Tứ Hành Xung Là Gì? Tìm Hiểu Về Tứ Hành Xung

Tứ hành xung chắc hẳn ai cũng đã nghe qua cụm từ này. Vậy tứ hành xung là gì? Tuổi tam hợp trong 12 con giáp, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung được hiểu là những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau.

Tứ hành xung chính là 4 con giáp trái ngược nhau hoàn toàn về tính cách, quan điểm và phong cách sống.

Điều này thể hiện qua những lần khắc khẩu, những cuộc cãi vã hay những bất đồng quan điểm từ cuộc sống đến xã hội.

Trong 12 con giáp thì được chia ra 3 nhóm tứ hành xung như sau:

  • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
  • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
  • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Bộ tứ hành xung ý chỉ là mỗi con giáp sẽ chỉ có một con giáp đại kỵ. Và tính xung khắc sẽ ở mức độ nhẹ hơn với các con giáp còn lại.

Dưới đây là một số tuổi tứ hành xung của 12 con giáp:

Tứ hành xung Tý: Với bộ tứ hành xung tuổi Tý thì sẽ bao gồm các tuổi Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu. Trong đó, tuổi Ngọ là con giáp khắc mạnh nhất với tuổi Tý.

Hai con giáp này trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng sẽ dễ dàng xảy ra mâu thuẫn và xung đột làm ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống của nhau.

Xét theo ngũ hành, ta có tuổi Tý thuộc hành Thủy và tuổi Ngọ là mộc.

Mà Thủy khắc Hỏa do nước sẽ làm tắt đi lửa cho nên đôi bên khó lòng có thể chung sống hòa hợp với nhau.

Tuổi Tý và Mão hay Dậu dù thuộc cùng nhóm tứ hành xung tuổi Tý nhưng cũng không hoàn toàn xung khắc với nhau.

Tứ hành xung Sửu: Trong tứ hành xung tuổi Sửu, ta sẽ kể đến cặp tuổi Thìn – Tuất và Sửu – Mùi. Với Sửu và Mùi là hai con giáp xung kỵ về mọi phương diện của phong thủy.

Theo phương diện ngũ hành, tuổi Sửu và tuổi Mùi cùng là con giáp âm thuộc mệnh Thổ.

Tứ Hành Xung

Tuy nhiên, do nằm cạnh nhau trên cung hoàng đạo nên đây cũng là một cặp con giáp xung kỵ. Thìn – Tuất, Sửu – Mùi cũng là bốn con giáp nằm trong bộ tứ hành xung tuổi Sửu.

Tứ hành xung Dần: Tìm hiểu về tứ hành xung tuổi Dần, ta sẽ biết được rằng người tuổi Dần cần hạn chế giao du với người tuổi Thân.

Về mặt ngũ hành, chi Dần thuộc hành Mộc và chi Thân thuộc hành Kim. Mà Kim lại khắc Mộc do kim loại sắc nhọn có thể gây hại đến cây.

Vì vậy, hai con giáp Dần và Thân sẽ gặp khó trong việc hiểu nhau và đồng hành với nhau.

Tứ hành xung Mão: Đối với tuổi Mão, tuổi này sẽ nằm trong bộ tứ hành xung tương ứng với các tuổi Tý – Ngọ và Mẹo – Dậu. Trong ngũ hành, tuổi Mão sẽ khắc nhau nhiều nhất với tuổi Dậu.

Theo ngũ hành và phong thủy, tuổi Mão thuộc mệnh Mộc còn tuổi Dậu là mệnh Kim.

Mà do Kim khắc Mộc cho nên hai tuổi Mão và Dậu cũng sẽ chịu tác động bởi mối quan hệ ngũ hành trên. Điều này lý giải phần nào việc hai con giáp này không hợp nhau.

Cũng như nhiều con giáp khác, tuổi Mão cũng có bộ tứ hành xung khắc.

Tứ hành xung Thìn: Thuộc bộ tứ hành xung Thìn – Tuất, Sửu – Mùi nên người tuổi Thìn sẽ không hợp tốt với các tuổi Tuất, Sửu và Mùi.

Đặc biệt nhất đó là tuổi Tuất. Giống với cặp Sửu – Mùi, tuổi Thìn và tuổi Tuất cùng thuộc hành Thổ nhưng do nằm ở hai phần đối ngược nhau trên vòng tròn 12 con giáp mà trở thành cặp đôi khắc chế lẫn nhau.

Hai con giáp trên khi gộp chung sẽ cản trở tài lộc đến với gia đình của đôi bên, làm cho mọi việc xảy ra không được hanh thông, suôn sẻ.

Tuổi Thìn thuộc bộ tứ hành xung Thìn – Tuất, Sửu – Mùi.

Tứ hành xung Tỵ: Tứ hành xung tuổi Tỵ bao gồm các tuổi Dần – Thân và Tỵ – Hợi. Như vậy, ta có thể hiểu tuổi Hợi sẽ là tuổi kỵ nhất với tuổi Tỵ.

Theo thuyết ngũ hành thì tuổi Tỵ tương ứng với mệnh Hỏa và tuổi Hợi tương ứng với mệnh Thủy.

Đây cũng là hai mệnh có mối quan hệ mật thiết với nhau, đó là Thủy khắc Hỏa.

Cho nên lửa không tiếp tục duy trì sự sống khi gặp nước. Mối quan hệ giữa hai bản mệnh trên lý giải phần nào cho việc tuổi Tỵ và tuổi Hợi không hợp nhau.

Tứ hành xung Ngọ: Như đã nêu cặp ở trên, Tý và Ngọ là một trong những cặp tứ hành xung được tính dựa trên vòng tròn 12 con giáp.

Do đó, nếu hai con giáp trên hợp tác làm ăn hoặc bàn tính về vấn đề hôn nhân mà không có cách giải quyết hợp lý thì cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tìm hiểu một chút về tính cách của hai tuổi trên, nếu tuổi Tý rất trọng tình nghĩa, hay giúp đỡ mọi người thì tuổi Ngọ lại sống tương đối độc lập và tự mình làm mọi việc.

Qua đó, ta có thể phần nào thấy được sự đối lập về tính cách của cặp đôi này.

Tứ hành xung Mùi: Trong bộ tứ hành xung tuổi Mùi thì bạn nên dành sự quan tâm nhiều nhất cho tuổi Sửu. Đây là con giáp có sự xung khắc nhiều nhất với tuổi Mùi theo quan điểm phong thủy.

Xét về tính cách thì người tuổi Sửu thật thà, chất phác và sống rất tình cảm.

Những người tuổi Mùi nói chung đều thích vui vẻ và là kiểu người hướng ngoại. Vì có sự khác biệt về tính cách mà tuổi Sửu và tuổi Mùi thường hay xảy ra mâu thuẫn.

Tứ hành xung Thân: Tứ hành xung tuổi Thân bao gồm các con giáp Dần – Thân, Tỵ – Hợi. Trong đó, tuổi Dần cũng là con giáp mà tuổi Thân cần lưu ý nhất về độ xung.

Tuổi Dần vốn mạnh mẽ, giải quyết mọi việc nhanh trong khi đó người tuổi Thân thường rất thận trọng, xem xét kỹ càng trước mới hành động.

Điều này khiến cho bộ đôi rất hay bất đồng ý kiến với nhau.

Tứ hành xung Dậu: Dù thuộc bộ tứ hành xung Tý – Ngọ, Mẹo – Dậu song tuổi khắc chế rõ nhất với tuổi Dậu lại là tuổi Mẹo.

Hai con giáp còn lại tuy cũng có sự không hợp nhưng chỉ ở mức thấp hơn.

Một trong những mặt tích cực nhất ta nhìn thấy được từ cặp tứ hành xung Mẹo – Dậu này đó là về tính cách.

Người tuổi Dậu vốn có tính tự lập cao và rất nhiệt tình tham gia mọi hoạt động tập thể. Khi người tuổi Mão lại có xu hướng ưa nghỉ ngơi và ít sôi nổi hơn.

Cặp tứ hành xung tuổi Mão – Dậu có sự khác biệt rõ rệt về tính cách.

Tứ hành xung Tuất: Trong bộ tứ hành xung Thìn – Tuất, Sửu – Mùi thì con giáp xung khắc nhất với tuổi Tuất lại là tuổi Thìn.

Giữa hai con giáp trên lại có sự đối lập về mọi phương diện của đời sống trong đó có tính cách.

Nhìn chung, tuổi Tuất là kiểu người sống thiên về cảm xúc còn tuổi Thìn phần lớn thì giải quyết mọi việc nhờ vào lý trí nhiều hơn.

Do đó, đôi lúc hai tuổi này không thấu hiểu được lẫn nhau và đi vào những mâu thuẫn.

Tứ hành xung Hợi: Giống với các con giáp khác, tuổi Hợi cũng thuộc một bộ tứ hành xung nhất định, cụ thể đó là bộ tứ hành xung Dần – Thân, Tỵ – Hợi.

Điều đáng lưu ý nhất trong tứ hành xung tuổi Hợi đó lại là tuổi Tỵ. Luận về tính cách thì người cầm tinh con Lợn (tuổi Hợi) sẽ là kiểu người nhiệt tình, hay giúp đỡ mọi người.

Ngược lại, người cầm tinh con Rắn (tuổi Tỵ) thì rất dè dặt, thận trọng. Vì tính cách trái ngược nên hai con giáp trên cũng khó mà gần gũi và kết thân với nhau.

Tứ hành xung và các cách hóa giải phổ biến trong phong thủy

Nói như thế, không có nghĩa rằng những cặp đôi yêu nhau chỉ vì không hợp tuổi mà lại phải xa cách hoặc các đối tác cũng vì vậy mà phải từ bỏ hợp tác.

Vẫn sẽ có cách để giải quyết sự xung khắc của những cặp tứ hành xung.

Trung gian phương pháp hay được sử dụng nhất phải kể đến như chọn hướng làm nhà, dùng vật phẩm phong thủy để cầu khấn cúng bái:

Cách hóa giải dựa trên lý thuyết Ngũ hành – Âm dương: Bất cứ sự xung khắc nào cũng sẽ dễ dàng được giải quyết qua yếu tố trung gian nếu dung hòa cả hai bên.

Nếu bạn biết cách tạo thế cân bằng âm dương, độ xung khắc của những cặp tứ hành xung sẽ được hóa giải.

Cách này dễ thấy nhất trong chuyện tình cảm, đó là tìm những người cùng có tuổi mệnh trung gian. Điều này sẽ giúp bạn cùng với đối tác giải quyết được các mâu thuẫn tốt hơn.

Tứ Hành Xung

Cách hóa giải dựa trên việc cân bằng phương hướng: Biện pháp về cân bằng hướng trong phong thủy cũng là một gợi ý giúp bạn hóa giải tứ hành xung một cách hữu hiệu.

Chọn hướng có thể được sử dụng trong quá trình xây dựng nhà cửa, chọn vị trí phòng ngủ, bếp hay phòng khách.

Nếu trong quá trình thi công xây dựng, bạn biết cách sử dụng những hướng có phong thủy tốt thì sẽ giúp giảm thiểu được sự bất hòa của các thành viên trong nhà hay nơi làm việc.

Sử dụng hướng tốt sẽ giúp tăng thêm sinh khí, ngũ hành cân bằng hài hòa..

Cách hóa giải thông qua các vật phẩm phong thủy: Thêm một gợi ý cho bạn về cách hóa giải tứ hành xung, đó là lựa chọn những vật phẩm phong thủy.

Một số vật phẩm có bản mệnh trung gian sẽ giúp cho mối quan hệ tránh khỏi các mâu thuẫn không cần thiết, thay vào đó họ sẽ dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung hơn.

Tùy theo bản mệnh của mình và đối tác mà bạn có thể cân nhắc sử dụng những vật phẩm như đá phong thủy, tượng linh vật, hoa phong thủy.

Trên đây là một số thông tin về Tứ Hành Xung mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Tứ Hành Xung cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *