Hoàn thành công trình tượng thờ các vị vua nhà Mạc tại Vĩnh Phúc

Tượng thờ các vị vua nhà Mạc là các tượng được tạo ra để thờ cúng các vị vua của triều đại nhà Mạc trong lịch sử Việt Nam. Nhà Mạc là một triều đại cai trị Việt Nam từ năm 1527 đến năm 1592. Trong thời gian này, có nhiều vị vua nhà Mạc đã thống trị đất nước và đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

Hoàn thành công trình đền tượng thờ các vị Vua nhà Mạc tại Vĩnh Phúc, tượng thờ các vị vua nhà mạc

Tượng thờ các vị vua nhà Mạc

Tượng thờ các vị vua nhà Mạc .

Công cuộc nghiên cứu về họ Mạc ở Vĩnh Phúc thật thú vị, đúng là “từ KHÔNG đến CÓ” một cách “ngoạn muc”. Những nghiên cứu cho thấy sau khi thất thủ Thăng Long 1592, nhiều con cháu vương triều Mạc đã chạy về Vĩnh Phúc. Vui nhất là giờ vẫn còn các thôn Bồng Mạc, Sa Mạc, Liên Mạc…

Hóa ra khi chạy lên miền đất hoang dọc sông Cà Lồ đề khai hoang, lập xóm, thay tên, đổi sang họ Trần, họ Nguyễn, họ Lê, họ Hoàng, họ Đào,…nhưng lại đặt tên xóm là Mạc. Rồi gia phả chính thì đem chôn giấu, lập gia phả khác, hoặc câu đối, đại tự hay truyền ngôn,…. lại có ám hiệu chỉ gốc nhà ta họ Mạc,…để sau này con cháu nhớ tìm về nguồn cội.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện kết nối được 16 chi họ gốc Mạc (đến nay phát hiện thêm 4 chi nữa, thành 20 chi) gồm mấy trăm hộ gia đình và mấy nghìn anh em, con cháu họ Mạc.

Tượng thờ các vị vua nhà Mạc .

Đền Thờ Tượng Thờ Vua Nhà Mạc Tượng thờ các vị vua nhà Mạc .

Nghiên cứu cho thấy khi thất thủ Cao Bằng, không phải vua “Mạc Kính Vũ đã nhảy xuống sông tử vẫn” như “báo cáo thành tích” của quân sĩ do tướng Đinh Văn Tả chỉ huy, được ghi trong chính sử

Theo gia phả và truyền ngôn của 2 chi họ Nguyễn gốc Mạc ở Vĩnh Phúc, thì từ hàng chục năm, trước khi thất thủ Cao Bằng,

Mạc Kính Vũ đã về đồi Xuân Sơn, nơi nhìn ra ngã ba sông Hồng và sông Lô, vị trí rất đẹp, xây ngôi chùa gọi là Xuân Sơn Tự và ông thường lui tới như một vị tu hành.

Nhiều dấu tích và truyền ngôn cho thấy ông chọn Vĩnh Phúc là địa bàn chiến lược, chuẩn bị lực lượng lấy lại Thăng long, nhưng đã không thành.

Cuối cùng ông tu hành, trụ trì tại Xuân Sơn Tự. Tại đồi này, sau phát hiện có mộ của vua Mạc Kính Vũ, hoàng tử Mạc Hữu Phát, công chúa Mạc Chính Lan… Sau khi xây xong đền, các ngôi mộ sẽ được hậu duệ tôn tạo khang trang…

Tượng thờ các vị vua nhà Mạc .

Đồ Thờ – Tượng Phật tại Đền Thờ Tượng thờ các vị vua nhà Mạc .

Tuy thất thủ ở Thăng Long sau 65 năm trị vì, nhà Mạc vẫn tiếp tục lập vương triều ở Cao Bằng với 6 đời vua, cai quản một giải biên cương Cao – Bắc – Lạng – Hà – Tuyên – Thái ra tận Vân Đồn, Móng Cái suốt 85 năm. 85 năm ấy, không để xảy ra cuộc xâm lấn nào của quan, quân phương Bắc vào Đại Việt, không để mất một tấc đất của Tổ tiên để lại, Ải Nam Quan, Thác Bản Dốc, Bãi Tục Lãm…vẫn nguyên vẹn.

Các triều vua Mạc luôn tâm niệm lời di chúc của Đô uý thái phó Đà Quốc công Mạc Ngọc Liễn:

“Nay nhà Mạc vận khí đã hết, họ Lê phục hưng đó là số trời vậy.

Dân ta vô tội mà khiến phải nạn binh đao, ai nỡ lòng nào… Khi hai con hổ cùng tranh nhau, tất nhiên có một con bị thương, không có ích gì cho công việc. Nếu thấy quân của đối phương tới đây, chúng ta nên tránh đi cẩn thận, chớ có đánh nhau với họ, cốt phải phòng thủ cẩn thận làm chính, lại chớ nên mời người Minh vào nước ta để cho dân phải chịu lầm than,

Khánh thành Đền thờ nhà Mạc ở Vĩnh Phúc hôm nay,  không chỉ con cháu họ Mạc ở Vĩnh Phúc mà cộng đồng Mạc tộc trong cả nước và “muôn dân trăm họ” cũng vui mừng, vì vong linh các ngài được an vị, phụng thờ tôn nghiêm, xứng đáng là cái tội không gì lớn hơn“.

Tượng thờ các vị vua nhà Mạc .

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *