Chùa Thiên Quang Ở Đâu ? Chùa Thiên Quang Có Gì Đặc Biệt ?

Chùa Thiên Quang Bình Dương là một ngôi chùa nằm ở Bình Dương. Đây là một điểm dừng chân của rất nhiều phật tử và là nơi tịnh tâm, lắng nghe kinh phật và lời thuyết giảng của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ. Chùa Thiên Quang Bình Dương được ni trưởng Huệ Giác, viện chủ Quan Âm tu viện Biên Hòa, Đồng Nai khai sơn vào năm 1972. Năm 2011, chùa Thiên Quang Bình Dương được ni trưởng Huệ Giác hiến đất cho giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương làm nơi xây dựng chùa. Chùa có các công trình như chánh điện, nhà tổ, nhà trù, đông lang, tây lang… và thường xuyên tổ chức các khóa tu ngắn ngày và các buổi thuyết giảng của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ.

Đôi nét về chùa Thiên Quang

  • Địa chỉ: 106/15, Khu Phố Tân Hòa, Phường Đông Hòa, TX. Dĩ An, Bình Dương.
  • Điện thoại: 0274 3773 438
  • Năm thành lập: 1972
  • Người sáng lập: Chùa Thiên Quang Bình Dương được ni trưởng Huệ Giác, viện chủ Quan Âm tu viện Biên Hòa, Đồng Nai, khai sơn vào năm 1972.
  • Năm trùng tu:  Vào ngày 2-5 ( nhằm ngày 14-3 năm Ất Mùi), chùa Thiên Quang Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ đúc chuông và khởi công xây dựng chánh điện.
  • Đặc điểm chùa: truyền đạo và giúp đỡ người hoàn cảnh khó khăn ngộ đạo

Chùa Thiên Quang

Lịch sử hình thành chùa Thiên Quang Bình Dương

Quá trình hình thành chùa Thiên Quang Bình Dương mình được nghe từ các tăng ni chùa Thiên Quang kể lại như sau. Chùa Thiên Quang được Ni trưởng Huệ Giác, viện chủ Quan Âm tu viện Biên Hòa , Đông Nai khai sơn vào năm 1972. Trong quá trình 40 từ khi thành lập chùa nằm trong khu vực hồ đá. Đến năm 2011 Ni trưởng Huệ Giác hiến đất Thiên Quang cho giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương làm nơi xây dựng chùa. Nhận được sự hỗ trợ của sở Nội Vụ, các cấp chính quyền địa phương và lòng hảo tâm từ các mạnh thường quân. Đến tháng 06/2012 thì tịnh thất Thiên Quang chính thức trở thành chùa Thiên Quang. Người vinh dự tiếp nhận chủ trì chùa Thiên quan  là sư cô Thích Nữ Hương Nhũ.

Trong quá trình xây dựng chùa Thiên Quang Bình Dương mặc dù nhân duyên đã đủ, lại nhận thêm được sự tín nhiệm của rất nhiều phật tử từ thấp nơi cúng dường. Vào ngày 2-5 ( nhằm ngày 14-03 năm Ất Mùi), Chùa Thiên Quang Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ đúc chuông và khởi công xây dựng chánh điện. Chùa đã cho đúc đại đồng chung nặng 1 tấn với kinh phí hơn 500 triệu đồng, xây dựng thêm các công trình của chùa Thiên Quang Bình Dương với diện tích hơn 9.000 m2.

Các công trình xây dựng này gồm: chánh điện, nhà tổ, nhà trù, đông lang, tây lang…. trên diện tích đất ngôi chùa cũ.

Tại buổi lễ giáo hội phật giáo tỉnh Bỉnh Dương, trưởng ban giáo hội phật giáo Dĩ An đã gửi lời chúc mừng và chia sẽ niềm vui với đại lễ đúc đại đồng.

Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ thay mặt chùa Thiên Quang Bình Dương bài tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả mọi người đã đến chia vui trong ngày đại lễ đúc đại đồng và khởi công xây dựng các công trình của chùa Thiên Quang Bình Dương.

Chùa Thiên Quang

Khóa tu ở chùa Thiên Quang Bình Dương

Chùa Thiên Quang Bình Dương thường xuyên tổ chức các khóa tu ngắn ngày và các buổi thuyết giảng của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ.

Điển hình thời gian gần đây nhất là hoạt động nhằm hưởng ứng bảo vệ và chăm sóc người khuyết tật Việt Nam ngày 18/04/2019, chào mừng đại lễ phật đảng liên hiệp quốc Vesak năm 2019 tại Việt Nam. Để ủng hộ tấm lòng đức phật từ bi và ủng hộ sự kiện này, chùa Thiên Quang Bình Dương đã thường xuyên tổ chức cá khóa tu ngắn hạn và tặng quà cho người khuyết tật vào các ngày liên tiếp 05/04/2019, ngày 16/04/2019. Với sự tham gia của tấ các các sư cô trong chùa Thiên Quang Bình Dương, sự giúp sức của các quý học sĩ gần xa, các nhóm thiện nguyện với hơn 1.000 người.

Chương trình thuyết giảng phật pháp, truyền đạo của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ nhằm mục đích giúp cho người khuyết tật biết ứng dụng giáo lý vào trong cuộc sống, giảm bớt nổi khổ tâm, niềm đau trong họ với mong muốn có cuộc sống an lạc, có được niềm vui hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng. Trong chương trình bảo vệ và chăm sóc người khuyết tật Việt Nam, các ni sư ở chùa Thiên Quang Bình Dương đã trao tặng hơn 500 phần quà đến những người khiếm thị, giúp họ đỡ phần nào trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Chùa Thiên Quang

Kinh nghiệm đúc kết từ chuyến đi chùa Thiên Quang Bình Dương

Đây là kinh nghiêm thực tế mình đúc kết được từ các chuyến đi đến chùa Thiên Quang Bình Dương, các bạn tham thảo, có gì góp ý thêm nhé!

  • Ăn mặt kín đáo
  • Không nói chuyện cười đùa, ăn nói lễ phép nơi cửa phật, câu cửa miệng ở đây nên là ” mô phật”, ” nam mô a di đà phật”. Để tôn trọng phật pháp, các vị tăng ni ở chùa.
  • Được nghe sư cô Thích Nữ Hương Nhũ truyền giảng phật pháp mình cảm thấy tâm tịnh, như trút bỏ mọi buồn phiền, lo toan của cuộc sống. Giác ngộ về đạo, thành tâm hướng thiện, giúp ích cho đời, từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày của cuộc sống.
  • Người ta thường bảo tu đâu không bằng tu nhà ” thờ cha kính mẹ mới là đi tu”. Trước khi đi tu ở bất kì đâu chúng ta phải có hiếu, phụng dưỡng ba mẹ mình trước, như vậy đi tu mới có ý nghĩa.

Chùa Thiên Quang Bình Dương địa điểm thành tâm cúng bái của phật tử Bình Dương. Mang đến cho chúng ta những giá trị thật về phật pháp và ý nghĩa cuộc sống. Nếu có duyên hãy ghé chùa Thiên Quang Bình Dương một lần để nghe sư cô Thích Nữ Hương Nhũ thuyết giảng về phật pháp bạn nhé!

Trên đây là một số thông tin về Chùa Thiên Quang mà Đồ thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa nằm ở Bình Dương. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôi chùa này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tớ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *