Họa vô đơn chí là gì? Giải nghĩa phúc bất trùng lai họa vô đơn chí là gì?

Họa vô đơn chí là gì? Họa vô đơn chí thì ngược lại, những xui xẻo kéo dài, liên tục và đến một cách rất bất ngờ. Khiến cho tâm lý chúng ta luôn cảm giác bất an, khiến cho chúng ta nhìn cùng một sự việc nhưng lại nhìn theo hướng tiêu cực.

Các cụ thời xưa luôn cảnh báo chúng ta “họa vô đơn chí” ám chỉ các tai họa sẽ đến với nhau hàng loạt, nối tiếp nhau. Chúng ta cần phải cẩn thận khi gặp những vẫn đề nghi là họa vô đơn chí này.

Nguồn gốc thành ngữ

Trong thời chiến quốc, Hàn Chiêu Hầu bổ nhiệm Thân Bất Hại làm tướng nhờ vào những cải cách, chỉnh đốn giúp cho đất nước thái bình phát triển.

Năm Chiêu Hầu thứ 22, Bất Hại qua đời, Lý Chiêu Hầu muốn xây dựng cung thất nguy nga. Tuy nhiên, Khuất Nghi Cữu – đại phu nước Sở đoán rằng: “Tôi cho rằng ngài sẽ không bước qua cánh cửa này”.

Hàn Chiêu Hầu hỏi Nghi Cữu sao lại đoán như vậy? Ông ta đáp rằng: “Phạm mọi chuyện trên đời phải xem thời cơ, gặp thời ắt suôn sẻ, không ắt bất trắc. Trước đó ngài đã quá thuận lợi, nhưng không xây dựng. Còn bây giờ, nước Hàn gặp đại hạn, thiếu thốn khốn quẫn, ngài lại xây cung điện xa xỉ, phung phí mà không lo cho dân thì sẽ chiêu mời tai ương – Phúc bất trùng lai hoạ vô đơn chí là như vậy”.

Quả như dự đoán, cung điện xây xong, thì Hàn Chiêu Hầu cũng tạ thế như lời tiên đoán.

Họa vô đơn chí là gì?

Ý nghĩa câu nói

Thành ngữ trên mang ý nghĩa cơ bản là “phúc khó kiếm họa dễ gặp”. Những điều may mắn chỉ đến một lần, không dễ dàng xuất hiện nhiều để bản thân có thể hưởng hết. Trong khi đó tai họa có thể liên tiếp bất ngờ dội xuống trong cuộc sống…

Ngoài ra, câu nói họa từ miệng mà ra, cũng nhắc nhở mỗi người rằng cần tu tâm dưỡng tính, tích đức để giảm bớt xui rủi và tăng phúc khí. Tâm phải luôn hướng đến những điều thiện lành, không nên có suy nghĩ tàn ác, hãm hại người khác, vì đức mời phúc, nghiệp đưa tới họa.

Phật gia cũng răn dạy ngọn nguồn của phúc và họa của một người là do đức và nghiệp của họ. Do đó, cách duy nhất để bản thân vượt qua sự khó khăn, rời xa họa là sống thiện lương, đi theo con đường chính đạo.

Phúc bất trùng lai là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày thì phúc bất trùng lai là điều may mắn ai cũng muốn, ai cũng mong chờ niềm vui may mắn đến với mình. Nhưng cảm giác những điều may mắn đó bao nhiêu cũng chưa đủ nên các cụ thường nói “phúc bất trùng lai” ám chỉ may mắn chỉ đến một lần ít ỏi, cố gắng mà tận dụng đừng có lãng phí bỏ qua.

Dấu hiệu nhận biết họa vô đơn chí:

Nếu bạn đang gặp các vấn đề dưới đây thì có thể đó là dấu hiệu nhận biết của “họa vô đơn chí” đó:

Thật bất ngờ một tai họa gì đó ập đến với bạn: bị xe tông, bị mắng oan, … biểu hiện là nó đến rất nhanh và đột ngột bạn không thể lường trước được.

Các tai ương, xui xẻo đến với bạn một cách liên tục thành trùm. Xui xẻo này chưa qua đã có xui xẻo khác đến rồi.

Xui xẻo có thể lây từ người này sang người khác, bên cạnh người đang bị “họa vô đơn chí” chắc chắn bạn sẽ bị lây một chút nào đó. Tin mình đi, lây được đó.

12 câu nói họa tự miệng mà ra bạn nên tránh:

Không nên đánh giá người khác tốt xấu thế nào, bởi vì tốt xấu của họ không ảnh hưởng tới “miếng cơm manh áo” của bạn.

Không nên đánh giá đức hạnh của người khác, bởi vì có thể có những khía cạnh họ còn cao quý hơn bạn.

Không nên đánh giá gia đình của người khác, bởi vì bạn cũng không hề muốn người khác đánh giá về gia đình mình, “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh”

Không nên đánh giá học vấn của người khác, bởi vì trên đời này kiến thức là mênh mông.

Không nên đánh giá thấp bất kỳ ai, bởi vì không ai là người hoàn hảo và tôn trọng người khác là một mỹ đức cao thượng

Không nên lãng phí tiền bạc, bởi vì ngày mai bạn có thể thất nghiệp. Sông có khúc người có lúc.

Không nên vênh váo, tự đắc, bởi vì có thể ngày mai bạn thất thế.

Không nên dựa dẫm và ỷ lại vào người khác, bởi vì vốn dĩ cuộc sống nhiều gánh nặng, ai cũng muốn sống nhẹ nhõm.

Không nên nói những lời làm tổn thương người khác, bởi vì nhân quả sẽ báo ứng và cuộc sống vốn dĩ đã có nhiều nỗi khổ rồi

Không nên nói rằng ai tu luyện tốt hay không tốt, bởi vì tu hành là việc cá nhân, người khác chính là một cái gương phản chiếu chính cái thiếu sót trong tu luyện của bản thân mình.

Không nên tự nhiên nổi giận, bởi vì không phải ai cũng là “con nợ” của bạn. Đặc biệt chúng ta nên tích đức thay vì tích nghiệp. Có thể hiện tại bạn đang rất thống khổ, nhưng khi vượt qua khoảng thời gian ấy, nhìn lại bạn sẽ phát hiện kỳ thực điều đó cũng chẳng là gì.

Chúng ta thường phàn nàn cuộc sống bất công với mình, nhưng thực ra cuộc sống căn bản không biết được chúng ta là ai.

Không nên quá nặng tâm để nói hoài biện giải đúng sai, bởi vì nó chỉ làm cho bạn thêm nặng đầu và dễ nảy ra tranh đấu, hãy làm bậc trí giả.

Họa vô đơn chí là gì?

Làm thế nào tránh được họa vô đơn chí:

Như bạn đã đọc ở trên “họa vô đơn chí” đến một cách rất bất ngờ. Mà bạn không thể tiên đoán được chuyện gì sẽ sảy ra với bạn vào ngày mai. Vậy nên thay vì lo lắng, đề phòng thì tại sao bạn không mở rộng lòng mình đón nhận cuộc sống.

Tai họa xui xẻo đến thì chúng ta hãy học cách đối mặt. Hãy đối mặt với tâm thế mở rộng thoải mái nhất, biết đâu khi đó xui xẻo lại được hóa giải không phải chịu các tai họa khác nữa.

Trên đây là thông tin về Họa vô đơn chí là gì mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về Họa vô đơn chí là gì hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *