Trí tuệ là gì ? Vai trò của trí tuệ? Quan điểm đạo Phật về trí tuệ?

Trí tuệ là gì ? Trong quá trình phát triển của con người, nhân cách và trí tuệ sẽ dần dần được hình thành theo thời gian và qua những sự kiện trong cuộc đời. Hiện nay, vẫn chưa có một nhận định nào rõ ràng để định nghĩa một cách cụ thể về nhân cách và trí tuệ. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về trí tuệ

Trí tuệ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, trí tuệ có nghĩa là phần suy nghĩ, tư duy của con người, bao gồm những khả năng tưởng tượng, ghi nhớ, phê phán, lý luận, thu nhận tri thức… có thể tiến lên tới phát minh khoa học, sáng tạo nghệ thuật. Có thể hiểu, trí tuệ là khả năng suy nghĩ và hành động sử dụng kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết, ý thức chung và cái nhìn sâu sắc, là kết quả của quá trình trao đổi hoạt động tri thức dựa trên nền tảng của lý trí.

Tuy nhiên, trí tuệ hoàn toàn không được nhận định theo bằng cấp mà trí tuệ được thể hiện qua tư duy sáng tạo của con người, và nó mang nhiều cấp độ khác nhau. Trước đây, con người đã từng cho rằng tri thức rất quan trọng, nhưng cho đến nay, tri thức không thể so với trí tuệ. Vì suy cho cùng, tri thức chỉ là nền tảng sơ khai ban đầu để rèn luyện trí tuệ mà thôi.

Trong từ điển tiếng Anh, trí tuệ được định nghĩa là khả năng, năng lực phán đoán đúng đắn các vấn đề liên quan đến cuộc sống, hành vi từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp có mục đích. Thậm chí, đó có thể là vấn đề khai sáng, uyên bác, học hỏi.

Một người có trí tuệ sẽ được hiểu như thế nào? Người có trí tuệ là người có thể quan sát mọi sự vật, sự việc đang diễn ra một cách rõ ràng, chính xác về bản chất, hình thức cũng như các tính chất khác của các sự việc, sự vật tại từng thời điểm cụ thể diễn ra trong cuộc sống. Họ là người biết rõ những giá trị sẽ đem lại lợi ích cho bản thân mình.

Và đương nhiên, họ cũng biết rõ việc để có được những giá trị này thì phải đánh đổi cụ thể những gì, ví dụ như thời gian, vật chất hay tinh thần… Để giữ được sự sáng suốt để quan sát và đánh giá mọi vật, mọi việc một cách khách quan chính xác nhằm đưa ra những quyết định và hành động đúng đắn thì người có trí tuệ phải là người luôn giữ được sự bình tâm tự nhiên.

Từ đó, có thể hiểu người có trí tuệ theo một cách thông thường nhất rằng họ là người có tư tưởng đúng, tư duy đúng và sử dụng nguồn lực đúng.

trí tuệ là gì

2. Vai trò của trí tuệ

Từ những định nghĩa nêu trên, chúng ta có thể có những nhận thức về trí tuệ và có thể biết được vai trò của trí tuệ khá quan trọng đối với đời sống của con người.

Trí tuệ giúp con người có những quyết định và hành động đúng đắn. Mà những quyết định và hành động đó xuất phát từ tư tưởng, tư duy của con người. Để có thể có được những điều này, con người phải trải qua quá trình học hỏi và tích luỹ. Khi có được những quyết định đúng đắn, con người có thể có cơ hội sớm tìm ra giá trị đích thực mà bản thân thực sự cần.

Nói một cách khác, những giá trị mà con người theo đuổi được hình thành từ những quyết định của họ. Không những thế, một quyết định đúng được đưa ra có thể giúp con đường phát triển của người đó tiến xa hơn, và họ có thể đạt được những mục tiêu mà mình mong muốn. Đi từ quyết định đúng dẫn đến việc hành động đúng.

Khi hành động đúng, con người sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn và có được những thành quả xứng đáng với giá trị hao phí sức lực mà họ bỏ ra. Một người có trí tuệ sẽ không chỉ dừng lại ở mức khá được định nghĩa trong thực tế mà trí tuệ có thể giúp họ phát triển, hoàn thiện đến mức xuất sắc.

Ở đây không nhằm so sánh với bất kỳ ai vì hiện nay vẫn chưa có một cột mốc chính xác nào định lượng về trí tuệ, không ai nhận định được rằng người này có trí tuệ cao hơn người kia. Cốt lõi là việc chính bản thân chúng ta khi tiếp thu kiến thức hình thành trí tuệ sẽ tốt hơn chúng ta của trước kia. Đó là một vai trò to lớn của trí tuệ.

trí tuệ là gì

3. Quan điểm của đạo Phật về trí tuệ

Trên đây là những định nghĩa về trí tuệ thông thường, nhưng riêng đối với đạo Phật, trí tuệ sẽ có ý nghĩa riêng. Trong đạo Phật, trí tuệ là trí huệ vì cùng một chữ Hán có thể đọc là huệ hoặc tuệ. Theo đó, có thể hiểu Phật dạy về trí tuệ như sau: trí tuệ của đạo Phật không chỉ nhờ sự học tập, tích luỹ kiến thức trong đời sống hằng ngày mà có được.

Phật giáo đặt trọng tâm vào sự thành tựu trí tuệ, tức là sự chứng ngộ chân lý của vạn pháp, nhờ vào kiến thức và tư duy đó ứng dụng vào việc chuyển hoá thân tâm. Và hơn hết, khi nhắc đến đạo Phật không thể không nhắc đến Luật Nhân quả. Đối với trí tuệ theo quan điểm của đạo Phật cũng thế. Đức Phật có dạy, phải giữ tâm khiêm, xem mình là tầm thường nhỏ bé, biết tích luỵ học hỏi và luôn lắng nghe, tôn trọng mọi người.

Dẫu biết trong quá trình tích luỹ sẽ giúp chúng ta phát triển và tốt hơn nhưng Phật dạy rằng dù giỏi nhưng không được kiêu ngạo vì kiến thức của chúng ta chỉ là hạt bụi giữa sa mạc. Cụ thể hơn về Luật Nhân quả đối với trí tuệ, ngoài việc siêng năng học tập, chúng ta cần phải làm phước để tạo công đức. Khi công đức đủ lớn, “nhân” tạo đủ nhiều thì “quả” sẽ là sự may mắn và trí tuệ sẽ ngày càng được tích luỹ nhiều hơn. Đó là những gì mà Đức Phật đã giảng dạy cho các phật tử.

Ngoài ra, trong các kinh phật lưu truyền từ nhiều thời đại sẽ có những cách hiểu về trí tuệ khác nữa vì được dịch từ tiếng Hán qua tiếng Việt nên ngữ nghĩa sẽ khác đi. Tuy nhiên, những điểm khác biệt vẫn không đáng kể vì chung quy lại Đức Phật cũng chỉ nói về trí tuệ với những điều cơ bản trên.

Trên đây là thông tin về thầy trí tuệ là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được bàn thờ ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *