Chú Dược Sư là gì? Ý nghĩa và cách tụng kinh dược sư tại nhà

Chú dược sư là gì? Ý nghĩa chú Dược Sư ra sao? Cách trì chú Dược Sư vào nước như thế nào? Quý vị đạo hữu Phật tử có thường xuyên tụng Chú Dược Sư không?

Nếu đã từng chắc hẳn sẽ cảm nhận đầy đủ những điều tuyệt vời mà câu chú mang lại. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của việc tụng kinh Phật Dược Sư.

Nhằm tăng thêm hiểu biết trên con đường học đạo, quý vị bớt chút thời gian đọc qua nội dung sau, Đồ thờ Hưng Vũ tin rằng sẽ có rất nhiều những điều bổ ích đối với anh chị em đồng tu.

Chú Dược Sư là gì?

Thần chú Dược Sư Ɩà bài chú nói tới hồng danh Đức Phật Dược Sư, ca ngợi công đức vô lượng của Ngài. Tɾong thần chú Dược Sư chứa đựng tất thảy nhữnɡ phương thuốc chữa bệnh cả thân lẫn tâm, Ɩà “bài thuốc đắng dã tật” giúp ᥒgười tụng thành tựu sự an lạc.

Dược Sư là vị phật được gọi bằng nhiều tên gọi khác như Dược Sư Lưu Ly Như Lai, Dược Sư Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang, Vương Thiên Đạo, Đại Y Vương Phật,…

Dược Sư theo nghĩa đen chính là thầy thuốc chữa bệnh. Lưu Ly chính là một loại ngọc quý giá có màu xanh vô cùng trong suốt còn Quang nghĩa là ánh sáng. Vậy danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang có nghĩa là thầy thuốc chữa bệnh, ánh sáng như ngọc lưu ly.

Phật Dược Sư có nhiệm vụ giúp đỡ nhân loại và các sinh linh thoát khỏi bệnh tật, khổ đau. Vì vậy, Ngài còn được gọi là Tiêu Tai Thọ Dược Sư Phật, biểu tượng cho sự trọn vẹn của Phật quả ngữ cõi ở Phía Đông và cõi tịnh Lưu Ly.

Trong giới nhà Phật, Ngài Dược Sư được xem là vị Phật có thể chữa lành mọi loại bệnh tật, đau khổ cho cõi nhân gian. Thần chú vi diệu này chứa đựng các phương thuốc cứu chữa cả tâm lẫn thân giúp nhiều người hướng đến sự bình an trong cuộc sống.

Kinh Dược Sư Bổn nguyện công đức cό chép, lúc Đức Phật Dược Sư nhập định gọi Ɩà Định diệt ƭrừ tất cἀ nhữnɡ khổ não cho chúng sanh, Ngài cό nόi một câu Đà-la-ni (câu nόi phát ɾa ƙhi ᵭạt ᵭến cảᥒh giới thân – khẩu – ý hợp ᥒhất). Câu nόi nàү chíᥒh Ɩà thần chú Dược Sư mὰ chúng ta biḗt hiện nay.

Phật tử, đặc biệt Ɩà ᥒhữᥒg ᥒgười đang chìm đắm tronɡ đau khổ, bệnh tật thườᥒg tụng niệm chú Dược Sư ᵭể thỉnh cầu Ngài cứu chữa thoát khỏi nhữnɡ loᾳi bệnh.

chú dược sư

Chú Dược Sư bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc Chú Dược Sư có từ kinh Dược Sư. Kinh Dược Sư là một bản kinh của Phật giáo Bắc truyền, được tin tưởng có công năng hóa giải bệnh tật và hộ trì con người. Nội dung chính của kinh nói về Phật Dược Sư cùng với những hạnh nguyện và công đức của ngài.

Phật Dược Sư có danh hiệu đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai. Ngài là hóa độ tại thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông. Bổn nguyện của ngài là trị lành tất cả trọng bệnh phiền não về thân và tâm của chúng sanh, cứu độ chúng sanh thoát khỏi khổ đau.

Đọc tụng hay biên chép kinh hoặc chú Dược Sư, Phật tử có cơ hội nương vào lời Phật để học theo hạnh của Dược Sư Như Lai. Chúng ta có thể hướng tâm từ bi đến mọi chúng sanh đang chịu khổ đau trong các cõi, phát nguyện hồi hướng công đức góp phần chữa lành những oan trái đó, như thế mới nêu lên đúng ý nghĩa chú Dược Sư.

Kinh Dược Sư dạy rằng: “Đối với kinh điển này thì tự mình hay dạy người khác chép ra, rồi giữ một lòng thọ trì và suy nghĩ nghĩa lý. […] Hễ hết lòng như vậy thì nhờ chư Phật hộ niệm được mãn nguyện mọi sự mong cầu cho đến chứng đặng đạo quả bồ đề nữa.”

Ý nghĩa chú Dược Sư

Khi thờ phụng Chú Dược Sư, các bạn sẽ được ánh sáng trí tuệ trong suốt như ngọc lưu ly của Ngài chiếu sáng. Lúc đó, bạn có thể thấy lòng mình thanh thản, sống chậm, không còn sự tham lam, hay người khác, đồng thời sẽ phát khởi lòng từ bi, yêu mến, thương cảm với mọi người, bỏ qua mọi việc dù là tốt hay bất lợi cho bản thân mình.

Nếu người mắc mắc nhiều lầm lỡ trì tụng Chú Dược Sư, sẽ được chuyển hóa và phát nguyện sống đạo đức, nghiêm khắc tu hành, thành tựu giải thoát, bù đắp tội lỗi một cách thành cẩn.

Nếu là phụ nữ khi tụng Chú Dược Sư, Phật Dược Sư sẽ chỉ đường cho các chị em tu hành, giảm đi sự yếu đuối vốn có trong tính nữ, mạnh mẽ độc lập hơn, thông suốt và bớt những đau khổ hơn.

Nếu là người nghèo khổ không có quần áo để mặc, tụng Chú Dược Sư sẽ được Người cứu độ, giúp đỡ những món đồ dùng tối thiểu, cần thiết. Đồng thời giúp họ trở nên minh mẫn trí tuệ được khai sáng, hiểu cái gì là đủ để có được hạnh phúc mà không cưỡng cầu.

Nếu là người đang mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo, tụng chú dược sư sẽ được Ngài hóa phép hóa những khổ đau trên thân thể trở nên nhẹ nhàng hơn và chấp nhận rời bỏ cuộc đời trong sự thoải mái và thanh thản.

Những người kiên trì trì tụng Chú Dược Sư sẽ được diệt trừ mọi bệnh tật và đạt được mọi sở nguyện sở cầu.

Khi trì tụng Chú Dược Sư, quý vị sẽ được ánh sáng trí tuệ trong suốt như ngọc lưu ly của Ngài soi chiếu. Lúc đó, quý vị sẽ mở rộng tấm lòng, không còn những tham sân si vô độ, đồng thời sẽ phát khởi lòng từ bi, yêu mến hết thảy mọi người mọi việc dù là tốt hay bất lợi cho bản thân quý vị.

Nếu người mắc phải nhiều tội lỗi trì tụng Chú Dược Sư, sẽ được chuyển hóa và phát nguyện sống đạo đức, nghiêm khắc tu hành, thành tựu giải thoát, bù đắp tội lỗi.

Nếu là thân phụ nữ khi tụng chú Dược Sư, Phật Dược Sư sẽ chỉ đường chỉ lối cho chị em tu hành, giảm đi sự yếu đuối vốn có trong tính nữ, mạnh mẽ độc lập hơn, thông suốt và bớt những khổ đau hơn.

Nếu là người nghèo khổ không có quần áo để mặc, tụng Chú Dược Sư sẽ được Người cứu độ, giúp đỡ những đồ dùng tối cần thiết. Đồng thời giúp họ trở nên minh mẫn trí tuệ hơn, hiểu cái gì là đủ để hạnh phúc, không cưỡng cầu.

Nếu là người đang bệnh tật sắp chết, tụng chú dược sư sẽ được Ngài hóa phép hóa những khổ đau trên thân thể trở nên nhẹ nhàng hơn và chấp nhận rời bỏ cuộc đời trong thoải mái, dễ chịu.

Những chúng sinh kiên trì trì tụng Chú Dược Sư sẽ được tiêu trừ mọi bệnh khổ và đạt được mọi sở nguyện sở cầu.

chú dược sư

Thần chú Dược Sư tiếng Phạn

Thần chú Phật Dược Sư tiếng Phạn thực sự chứa đựng phương thuốc cho toàn bộ con đường đi đến giác ngộ. Đọc thần chú để lại dấu ấn trong tâm trí chúng ta, để chúng ta có thể hiện thực con đường có trong thần chú. Theo kinh Dược Sư

Bổn nguyện công đức thì khi Đức Phật Dược Sư nhập định tên là định diệt trừ tất cả các khổ não cho chúng sinh thì Ngài nói chân ngôn:

“Namo bhagavate bhaiṣajyaguru

vaiḍūryaprabharājāya tathāgatāya

arhate samyaksambuddhāya tadyathā:

oṃ bhaiṣajye bhaiṣajye bhaiṣajya-samudgate svāhā”.

chú dược sư

Phiên âm tiếng Việt:

“Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả.

Đát tha yết đa da, a ra hắc đế.

Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha.

Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha.”

Khi niệm thần chú liên tục bằng tấm lòng chân thành, chúng ta cũng có quyền năng hoàn hảo để biểu hiện dưới nhiều hình thức phù hợp với mọi sinh vật sống và tiết lộ những phương pháp cần thiết để hướng dẫn họ, giúp đỡ về vật chất, giáo dục, hay giáo pháp đạo Phật.

Bất cứ khi nào dấu ấn tích cực do những hành động tích cực trong quá khứ của chúng chín muồi, không chậm trễ thậm chí một giây, chúng ta có thể tiết lộ nhiều phương tiện khác nhau để hướng dẫn chúng sinh đến sự giác ngộ trọn vẹn.

Trì tụng Chú Dược Sư tại nhà có được không?

Dựa theo giáo lý của nhà Phật thì thần chú này cũng có thể được thờ cúng tại nhà và nó không biệt về giới tính, tuổi tác. Mọi thành viên trong gia đình bạn vẫn có thể trì tụng được.

Tuy nhiên khi trì tụng thần chú này bạn cần phải có được một niềm tin vững mạnh và chân chính nhất vào chú. Để tôn thờ đức Phật Chú Dược Sư bạn cần phải ăn mặc trang nghiêm, thân thể sạch sẽ khi trì tụng, cúng dường đầy đủ hương nhạc, hoa quả và đốt đèn…

Tụng trì Chú Dược Sư các Phật tử phải có một thái độ suy nghiệm và sự ứng dụng. Thời gian trì tụng ít nhất trong khoảng 7 ngày cho tới 7 tuần, tụng trì bằng một tấm lòng thành để các nguyện ước chân chính có thể đạt được các thành tựu viên mãn nhất.

Đồng thời mỗi người cũng cần phải tu tập bản thân theo lối sống có đạo đức, giữ gìn được giới hạnh, là người sống có chính kiến, trau dồi được sự khiêm tốn. Tuyệt đối không khen mình mà đi chê người khác, phải biết cách từ bỏ mọi sự tham lam và keo kiệt, thường xuyên bố thí và cúng dường, giúp đỡ những người cần mình giúp.

Cách trì tụng chú Dược Sư

Trước khi bắt đầu trì tụng chú Dược Sư tại nhà, quý vị nên rửa tay súc miệng sạch sẽ, y phục cần trang nghiêm, tốt nhất nên mặc đồ lam. Tư thế ngồi hoặc đứng phải ngay thẳng, cũng như khi quỳ phải thật đoan nghiêm.

Âm thanh khi trì tụng phải vừa đủ nghe, điều cốt lõi là dùng tâm mà cảm nhận, khi lời tụng và tâm tư hợp nhất, thì câu chú mới càng tác dụng.

Sau khi đã sẵn sàng, quý vị hãy đọc thần chú Dược Sư như sau:

“Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả.

Đát tha yết đa da, a ra hắc đế.

Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha.

Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha.”

Dù quý vị là ai, nam hay nữ, già hay trẻ, mọi độ tuổi đều có thể trì tụng chú Dược Sư. Nhưng quý vị hãy nhớ rằng trì tụng thôi chưa đủ mà phải tu. Nếu chỉ tụng cho có thì khác nào cưỡi ngựa xem hoa, việc gì không xuất phát từ cái tâm sẽ không thu được quả ngọt.

Quý vị nhớ cần phải tôn thờ tôn tượng Phật Dược Sư, sửa soạn bàn thờ chu đáo mỗi ngày, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, hương hoa mâm quả luôn tươi mới.

Lúc trì tụng cần phải giữ cho thân tâm trong sạch, tụng chú Dược Sư liên tục qua từng ngày, ít nhất là bảy ngày cho đến bảy tuần với lòng thành kính sâu sắc nhất, đảm bảo những nguyện ước của quý vị sẽ thành tựu viên mãn.

Mỗi lần trì tụng là mỗi lần quý vị hiểu rằng mình là người con của Đạo, nhất định phải giữ gìn giới hạnh, sống đời đạo đức. Thân tâm phải luôn giữ sạch và an lạc, không bị những âu lo hay vướng bận thường ngày bủa vây khi trì tụng.

Mỗi người có một đức tin khác nhau, chỉ cần đức tin đó không trái pháp luật hay đạo đức xã hội. Người ta tin rằng chỉ cần kiên trì tụng chú Dược Sư thì có thể gột rửa tâm hồn, đời đời bình an và chữa được bệnh tật. Khi trì tụng chú Dược Sư, các bạn phải giữ tâm hồn thanh tịnh, không sân si, không ganh đua, ghét bỏ ai.

Chú Dược Sư chỉ có tác dụng khi các bạn xuất phát từ cái tâm của mình, với lòng thành kính, chân thành. Các bạn hãy cố gắng tuân thủ các quy tắc trên để chú Dược Sư phát huy hết công dụng của mình nhé.

chú dược sư

Cách trì tụng Chú Dược Sư trong trường hợp cấp bách

Trong trường hợp cấp bách bạn có thể trì tụng Chú Dược Sư tiếng Việt hoặc cả Chú Dược Sư tiếng Phạn theo các cách sau:

Sử dụng chỉ ngũ sắc thắt 12 gút

Nếu trong trường hợp bệnh tình của con người quá năng, khi đó bác sĩ và bệnh viện đã trả về thì hãy dùng chỉ ngũ sắc và thắt nó thành 12 gút. Khi đó đọc liên tục hình tướng của 12 vị đại tướng dược xoa.

Đọc trong vòng 7 ngày và kết hợp cùng với thần Chú Dược Sư 1080 biến. Khi ta có tâm nghiêm chỉnh nhất niệm thần chú sẽ linh nghiệm ngay.

Cách trì chú Dược Sư vào nước

Nếu gia đình mình có ai bị bệnh mà không đứng dậy nổi, bị hôn mê, bất tỉnh hay người mang các căn bệnh hiểm nghèo không thể ngồi dậy để đọc chú thì con cháu trong gia đình có thể thay họ người trước bàn thờ.

Khi đó sẽ nghiêm trang cung kính, dâng đèn hoa quả và đọc thần chú Dược Sư liên tục trong vòng 7 ngày và quán niệm nó vào ly nước trắng hoặc là trong chai nước suối để trên bàn thờ.  Sau đó mang ly nước này cho người bệnh uống để giúp cho bệnh tật có thể tiêu tan.

Khi trì tụng Chú Dược Sư cần phải giữ một cái tâm thanh tịnh nhất. Bạn có thể kêu gọi tất cả các thành viên trong gia đình cùng trì tụng để giúp cho tha lực thêm mạnh.

chú dược sư

Các bước đọc Chú Dược Sư

Bước 1 :

  • Mỗi ngày đối với người có thời gian hãy siêng năng tụng kinh dược sư vào buổi sáng, trưa hoặc chiều, và tối, mỗi lần 108 biến.
  • Mỗi ngày đối với người bận rộn, hãy cố gắng bỏ ra ít nhất 1 lần trong ngày và hành trì 108 biến mỗi ngày.

Bước 2 :

  • Đối với nhà có tượng phật dược sư lưu ly, hãy ngồi trước kim thân của ngài và thắp 3 nén hương dâng lên trước án
  • Đối với nhà chưa có điều kiện hoặc với bất kì một nguyên nhân nào chưa thỉnh được hoặc có tôn tượng Phật Dược Sư, thì chỉ cần một bức họa có hình ngài hoặc quán niệm đến ngài mà hành trì là được.

Bước 3: Đọc kinh theo thứ tự như sau

KHAI KINH:

Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp

Bá thiên vạn kiếp hằng hà sa

Ngã kim kiến văn đắc thọ trì

Nguyện giải Như Lai chân thật nghĩa

NAM MÔ BÁT NHÃ HỘI THƯỢNG PHẬT BỒ TÁT MA HA TÁT. (3 lần)

TÁN HƯƠNG:

Lò hương vừa bén gỗ chiên đàn,

Xông khắp pháp giới mười phương chư phật

Hiện thành đám mây phước báu,

Chư Phật rõ biết tường tận

Pháp thân thị hiện mười phương

Chứng minh lòng thành tỏa khắp đất trời

Nam mô Hương Vân Cái Bồ-tát Ma-ha-tát. (3 lần)

DƯỢC SƯ QUÁN ĐẢNH CHÂN NGÔN:

Nam mô bạc già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly, bác lặc bà, hắc ra xà dã. Đát tha yết đa da, a ra hắc đế. Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha. Án! Bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã tam một yết đế tóa ha.

(Đọc từ Nam mô Bạc già…đến…tóa ha 108 lần).

Giải kết giải kết giải oan kết

Nghiệp chướng bao đời đều giải hết

Rửa sạch lòng trần, phát tâm thành kính

Quỳ trước Phật đài cầu xin giải oan nghiệt

Dược Sư Phật, Dược Sư Phật!

Tiêu tai tăng thọ Dược Sư Phật!

Tùy tâm mãn nguyện Dược Sư Phật!

Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật!

(Đoạn này phật tử chúng ta đọc 3 lần).

Ngoài ra, trường hợp thời gian bức bách không thể tập trung để đọc chú được thì có thể niệm danh hiệu Dược Sư cũng có đồng tác dụng: Nam mô Dược Sư Phật! (1080 lần hay nhiều hơn càng tốt).

HỒI HƯỚNG

Nguyện đem công đức này

Tiêu trừ nghiệp xưa nay

Tăng trưởng các phúc huệ

Viên thành căn thánh thiện

Bao nhiêu nghiệp tham dục

Bao nhiêu nghiệp sân si

Cùng nghiệp thân khẩu ý

Đều diệt sạch không còn

Quyến thuộc đồng An lạc

Oan gia về Niết Bàn

Cùng Pháp giới chúng sinh

Đồng trọn thành Phật Đạo.

Tu theo Pháp môn Dược Sư thì niệm Dược Sư Phật ngày vài ngàn đến vài chục ngàn lần không thể thiếu. Hành trì như thế sau 3 năm sẽ cầu được ước thấy.

Trên đây là những thông tin thú vị nhất có liên quan tới Chú Dược SưĐồ thờ Hưng Vũ muốn cập nhật tới bạn đọc.

Nguyện cầu cho những ai khi đọc được bài viết này sẽ gặp được thật nhiều may mắn và mang tới nhiều lợi ích cho họ.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan tới chú Dược Sư và các câu thần chú khác đừng quên truy cập ngay vào website của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *