Chùa Bà Đen Biểu Tưởng Đầy Tâm Linh Của Vùng Đất Thánh

Chùa Bà Đen ngự trên núi Bà Đen hay núi Vân Sơn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Tây Ninh. Đây là một địa điểm du lịch tâm linh nhất định phải tới khi đến với vùng đất này.

Núi Bà Đen, nằm sừng sững giữa vùng đồng bằng ngoại ô Tây Ninh, nơi được mệnh danh là “nóc nhà Nam Bộ”, là điểm hội tụ linh khí thiên địa và cũng là nơi trao gửi niềm tin của nhiều Phật Tử miền Nam.

Giới thiệu sơ lược về núi Bà Đen

Với độ cao 986 mét, núi Bà Đen được coi là ngọn núi cao nhất Nam Bộ. Núi nằm ở phía Đông Bắc thành phố Tây Ninh, cách khoảng 11 km. Đây là một quần thể di tích lịch sử văn hóa thắng cảnh và du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu du lịch quốc gia.

Chùa Bà Đen Tây Ninh nằm ở lưng chừng núi Bà Đen, nơi đây được du khách thập phương biết đến bởi gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí và tọa lạc tại nơi có phong cảnh hữu tình.

Chùa Bà Đen Tây Ninh ở đâu? 

Chùa Bà Đen Tây Ninh tọa lạc ở lưng chừng núi Bà Đen – xã Thạnh Tân – cách thành phố Tây Ninh khoảng 8km theo hướng Tây Nam.

Núi Bà Đen là một trong 3 ngọn núi (núi Bà, núi Phụng, núi Heo) thuộc quần thể di tích văn hóa – lịch sử núi Bà Đen trải rộng trên 24km2 với hệ thống hang động, đền, chùa vô cùng phong phú.

Nổi tiếng nhất là chùa Bà (còn được gọi là Linh Sơn Tiên Thạch) được du khách thập phương biết đến bởi nơi đây gắn liền với những truyền thuyết ly kỳ và có phong cảnh hữu tình.

Núi Bà Đen là một trong 3 ngọn núi gồm núi Bà, núi Phụng, núi Heo thuộc quần thể di tích văn hóa – lịch sử núi Bà Đen.

Nơi đây có hệ thống hang động, đền, chùa vô cùng đa dạng, đủ để du khách thỏa mãn đam mê du lịch như động Thanh Long, động Ba Cô, chùa Hang, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Vân Sơn.

Chuyện sự tích chùa Bà Đen Tây Ninh

Vào thời nhà Nguyễn, Lý Thiên – quan trấn vùng Trảng Bàng – và ái thê Ðặng Ngọc Phụng có một người con gái tên là Lý Thị Thiên Hương. Trong một lần lên núi vãng cảnh chùa, không may nàng đã bị côn đồ trêu ghẹ ức hiếp.

Thấy thế, anh hùng Lê Sĩ Triệt toan giải cứu cho nàng. Để báo đáp công lao của chàng thanh niên họ Lê, cha mẹ Thiên Hương đã hứa gả nàng cho chàng.

Nhưng giữa thời loạn lạc, hai người chưa kịp lấy nhau, chàng Sĩ Triệt phải tòng quân theo chúa Nguyễn đánh quân Tây Sơn

Thật không may, trong thời gian nàng Thiên Hương chờ đợi chàng trở về, nàng lại bị kẻ xấu vây bắt toan hãm hiếp.

Để giữ gìn đức hạnh và nghĩa tình cam kết với vị hôn phu, nàng đã gieo mình xuống khe núi kết liễu đời mình.

Sau đó, linh hồn nàng Thiên Hương hiện về báo mộng cho sư trụ trì của ngôi chùa trên núi trong diện mạo màu đen sẫm để kể hết sự tình.

Từ đó, người đời lập chùa Bà Đen Tây Ninh để mong sao an ủi vong linh nàng tiểu thư nết na, đức hạnh nhưng yểu mệnh và gọi nàng là Bà Đen để thờ cúng.

Tương truyền sau này khi Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi, chạy đến núi Bà Đen chốn thì đã được bà báo mộng chỉ cách thoát thân.

Sau này vua Gia Long nhớ lại chuyện năm xưa, để ghi nhớ công ơn bà, nhà vua ra sắc chỉ phong Thiên Hương là Linh Sơn Thánh Mẫu.

Chùa Bà Đen Tây Ninh thờ ai?

Ngôi chùa núi Bà Đen có tuổi đời hơn 300 năm này thờ Linh Sơn Thánh Mẫu (tục gọi là Bà Đen).

Tục truyền rằng, Bà Đen chính là nàng Đênh, con một vị quan ở đất Trảng Bàng, xuất gia đầu Phật rồi chết trên núi, sau linh hiển phù hộ giúp đỡ dân chúng trong vùng những lúc mất mùa đói kém hoặc gặp chuyện oan.

Chùa Bà Tây Ninh với kiến trúc độc đáo

Ngôi chùa này được hình thành năm 1745 và xây dựng năm 1763, trải qua nhiều lần trùng tu, lần mới đây nhất là khánh thành vào năm 1997. Đây là ngôi chùa cổ xưa nhất tại Tây Ninh và có kiến trúc hài hòa mang nhiều nét đẹp đặc trưng của kiến trúc đền chùa Việt Nam.

Chùa Bà Tây Ninh còn lưu giữ hai cột đá xanh được tạc từ đầu thế kỷ XX ở tiền đường. Mỗi cột cao 4,5m, đường kính 0,45m, chạm hình rồng uốn lượn độc đáo. Chánh điện rộng hơn 200m2 với nhiều cột kèo, gian thờ sơn son thếp vàng.

Tượng Phật Thích Ca cao 2,5m, hai bên là các tượng Bồ Tát, Thập Bát La Hán uy nghiêm. Nơi thờ tự chính của chùa là hang đá nhỏ có bức tượng Ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu nặng 240kg được điêu khắc tinh xảo.

Tượng phật Bà cao nhất Đông Nam Á

Bức tượng Phật núi Bà Đen ở đâu? Bức tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nằm trên độ cao 986m ở đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh. Với tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của Châu Âu.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại Tây Ninh đã xác lập kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” và “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi”.

Lễ hội chùa Bà Đen

Chùa Bà Đen Tây Ninh tề tựu đông đảo khách thập phương tới viếng thăm trong giai đoạn từ rằm tháng Giêng đến hết tháng ba âm lịch.

Đầu năm là thời gian nhiều người đến nơi đây cầu may mắn, thuận lợi, sung túc cho một năm tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Nếu muốn tham gia Lễ Vía Bà Đen hay muốn cảm nhận trọn vẹn khoảnh khắc nghi thức tắm tượng, bạn hãy đến đây vào ngày mùng năm tháng năm âm lịch.

Dù có phải người theo đạo Phật hay không, bạn vẫn nên một lần đến Núi Bà Đen để quan sát và chiêm ngưỡng “nóc nhà Nam Bộ”.

Trong suốt ngày lễ chính hội diễn ra nhiều các trò chơi, văn nghệ dân gian tiêu biểu như hát bóng rối chào mời, hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng”, múa dâng bông, dâng mâm ngũ sắc, múa đồ chơi (múa lu, múa lục bình, múa bông huệ…)

Lễ hội chùa Bà Đen Tây Ninh thể hiện mong ước của nhân dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và qua đó người dân có cơ hội thể hiện và lưu truyền văn hóa dân gian.

Không khí lễ hội chùa Bà Đen

Chùa Bà Đen là địa điểm hành hương của nhiều du khách mỗi khi đến Tây Ninh, đặc biệt là vào dịp Hội Xuân núi Bà Đen được tổ chức từ mùng 4 Tết Nguyên Đán hàng năm và Lễ Vía Bà diễn ra vào các ngày mùng 4, 5, 6 tháng 5 âm lịch.

Tham quan chùa Bà Đen

Vì nằm ở lưng chừng núi Bà Đen – ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ nên đường đi lên chùa cũng hơi mất thời gian. Có ba cách để du khách có thể lên lưng chừng núi vãn cảnh chùa: đi bộ, dùng cáp treo hoặc hệ thống máng trượt độc đáo tại đây.

Hệ thống di tích này bao gồm ba ngọn núi:

Núi Bà.

Núi Phụng.

Hàng trăm hang động

Núi Heo.

Các chùa chiền.

Trong đó nổi tiếng nhất là Linh Sơn Tiên Thạch hay chùa Bà Đen. Ngoài ra còn có chùa Hang, chùa Trung…

Ngôi chùa này đã tồn tại được hơn 300 năm, lúc đầu chỉ là cái miếu nhỏ sau đó được trùng tu, xây dựng như ngày nay. Chùa Bà Đen gắn liền với sự tích về Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen) nên khi đến đây đứng quen ghé qua Điện Bà- nơi thờ Bà Đen ở lưng chừng núi.

Chùa Bà Đen được xây dựng vào 1996 và hoàn thành vào năm 1997 với kiến trúc mang nét kết hợp hài hòa giữa nhiều chùa cổ trong nước. Hiện tại cho đến giờ hai cột đá xanh từ thời Tổ Lâm hòa ( khoảng năm 1919) cao 4,5 m, đường kính là 0,45m vẫn được giữ lại.

Chùa Bà Đen được xây dựng vào 1996 và hoàn thành vào năm 1997 với kiến trúc mang nét kết hợp hài hòa giữa nhiều chùa cổ trong nước. Hiện tại cho đến giờ hai cột đá xanh từ thời Tổ Lâm hòa ( khoảng năm 1919) cao 4,5 m, đường kính là 0,45m vẫn được giữ lại.

Đến Chùa Bà Tây Ninh cầu gì? lễ cần chuẩn bị gì?

Đến chùa Bà Tây Ninh cầu gì?

Tới chùa Bà Đen Tây Ninh, bạn có thể cầu may mắn, sức khỏe, công danh, tài lộc…

Lễ vật cúng núi Bà Đen là gì?

Viếng chùa Bà Đen Tây Ninh, bạn có thể sắm lễ vật như hoa quả, bánh kẹo, nhang, hoa… Nếu không có thời gian chuẩn bị trước thì bạn có thể yên tâm vì ngày dưới chân núi có bày bán rất nhiều lễ vật được sắp sẵn rất đầy đủ và đẹp mắt.

Lưu ý khi đến chùa, đồ cúng, nén nhang, tiền công đức, tiền ủng hộ dầu đèn… đều nên là số lẻ bạn nhé. Và quan trọng nhất vẫn là lòng thành của chúng ta khi đến chùa.

Chùa Bà Đen

Những lưu ý khi đến chùa Bà Tây Ninh

Bảo quản đồ đạc các nhân cẩn thận khi đến chùa vào những dịp đông đúc như lễ hội… để tránh xảy ra tình trạng mất cắp.

Lựa chọn trang phục kín đáo, phù hợp khi đến chùa.

Nên mang giày thể thao hay giày bệt để leo núi thuận tiện khi tham quan chùa Bà và Khu du lịch núi Bà Đen.

Mang theo đầy đủ áo khoác, mũ, kem chống nắng, kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc đau bụng…

Đặc biệt là thực hiện nghiêm túc theo chỉ dẫn của ban quản lý khu du lịch nha mọi người.

Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình

Thời gian lý tưởng du lịch núi Bà Đen

Thời điểm lý tưởng để du lịch Núi Bà Đen là vào mùa khô, khoảng từ tháng mười một đến tháng năm năm sau.

Mùa mưa, khoảng từ tháng sáu đến tháng 10 thời tiết sẽ có mưa bất chợt, vì vậy nếu bạn đi trong khoảng thời gian này thì hãy lưu ý xem dự báo thời tiết để chuẩn bị cho mình những đồ dùng cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Bà Đen mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi miếu đây là một trong những điểm du lịch tâm linh mà bạn không nên bỏ lỡ trong hành trình du lịch tại Tây Ninh. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chùa Bà Đen cũng như một nơi đầy tâm linh độc đáo ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi Chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *