Chú Vãng sanh là gì? Giải mã ý nghĩa Chú Vãng sanh

Chú Vãng Sanh

Chú Vãng sanh là loại mật ngôn được trì niệm phổ biến trong các nghi lễ Tịnh độ, cầu siêu với công năng phá trừ, loại bỏ tất cả nghiệp chướng căn bản – những việc làm sai lầm, gây hại cho người khác.

Chú Vãng sanh là bài thần chú ngắn, được gói trọn trong 59 chữ nhưng lại có rất nhiều công dụng, lợi ích, vì sự ngắn gọn, dễ ghi nhớ của Chú Vãng sanh nên vì thế bạn có thể trì tụng bài kinh này ở bất cứ thời điểm, thời gian nào. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy tham khảo nội dung thông tin chi tiết dưới đây của Vật phẩm Phật giáo.

Chú Vãng sanh là gì?

Chú Vãng sanh được gọi với tên đầy đủ là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni” và được biết tới nhiều với tên gọi “A Di Đà Phật Căn Bốn Bí Mật Thần Chú”. Bên cạnh đó, bài kinh này còn được đa số các Phật tử gọi là Vãng Sinh Chú.

Chú Vãng sanh được lấy từ “Vô Lượng Thọ Kinh” (Cầu Na Bạt Đà La dịch vào thời nhà Tống) cùng với đó là “Phật thuyết A Di Đà Căn Bổn Bí Mật Thần Chú Kinh” (Tam Tạng Bồ Đề Lưu Chi dịch vào thời Ngụy Tấn). Theo đó, bài kinh này có nghĩa như sau:

Bạt nhất thiết nghiệp chướng: “bạt” có nghĩa là đánh tan đi, do đó, cụm từ “bạt nhất thiết nghiệp chướng” được hiểu là bỏ đi, gỡ bỏ ra hay tức là đọc chú sẽ giúp đánh tan đi tất cả các nghiệp chướng mà ta vô minh tạo ra.

Con người đang phải lưu luyến trong luân hồi tái sinh vì nghiệp chướng nặng nề do tham – sân – si mà ra cho dù là lầm lỡ hay cố tình. Theo đó, sau một thời gian, các nghiệp chướng này sẽ để lại hậu quả xấu và từ đó gây ra nhiều trở ngại cho tương lai. Những sai trái, nghiệp chướng mà ta tạo ra cũng vì thế mà ngày càng tăng lên, hình thành sự thọ khổ của chúng sinh, diễn ra tuần hoàn và không chấm dứt.

Những chướng ngại được gọi là quả báo sẽ luôn khiến cho ta khổ sở, không thể vui vẻ và phát triển được. Do đó, cụm từ “bạt nhất thiết nghiệp chướng” này cũng có nghĩa là khi đọc chú này sẽ giúp xóa đi các chướng ngại này.

Chú Vãng Sanh

Đắc sanh tịnh độ: Được hiểu theo 2 nghĩa, đó là:

Nghĩa thứ nhất là ngay bây giờ; tức là khi chúng ta trì chú ở cõi người, chưa lên vùng cực lạc thì vẫn có thể cảm nhận được sự nhẹ nhàng, an lạc ở trong tâm hồn. Đó là sự tịnh độ được thực hiện ngay bây giờ, ngay lập tức.

Nghĩa thứ hai là khi không còn ở trên cõi trần thì ta sẽ được lên miền cực lạc.

Đà La Ni: Dịch là thần chú (theo tiếng Phạn), có nghĩa là “tổng trì”. Cụ thể, “Tổng” là gom thâu lại tất cả pháp, “trì” là vô lượng nghĩa, có nghĩa là thần chú tuy ngắn gọn, chỉ có vài chữ nhưng bao gồm tất thảy các ý nghĩa của Phật pháp. Vì thế, thần chú có công đức vô lượng.

Dù già hay trẻ thì bất kỳ lúc nào chúng ta cũng nên trì tụng Chú Vãng sanh để tìm kiếm sự an tĩnh bên trong lương tâm, tâm hồn, phiền não không khởi sinh thì khi rời khỏi cõi trần sẽ tới được miền cực lạc, tới được thế giới của Phật.

Chú Vãng sanh phiên âm tiếng Phạn, tiếng Việt

Chú Vãng sanh chủ yếu được trì tụng theo phiên âm tiếng Hán và đồng thời cũng có thể trì niệm theo nguyên văn tiếng Phạn. Tham khảo Chú Vãng sanh tiếng Phạn, tiếng Việt cụ thể dưới đây:

Nam mô A Di Ða bà đạ

Ða tha dà đa dạ

Ða điệt dạ tha

A Di rị đô bà tỳ

A Di rị đa tất đam bà tỳ

A Di rịa đa tỳ ca lan đế

A Di rị đa tỳ ca lan đa

Dà di nị, dà dà na

Chỉ đa ca lệ ta bà ha

Ý nghĩa của bài Chú Vãng sanh

Chú Vãng sanh là loại mật ngôn được trì niệm phổ biến trong các nghi lễ Tịnh độ, cầu siêu với công năng phá trừ, loại bỏ tất cả nghiệp chướng căn bản – những việc làm sai lầm, gây hại cho người khác. Ngoài ra, Vãng sanh thần chú còn giúp ta bạt trừ được những nghiệp của bản thân, không phiền não sinh khởi, nhờ thế mà bản thân sẽ vui vẻ và hạnh phúc với tự tại, tương lai.

Trì tụng Chú Vãng sanh sẽ giúp đạo tràng, nhà cửa trở nên nghiêm trang, thanh tịnh, không còn những chuyện ồn ào cũng như các tâm hồn âm binh lai vãng trong nhà. Bên cạnh đó, Chú Vãng sanh còn giúp cho tâm an lạc, tỉnh táo và đồng thời không còn các linh hồn của ông bà hay những người đã khuất than khóc…

Hầu hết mọi người đều nghĩ chỉ nên đọc chú Vãng sanh khi bản thân sắp rời khỏi trần thế, tuy nhiên, ở cuộc sống thực tại thì ta vẫn nên trì chú để dứt nghiệp chướng, thân tâm thư thái, điều ngự nghiệp chướng, chuyển hóa tâm hung ác thành thánh thiện cũng như tiễn vãng sanh về Cực lạc.

Tụng Chú Vãng sanh khi nào? Cách tụng Chú Vãng sanh

Chú Vãng sanh rất ngắn gọn nên vô cùng dễ nhớ, do đó, bạn có thể trì tụng Chú Vãng sanh bất kỳ khi nào miễn sao cho tâm của mình tĩnh. Theo đó, bạn có thể tụng niệm vào buổi sáng, buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

Cách tụng Chú Vãng sanh vốn không có gì quá đặc biệt. Theo trong kinh, “Người niệm Phật phải giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý đều phải thanh khiết.

Ngày đêm sáu thời, mỗi thời tụng hai mươi bốn lần. Như vậy, diệt được các tội: Tứ Trọng, Ngũ Nghịch, Thập Ác, và hủy báng Chánh Pháp, thường được Đức A Di Đà hiện trên đỉnh đầu. Hiện đời được an ổn, phước lạc.

Hơi thở cuối cùng, được tùy nguyện mà vãng sanh Cực Lạc. Hoặc tụng đến ba chục muôn (300,000) lần, liền thấy Phật ngay trước mặt mình”.

Bên cạnh đó, đối với người tu hành thì trước khi nghĩ đến việc tụng chú Vãng sanh thì bạn phải là một người chánh hạnh niệm Phật.

Chú Vãng Sanh

Một số lưu ý khi trì tụng kinh Chú Vãng sanh

Khi tụng kinh, trì niệm Chú Vãng sanh, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Chú Vãng sanh chỉ bao gồm 59 chữ nên ngoài việc tụng niệm trong thời điểm tập tu thì những người tu tại gia nên tính thời gian trì tụng bằng cách nhìn theo cây nhang đang đốt trên lư hương, theo đó khi nào nhang cháy hết thì có thể dừng lại.
Người niệm Phật phải giữ giới, ăn chay và giữ thân khẩu ý thanh tịnh.

Cụ thể là phải kiên trì trì niệm ngày đêm 6 thời, mỗi thời tụng 21 biến mới có thể loại bỏ được các nghiệp chướng dù là ngũ nghịch hay thập ác tội chướng.

Giới cư sĩ tụng mỗi ngày 1 lần, mỗi lần tụng 30 phút. Trong trường hợp nhập thất bảy ngày thì người tu hành phải phát nguyện tụng thần Chú Vãng sanh mỗi ngày 4 thời khóa (sáng, trưa, chiều, tối), mỗi thời khóa 1 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, đối với người cao tuổi nhưng có sức khỏe, không bận việc nhà cũng như ổn định việc gia đình thì có thể nhập thất ba tuần lễ, nhập thất bảy tuần lễ, thọ trì đúng cách để tiêu trừ những nghiệp chướng sâu nặng.

Khi trì chú thì phải nhất tâm thì Chú Vãng sanh mới linh ứng. Nếu không thông suốt chữ nghĩa, đôi khi tụng sai sót thì không cần quá lo lắng. Đặc biệt, khi đọc chú, phải đọc thật ấm áp, lan tỏa, làm cho những người xung quanh cảm nhận được tình thương và sự vô hạn định.

Chú Vãng sanh không gây trở ngại tới các pháp môn tu chính của các người con Phật. Đây là chú lực của hành giả Mật tông, tuy nhiên vẫn là pháp tu chánh của liên hữu tu Tịnh độ nên khi trì tụng sẽ không cần phải lập đàn, kiết giới, kiết ấn.

Có thể trì tụng mọi lúc mọi nơi, vừa hộ mình vừa hộ cho các âm hồn người đã khuất và xây dựng nên niềm tin Phật pháp cho mọi người.

Có thể phát nguyện tụng vào bất cứ thời gian nào rảnh rỗi mà không cần phải đợi đến mùa tu hành như phát nguyện tụng kinh.

Theo đó, khi phát nguyện thì không được bỏ cuộc, không xê dịch thời gian mà mình đã phát nguyện. Nếu đã lỡ quên, bỏ cuộc thì hôm sau phải khấn nguyện sám hối trước Tam Bảo hoặc tự cảnh tĩnh chính mình rồi tiếp tục thiền tụng đầy đủ.

Trên đây là một số thông tin về Chú Vãng SanhĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chú Vãng Sanh cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *