chỉ tốn khoảng 10 phút đi xe là sẽ tới được chùa. Phía sân chùa khá rộng nên du khách có thể đậu xe máy bên trong.
Đối với đường thủy, du khách có thể xuất phát từ bến Ninh Kiều theo sự dẫn đường từ người dân địa phương.

Lịch sử chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã Cần Thơ do Nguyễn Giác Nguyên xây dựng vào năm 1895. Ban đầu, khi mới xây dựng thì khuôn viên chùa chỉ gồm cổng vào và chánh điện. Các hạng mục cuối cùng của chùa được hoàn thành vào năm 1923 và nó đã trở thành ngôi Phật Đường lớn nhất, hoành tráng nhất Tây Đô Thời bấy giờ. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử cánh mạng vào ngày 25/01/1991.

Tiền thân của ngôi chùa này trước đây là một tiệm thuốc bắc mang tên là Nam Nhã Đường. Sau đó được xây dựng lại và đổi thành chùa Nam Nhã. Đây cũng là nơi thờ phụng tín ngưỡng đồng thời là trụ sở chính của phong trào Đông Du (1907 – 1940) do cụ Phan Bội Châu khởi xướng.

Trong thời kỳ chống Pháp, chùa chính là tụ điểm tập hợp và nuôi dưỡng phong trào yêu nước và sản sinh ra nhiều bậc sĩ phu có lòng yêu nước, tinh thần chống giặc ngoại xâm. Những năm khó khăn gian khổ trong thời kỳ kháng chiến, Đặc ủy Hậu Giang, Xứ ủy Nam Kỳ đã chọn nơi đây là điểm liên lạc với tổ chức cách mạng trong toàn miền.

Chùa Nam Nhã theo tông phái Minh Sư nên còn được gọi là chùa Minh Sư thờ Tam giáo: Phật Thích Ca, Lão Tử, Khổng Tử có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện ở Cần Thơ vào khoảng cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX. Chùa trước đây thờ tượng Phật với chủ trương ăn chay niệm Phật nhưng không cạo đầu, không áo nâu, không có sư. Thiện nam tín nữ khi đến đây lễ Phật mặc quần áo gì cũng được nghĩa là nghiêm trang và kín đáo.

Chùa Nam Nhã

Kiến trúc của chùa Nam Nhã

Kiến trúc bên ngoài

Chùa Nam Nhã ở Cần Thơ được xây dựng trong một khuôn viên cực kỳ rộng lớn, bao quanh là khu vườn xanh mướt. Cổng chùa được lợp bằng dòng gạch ngói đơn sơ.

Bao quanh chùa được xây bằng tường rào kiên cố và được quét vôi màu vàng sáng cùng cổng chùa xây bằng gạch nhìn rất khang trang. Trên cổng chùa có treo tấm bảng ghi 3 chữ Hán là Nam Nhã Đường với hai bên cột được trang hoàng bằng câu liễu đối lấy 2 chữ đầu là chữ Nam và Nhã. Ý nghĩa câu liễu đối chào đón người thiện tâm tu đạo. Hiểu sâu hơn chính là mời gọi, quy tụ những người có chung chí hướng yêu nước.

Sân chùa được lát bằng dòng gạch tàu, giữa sân được trang trí thêm hòn non bộ cao trên 2m và đặt trong 1 bồn nước trong xanh xây bằng gạch đỏ sẫm màu. Giữa sân chùa còn đặt thêm một di tích cùng nhiều cây kiểng quý như: trắc bá diệp, tùng…được chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ tạo khung cảnh quang đãng cho chùa.

Khu vực chánh điện

Khu chánh điện Nam Nhã Đường chính là một tòa nhà lớn uy nghi, lộng lẫy nằm ở giữa gọi là Diêu Trì Bửu Điện gồm 5 gian với mái ngói âm dương, trên có tượng lưỡng long tranh châu nhìn rất đẹp. Đặc biệt, mặt tiền chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc Á – Âu kết hợp hồi đầu thế kỷ 20 nên có nhiều điểm khác biệt so với những ngôi chùa truyền thống ở Nam Bộ. Nhìn tổng thể, khu chánh điện của chùa và mang nét đẹp kiến trúc dân tộc của người Hoa vừa mang nét đẹp kiến trúc của người Pháp.

Bên trong chánh điện chùa Nam Nhã Cần Thơ với gian trung tâm được trang hoàng rất trang trọng, tôn nghiêm. Đây là nơi đặt bàn thờ tam giáo thể hiện triết lý giáo đồng nguyên: Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo với ý nghĩa là đạo giáo nào cũng đều dạy con người sống tốt đẹp hướng đến vẻ đẹp chân thiện mỹ.

Bàn đối diện chính là nơi thờ Trấn đàn Hộ pháp Bùi Hữu Sanh và nhà thờ Bùi Hữu Nghĩa. Bàn thờ bên phải là Quan Thánh Đế Quan, Lịch Đại Tổ Sư và người lập chùa chính là cụ Nguyễn Giác Nguyên. Ở 2 bên tiền điện được đặt thêm 2 bàn hương án đặt bài vị của những vị sư trụ trì.

Bên ngoài từ cửa chính nhìn vào phía tay trái ngang với bàn thờ Quan Thánh Đế Quân chính là bàn thờ mà trên bàn đó có đặt một tấm kiếng. Nghĩa là nhắc tín đồ phải luôn hồi quang phản chiếu, phản ánh cái chân tâm của mình; mặt khác giúp cho người đứng quay lưng ra ngoài phát hiện kẻ lạ mặt để cảnh giác trong mỗi lần họp kín trong thời chống Pháp.

Khu vực sau chánh điện

Sau khu vực chánh điện chính là một hành lang dài gồm 2 phòng tiếp khách. Bên phải và bên trái chùa là 2 dãy nhà lợp ngói Càn Đạo Đường (dãy nhà Đông Lang) dùng cho nam giới và Khôn Đạo Đường (dãy nhà Tây Lang) dùng cho nữ giới nối liên thông với nhà bếp.

Đặc biệt, sự xuất hiện của vườn cây trái đằng sau chùa chính là một nét chấm phá khiến khung cảnh chùa Nam Nhã xanh mượt mà, thoáng đãng và thanh tịnh. Bên cạnh đó, chùa còn sở hữu những ngôi mộ của những người lập chùa, các sĩ phu làm cho du khách đến tham quan có cảm giác được quay ngược về quá khứ và dạt dào cảm xúc.

Chùa Nam Nhã

Các địa điểm du lịch gần chùa Nam Nhã Cần Thơ

Gần với chùa Nam Nhã còn có những địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách có thể tham khảo. Chẳng hạn như đình Bình Thủy phía đối diện hay nhà cổ Bình Thủy. Bên cạnh đó, Cần Thơ còn có những ngôi chùa, đình thờ nổi tiếng khác như chùa Ông, chùa Phật Học, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam,…
Di chuyển thêm khoảng 6 km về phía trung tâm Cần Thơ, du khách còn có thể ghé thăm những nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại Cần Thơ như Ninh Kiều, Vinpearl. Hay là khu vực du lịch nổi tiếng bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng cùng nhiều quán ăn, hàng ăn vỉa hè đầy rẫy khắp đường phố Cần Thơ.

 Một số lưu ý khi tham quan chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã nói riêng và mọi chốn tâm linh nói chung đều là nơi tôn nghiêm. Thăm viếng chùa là một hình thức thể hiện lòng thành kính với đức phật. Vì vậy du khách nên tuân thủ theo những quy định sau:
  • Đi lễ chùa phải ăn mặc lịch sự. Không váy ngắn, quần cộc, áo hở lưng, hở nách. Tránh phạm phải giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
  • Không để trẻ em chạy loạn tại chánh điện tam bảo hoặc nghịch ngợm các đồ tế cúng, sờ chạm vào tượng phật,… Tránh làm hư hỏng vật chất của chùa.
  • Không đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc, chạy nhảy, ăn nằm, nói lớn,… Hoặc bình phẩm người khác trong Phật đường.
  • Không tự ý sử dụng hoặc lấy đồ đạc của chùa về nhà làm của riêng. Tất cả đều phải thông ý của sư trụ trì.
  • Không bẻ cành hái hoa nhặt quả tại khuôn viên chùa.
  • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh. Mà phải cắm vào đúng lư hương được đặt trước chánh điện. Tránh làm cháy úa héo cây cảnh trong chùa.
  • Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa Nam Nhã.
  • Nên tìm hiểu về các ban Phật trước khi dâng hương lễ. Tránh kêu nhầm tên các đức Phật, vị Thánh

Trên đây là một số thông tin về Chùa Nam Nhã mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Cần Thơ. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *