Kiệu Rước Lễ Thành Hoàng Làng – Mẫu Kiệu Song Hành

Kiệu rước lễ là một hoạt động truyền thống trong văn hóa Việt Nam. Đây là một nghi lễ quan trọng trong các dịp lễ hội, đám cưới, hay các sự kiện quan trọng khác. Kiệu rước lễ thường được trang trí hoa lá, đèn lồng và các hình tượng tượng trưng. Nó thể hiện sự trang trọng, long trọng và tôn vinh các vị thần, các vị anh hùng, hoặc các vị vua chúa trong lịch sử. Kiệu rước lễ còn là một cách để người dân thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với các vị thần và tổ tiên.

Đồ Thờ Hưng Vũ xin giới thiệu Kiệu Rước Lễ Thành Hoàng Làng Xã Cộng Hòa Cẩm Phả Quảng Ninh

Kiệu Rước Lễ

Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Bành kiệu:  Được làm từ một chiếc ghế đặc biệt đặt trên cùng các đòn kiệu, có lưng tựa và tay vịn, trang trí hình đầu rồng giống như chiếc long ỷ (ghế rồng) nhưng thấp.

Phần hậu bành (bành sau) cao hơn thân bành, được chạm nổi hình “lưỡng long chầu nguyệt” (hai con rồng chầu mặt trăng) hoặc hình “lý ngư hóa long” (cá chép hóa rồng) cùng các cành lá rong rêu thủy sinh. Bành kiệu là nơi đặt bài vị thần khi tiến hành nghi thức rước.

Trước bài vị thần đặt các vật lễ là bát hương, cây sáp, hoa quả…

Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Đồ Thờ Hưng Vũ xin giới thiệu với khách hàng Kiệu Rước Lễ Thành Hoàng Làng  được sử dụng trong các nghi thức truyền thống hiện nay

Kiệu Rước Lễ Thành Hoàng Làng

Kiệu rước là vật dụng để di chuyển tượng thần hoặc thần vị từ nơi thờ tự về nơi mở hội (thường là từ miếu về đình) được thực hiện qua lễ rước.

Kiệu rước được sử dụng trong những lễ hội truyền thống, lễ thành hoàng làng, tại chùa, đình đền,… trong phần nghi lễ có rước kiệu thì đó là nghi lễ có quy mô và hoành tráng nhất trong lễ hội.

Lễ rước thường có: rước thần, rước thành hoàng, rước văn hay rước nước. Lễ rước kiệu thần hay rước thành hoàng thường cử hành trước khi vào lễ khai hội và kết thúc hội.

Nội dung, ý nghĩa của lễ rước kiệu ở mỗi lễ hội đều có sự khác biệt về đối tượng rước, cách thức tiến hành, trình tự đoàn rước, thành phần người tham gia…

Các Loại Kiệu Rước Lễ Tại Bắc Giang

Cấu tạo cơ bản của các mẫu Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Thông thường các mẫu kiệu rước lại được chia ra thành các loại: 4 người khiêng, 8 người khiêng (bát cống), 16 người khiêng (thập lục cống)…

Cấu tạo cơ bản của các mẫu này như sau:

 • Đòn kiệu bát cống . Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng. Kiệu bát cống có 3 loại đòn: đòn dọc, đòn ngang và đòn khiêng.
 • Đòn dọc: Gồm 2 thanh, phần đầu tạo hình đầu rồng phần cuối tạo hình đuôi rồng. Kiệu khi chồng lên, đặt song song làm tầng đòn trên cùng, tạo thành mặt phẳng thứ nhất đội bành kiệu.
 • Đòn ngang: Gồm 2 thanh, mỗi thanh tạo thành 2 đầu rồng đặt vuông góc phần đầu và phần cuối của 2 thanh đòn dọc, tạo thành mặt phẳng thứ 2 đội 2 thanh đòn dọc.

Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Đòn khiêng: Gồm 4 thanh đặt dưới đầu của 2 thanh đòn ngang tạo thành mặt phẳng thứ 3 với 8 hình đầu rồng.

Ở mỗi đầu để đặt lên vai người khiêng kiệu gọi là “chân kiệu”, “hàng hóa” hoặc “hùng đô”, “giai đô”… tùy theo cách gọi mỗi làng.

Bốn thanh đòn khiêng được đặt cùng chiều với 2 thanh đòn dọc.

Chất liệu làm kiệu rước bát cống cổ đẹp thường là gỗ dổi , vàng tâm , mít …..

Bành kiệu Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Được làm từ một chiếc ghế đặc biệt đặt trên cùng các đòn kiệu, có lưng tựa và tay vịn, trang trí hình đầu rồng giống như chiếc long ỷ (ghế rồng) nhưng thấp.

Phần hậu bành (bành sau) cao hơn thân bành, được chạm nổi hình “lưỡng long chầu nguyệt” (hai con rồng chầu mặt trăng) hoặc hình “lý ngư hóa long” (cá chép hóa rồng) cùng các cành lá rong rêu thủy sinh.

Bành kiệu là nơi đặt bài vị thần khi tiến hành nghi thức rước. Trước bài vị thần đặt các vật lễ là bát hương, cây sáp, hoa quả.

Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Lễ Rước Kiệu Thành Hoàng Làng

Tại Sao lại làm Các Loại Kiệu Rước Lễ Thành Hoàng Làng tại Vũ Đồ Thờ ?

 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bạc được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu , vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *