Chùa Bảo Lâm – Ngôi Chùa Cổ Kính Tại Tuy Hòa, Phú Yên

Chùa Bảo Lâm, còn được gọi là chùa Bửu Lâm, là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Nằm tại thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chùa Bảo Lâm thu hút rất nhiều phật tử và du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp trầm lặng và an nhiên. Chùa Bảo Lâm được sáng lập dưới thời vua Minh Mạng bởi Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung. Năm 1999, tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen được xây dựng đằng sau chánh điện, cách đó 50m. Bức tượng cao 18m và quay về hướng Nam. Năm 2004, tháp chuông cao 12m và Đại Hồng Chung nặng 1,5 tấn được khởi công xây dựng tại chùa.

Chùa Bảo Lâm tọa lạc ở đâu?

Chùa Bảo Lâm Phú Yên, còn được biết đến với tên gọi khác là Chùa Bửu Lâm, nằm tại thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là một trong những thắng cảnh du lịch được nhiều người biết đến và thu hút vô số phật tử và du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên của nó.

Giới thiệu sơ lược về chùa Bảo Lâm

Chùa tọa lạc ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố khoảng 3km. Chùa Bảo Lâm thu hút rất nhiều phật tử và du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên.

Đằng sau vẻ ngoài cổ kính, bình yên thư thái là cả một quá khứ thăng trầm đầy biến cố của ngôi chùa. Chùa Bảo Lâm được sáng lập dưới thời vua Minh Mạng bởi Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung.

Khoảng thời gian trước năm 1945 – dấu mốc lịch sử khó quên của dân tộc Việt Nam thì Bảo Lâm Phật Học Hội do chùa thành lập là nơi đào tạo đa phần đệ tử các chùa khắp trong tỉnh. Sau giải phóng dân tộc năm 1945, địa phương mượn chánh điện để làm trụ sở cơ quan, còn gian nhà phía Đông và phía Tây thì làm trường mẫu giáo. Kể từ đó Bảo Lâm Phật Học Hội ngưng hoạt động, toàn bộ pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Chùa Bảo Lâm Phú Yên được trùng tu lại vào năm 1949 sau khi bị tàn phá nặng nề bởi một cơn bão lớn, đa phần vật liệu kiến trúc ban đầu đều bị phá hủy và thất lạc hết. Sau đó, ngôi chùa một lần nữa lại bị tiêu hủy dưới làn mưa bom bão đạn của thực dân Pháp. Trụ trì cùng tăng ni phật tử lúc bấy giờ phải nương nhờ trong một am nhỏ nằm cách đó không xa.

Đến năm 1956 chùa Bảo Lâm mới được xây dựng lại trên nền đất mới, thuộc thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, cách địa điểm ban đầu khoảng 500m. Tại đây có xây dựng hồ sen quý cũng là khởi nguồn niên hiệu chùa Bửu Niên.

Năm 1974, sư trụ trì mới là Thích Nguyên Từ dời chùa về địa điểm cũ và xây dựng lại chánh điện uy nghiêm như ngày nay.

Năm 1999, tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen được xây dựng đằng sau chánh điện, cách đó 50m. Bức tượng cao 18m và quay về hướng Nam.

Năm 2004, tháp chuông cao 12m và Đại Hồng Chung nặng 1,5 tấn được khởi công xây dựng tại chùa.

Năm 2006, chánh điện chùa được trùng tu xây dựng lại theo kiến trúc cổ lầu với diện tích lên tới 240m2 nhằm đáp ứng không gian cho tăng ni phật tử đến hành lễ.

Năm 2010, chùa Bảo Lâm tiến hành xây dựng thêm cổng Tam Quan, điện Di Lặc, điện Di Đà.

Chùa Bửu Lâm là một trong những địa điểm du lịch Phú Yên nổi tiếng. Đến với chùa Bảo Lâm Phú Yên du khách như được tìm về chốn linh thiêng thanh tịnh lưu giữ biết bao giá trị tâm linh đáng quý.

Chùa Bảo Lâm

Lịch sử chùa Bảo Lâm

Chùa Bảo Lâm được sáng lập dưới thời vua Minh Mạng bởi Tổ Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung. Nó là nơi đào tạo hầu hết đệ tử các chùa khắp trong tỉnh Phú Yên vào khoảng thời gian trước năm 1945. Tuy nhiên, sau giải phóng dân tộc năm 1945, chùa đã ngưng hoạt động và pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Khoảng thời hạn trước năm 1945 – dấu mốc lịch sử khó quên của dân tộc Việt Nam thì Bảo Lâm Phật Học Hội do chùa thành lập là địa chỉ huấn luyện và đào tạo hầu hết đệ tử các chùa khắp trong tỉnh. Sau giải phóng dân tộc năm 1945, bản địa mượn chánh điện để triển khai đại bản doanh cơ quan, còn gian nhà phía Đông và phía Tây thì làm trường mẫu giáo. Kể từ đó Bảo Lâm Phật Học Hội ngưng chuyển động, đồng loạt pháp bảo quý giá của chùa phải gửi nhờ chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Ngoài vẻ đẹp trầm lặng, an nhiên của nó, Chùa Bảo Lâm Phú Yên còn được nhiều người đánh giá cao về kiến trúc cổ kính và nghệ thuật chạm khắc trên các tác phẩm điêu khắc của nó. Năm 2021, chùa tiếp tục thu hút đông đảo khách tham quan bởi không gian yên bình, những cột đá cổ kính, tượng Phật độc đáo và các tác phẩm điêu khắc tinh xảo trên đá. Nếu bạn muốn tìm kiếm một địa điểm để tịnh tâm và thư giãn, thì Chùa Bảo Lâm Phú Yên là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Chùa Bảo Lâm: Lịch sử trùng tu lại

Trùng tu lần đầu sau cơn lốc lớn và mưa bom bão đạn

Chùa Bảo Lâm Phú Yên được trùng tu lại vào thời điểm năm 1949 sau lúc bị tiêu diệt nặng nề bởi một cơn lốc lớn, hầu hết chất liệu phong cách xây dựng mở màn đều bị tiêu diệt và thất lạc hết. Sau đó, ngôi chùa một đợt nữa lại bị tiêu hủy dưới làn mưa bom bão đạn của thực dân Pháp. Trụ trì cùng tăng ni phật tử lúc này phải nương nhờ trong một am nhỏ dại tọa lạc cách thức đó không xa.

Thành lập lại tại thôn Liên Trì

Tới năm 1956 chùa Bảo Lâm mới được thành lập lại trên nền đất mới, thuộc thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, cách thức địa chỉ mở màn khoảng 500m. Ở đây có thành lập hồ sen quý cũng chính là khởi xướng niên hiệu chùa Bửu Niên.

Điều chỉnh và trùng tu chánh điện

Năm 1974, sư trụ trì mới là Thích Nguyên Từ dời chùa về địa chỉ cũ và thành lập lại chánh điện uy nghiêm như ngày nay. Năm 2006, chánh điện chùa được trùng tu thành lập lại theo phong cách xây dựng cổ lầu với diện tích lên đến 240m2 nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu khoảng không cho tăng ni phật tử tới hành lễ.

Tượng Phật Thích Ca tọa thiền và tháp chuông

Năm 1999, tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen được thành lập đằng sau chánh điện, cách thức đó 50m. Tượng phật cao 18m và quay lại hướng Nam. Năm 2004, tháp chuông cao 12m và Đại Hồng Chung nặng 1,5 tấn được bắt đầu khởi công thành lập tại chùa.

Chùa Bảo Lâm có gì đặc biệt

Chùa Bảo Lâm Phú Yên hay có cách gọi khác chùa Bửu Lâm là một nơi du lịch tâm linh nhiều người biết đến thuộc địa bàn thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Phương pháp không xa địa điểm núi Chóp Chài Phú Yên, ngôi chùa đẹp và thanh tĩnh như chốn tìm về của rất nhiều Phật tử và nhân dân bản địa, y hệt như của du khách thập phương khi tới du lịch Phú Yên.

Chùa Bảo Lâm lôi cuốn du khách từ cảnh quan cổ kính, trầm mặc cho đến lịch sử dựng nên đầy thăng trầm nối liền với vùng đất và con người địa chỉ đây. Ngôi chùa được thành lập bởi Tổ sư Phái Lâm Tế đời thứ 38 húy Đạo Trung sáng lập lên từ thời vua Minh Mạng Nhà Nguyễn. Trừ trước năm 1945 quay trở lại trước, Chùa Bảo Lâm được nghe biết là địa chỉ thành lập Hội Bảo Lâm Phật học. Ở đây đã huấn luyện và đào tạo vô số các Phật tử từ các ngôi chùa khác ở Phú Yên học hành và tu tập Phật pháp.

Sau ngày hòa bình, Chính điện của chùa Bảo Lâm đã được bản địa mượn làm đại bản doanh cơ quan tạm thời. Khu nhà Đông và nhà Tây của chùa thì được dùng là trường mẫu giáo cho trẻ nhỏ dại trong vùng. Nhưng kể từ khi Bảo Lâm Phật Học giải thể chuyển động, toàn bộ bảo pháp của chùa Bảo Lâm phải gửi về chùa Khánh Sơn để lưu giữ.

Thăng trầm thời hạn có vẻ như luôn để lại các dấu ấn địa chỉ đây. Năm 1949, sau lúc một cơn lốc lớn đã tiêu diệt ngôi chùa gần như là đồng loạt, các công trình xây dựng phong cách xây dựng hau đồ đạc đều bị hư hại, đổ nát hay thất lạc. Do vậy, sau ngày giải phòng, chùa Bảo Lâm mới được khôi phục quay lại.

Những tưởng sóng gió đã qua, nhưng thời gian sau trận thiên tai thì một trận hỏa hoạn lớn lại xảy ra và đã thiêu trụi gần như là đồng loạt ngôi chùa cổ kính và linh thiêng. Sư Trụ trì và các tăng sư buộc phải tạm trú trong một am nhỏ dại lợp tranh cách thức chùa không xa, đợi chùa được thành lập lại. Mãi cho đến năm 1956, Chùa Bảo Lâm mới được hồi phục lại và nay là thuộc địa bàn thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, chỉ cách thức địa chỉ cũ không xa.

Như vậy Chùa Bảo Lâm lại một đợt nữa sống lại sau bao sóng gió vẫn tỏa sáng như một đóa Sen Quý – Bảo Lâm như tên ngôi chùa.

Hiện nay, tới với chùa Bảo Lâm, du khách sẽ điểm khác biệt với các công trình xây dựng và dấu ấn phong cách xây dựng khác biệt tại chùa chẳng hạn như tượng phật Phật Thích Ca Đài cao hơn nữa 18m, hướng mặt về hướng Nam và cách thức chính điện của chùa 50m.

Hay, trong năm 2004, Chùa đã cho thành lập tháp chuông cao hơn nữa 12m với chiếc chuông Đại Hồng Chung nặng hơn 1,5 tấn làm từ đồng. Chùa Bảo Lâm không riêng gì là chốn linh thiêng liêng mà còn là một địa điểm du lịch Phú Yên điểm khác biệt từ lịch sử cho đến trị giá thắng cảnh.

Chùa Bửu Lâm là 1 trong những các địa chỉ du lịch Phú Yên nhiều người biết đến. Tới với chùa Bảo Lâm Phú Yên du khách như được tìm về chốn linh thiêng thanh tịnh lưu giữ biết bao trị giá tâm linh đáng quý.

Sau bao thăng trầm, Chùa Bảo Lâm đã sống lại và tỏa sáng như một đóa Sen Quý, hiện tại thuộc địa bàn thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, chỉ cách địa chỉ cũ không xa.

Chùa Bảo Lâm

Trên đây là một số thông tin về Chùa Bảo Lâm mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Phú Yên. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *