Tìm Hiểu Về Tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn Trong Đạo Phật

Tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn là một tượng thần trong đạo Phật, thường được tôn vinh và thờ cúng trong các ngôi đền, chùa và gia đình tại Việt Nam. Phật Di lặc Tuyết Sơn thường được biểu thị dưới hình dạng một vị thần đang cười và cầm một túi tiền. Ý nghĩa của tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn là mang lại sự may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho người thờ cúng.

Tìm Hiểu Về Tượng Phật Di Lặc, Tượng Phật Tuyết Sơn Trong Đạo Phật .

Tượng Phật Di Lặc Tuyết Sơn

Lớp thứ tư, ở giữa là tượng “Bồ-tát Di Lặc”, vị Phật tương lai. Hai bên (nếu có) là hai vị “Đại Bồ-tát Văn Thù” và “Đại Bồ-tát Phổ Hiền”. Trong trường hợp này, ở lớp thứ ba, hai bên tượng đức Bổn sư không phải là hai vị Bồ-tát Văn Thù và Phổ Hiền nữa mà là hai vị đại đệ tử “Ca-diếp” và “A-nan-đà”.

Di Lặc là tên phiên âm chữ Hán, dịch nghĩa là “Từ Thị” tức là người có lòng từ bi, là một vị Bồ Tát và cũng là vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái Đất theo truyền thuyết Phật giáo trong khoảng 30.000 năm nữa.

Tượng Di Lặc được tạo hình ngồi trên mặt đất trong tư thế sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Hình tướng mập mạp, mặt tròn, miệng cười, phong thái luôn vui vẻ.

Với tinh thần đó, tượng được xây dựng bằng những khối căng tròn, thân hình phốp pháp, Ngồi khoanh chân chống ngả đằng sau rất thoải mái. Tay phải để úp nhẹ trên đùi, tay trái tì khuỷu lên chiếc gối hậu thiên phồng to, áo mặc mở phanh, hở cả ngực và bụng.

Tìm Hiểu Tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn .

Hình Tượng Phật Di Lặc Tuyết Sơn Thường làm bắng Chất Liệu Gỗ Mít Sơn Son Thếp Vàng

Ở trong chùa, nhiều nơi thường không có tượng Di Lặc. Có nơi ở 2 bên tượng Di Lặc có hai tượng trợ thủ là Pháp Hoa Lâm Bồ Tát và Đại Diệu Tường Bồ Tát. Bộ ba tượng này được gọi là Di Lặc Tam Tôn.

Còn có một số ít chùa tại hàng thứ tư trên Phật điện bày 2 tượng: Di Lặc Bồ Tát đặt bên phải và tượng Tuyết Sơn đặt ở bên trái.

Di Lặc là một trong tám vị Đại Bồ Tát, nhưng đã được đức Phật hiện tại báo trước ngài sẽ thành Phật trong tương lai. Khi nào “Di Lặc xuất thế, thiên hạ thái bình” nên hình tượng ngài được nghệ nhân xây dựng bằng niềm hy vọng và sự trông chờ:

Con người béo tốt, đẫy đà, toàn thân cười hỉ hả, khuôn mặt rạng rỡ…Có nghĩa đầy đủ cả về vật chất và tin thần, không còn đòi hỏi gì hơn.

Tìm Hiểu Tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn .

Tìm Hiểu Về Tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn

Tuyết Sơn là một loại tượng minh họa thời kỳ tu khổ hạnh của đức Thích Ca Mâu Ni trước khi thành Phật theo quy mẫu nhất định. Hình Tượng Tuyết Sơn tức Thích Ca đang tu khổ hạnh trên núi cao, chưa đạt được sự giác ngộ.

Tuyết Sơn chưa thành Phật, chưa có nhục kháo, không ngồi trên tòa sen. Các nhà điêu khắc xưa đã tạc tượng Tuyết Sơn mang hình chân dung một ông già quê ngồi nhàn tản,

Chân khoanh, chân chống, tay tì tự nhiên trên gối, đầu hơi nhô về trước, khuôn mặt nhân hậu, dáng trầm ngâm.

Toàn thể thu về một khối tĩnh lặng, nhưng với khối đầu tròn căng mà má hóp, hốc mắt sâu, cổ ngẳng, ngực và tay nhô đủ bộ xương. Các mạch máu hằn nổi rõ lại toát ra sự sôi động ngầm bên trong.

Cùng với các khối lõm trên thân là chủ đạo, Vạt áo với nhiều nếp nhăn vặn cũng toát lên một nội tâm đau khổ, dằn vặt, không lối thoát.

Tượng Phật Di lặc Tuyết Sơn

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *