Chùa Hộ Pháp Ở Đâu Vũng Tàu? Cách Để Di Chuyển Đến Chùa

Chùa Hộ Pháp (Thích Ca Phật Đài) đường Trần Phú, thành phố Vũng Tàu. Thích Ca Phật Đài là một di tích lịch sử văn hoá, một công trình xây dựng đồ sộ của tín đồ Phật giáo Việt Nam, và là một danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Địa chỉ chùa Hộ Pháp ở đâu Vũng Tàu?

Chùa Hộ Pháp còn được gọi là chùa Hộ Pháp phường 5 Vũng Tàu tọa lạc tại số 610/2A Trần Phú, thuộc phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngôi chùa nổi tiếng này được xây dựng theo kiến trúc hệ phái Nam Tông thuộc cụm kiến trúc Thích Ca Phật Đài.

Chùa Hộ Pháp Vũng Tàu là công trình kiến trúc đồ sộ – di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Phật giáo Việt Nam trở thành điểm đến thu hút du khách gần xa khi có dịp tới Vũng Tàu. Ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này du khách sẽ được vãn cảnh thanh tịnh, cùng chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và thắp hương cầu may.

Cách di chuyển tới chùa Hộ Pháp ở Vũng Tàu

Chùa Hộ Pháp cách trung tâm thành phố Vũng Tàu khoảng 9km và cách Sài Gòn khoảng 99km. Vì vậy, du khách có thể dễ dàng di chuyển tới chùa bằng nhiều phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, trước hết bạn cần tới được Vũng Tàu bằng xe khách, xe máy hoặc ô tô tự lái.

  • Từ Sài Gòn: Khởi hành từ Sài Gòn du khách có thể chạy dọc theo đường QL51 khoảng 80km sẽ thấy bên phải cổng khu công nghiệp Phú Mỹ -> tiếp tục chạy xe thêm khoảng 1km -> tới vòng xoay bạn sẽ thấy cổng Tam Quan 5 tầng chính là chùa Hộ Pháp Vũng Tàu.
  • Từ Vũng Tàu: Nếu xuất phát từ trung tâm thành phố Vũng Tàu thuận tiện nhất bạn đi theo tuyến đường Ba Mươi Tháng Tư khoảng 9km, thời gian khoảng 16 phút sẽ tới chùa.

Chùa Hộ Pháp

Giới thiệu đôi nét về lịch sử chùa Hộ Pháp

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngôi chùa với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền bên mạn sườn phía bắc của Núi Lớn còn được gọi là núi Tương Kỳ với chiều cao 245m so với mặt nước biển. cổng chùa nằm trên mặt tiền đường Trần Phú toàn bộ công trình kiến trúc chùa Hộ Pháp – Thích Ca Phật Đài rộng 28 hecta được thiết kế như một nơi sinh sống của các Đức Phật bao gồm chùa Hộ Pháp, Thiền Lâm, Viên Thông, Di Lặc.

Nói về sự hình thành của chùa Hộ Pháp thì vào cuối năm 1940 Đại Đức Narada Maha Thera hay còn gọi Sumanapala đến Việt Nam để truyền giao hệ Nam Tông. Ông đã đến Vũng Tàu thời điểm bây giờ là sự cai quản của thực dân Pháp ông được Lê Quang Vinh một quan chức trong chính quyền Pháp dẫn đi thăm viếng mọi nơi khi đến Núi Lớn ông đã gợi ý xây dựng một ngôi chùa tại đây.

Đến năm 1957 ông Lê Quang Vinh đã đến tuổi về hưu nhớ đến đề xuất của Đại Đức Narada Maha Thera nên đã đến chọn một bên sườn núi Lớn lúc bây giờ là một vùng đất hoang vu, ông đã cho người khai hoang và xây dựng một ngôi chùa đơn sơ đặt tên là Thiền Lâm Tự xuống tóc ở đây tu hành lấy pháp danh là Thích Giác Pháp.

Năm 1960 Đại Đức Narada Maha Thera trợ lại Việt Nam ông đã đến Thiền Lâm Tự và trồng một cây bồ đề có nguồn gốc từ cố đô Anuradhapura nước Tích Lan. Giáo hội Tăng Già nguyên thủy của Việt Nam đã góp vốn trùng tu chùa và xây cho Đại Đức Narada Maha Thera một trai nhỏ để làm nơi tu hành mỗi khi ngài đến.

Ngôi chùa tôn giáo này là một kiệt tác kiến trúc cổ của Việt Nam. Ngôi chùa truyền thống của chùa Hộ Pháp bao gồm một khu bảo tồn, và toàn bộ ngôi chùa được bao quanh bởi một hành lang dài 108 mét.

Ngôi chùa này là nơi hành lễ, thiền định của các Phật tử, đồng thời là nơi nương tựa của những người khó khăn. Đó là nơi an nghỉ cho những lữ khách mệt mỏi và những người đã khuất. Tất cả đều được hoan nghênh bước vào và cầu nguyện.

Chùa Hộ Pháp Vũng Tàu là một ngôi chùa Phật giáo, tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Thừa Thiên-Huế, Việt Nam. Chùa được xây dựng từ năm 1970 đến năm 1972. Lúc đầu là một ngôi chùa bình thường, sau được xây dựng thành chùa Nam tông và trở thành di tích quốc gia với lối kiến trúc theo phong cách hệ phái Nam tông thế kỷ 20.

Ngôi chùa được cho là đã được xây dựng trên địa điểm mà Đức Phật giảng Pháp. Kiến trúc của ngôi chùa mang phong cách của hệ phái Nam tông. Trong khuôn viên, kiến trúc và cách bài trí của ngôi chùa đều tái hiện bức tranh Đức Phật thuyết pháp.

Ngôi chùa này là một mô hình chung sống hài hòa, hòa bình và khoan dung, bảo vệ mọi sinh vật. Mỗi ngày, du khách đến chiêm bái và tham quan. Chùa mở cửa suốt ngày đêm, qua các ngày lễ của Phật giáo đều có lễ thắp hương.

Giữ an toàn cho ngôi nhà, gia đình và Đức Phật của bạn với Chùa Hộ Pháp, một ngôi chùa được chứng nhận tại thành phố Vũng Tàu, Việt Nam. Chùa tọa lạc trên một đỉnh đồi bao quanh bởi những cánh đồng lúa xanh mướt. Với sảnh chính, một ngôi đền chính và sáu ngôi đền nhỏ hơn, mục tiêu chính của chúng tôi là mang đến cho du khách trải nghiệm hòa bình và hài hòa khó quên.

Năm 1961 theo đề xuất của Đại Đức Narada Maha Thera Giáo hội Tăng Già nguyên thủy đã kêu gọi quyên góp để xây dựng một bảo tháp xá lợi và vườn tượng quảng để diễn tả cuộc đời của Đức Phật.

Nhiều tăng ni, phật tử đã quyên góp xây dựng thêm Thích Ca Phật Đài toàn bộ công trình được Hồ Đắc Thăng một vị cư sĩ khảo cổ đứng ra thực hiện, một số nghệ nhân khác đảm nhiểm việc tạo đúc tượng như Bùi Văn Thêm, Hiệu Phúc Điền.

Lễ động thổ hay còn gọi lễ đặt viên đá đầu tiên vào ngày 4 tháng 6 năm 1961 và chính thức đi vào xây dựng vào ngày 20 tháng 7 năm 1961. Toàn bộ công trình hoàn thành sau 19 tháng thi công ông lễ khánh thành được tổ chức long trọng trong 2 ngày đó là ngày 9 và ngày 10 tháng 3 năm 1963.

Năm 1970, chùa Hộ pháp được xây dựng.

Năm 1989, cụm kiến trúc Thích Ca phật Đài được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Từ năm 1975, ban đầu, khu kiến trúc có thu vé tham quan nhưng từ năm 2001, du khách có thể đến thăm tự do.

Chùa Hộ Pháp

Những nét kiến trúc đặc sắc tại chùa Hộ Pháp (Thích Ca Phật Đài)

Với diện tích khuôn viên rất rộng khoảng 6ha, Thích Ca Phật Đài như một tổ hợp kiến trúc chùa chiền. Nơi đây có phong cảnh hữu tình để không chỉ để du khách vãn cảnh, mà còn là dịp chiêm nghiệm về cuộc đời.

Khu vực này ban đầu còn hoang sơ, chỉ có Chùa Thiền Lâm với kiến trúc giản dị. Khung cảnh thiên nhiên xung quanh cực kỳ thanh vắng. Năm 1962 Thích Ca Phật Đài được xây dựng với các công trình kiến trúc bề thế và hài hòa với cảnh quan của Núi Lớn.

Khuôn viên Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu chia thành 3 cấp. 3 cấp này được xây dựng theo hình tháp có độ cao dần theo từng cấp từ 3 – 29m so với mực nước biển. Cấp 1 là Tam quan và vườn hoa. Đến Cấp 2 gồm khu nhà mát, nhà trưng bày và Cấp 3 là khu Phật Tích và Thiền Lâm.

Tại khu vực Cấp 3, có rất nhiều tượng lớn nhỏ. Trong đó nổi bật nhất là tượng Kim Phật Tổ cao hơn 10m, bên trong có 16 viên xá lợi của Đức Phật. Nơi này còn có nhà Bát Giác nơi có Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen truyền đạo và có các đạo sỹ ngồi nghe thuyết pháp.

Ngoài ra, Bảo Tháp Thích Ca Mâu Ni cao 17m, trên có búp sen và bên trong có 13 viên xá lợi Đức Phật cũng khiến du khách tham quan không khỏi ngưỡng mộ… Trong khu Phật tích có cây bồ đề chiết từ cây bồ đề mà Đức Phật đã từng ngồi thiền, được chăm sóc một cách cẩn thận kỹ lưỡng nên lúc nào cũng xanh tốt rợp bóng một khoảng không.

Chùa Hộ Pháp

Một số địa điểm du lịch Vũng Tàu khác

Chợ Xóm Lưới

Chợ Xóm Lưới được biết đến là khu chợ chuyên hải sản vô cùng tươi ngon với giá hấp dẫn. Đến đây, bạn có thể tự tay lựa chọn những món hải sản yêu thích và nhờ người bán nướng hay hấp ngay tại chỗ. Giá các loại hải sản ở đây khá phù hợp với túi tiền. Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu khuyên bạn nên đi dạo một vòng từ đầu tới cuối chợ thì sẽ mua được những món tươi ngon với giá rẻ hơn.

Tượng Chúa Dang Tay

Tượng Chúa Giesu Dang Tay là một trong những điểm đến nổi tiếng bậc nhất Vũng Tàu. Để lên được đỉnh tượng Chúa, bạn phải đi bộ qua gần 800 bậc tam cấp. Trên đường đi, hai bên có những hàng cây sứ và ghế đá để bạn ngồi nghỉ mệt. Sau quãng đường dài, bạn sẽ được đền đáp bởi khung cảnh tuyệt đẹp và không khí mát mẻ nơi đây. Ngoài ra, từ khu vực tượng Chúa, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố và vùng biển từ trên cao.

Ngọn Hải Đăng Vũng Tàu

Ngọn Hải Đăng cũng là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đi Vũng Tàu. Ngọn Hải Đăng nằm trên núi Nhỏ với khung cảnh mát mẻ và bao trọn tầm mắt ra toàn thành phố. Đặc biệt, đường lên ngọn hải đăng một bên là vách núi, một bên là cảnh biển vô cùng đẹp mắt. Khi đi vào tầm tháng 4, tháng 5 – mùa của bông gòn lại càng khiến cho khung cảnh nơi đây thêm phần đẹp đẽ.

Mũi Nghinh Phong

Mũi Nghinh Phong quanh năm đón gió và cũng là điểm ngắm biển tuyệt đẹp. Tại đây có hai bãi tắm là Hương Phong và Vọng Nguyệt. Đặc biệt, nước ở bãi Vọng Nguyệt rất sạch và êm. Vì vậy, nơi đây cũng trở thành địa điểm tắm biển và ngắm cảnh rất nhiều du khách ưa thích.

Những lưu ý khi viếng chùa Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

  • Chùa là nơi tôn nghiêm nên bạn hãy chú ý về cách ăn mặc. Khi vào chùa, nên mặc quần áo lịch sự, tránh mặc các trang phục hở hang, phản cảm.
  • Không nên cười nói lớn tiếng giữa chốn tâm linh.
  • Không nên mang đồ ăn bên ngoài vào trong khuôn viên chùa.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Hộ Pháp mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Vũng Tàu. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *