Chùa Miếu Nổi Gò Vấp | Chốn Bình Yên Giữa Lòng Sài Gòn

Chùa Miếu Nổi

Chùa Miếu Nổi Gò Vấp ở đâu? . Được biết tới với cái tên miếu Phù Châu, miếu Nổi Gò Vấp có địa chỉ thuộc phường 5, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Diện tích miếu khoảng 500m2 và bao trùm một cù lao nhỏ trên sông Vàm Thuật. Địa hình xung quanh cồn cát có nhiều đá xanh lồi lõm.

Phía trên bờ cạnh sông Vàm Thuật luôn là một quận tấp nập xô bồ và đông đúc, thế mà phía xa trên một cù lao nhỏ đã có một công trình kiến trúc tôn giáo đã xuất hiện hơn 300 năm. Ngôi miếu nổi giữa sông thường được người dân địa phương gọi là chùa miếu nổi.

Vị trí

Miếu Phù Châu thuộc khu cù lao trên sông Vàm Thuật (xưa gọi Bến Cát),(một nhánh của sông Sài Gòn), nay thuộc phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Miếu có diện tích khoảng 550 mét vuông và được xây gần như bao trùm trên một cồn đất nhỏ hình bàn chân có diện tích khoảng 2500 mét vuông nổi giữa sông Vàm Thuật.

Dưới chân cồn đất có nhiều đá xanh lồi xung quanh. Do địa hình khá đặc biệt nên còn có tên gọi dân gian là Miếu Nổi. Khách muốn sang Miếu Nổi phải đi bằng đò.

Lịch sử

Miếu Phù Châu được tạo dựng từ lúc nào, không có sách sử ghi chép, người ta ước chừng trong khoảng thế kỷ 18, hoặc đầu thế kỷ 19.

Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 18, một người đàn ông chài lưới trên đoạn sông này đã lưới phải một xác chết phụ nữ, ông đã đem chôn lên cù lao rồi lập một miếu nhỏ để thờ oan hồn.

Ban đầu là một miếu nhỏ bằng tre và lá dừa, do các nhà buôn đường thủy cùng các bô lão trong vùng dựng thành, thờ Ngũ Hành, Long Mẫu để cầu mong được thuận buồm xuôi gió, thượng lộ bình an.

Trước năm 1975, Miếu là một điểm hành hương nổi tiếng của người dân Sài Gòn – Gia Định. Sau năm 1975, miếu gần như bị bỏ hoang. Năm 1992, một người tên Sáu Hòa đứng ra vận động sửa sang và khôi phục lại mọi hoạt động.

Ông Lục Câu, trưởng ban quản lý miếu ngày nay đã tự tay phác thảo và thực hiện tu sửa, đắp lại các hình tượng tại miếu. Đến nay, sau nhiều lần trùng tu, Phù Châu miếu đã trở thành một ngôi miếu khang trang.

Kiến trúc đặc sắc mang đậm nét văn hóa Việt – Hoa, và là một trong những địa điểm tham quan nổi bật của thành phố. Tác giả Huỳnh Minh khi viết về ngôi Miếu này có nhắc lại một chuyện truyền khẩu.

Tương truyền cách nay mười mấy năm, trên sông Bến Cát trước ngôi miếu thường có cặp cá bông to lớn nổi lờ đờ trên mặt nước, mọi người trông thấy cho đó là cặp cá thần của bà cậu, đồng bào quanh vùng không ai dám đá động gì cả.

Mỗi lần nổi lên như vậy thì trong làng có chuyện lục đục không an, hoặc ra điều cho người chết đuối dưới sông

Chùa Miếu Nổi

Cảnh quan, kiến trúc

Quang cảnh mặt tiền Miếu Nổi“ Cảnh trí của cuộc đất nhỏ nhô lên giữa dòng sông rất thơ mộng. Chung quanh có cây cao bóng mát. Khách thừa lương mến cảnh tịnh liêu, trong những ngày rảnh rỗi thường đến đây du ngoạn.

Vì chốn này vắng vẻ, xa thành thị, riêng biệt thự một khu vực trời nước bao la.

Phải là nơi lý tưởng cho những ai có tâm hồn thầm lặng… ” Miếu Phù Châu nằm trên cồn đất nhỏ diện tích khoảng 2500 mét vuông, bốn bề là sông nước.

Hai bờ sông, bờ Tây là khu dân cư (thuộc phường 5, Gò Vấp), bờ Đông là vùng chuyên canh (thuộc phường An Phú Đông, quận 12), bao gồm cả hai bến đò Miếu Nổi và Bến Cát, nay còn lưu giữ đôi chút khung cảnh miệt vườn của vùng đất Gia Định xưa.

Mặt tiền miếu quay về hướng Nam, được cất theo kiểu chữ tam (三), gồm ba toà nhà nối liền nhau bởi hai sân thiên tỉnh hẹp có lợp mái. Mái lợp ngói âm dương tráng men xanh ngọc, gồm hai tầng chồng khít lên nhau.

Trên nóc mỗi toà nhà đều trang trí rồng chầu hạt ngọc, rồng chầu tháp Cửu phẩm, rồng chầu cuốn thư. Trên bốn đầu đao cong lên có gắn hình tượng Long, Ly, Quy, Phụng và các họa tiết: hoa cúc dây, lá nho, sông nước… Các bức tường được quét vôi màu hồng đậm, các mí cửa sơn màu đỏ.

Toàn bộ kiến trúc trong miếu được trang trí tinh xảo, đắp nổi hình rồng, phượng và cẩn sứ, các mái vòm cũng được cẩn sứ và ghép hình tỉ mỉ. Hai bên tường được cẩn sành mô tả các hình tượng tính ngưỡng dân gian.

Trong khuôn viên miếu có cây si cổ thụ tồn tại gần 100 năm. Xung quanh khuôn viên có ghế đá, dành cho du khách đến nghỉ chân và ngắm cảnh. Phía ngoài có miếu nhỏ thờ ông Hổ, một dạng tín ngưỡng sơ khai mang màu sắc Vật linh giáo do người Hoa mang theo từ quê hương tới.

Bên trong miếu đặt một bệ thờ giả sơn với năm tượng hổ ở tư thế chồm.Khu trung tâm thờ tự của miếu chia làm ba phần: tiền điện, trung điện và chính điện.

Tiền điện: chính giữa thờ Phật Di Lặc, hai bên thờ Phật Tổ Như Lai và Địa Mẫu. Phía trước là Quan âm Chuẩn Đề ngồi trên toà sen với 18 cánh tay đang cầm pháp khí. Dọc bên tường treo hai bức phù diêu Thập Bát La Hán.

Trung điện: chính giữa thờ Tề Thiên Đại Thánh. Xung quanh là bao lam bằng gỗ chạm lọng theo mô típ: tiên nữ dâng đào với 4 chữ khắc: “Thánh Gia bảo điện”. Nối liền trung và chính điện là một sân thiên tỉnh hẹp có đặt hai lư hương to cẩn sành nhiều màu.

Chính điện: chính giữa thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu, bên trong đặt năm lọ tượng gỗ thờ Kim, Thủy, Hỏa, Thổ, Mộc. Trước điện kê bàn hương án, thờ Bà Chúa Xứ Châu Đốc và Cửu Huyền.

Bao xung quanh điện thờ là bao lam bằng gỗ chạm long với chủ đề: tứ linh, mai lan cúc trúc; phía trên có hàng chữ: “Hành Thánh Mẫu bảo điện “. Bên phải chính điện thờ Quan Công, bên trái thờ Bao Công.

Đối diện điện thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu là điện thờ bà Kim Mẫu, Địa Mẫu, Long Thần, Hộ pháp. Trên tường trang trí những bức phù điêu màu sắc rực rỡ hình tùng hạc, Phật Di Lặc.

Miếu Nổi Gò Vấp Hồ Chí Minh có gì đặc biệt?

Miếu Nổi Phù Châu trở nên vô cùng nổi tiếng và được nhiều du khách gần xa biết đến qua rất nhiều điểm đặc sắc:

1. Cảnh quan đặc sắc ở chùa Bà Miếu Nổi Gò Vấp

Quan cảnh vô cùng đặc sắc của nơi đây đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc cho những ai đã đến đây ghé thăm. Ngôi miếu 500m2 nằm lặng yên trên cù lao có diện tích hơn 2500m2.

Tách biệt khỏi đất liền và nằm gọn trên cù lao của con sông Vạm Thuật yên bình nên khách thập phương ghé thăm phải sử dụng phương tiện đặc biệt.

Trên con đò sang từ xa, bạn đã thấp thoáng thấy hình ảnh ngồi chùa như nổi trên mặt sông. Đặc biệt hơn, khung cảnh bốn bề đều là sông nước êm ả lặng lẽ hiện diện khác biệt hoàn toàn so với sự sầm uất, đông đúc của đất liền.

Nếu nhìn toàn cảnh, xung quanh là đá và cây xanh um tùm, có lẽ điều này làm nên nét đẹp huyền bí cho ngôi miếu.

2. Kiến trúc độc đáo ở Miếu Nổi quận Gò Vấp

Gần như bao trùm trên một cù lao nhỏ nổi giữa sông, chùa Miếu Nổi hướng về phía Nam, được xây dựng theo hình chữ Tam. Phần mái âm dương chạm trổ hình rồng được lợp bên trong cả 3 tòa nhà nối tiếp nhau.

Tất cả đều được tráng bằng loại men màu xanh ngọc. Những chi tiết này đã tạo nên sự bắt mắt nhưng để làm nên sự nổi bật và choáng ngợp thì hàng trăm hình ảnh rồng xuất hiện trong hầu hết không gian của Miếu.

Từ bên ngoài đi vào, bạn đã thấy được hình đôi rồng to lớn uốn lượn hai bên cù lao. Đôi rồng này được thiết kế tinh xảo, cao khoảng 3m với phần đầu rồng hướng lên thể hiện sự oai hùng.

Tiếp đó, khi bước vào cổng, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy hai chiếc cốt có hình ảnh của rồng uốn lượn, theo dáng đối đầu tạo sự uy nghiêm cho miếu. Bên trong miếu, còn có thêm 8 chiếc cột và mỗi chiếc cột cũng đều được chạm khắc thành hình rồng.

Cách hoa văn trang trí trong miếu được sử dụng khéo léo, người tu sửa sử dụng những họa tiết xưa đặc trưng như rồng chầu, Long, Ly, Quy, Phượng. Tất cả đều được điêu khắc và chạm trổ tinh tế tỉ mỉ.

Phong cách tín ngưỡng cổ xưa đã được khắc họa rõ nét và độc đáo, chính vì thế mà Miếu Nổi Gò Vấp mới được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

3. Những hoạt động đặc sắc tại Miếu Nổi

Vào các dịp đại lễ lớn như các ngày rằm tháng Giêng, rằm tháng 7 hoặc rằm tháng 2, Miếu Nổi sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động mang văn hóa truyền thống đặc trưng của miếu.

Đối với những người hành hương thì miếu cũng là nơi diễn ra các hoạt động dâng lễ cúng, cầu tài lộc, tình duyên, công việc được thăng tiến, v.v. Cuối năm hoặc đầu năm mới, miếu cũng có rất nhiều hoạt động trả lễ, khai xuân diễn ra rất sôi nổi và đông đúc.

Dâng lễ xong, Miếu Nổi còn cho người dân phóng sanh cá, rùa hoặc các loại chim thể hiện sự thành tâm của mình. Bên cạnh các hoạt động kể trên, một số thông tin còn cho biết coi bói ở chùa Miếu Nổi rất hay nhưng thực tế thì người xem bói ở đây không liên quan gì đến miếu.

4. Lưu ý khi đi chùa Miếu Nổi quận Gò Vấp

Trước khi đến với chùa Miếu Nổi, bạn đừng quên lưu ý một số điểm sau đây để chuyến đi thăm quan của bạn được trọn vẹn:

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự không sử dụng trang phục phản cảm hở hang.

Không chạm hoặc lấy bất kì đồ vật nào khi chưa có sự cho phép của các sư thầy.

Giữ trật tự chung không gây ồn ào ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của chùa.

Khi ra vào chùa miếu, bạn chỉ nên đi 2 bên cửa không nên đi vào cửa chính giữa.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu đôi nét về sự độc đáo của Miếu Nổi Gò Vấp có vị trí đắc địa giữa cù lao nên thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan

Chùa Miếu Nổi

Tín ngưỡng

Lúc đầu, miếu chỉ thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu và Tề Thiên Đại Thánh – những vị thần theo người Trung Hoa là anh minh, yêu dân, giúp đỡ mọi người (Bao Công, Tề Thiên…) và các dạng tín ngưỡng sơ khai (thờ Hổ, Lân).

Về sau thờ thêm Phật Di Lặc, Quan Âm, Thập Bát La Hán và những vị thần dân gian Việt Nam như Bà chúa xứ Châu Đốc, Cửu Huyền Thất Tổ…

Trước năm 1975, nơi đây tổ chức lễ hội vào ngày mùng một, ngày rằm (âm lịch) và ngày vía của các vị thần miếu, rất đông khách thập phương đến cúng lễ. Ngày nay chỉ tổ chức vào rằm tháng Giêng, tháng Hai và tháng Bảy.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Miếu NổiĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi miếu đây là một trong những điểm du lịch tâm linh ngay giữa lòng Sài Gòn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chùa Miếu Nổi cũng như nghệ thuật chạm khắc độc đáo ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi Miếu khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *