Sinh lão bệnh tử là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và luật “Vô thường”

Sinh lão bệnh tử là gì ? Trong cuộc sống chúng ta vẫn thường nghe Sinh lão bệnh tử chúng ta hiểu hết được ý nghĩa cụm từ này. Nó liên quan tới cuộc đời mỗi người như nào, luân hồi chuyển kiếp liệu có phải là một. Cùng nhiều câu hỏi xung quanh Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử là quy luật cuộc đời con người mà không ai có thể tránh khỏi, đó cũng là lẽ tự nhiên.

Sinh ra, lớn lên trưởng thành về già, ốm đau bệnh tật, rồi qua đời.

Ý muốn nói chúng ta hãy bình thản, tâm an lạc, đón nhận quy luật của cuộc sống, vì đó là quy luật ngàn đời của tạo hóa không ai có thể thay đổi được.

– Sinh: Là bắt nguồn cho sự sống. Nó được xem là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực cho mọi sự vật trên đời.

– Lão: Mang ý nghĩa cho tuổi già. Thời kì này mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu suy kiệt dần.

– Bệnh: Bệnh là thời kì tiếp theo của Lão. Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật. Bệnh tật khiến năng lượng suy kiệt và gây tổn thương cho sức khỏe của con người. Là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.

– Tử: Đây chính là thời điểm chấm dứt một vòng đời. Nó mang ý nghĩa cho sự chết chóc, tang thương.

sinh lão bệnh tử là gì

Ý nghĩa sinh – lão – bệnh – tử

Quy luật tự nhiên Sinh – Lão – Bệnh – Tử đã in sâu vào trong tiềm thức của con người Việt Nam từ bao đời nay.

Trong đó có rất nhiều việc dựa vào quy luật này để hoạt động như cách chọn số lượng hạt vòng trong phong thủy, chọn tuổi đối tác làm ăn, xây nhà, xây số bậc cầu thang…Trong đó, việc ứng dụng quy luật sinh lão bệnh tử vào xây dựng là phổ biến hơn cả.

Theo quan niệm và ý nghĩa về sinh lão bệnh tử, con người ta thường muốn tạo ra các con số cuối cùng phải rơi vào phần cung Sinh là cung khởi sắc và nhiều năng lượng nhất.

Tức là con số mà bạn lựa chọn khi chia cho 4 dư 1 là số ứng vào cung sinh. Đây là cung đẹp nhất trong 4 cung của quy luật sinh lão bệnh tử, cung sinh mang lại may mắn ngụ ý của tiền tài, lộc lá và những niềm vui khao khát của gia chủ biệt thự hiện đại.

Sinh lão bệnh tử trong phong thuỷ

Cầu thang khi xây nhà theo quan niệm sinh lão bệnh tử phong thủy sẽ là nơi dẫn dắt nguồn sinh khí trong nhà lưu thông, chính vì vậy gia chủ cần chú ý từ các chi tiết nhỏ như vị trí, số bậc thang, kết cấu hình dạng của cầu thang để tránh vận xui.

Khi chọn mua nhà hay chung cư hay biệt thự xây sẵn thì việc để ý tới số lượng cửa và số cầu bậc cầu thang là điều rất quan trọng. Trong phong thuỷ nhà cửa tránh mang số 4 hay số 7, vì theo quan niệm xưa số 4 ứng với chữ tử còn số 7 ứng với thất nghĩa là chết và mất tiền.

Khi xây cầu thang phải tính số bậc để nhằm đem vận khí tốt vào cho ngôi nhà của bạn, phòng tránh các căn bệnh hay điềm xui.

Từ xa xưa rất nhiều quan niệm sinh lão bệnh tử, tất cả đều có động lực cho mỗi chúng ta luôn cố gắng tu tâm, tích đức để tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh tịnh. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng,lo lắng, sợ hãi trong cuộc sống và cũng mang đến sự lạc quan, góp phần suy giảm bệnh tật.

Nguồn gốc của sinh lão bệnh tử

Tứ diệu đế hay còn gọi là Tứ thánh đế, là bốn chân lý cao cả, là nguồn gốc cơ bản của Phật giáo. Tứ diệu đế là nội dung của kinh nghiệm giác ngộ của Phật Thích ca Mâu ni, và cũng là nội dung chính của bài kinh đầu tiên, kinh Chuyển Pháp Luân.

Khổ đế, chân lý về sự Khổ: Chân lý thứ nhất cho rằng mọi dạng tồn tại đều mang tính chất khổ não, không trọn vẹn. Sinh lão bệnh tử xa lìa điều mình yêu thích, chưa đạt được điều mong muốn, luôn gặp được những người, sự vật mình không thích đều là khổ. Hiểu sâu hơn đó là Ngũ uẩn (gồm 5 yếu tố tạo thành con người toàn bộ thân tâm là sắc, thụ, tưởng, hành, thức) đều là khổ.

Tập đế – chân lý về sự phát sinh của khổ: Nguyên nhân của Khổ là sự tham ái, tìm sự thỏa mãn dục vọng, thỏa mãn được trở thành, thỏa mãn được hoại diệt. Các loại ham muốn này chính là nguồn gốc của Luân hồi.

Diệt đế – chân lý về diệt khổ: Một khi gốc của mọi tham ái được tận diệt thì sự khổ cũng được tận diệt.

Đạo đế – chân lý về con đường dẫn đến diệt khổ: Phương pháp diệt khổ là con đường Bát chính đạo.

sinh lão bệnh tử là gì

Cách tính sinh lão bệnh tử

Sinh lão bệnh tử là quy luật quen thuộc với người Á Đông. Mặc dù có nguồn gốc từ Phật giáo nhưng quy luật này được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Ai ai cũng hiểu rõ sinh lão bệnh tử là điều tất yếu mà mỗi người đều phải đối mặt. Tuy nhiên, phong thủy ưu tiên cung sinh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống với mong muốn cơ thể luôn khỏe mạnh, trẻ trung, không bệnh tật và chậm lão hóa.

Cách tính sinh lão bệnh tử khá đơn giản. Cách đơn giản nhất là đếm số lần lượt theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” đến khi ứng với cung mà mình mong muốn thì dừng lại. Tuy nhiên, cách này không khả thi với nhiều trường hợp số lượng quá nhiều.

Nếu cần thiết, bạn có thể tính sinh lão bệnh tử theo công thức sau:

  • Cung sinh: Chia hết cho 4 và dư 1
  • Cung lão: Chia hết cho 4 và dư 2
  • Cung bệnh: Chia hết cho 4 và dư 3
  • Cung tử: Chia hết cho 4 và không có số dư
  • Ví dụ: Số 13 chia cho 4 sẽ được 3 dư 1, tức là cung Sinh.

Trên đây là thông tin về sinh lão bệnh tử là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được bàn thờ Huế ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *