Kiệu Bát Cống Là Gì ? Có Bao Nhiêu Loại Kiệu Bát Cống ?

Kiệu bát cống là một loại kiệu rước được sử dụng để rước tượng thánh hoặc thần vị. Nó được gọi chung là kiệu thần. Kiệu bát cống có cấu trúc gồm các đòn dọc, đòn ngang và đòn khiêng. Đòn dọc có hình dạng đầu rồng và đuôi rồng, đòn ngang có hai đầu rồng hướng ra ngoài, và đòn khiêng được đặt cùng chiều với đòn dọc. Kiệu bát cống thường được làm từ gỗ Vàng tâm hoặc gỗ Dổi, và được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim để tạo ra vẻ đẹp và linh thiêng
Kiệu Bát Cống Long Đình KB-04

Đồ Thờ Hưng Vũ xin giới thiệu những loại Kiệu Bát Cống đẹp nhất hiện nay

Mẫu Kiệu Bát Cống Đẹp

Kiệu rước là gì ?

Hình Thức Cỗ kiệu bát cống có các loại:

8 người khiêng (bát cống), 16 người khiêng (thập lục cống)…

Bành kiệu:  Được làm từ một chiếc ghế đặc biệt đặt trên cùng các đòn kiệu, có lưng tựa và tay vịn, trang trí hình đầu rồng giống như chiếc long ỷ (ghế rồng) nhưng thấp.

Phần hậu bành (bành sau) cao hơn thân bành, được chạm nổi hình “lưỡng long chầu nguyệt” (hai con rồng chầu mặt trăng) hoặc hình “lý ngư hóa long” (cá chép hóa rồng) cùng các cành lá rong rêu thủy sinh. Bành kiệu là nơi đặt bài vị thần khi tiến hành nghi thức rước. Trước bài vị thần đặt các vật lễ là bát hương, cây sáp, hoa quả…

Mẫu kiệu bát cống

Đòn kiệu bát cống, Kiệu bát cống có 3 loại đòn: đòn dọc, đòn ngang và đòn khiêng.

Đòn dọc: Gồm 2 thanh, phần đầu tạo hình đầu rồng phần cuối tạo hình đuôi rồng.

Kiệu khi chồng lên, đặt song song làm tầng đòn trên cùng, tạo thành mặt phẳng thứ nhất đội bành kiệu.

Đòn ngang: Gồm 2 thanh, mỗi thanh tạo thành 2 đầu rồng đặt vuông góc phần đầu và phần cuối của 2 thanh đòn dọc, tạo thành mặt phẳng thứ 2 đội 2 thanh đòn dọc.

Đòn khiêng: Gồm 4 thanh đặt dưới đầu của 2 thanh đòn ngang tạo thành mặt phẳng thứ 3 với 8 hình đầu rồng.

Ở mỗi đầu để đặt lên vai người khiêng kiệu gọi là “chân kiệu”, “hàng hóa” hoặc “hùng đô”, “giai đô”… tùy theo cách gọi mỗi làng. Bốn thanh đòn khiêng được đặt cùng chiều với 2 thanh đòn dọc. Chất liệu làm kiệu rước bát cống thường là gỗ dổi , vàng tâm , mít …..

Kiệu rước bát cống

Làm Kiệu Bát Cống đẹp nhất hiện nay

Mẫu Kiệu Bát Cống Đẹp

Với quy mô hàng nghìn m2 xưởng sản xuất , Showroom hàng nghìn mẫu mã có sẵn cho khách hàng lựa chọn, với đội ngũ thờ lâu năm được đào tạo một chuyên nghiệp qua nhiều năm .

Đến với chúng tôi  khách hàng sẽ được tư vấn , thiết kế , thi công ..một cách trọn vẹn tố hảo nhất . Sản phẩm của chúng tôi khác biệt với những làng nghề khác từ hoa văn họa tiết thẩm mỹ, cũng như chất liêu sơn son Thếp Vàng truyền thống đã được ghi nhận hàng trăm năm trong các công trình chùa , đình , đền , nhà thờ …

Với đội ngũ tạc tượng tay nghề cao chúng tôi đã ghóp phần thi công làm đẹp hàng trăm chùa , đình , điện ..khắp đất nước. Thợ trạm đồ nét được đào tạo học hỏi kế thờ kinh nghiệm của ông cha .

Kiệu Thờ Bát Cống SĐ-0183

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *