Phật Di Lặc là ai? Sự tích và ý nghĩa về đức phật A Di Lặc

Phật Di Lặc là một trong những vị Bồ Tát có hình tượng đặc trưng dễ nhận biết. Hầu hết mỗi chúng ta ai cũng biết đến hình tượng của người. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về tiểu sử của ngài cũng như là ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc là gì. Hãy cùng Đồ thờ Hưng Vũ tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết nhất.

Phật Di Lặc là ai?

Đức Phật Di Lặc (Maitreya trong tiếng Phạn, Metteyya trong tiếng Pali) là một vị bồ tát hạ phàm trên trần gian, Ngài đạt được giác ngộ viên mãn và giảng dạy giáo pháp cho chúng sinh khi giáo lý Phật giáo bị lãng quên.

Trong một số kinh của Đạo Phật, chẳng hạn như Kinh A Di Đà và Kinh Pháp Hoa, Ngài còn được gọi là Bồ Tát Ajita.

Đức Phật Di Lặc là tượng trưng tuyệt đối của niềm vui và hạnh phúc. Đó là lý do nhiều Phật tử gọi Ngài là “Phật Cười”. Nụ cười của Đức Phật lan tỏa giúp hóa giải những giận hờn, thử thách hay căng thẳng trong cuộc sống.

Theo quan niệm về phong thủy, người ta cho rằng nơi nào có tượng Phật Di Lặc thì nơi đó sẽ xuất hiện những điều may mắn. Người ta tin rằng xoa tượng hoặc xoa bụng sẽ mang lại hạnh phúc và bình an.

Theo kinh Phật giáo, Đức Di Lặc trở thành người kế vị của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập Phật giáo. Lời tiên tri về sự xuất hiện của Di Lặc được tìm thấy trong kinh điển của tất cả các trường phái Phật giáo và được hầu hết các Phật tử chấp nhận như là dấu hiệu của một sự kiện có thật trong tương lai.

Kinh nói: “Bấy giờ Đức Phật bảo Di Lặc Bồ Tát rằng: Di Lặc, nay con tin pháp Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác mà con đã tích tập trải qua vô lượng kiếp. Vào ngày tận thế, sau khi Đức Phật diệt độ, con nên dùng thần thông của mình để truyền bá rộng rãi kinh điển như vậy ở cõi Diêm Phù Đề, để không bị phân ly.”

Trong tiếng Phạn, có một lời tiên tri về sự xuất hiện của Di Lặc Đức Phật đó là văn bản Maitreyavyākaraṇa (Lời tiên tri Di Lặc). Kinh điển nói rằng chư thiên, loài người và những chúng sinh khác tuân theo lời dạy của Đức Phật Di Lặc: Nghi ngờ của họ biến mất, ảo tưởng tan vỡ, mọi thứ gây khổ đau đều biến mất.

Họ cố gắng sống hạnh phúc, thịnh vượng và vui vẻ, một cuộc sống hạnh phúc nhờ những lời dạy của Đức Phật Di Lặc

Vào thế kỷ thứ 10, một nhà sư Trung Quốc tên là Bồ Đại Hòa thượng (Budai trong tiếng Trung, tiếng Nhật: Hotei) được coi là hóa thân của Bồ tát Di Lặc. Mặc dù một số người cho rằng mình là Di Lặc, trong những năm kể từ khi

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn, không có điều gì được tăng đoàn hay Phật tử chính thức công nhận.

Một khó khăn mà những người tự xưng là hóa thân của Bồ tát Di Lặc gặp phải là những tiên đoán khá cụ thể của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về những sự kiện xảy ra trước khi Đức Phật xuất hiện trên trái đất.

Phật Di Lặc

Sự tích về Đức Phật Di Lặc:

Đức Phật Di Lặc còn được gọi là Từ Thị (Maitreya) từ maitr (Sanskrit) hay metta (Pāli)  mang ý nghĩa là “tình  thương” hay “lòng tốt”. Những sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc được đề cập sớm nhất  trong kinh Cakavatti Sutta của kinh điển Pali, Digha Nikaya 26.

Tuy vậy, Đức Phật Di Lặc không được nhắc đến trong các văn bản Pali khác,  làm dấy lên  nghi ngờ về tính xác thực của vị Phật này. Hầu hết các bài giảng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được trình bày dưới dạng câu hỏi và câu trả lời hoặc bối cảnh thích hợp khác.

Nhưng kinh này có mở đầu và kết thúc, ở đó Đức Phật  nói  với các Tỳ kheo về một điều hoàn toàn khác. Điều này khiến các học giả kết luận rằng một trong hai bài viết là giả mạo!

Phật Di Lặc

Đức Phật Di Lặc cung thỉnh tòa Tây Phương và được tôn kính trong cả hai trường phái Phật giáo Đại thừa và Nguyên thủy. Một số người cho rằng nguồn cảm hứng của Di Lặc có thể đến từ vị thần Mithra của Ấn Độ-Iran.

Theo  sách “Religion of the Peoples of Iran” có nói:

Không  ai đã đích thân nghiên cứu Zoroastrianism (Hòa giáo Ba Tư) và Saoshant (các vị thần được cử đến để  lập lại trật tự trên trái đất) mà không  thấy  họ có nét tương đồng với Đức Phật Di Lặc trong tương lai.

Paul Williams lập luận rằng một số ý tưởng của Hỏa giáo như Saoshyant đã ảnh hưởng đến việc tôn thờ  Đức Phật Di Lặc, chẳng hạn như chờ đợi một người trợ giúp thiêng liêng, nhu cầu lựa chọn  công lý tích cực, thiên niên kỷ sắp tới và sự cứu rỗi phổ quát.

Có thể lập luận rằng những đức tính này không phải là phần duy nhất của niềm tin vào Đức Phật Di Lặc. Cũng có thể là Đức Phật Di Lặc xuất thân từ Kalkas của Ấn Độ giáo và những điểm tương đồng với Mithra của Zoroastrian có liên quan đến nguồn gốc Ấn-Iran của ông.

Trong nghệ thuật Phật giáo Gandhara ở miền bắc Ấn Độ vào những năm đầu thế kỷ, Phật Di Lặc là nhân vật phổ biến nhất cùng với Phật Thích Ca. Từ thế kỉ thứ IV – VI tại Trung Quốc, những người thợ thủ công Phật giáo đã sử dụng tên Đức Phật Thích  Ca Mâu Ni và Đức Phật Di Lặc thay thế cho nhau.

Điều này cho thấy sự khác biệt giữa hai loại này vẫn chưa  rõ ràng và các ký hiệu tương ứng của chúng vẫn chưa được xác nhận. Một ví dụ cụ thể là một tác phẩm điêu khắc bằng đá về Đức Phật Thích Ca  được tìm thấy trong một bảo tàng dành riêng cho  Di Lặc vào năm 529 sau Công nguyên (nay là Bảo tàng Thanh Châu, Sơn Đông).

Phật Di Lặc xuất hiện từ khi nào?

Phật Di Lặc

Để biết được Phật Di Lặc ra đời khi nào chúng ta cùng tìm hiểu dựa theo lời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo ghi chép của kinh Phật, khi chúng sanh trên toàn thế giới đã bị suy thoái bởi sự suy đồi về đạo đức và chỉ làm các việc gây nghiệp mà không làm việc thiện.

Lúc ấy tuổi thọ sẽ bị giảm dần và đời sống của chúng sinh tràn đầy khổ đau, dịch bệnh. Lúc này Phật Di Lặc sẽ xuất hiện giống như một hình thức tụ tâm linh vĩ đại và Ngài sẽ minh chứng cho con đường đạo đức.

Khi đó Phật Di Lặc sẽ xuất hiện giống như một vị đạo sư ở trên thế giới tương tự như Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài sẽ truyền bá cho chúng sinh về lòng nhân từ, tình yêu thương, sự tử tế và bài học liên quan tới nhân quả.

Điều này sẽ giúp cho sự thịnh vượng của thế giới được cải thiện, từ đó giúp từ bỏ đi con đường tạo nghiệp do tha lam, sân si và xóa bỏ các thói suy đồi về mặt đạo đức. Khi cải thiện được những điều trên tuổi thọ của con người sẽ bắt đầu tăng lên.

Cũng theo như ghi chép, cha của Phật Di Lặc là vị vua của Bà La Môn và mẹ Ngài là hoàng hậu Thanh Xuân triển vọng. Phật Di Lặc cũng đã được giáng sinh vào thân thế của hoàng hậu khi bà đang đứng ở trong một khu vườn.

Tiểu nhi Di Lặc đã bước ra với 7 bước trong 4 hướng, Ngài đi đến đâu cánh sen nở rộ đến đó. Khi đó Ngài cũng đã tuyên bố rằng” Ta là đấng cứu thế tối thượng, cứu chúng sinh thoát khỏi đau khổ, đây chính là lần chuyển sinh cuối cùng của ta”.

Sau khi nghe thấy điều này mọi chúng sinh đều hoan hỉ và thể hiện được các hành động dâng hiến, cúng dường cho Ngài. Vua cha cũng cảm thấy tự hào và đưa ngài đi quanh thành phố để cho dân chúng được vui mừng.

Có các vị thiên nữ xinh đẹp dâng hoa cúng cho Ngài, các hiền nhân tiên đoán Ngài chính đời sống này sẽ trở thành một vị Phật toàn giác.

Một lễ hội tôn giáo của những Bà La Môn được tổ chức cũng là lúc Ngài sẽ chứng minh rằng Ngài đã giáng sinh ở thời điểm này chính là để chứng minh cho sự vô thường.

Ngài sẽ từ bỏ đi cuộc sống vương giả và thế giới luân hồi quyết đi theo con đường tôn giáo và sống một cuộc sống tâm linh.

Khi Ngài đã quyết tâm đi theo con đường tu tập, thánh chúng và chư thiên cũng đã hoan hỷ cúng dường, chăm sóc cẩn thận khi Ngài thiền quán. Với sự chăm sóc đặc biệt của phu nhân và tùy tùng, sau 7 ngày thiền quán sâu ngài đã thành Quả Phật và hướng dẫn cho vô vàn chúng sinh tới sự thức tỉnh tâm linh.

Di Lặc sẽ hiện hữu được rõ hơn trong 60.000 năm, hướng dẫn tâm linh cho nhiều đệ tử ở kiếp sống và thêm 80.000 năm nữa, Ngài vẫn gián tiếp ban phước lành và thêm lợi ích tới chúng sinh, không chừa bất kỳ một ai.

Chi tiết ý nghĩa của Phật Di Lặc qua các hình tượng hiện nay

Phật Di Lặc

Ý nghĩa của Phật Di Lặc trong phong thủy

Ngày nay, tướng mạo của Phật Di Lặc được miêu tả với hình ảnh cơ thể mập mạp, khỏe mạnh. Người mặc áo hở bụng căng tròn phô cả rốn và đi chân đất. Tính tình của Đức Phật cũng được miêu tả kỳ lạ không kém so với thân hình với cách nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ.

Điểm đặc biệt nhất ở tượng đồng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt thể hiện cho tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Nụ cười của Đức Phật Di Lặc cho người nhìn cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, tướng dái tai dài của Người còn biểu thị sự từ ái và biết lắng nghe, ai khen cũng cười, mà ai chê cũng cười chằng phật lòng một ai. Còn tướng bụng tròn của Ngài thể hiện lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn trong nhân thế.

Chính vì vậy, trong phong thủy, tượng Phật Di Lặc được xem là biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc. Người ta còn tin rằng nụ cười của Di Lặc có sức lan truyền tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và nhân hậu của người.

Đức Phật tới đâu, ở đó sẽ có hạnh phúc. Chỉ cần ngắm nhìn khuôn mặt của Phật Di Lặc thì người buồn phiền cũng có thể giảm căng thẳng, phiền muộn và cảm thấy vui lên. Không chỉ vậy, việc xoa bụng Phật Di Lặc trong dân gian cũng được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và sự tốt lành.

Ý nghĩa của Phật Di Lặc qua các hình tượng

  • Phật Di Lặc vui đùa với trẻ em: Hình tượng này tượng trưng cho sự sung túc, niềm vui và may mắn, đem đến năng lượng tích cực.
  • Phật Di Lặc cầm cái bát trên tay: Hình ảnh này thể hiện ý nghĩa về sự “buông bỏ”, tự do và thong dong, tự tại và luôn vui trước mọi biến đổi của vô thường.
  • Phật Di Lặc cầm cái quạt trên tay: Thể hiện ý nghĩa về mặt sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Theo quan niệm xưa cho rằng, khi Người phất quạt sẽ đẩy lùi mọi điều xui xẻo trong cuộc sống.
  • Phật Di Lặc vác cành đào hoặc ngồi gốc cây đào: Hình tượng này mang ý nghĩa cầu mong gia đình mạnh khỏe, trường thọ. Bên cạnh đó, cây đào còn có tác dụng trấn áp tà khí, xua đuổi các hung khí và nạp vượng khí mang lại may mắn cho gia đình.
  • Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng: Cây Tùng trong phong thủy là một biểu tượng của sự ngay thẳng, cho ý chí mãnh liệt không ngại khó khăn và gian khổ. Do đó, hình tượng này mang đến ý nghĩa gia đình luôn khỏe mạnh, luôn biết phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống
  • Phật Di Lặc cầm theo cái bao hoặc túi: Nhiều người cho rằng, hình tượng Đức Phật Di Lặc xách theo cái túi tượng trưng cho may mắn, tài lộc hay sự giàu có mà Người sẽ ban phát cho chúng sinh. Tuy nhiên, một số người lại giải thích rằng cái túi của Phật Di Lặc được dùng để thu gom những phiền não và đau khổ của chúng sinh.
  • Phật Di Lặc cầm viên ngọc: Hình tượng này biểu trưng cho trí tuệ, sự giàu có và thịnh vượng được xây dựng từ trí tuệ sẽ mãi vững bền.
  • Phật Di Lặc với gậy như ý: Hình tượng này mang đến ý nghĩa đem đến địa vị, quyền lực, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.
  • Phật Di Lặc với bình hồ lô: Trong phong thủy, Hồ Lô tượng trưng cho sức khỏe tài lộc và trường thọ. Không chỉ vậy, hồ lô còn có tác dụng xua đuổi các khí xấu và giúp gia đình nạp thêm những năng lượng tốt. Vì vậy, tượng Di Lặc cầm bình hồ lô mang ý nghĩa đem đến may mắn, sức khỏe và tài vận cho gia chủ.

Cách thờ cúng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc

Ban đầu tượng Phật Tổ Di Lặc chỉ được đặt trong chùa, về sau các tín đồ Phật Giáo đã thỉnh ông về thờ tại nhà, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn. Nhằm giúp gia đình mình thêm nhiều may mắn dồi dào sức khỏe làm ăn phát đạt.

Mọi người luôn vui vẻ, cười tươi hòa đồng.

Nhiều người chuộng thờ cúng Phật Di Lặc vì ông vui tươi, mang lại sinh khí tốt lành thay vì các vị Phật khác trầm mặc, u sầu. Nhiều người còn cho rằng xoa tay lên bụng Phật rồi áp lên đầu lên mặt sẽ khiến tinh thần minh mẫn, học hành thông minh.

Bồ Tát Di Lặc cũng là tín đồ Phật Giáo do đó khi thờ cúng gia chủ không được dùng đồ mặn mà thay vào đó là những món chay. Những đồ cúng lễ dâng lên Di Lặc Bồ Tát không cần cầu kỳ, xa hoa nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, chỉn chu và tươm tất.

Hoa dâng lên Đức Phật Di Lặc phải là hoa tươi, nên chọn loại có màu vàng. Lưu ý thay nước thường xuyên, không để hoa bị rũ, úng. Nhang nên chọn loại có mùi thơm vừa phải, dễ chịu. Bát hương lúc nào cũng phải đầy đặn, sạch sẽ.

Có một vị khi đi chùa quý vị thường thấy tượng đầu tiên đó chính là Đức Ông. Vậy Đức Ông là ai? Liệu Đức Ông có phải là một vị Bồ Tát, một vị Phật? Ấn tham khảo ngay!

Cách thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà đúng nhất

Theo quan điểm phật giáo

Theo pháp sư Tịnh Không thì việc này không có trong quy định của phật giáo và cũng không cần mời thầy cúng hay bất kỳ ai bởi “Chính tượng Phật, Bồ Tát vì chúng ta mà khai quang”.

Cũng theo quan điểm của Phật giáo thì Phật Bồ Tát, Đức Phật có mặt ở khắp mọi nơi, không nơi nào là không có mặt của người. Nên việc thỉnh Phật Di Lặc chủ yếu dựa trên cái tâm, cùng lòng thành khi thờ cúng phật. Gia chủ chỉ cần chọn một vị trí nào đó tôn quý nhất, linh thiêng để đặt thờ tượng Phật.

Theo tín ngưỡng nhân gian

Gia chủ muốn an tâm hơn thì có thể làm lễ khai quang theo các bước sau:

Thỉnh Phật Di Lặc về nhà trước tiên gia chủ phải nhờ người như: nhà sư, thầy tu tại gia có kinh nghiệm trong chuyện thờ cúng, chọn ngày giờ tốt để làm lễ khai quang điểm nhãn, điểm chú cho tượng phật.

Trong thời gian để tượng Phật Di Lặc ở chùa, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ, một vị trí đắc địa để đặt tượng Di Lặc.

Sau khi các nhà sư thầy làm lễ khai quang tượng Phật xong, gia chủ tiến hành chọn ngày tốt để làm lễ an vị cho ngài.

Sau khi đã thỉnh ngài thì gia chủ cần chọn hướng Đông để ngài quay mặt ra. Vì đây chính là hướng mặt trời mọc, Đức Phật thường chọn hướng này để thiền định giác ngộ.

Cách đặt ông Di Lặc trong nhà

Phật Di Lặc có chiếc bụng bự nên nhiều người lầm tưởng là ông Địa nên hay thờ ở góc nhà. Cách bày trí này là sai và phạm phong thủy.

Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo việc thờ Ngài dưới đất là thể hiện sự bất kính. Do đó gia chủ nên đặt tượng trên bệ cao 1m và hướng thẳng ra cửa nhà.

Để bày tỏ sự trang nghiêm tuyệt đối không thờ Đức Phật Di Lặc trong không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng đọc sách. Nếu bạn đặt tượng trong phòng ngủ sẽ rất dễ gặp ác mộng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Không đặt tượng ở gần hoặc hướng về phòng ăn, nhà vệ sinh, phòng tắm vì những nơi này không trang nghiêm và không sạch sẽ. Bạn nên đặt tượng Di Lặc Bồ Tát ở những hướng hợp với bổn mệnh nhằm kích hoạt vượng khí, tránh đặt ở những nơi âm u, ẩm thấp.

Không đặt tượng Phật A Di Lặc dưới chân hay hốc cầu thang vì nơi này nhiều người qua lại. Thờ Phật Di Lặc phải chọn nơi thanh tịnh, trang trọng trong nhà. Đặt tượng Phật Tổ Di Lạc không đúng vị trí gia đình sẽ gặp phải chuyện không vui, thường xuyên lục đục, tài lộc không được hanh thông.

Không mang tượng Phật Di Lặc bỏ vào két sắt, hòm, rương khóa lại. Điều này sẽ khiến Ngài không hài lòng và người trong nhà dễ sinh bệnh tật, đau ốm.

Phật Di Lặc hợp tuổi gì?

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vậy có phải gia chủ nào cũng hợp mệnh để trưng bày tượng Phật Di Lặc hay không?

Yếu tố phong thủy sẽ bao gồm 5 cung là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Trong đó, những gia chủ mang mệnh Thổ sẽ có thể sử dụng tượng Phật Di Lặc để mang tới may mắn, sự thịnh vượng cho gia đình. Và những năm sinh hợp với tượng Phật Di Lặc dưới đây:

– Gia chủ tuổi Canh Ngọ (năm sinh 1930, 1990)

– Gia chủ tuổi Tân Mùi (năm sinh 1931, 1991)

– Gia chủ tuổi Mậu Dần (năm sinh 1938)

– Gia chủ tuổi Kỷ Mão (năm sinh 1939)

– Gia chủ tuổi Bính Tuất (năm sinh 1946)

– Gia chủ tuổi Đinh Hợi (năm sinh 1947)

– Gia chủ tuổi Canh Tý (năm sinh 1960)

– Gia chủ tuổi Tân Sửu (năm sinh 1961)

– Gia chủ tuổi Mậu Thân (năm sinh 1968)

– Gia chủ tuổi Kỷ Dậu (năm sinh 1969)

– Gia chủ tuổi Bính Thìn (năm sinh 1976)

– Gia chủ tuổi Đinh Tỵ (năm sinh 1977)

Ngày vía Phật Di Lặc là ngày mấy?

Phật Di Lặc

Ngày 01-01 Âm Lịch hàng năm là ngày thánh đản của Ngài, chính vì vậy, ngày mùng một Tết quý Phật tử đi viếng cảnh chùa, cầu nguyện, thắp nhang cầu cho gia đạo bình an, xin lộc thường thấy các chùa treo câu chúc “Mừng xuân Di Lặc”. Điều này nhằm gợi nhớ ngày thánh đản của Ngài.

Văn khấn Phật Di Lặc

Câu niệm danh hiệu của Ngài là: “Nam mô Đại Từ Di Lặc Bồ tát” hay “Nam mô Di Lặc tôn phật”.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa giải thích Phật Di Lặc là ai? Đồng thời giới thiệu về cách thờ cúng Phật Di Lạc đảm bảo trang nghiêm và đúng phong thủy. Hy vọng qua thông tin này của Đồ thờ Hưng Vũ bạn có thêm kinh nghiệm thờ cúng giúp gia đình thịnh vượng, an yên, hạnh phúc.

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *