Chân thiện mỹ là gì? Nền Tảng Gốc Cho Cuộc Sống Ý Nghĩa

Chân thiện mỹ là gì? Xưa nay, chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến cuộc sống theo hướng Chân – Thiện – Mỹ, đó là sự hướng con người sống theo những lý tưởng tốt đẹp, nhân văn. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa thực sự của cụm từ ấy. Làm sao để có được một cuộc sống chân – thiện – mỹ? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây

Khái niệm chân – thiện – mỹ

Để hiểu rõ hơn về cụm từ này, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của từng từ.

“Chân” ở đây là sự chân thành, là những gì đúng đắn, thể hiện cái nhìn chính xác về một sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó. Tuy mọi chân lý đều mang tính chất tương đối nhưng hiểu rõ được chân lý và hướng cuộc sống của mình theo chân lý… thì đó mới là đích đến thành công của cuộc đời.

“Thiện” ở đây trong từ lương thiện, là những hành động, việc làm tốt, mang giá trị nhân văn, không tà niệm, không xấu xa, không trái với lương tâm, luân thường, đạo lý.

Từ “mỹ” thể hiện cho cái đẹp, ý nhắc nhở con người hãy biết thưởng thức cái đẹp, làm cho bản thân thêm yêu đời, yêu cuộc sống và cả những gì nhỏ nhoi quanh ta.

Chân thiện mỹ là gì

Ý nghĩa của Chân – Thiện – Mỹ trong đạo Phật

Văn hóa Đông phương luôn nhắc nhở bất cứ ai trên cuộc đời này đều phải sống tử tế, biết cách cư xử đúng mực, để đạt được những giá trị toàn diện, hoàn mỹ. Giáo lý nhà Phật khuyên chúng ta nên tu tâm dưỡng tính, đạt được ba giá trị đó thì người ấy sẽ là người hạnh phúc nhất trần gian.

Suốt bao đời nay, dân tộc Việt Nam ta đã lưu tồn nhiều thuần phong mỹ tục tốt đẹp. Trong số đó là phong tục lời chúc. Mọi người thường hay chúc nhau Tam đa (đa phúc, đa lộc, đa thọ), có nghĩa chúc nhau giàu sang, phát đạt, tài lộc dồi dào, thịnh vượng an khang, bách niên giai lão. Mỗi lời chúc đều mang hàm nghĩa tốt đẹp, thể hiện niềm tin, ước nguyện của dân tộc Việt Nam về cuộc sống chân – thiện – mỹ.

Đây là ba yếu tố toàn vẹn, có mối tương quan mật thiết với nhau. Truyền thống phương Đông thường nhắc nhở mọi người biết ăn ở, sống có đức, sao cho đích đến cuối cùng là đạt được cuộc sống hoàn mỹ. Còn giáo lý nhà Phật thì khuyên chúng ta an nhiên, tự tại, không nên bon chen, để ý những chuyện nhỏ nhặt, cần thoải mái thân tâm, có như vậy mới hạnh phúc vẹn toàn.

Chân – Thiện – Mỹ mang đến cho chúng ta những gì?

Con người khi sống theo hướng chân thiện mỹ sẽ thoải mái, an yên cả về thể xác và tâm hồn. Nếu các mối quan hệ xung quanh mà thiếu đi sự chân thật thì niềm tin sẽ mất, tình người không còn, lẽ sống cũng dần dần phai mờ, tan biến.

Không chỉ trong giao tiếp, đặc biệt là cách hành xử cuộc sống, bạn cũng cần đề cao sự chân thật, không nên giả tạo… bởi chính sự chân thật sẽ là sợi dây vô hình kéo con người đến gần với nhau hơn.

Khía cạnh thứ hai chính là “thiện”. Bạn hãy nhớ, cuộc sống luôn vận trình theo quy luật nhân quả, chính vì thế, nếu chúng ta luôn làm những việc thiện, tích phúc thì sẽ nhận được “quả ngọt”. Cần biết sống hiền lành, biết yêu thương, san sẻ tới những hoàn cảnh khó khăn. Kể cả trong tâm thức cũng không được xuất hiện những ý nghĩ xấu gây ảnh hưởng, thiệt hại tới người khác.

Làm sao để cuộc sống hướng theo Chân – Thiện – Mỹ?

Chân – thiện – mỹ chẳng hề có sẵn ở mỗi người từ khi vừa sinh ra, mà nó được hình thành trong quá trình giao lưu, tiếp xúc và trải nghiệm cuộc sống. Và không thể ai định mức được thế nào là hướng sống hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, bạn chỉ cần sống tốt với đời, làm những việc có ích ngay từ những hành động nhỏ quan ta thì cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn.

Trong đạo Phật Chân – Thiện – Mỹ có ý nghĩa thế nào?

Văn hóa Đông phương luôn khuyến khích mỗi người sống tử tế, cư xử đúng mực để đạt được giá trị hoàn mỹ trong cuộc sống. Giáo lý Phật giáo cũng nhấn mạnh việc tu tâm dưỡng tính, hướng tới ba giá trị chân thiện mỹ để tìm được hạnh phúc trọn vẹn trong đời.

Đời sống văn hóa Việt Nam đã gìn giữ nhiều thuần phong mỹ tục đẹp, trong đó có truyền thống chúc nhau Tam đa (đa phúc, đa lộc, đa thọ), tức chúc nhau giàu có, thành đạt, tài lộc dồi dào, an khang thịnh vượng và sống lâu. Mỗi lời chúc mang ý nghĩa tốt lành, thể hiện niềm tin và ước vọng của người Việt về cuộc sống Chân – Thiện – Mỹ.

Ba yếu tố này đều liên quan chặt chẽ đến nhau. Truyền thống Đông phương luôn nhắc nhở mọi người sống có đạo đức, nhằm đạt được cuộc sống hoàn mỹ. Trong khi đó, Phật giáo khuyên chúng ta sống an nhiên, tự tại, không để bận tâm về những việc nhỏ nhặt, mà hãy giữ tâm thanh thản để đạt được hạnh phúc hoàn toàn.

Chân thiện mỹ là gì

Chân Thiện Mỹ đem lại cho chúng ta những điều gì?

Khi sống theo triết lý chân thiện mỹ, con người sẽ tìm thấy sự thoải mái và an yên cho cả thể xác lẫn tâm hồn. Nếu mối quan hệ thiếu vắng sự chân thật, lòng tin sẽ đánh mất, tình người và lẽ sống dần phai nhạt, biến mất.

Trong giao tiếp và ứng xử cuộc sống, bạn cần coi trọng sự chân thật, tránh giả tạo, vì chính sự chân thật sẽ đưa con người đến gần nhau hơn thông qua những mối liên kết vô hình.

Khía cạnh thứ hai là “thiện”. Hãy nhớ rằng cuộc sống tuân theo quy luật nhân quả, do đó, nếu chúng ta luôn làm việc thiện và tích đức, chúng ta sẽ gặt hái được thành quả tốt đẹp. Hãy sống hiền hậu, yêu thương và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Ngay cả trong tâm trí, đừng để những suy nghĩ xấu độc hại đến người khác xuất hiện.

Trên đây là thông tin về chân thiện mỹ là gì Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về chân thiện mỹ là gì hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *