Hoa văn chữ Thọ có ý nghĩa gì trong thờ cúng và trang trí

Hoa văn chữ Thọ (壽) hiện đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay tại các công trình tôn giáo, nhà ở. Hơn nữa đình chùa là nơi tôn nghiêm vậy nên các hoa văn trang trí trong ấy cũng phải được trau dồi kỹ càng và thật chỉnh chu, phù hợp nhất. Thông thường, chữ thọ là được dùng nhiều nhất vì mang ý nghĩa phước bảo ân đức.

Vậy ngoài ý nghĩa đó ra thì chữ Thọ còn ứng dụng vào lĩnh vực nào? Cùng Đồ Thờ Hưng Vũ tìm hiểu chi tiết sau đây nhé!

Hoa văn chữ Thọ là gì?

Hoa văn chữ Thọ trong tiếng Trung là 寿 shòu có nghĩa là sống thọ, cao tuổi. Chữ thọ cũng là chữ phổ biến trong tục xin chữ đầu năm.

Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của chữ “thọ” chúng ta sẽ quay về với tiếng Trung phổn thể của chữ Thọ 壽 để tìm hiểu về cấu tạo và ý nghĩa ẩn sâu bên trong của chữ.

Hoa văn chữ Thọ

Ý nghĩa hoa văn chữ Thọ

Chữ Thọ theo chữ Hán xếp vào bộ sĩ gồm có 5 chữ cấu thành gồm:

Chữ Sĩ

Chữ Sĩ xếp trên đầu chữ Thọ.

  • Sĩ nghĩa đen là học trò, học rộng là sự hiểu biết, là tư duy. Như vậy điều đầu tiên muốn sống lâu thì bộ óc luôn luôn phải suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo.
  • Có nhiều công trình khoa học có giá trị được đúc kết phát minh ở vào tuổi trên 70.

Người Pháp có câu tục ngữ “Tôi suy nghĩ, là tôi tồn tại”. Như vậy thường xuyên suy nghĩ sáng tạo là giúp ta sống lâu.

Chữ Nhị

Chữ cấu thành thứ 2 của chữ Thọ là chữ NHỊ, nghĩa đen là hai.

  • Nghĩa rộng ra là quan hệ giao lưu qua lại. Người già muốn sống lâu phải thường xuyên giao tiếp tìm đối tác, trao đổi từng lĩnh vực của đời sống như văn hóa, chính trị, khoa học, kinh tế xã hội.

Việc giao tiếp này cũng có nghĩa là nâng cao năng lực tư duy, giải tỏa những mắc mớ làm cho đầu óc thanh thản.

Trong phương châm sống của người Trung Hoa, người già cần có vợ chồng chung thuỷ, có bạn bè tri kỉ để trao đổi tâm tình.

Có nhiều cụ sống trên 80 tuổi, số bạn bè càng ngày ít vì các cụ đã dần dần ra đi, do đó cần phải tăng cường giao lưu để có nhiều bạn mới, có cơ hội gặp nhau thường xuyên, sống vui vẻ là ít bệnh tật hơn.

Chữ Công

Chữ thứ 3 của chữ Thọ là chữ CÔNG, nghĩa là vận động.

Người già muốn sống lâu cần vận động theo sức lực của mình, trong vận động đáng chú ý nhất là đi bộ.

Vậy nên, muốn sống Thọ và sống khỏe thì cần có nhớ tới việc sống lành mạnh, lao động chăm chỉ hăng say và không nên lười biếng.

Chữ Khẩu

Chữ thứ 4 là chữ Thọ là chữ KHẨU, nghĩa là miệng. Trong các chữ Hán có nghĩa phát ra lời nói, phần lớn có chữ Khẩu hoặc chữ Ngôn (nói).

Chữ Khẩu trong chữ Thọ có ý nghĩa rất trừu tượng nghĩa là cái miệng nhưng chúng ta có thể hiểu là khả năng trò chuyện, giao tiếp. Những người sống Thọ vì thế cũng cần có khả năng giao tiếp tốt với mọi người.

Chữ Thốn

Chữ thứ 5 là chữ cuối cùng của chữ Thọ là chữ THỐN, theo nghĩa đen là tấc, nghĩa rộng là sự đo đếm, là mực thước.

Chữ này ở trong chữ Thọ là quy định 4 hoạt động trên đây đều nên ở một mực thước nhất định, là định lượng các hoạt động ở một mức thích hợp cho từng người chứ không phải cho tất cả mọi người.

Với nhiều người, chữ thọ thường như một lời chúc ngọt ngào đến với những người thân yêu của mình. Nó là một câu chúc về nhân – nghĩa – thọ của con cháu hiếu kính với cha mẹ, ông bà của mình.

Một lời chúc an lành gói gọn trong một chữ.

Hoa văn chữ Thọ

Hoa văn chữ Thọ trong điêu khắc – nghệ thuật

Trong kiến trúc và trang trí nội thất, hoa văn chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông hoặc tròn với những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng.

Điều này đã mang lại tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt là khi được phóng to trên các bức tường hoặc cửa sổ.

Đối với chất liệu đồng hay gỗ, chữ Thọ được điêu khắc, chạm trổ uốn lượn cầu kỳ theo mô tuýp trang trí vân mây, hoa lá rất đẹp mắt.

Chữ Thọ cách điệu thành hình tròn còn được kết hợp với một vòng tròn bao quanh gồm năm con dơi và năm chữ Vạn xen kẽ nhau.

Như vậy, đặt chữ Thọ trong vòng 5 con dơi và 5 chữ Vạn hàm nghĩa mong ước hay cầu chúc được hưởng ngũ phúc và vạn thọ (sống lâu muôn tuổi).

Người ta cũng thường kết hợp chữ Thọ cùng với chữ Phúc, Lộc trong một bức tranh để tạo thành Phúc Lộc Thọ để treo trong nhà hoặc làm quà tặng dịp Tết.

Tranh Phúc Lộc Thọ thường được treo cùng nhau với ý nghĩa tổng thể của chúng. Hơn nữa, theo quan niệm văn hoá phương Đông, các vật dụng liên quan đến phong thuỷ thường có số lẻ 1, 3, 5

Hoa văn chữ Thọ

Trên đây là thông tin về ý nghĩa hoa văn chữ ThọĐồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn đã hiểu được công dụng của từ hán này trong thờ cúng

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *