Khâm liệm là gì? Những điều cần lưu ý khi khâm liệm

Khâm liệm là gì? Khâm liệm là một thủ tục trong tang lễ. Theo đó, sau khi trút hơi thở cuối cùng, thi hài người mất sẽ được trải qua các thủ tục lễ nghi như lễ hạ tịch, phục hồn, thiết hồn, mộc dục, phạn hàm… Sau đó chuẩn bị cỗ quan tài, làm lễ trị quan, chuẩn bị đại liệm, tiểu liệm, tạ quan rồi mới liệm xác.

Liệm xác là nghi lễ chuẩn bị cho người chết, bao gồm mặc áo liệm, đắp chăn, găng tay rồi gói buộc thi hài người chết trước khi đưa thi hài người chết vào trong quan tài.

Đây là nghi lễ quan trọng, bởi với nghi lễ này, gia đình sẽ chuẩn bị cho người đã khuất những đồ đạc đầy đủ trước khi nhập quan, dụng ý là những đồ người đã khuất mặc để sang thế giới bên kia, đồng thời che chắn cho người đã chết khi sắp sửa vào quan tài. Nghi lễ này cũng nhằm bảo quản thi thể người chết được sạch sẽ, đầy đủ và trang trọng.

Khâm liệm là gì

Các công việc thực hiện khi khâm liệm

Khi chọn được giờ tốt, tang chủ quỳ xuống khóc, người chấp sự quỳ theo và khấn: Được ngày giờ, xin làm lễ liệm. Cẩn cáo!”. Tang chủ sụp lạy và đứng lên.

Người nhà tiến hành cởi bỏ dải buộc hàm (đã buộc sau nghi lễ phạn hàm), chít đầu, phủ mặt bằng một vuông vải hay vóc nhiễu màu đen lót bằng màu hồng có dải buộc ra đằng sau gáy, lồng bao tay, đi bít tất và giầy cho người mất.

Lúc khâm liệm phải tuyệt đối không để nước mắt khóc của con cháu rỏ vào thi hài, sau này gia đình sẽ khó làm ăn thuận.

Đồ khâm liệm đặt theo thứ tự  trước sau trên chiếu: đại liệm, chăn đại liệm, tiểu liệm, sau hết là chăn tiểu liệm. Trên cùng là các đồ lót, đệm đầu và tay chân.

Nghi thức liệm sẽ bắt đầu bằng tiểu liệm. Người chết được đưa xuống đặt ngay ngắn trên chăn tiểu liệm. Lót đầu, mình, tai, chân tay cho gọn xong gấp chăn bên trái trước, bên phải sau rồi gấp dưới chân lên và trên đầu xuống. Sau đó dùng vải tiểu liệm buộc lại theo chiều dọc và chiều ngang.

Xong tiểu liệm đến đại liệm cũng tương tự như vậy, với đại liệm và chăn đại liệm. Cuối cùng đặt người chết lên vải tạ quan chờ nhập quan.

Sau khâm liệm là nhập quan

Được làm ngay sau khi liệm xong. Thân nhân có mặt đứng theo thứ tự xa gần, trên dưới quanh quan tài. Cổ tục định cho con trai đứng bên trái, con gái đứng bên phải người chết. Nâng người chết lên bằng bốn góc tấm vải tạ quan, và đặt nhẹ nhàng vào áo quan.

Chỗ trống trong áo quan thì được dồn đầy bằng quần áo cũ hoặc giấy. Xong xuôi thì gấp vải tạ quan phía trên, dưới, trái trước phải sau. Sau cùng, bôi sơn lên thành quan tài và đậy nắp, đóng lại cho chắc. Theo lệ xưa, quan tài được sơn đỏ, đặt ra giữa nhà và đầu quay ra ngoài.

Trong quan tài người nhà thường cho các đồ tùy táng. Đó có thể là đồ người mất lúc trước thích, thời xưa còn cho lịch tàu, cỗ bài tổ tôm (với hy vọng người đã khuất được quân lính – như trong cỗ bài tổ tôm – theo bảo vệ sang thế giới bên kia), hoặc tàu lá gồi.

Trên quan tài để một bát cơm với một quả trứng luộc, đặt giữa hai chiếc đũa bông cắm đứng thẳng. Bát cơm tượng trưng cho sự đầy đặn, lòng hiếu thảo. Quả trứng là dấu tích của việc thờ thần mặt trời. Quan tài để đầu người mất quay ra cửa.

Vải đại liệm, tiểu liệm

iệc tiến hành khâm liệm không thể thiếu vải đại liệm, tiểu liệm, chăn tiểu liệm, chăn đại liệm (hay còn gọi là khâm – chăn liệm). Đây là các vật dùng để gói thây người chết .

Đại liệm, tiểu liệm làm bằng vải trắng, nhà giàu thì dùng vóc nhiễu tơ lụa. Tiểu liệm gồm một miếng vải dài 14 thước ta (1 thước = 40cm), có 3 đoạn vải ngang mỗi đoạn 6 thước ta đặt thẳng góc với miếng vải chính.

Đại liệm có chiều dài tương tự, đầu xé nhóm làm 3 dải, vải ngang 5 đoạn, để buộc thây người mất. Các đoạn ngang này phải sắp cho vừa với thân người để buộc lại. Khi liệm  từ mảnh thứ nhất ngang đầu và mảnh cuối  cùng ngang bàn chân người chết.

Khâm là chăn liệm người chết, mỗi chăn 5 khổ (1 khổ=40cm) vải dài 12 thước. Đại liệm với một chăn, tiểu liệm với một chăn.

Khâm liệm người chết có ý nghĩa gì?

Khâm liệm là thủ tục tiễn đưa người mất về thế giới bên kia. Người ta quan niệm khi mới mất, linh hồn người đã khuất chưa tin mình đã thực sự chết.Việc gói bọc thây ngoài bảo quản thi thể còn là dấu hiệu xác nhận với người đã khuất về sự mất của họ, do đó mong người đã khuất chấp nhận buông bỏ và bước sang thế giới bên kia trong sự an lành.

Khâm liệm là gì

Kết luận

Hiện nay, vì nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan nên xu hướng chung của mọi gia đình khi tổ chức tang lễ là lựa chọn các dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói. Điều này đem lại sự tiết kiệm, nhanh gọn cũng như tránh tối đa các rủi ro, thiếu sót cho tang lễ người thân trong gia đình trong các lễ nghi tang lễ.

Dịch vụ tang lễ  trân trọng giới thiệu đến quý gia đình các gói dịch vụ tổ chức tang lễ, an táng/hỏa táng trọn gói, giúp quý gia đình có điều kiện lựa chọn để tổ chức một tang lễ chu toàn.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, cùng với những dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý cho gia đình, Hiếu An mong muốn được là chỗ dựa và đồng hành cùng với gia đình trong những lúc tang gia bối rối khó khăn.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý gia đình về những vấn đề hệ trọng trong tang lễ, bao gồm cả các nghi lễ tâm linh sao cho đúng với văn hóa truyền thống và trang trọng nhất có thể, để làm an lòng người đã khuất cũng như tạo hình ảnh tốt đẹp cho gia đình trong mắt khách viếng.

Trên đây là thông tin về khâm liệm là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đang cung cấp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ lựa chọn được bàn thờ Huế ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *