Chùa Kim Sơn? Vãn cảnh chùa Kim Sơn Cà Mau, nơi tu tập an yên vùng Đất Mũi

Chùa Kim Sơn? Chùa Kim Sơn Cà Mau là điểm đến tâm linh vô cùng đặc sắc mà bạn nhất định phải ghé thăm một lần nếu có dịp du lịch Cà Mau. Từ một am nhỏ, hiện nay chùa đã trở thành ngôi tự khang trang, bề thế ngay trong trung tâm thành phố để các Phật tử tu tập và người dân địa phương tìm đến tham quan, cúng bái.

Giới thiệu đôi nét về chùa Kim Sơn Cà Mau

Chùa Kim Sơn Cà Mau nằm ở đâu?

Chùa Kim Sơn Cà Mau tọa lạc ở địa phận khóm 8, thuộc phường 6, thành phố Cà Mau. Người dân địa phương kể rằng ngôi chùa này đã được xây dựng từ cách đây hơn một thế kỷ, vào năm 1910. Ban đầu chùa Kim Sơn Cà Mau chỉ là một ngôi am nhỏ nằm lọt thỏm giữa những lũy tre làng đơn sơ.

Nhưng qua thời gian, chùa đã được trùng tu, xây mới và trở thành một trong những địa điểm tham quan tại Cà Mau có phong cảnh hữu tình tựa như chốn bồng lai.

Hiện nay, trụ trì của chùa Kim Sơn Cà Mau là sư cô Thích Nữ Diệu Chánh. Từ khi sư cô Thích Nữ Diệu Chánh trở thành trụ trì, chùa Kim Sơn Cà Mau mỗi năm đều thu hút rất nhiều người dân tứ xứ đến tham quan, tìm hiểu Phật giáo. Đặc biệt, chùa còn thường xuyên mở các lớp giảng giải đạo lý Phật pháp và những lớp tu tập cho tăng ni, Phật tử.

Theo lời kể của các tăng ni, Phật tử ở đây, chùa Kim Sơn Cà Mau trước kia do ông Huỳnh Văn Mười cùng với bà Phan Thị Thái xây dựng làm nơi tu hành cho cha ông Mười. Đến năm 2006, ông Huỳnh Công Ký đã hiến chùa Kim Sơn Cà Mau cho Giáo hội Phật giáo của tỉnh và từ đó, nơi đây được cải tạo lại vô cùng khang trang, sạch đẹp để làm địa chỉ chiêm bái, cúng viếng của Phật tử.

Trong chùa hiện nay vẫn còn ngôi Kim Sơn Cổ Tự – Nơi cha ông Mười ngày trước luôn tu hành. Những hiện vật mới được bổ sung sau này là bia lịch sử chùa Kim Sơn ở trong khuôn viên, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 2m, Ngũ Công Miếu thờ Quan Vũ, Ngũ Hành Miếu thờ Bà… cùng rất nhiều công trình thờ tự khác.

Chùa kim sơn?

Ngược dòng thời gian tìm về lịch sử hình thành chùa Kim Sơn Cà Mau

Quay ngược dòng chảy lịch sử để tìm hiểu về quá trình thành lập chùa Kim Sơn Cà Mau, bạn chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng, ngôi chùa khang trang, rộng lớn hiện nay vốn chỉ là một miếu thờ nhỏ do ông Huỳnh Văn Mười cùng bà Phan Thị Thái xây dựng nên vào năm 1910.

Thời điểm đó, để cho ông Huỳnh Công Thạch (cha của ông Mười) có một nơi tu hành thanh tịnh, chùa Kim Sơn Cà Mau được ra đời. Lúc mới xây, chùa chỉ là một mái am nhỏ bé, giản dị nằm bên cạnh lũy tre làng tĩnh lặng và không có nhiều người biết đến.

Sau khi ông Huỳnh Công Thạch mất, con trai thứ ba là ông Huỳnh Văn Vui (một vị Huấn Sư ở Tịnh Độ Cư Sĩ Cà Mau) về chùa và mở thảo am để bốc thuốc chữa bệnh cho người dân trong vùng.

Cái tên chùa Kim Sơn Cà Mau (Kim Sơn Cổ Tự) cũng có từ khi đó. Trải qua thời gian dài tồn tại cùng những đời con cháu của ông Huỳnh Văn Mười trông coi, vào năm 2006, ông Huỳnh Công Ký hiến tặng ngôi Kim Sơn Cổ Tự cho Giáo hội Phật giáo của tỉnh.

Lúc đó, sư cô Thích Nữ Diệu Chánh chính là người tiếp nhận và trở thành vị trụ trì đầu tiên của chùa Kim Sơn Cà Mau. Năm 2007, Giáo hội Phật giáo ở tỉnh Cà Mau đã quyết định sư cô Thích Nữ Diệu Chánh là vị trụ trì chính thức của chùa.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Kim Sơn Cà Mau 

Chùa Kim Sơn Cà Mau nằm ngay trong trung tâm thành phố nên bạn có thể di chuyển tới đây rất dễ dàng bằng các phương tiện khác nhau.

– Phương tiện cá nhân (xe ô tô tự lái, xe máy): Nếu muốn chủ động về mặt thời gian, bạn có thể di chuyển đến chùa bằng xe máy hoặc ô tô cá nhân. Xuất phát từ trung tâm thành phố Cà Mau, bạn chỉ cần đi theo hướng Quốc lộ 1A khoảng 10 phút là sẽ nhìn thấy chùa Kim Sơn nằm cách đường lớn khoảng 600m. Nếu không thông thạo lộ trình thì bạn có thể tra cứu trên Google Maps hoặc hỏi thăm người dân địa phương quanh vùng.

– Xe khách: Đối với những ai ở Thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đi bằng xe khách đến bến xe Cà Mau, sau đó đi taxi khoảng chừng 3km nữa là sẽ tới chùa Kim Sơn. Ngoài taxi thì bạn cũng có thể thuê xe máy ở Cà Mau cho thuận tiện nhé.

– Máy bay: Đối với những bạn ở xa và di chuyển tới thành phố Cà Mau bằng máy bay thì có thể dễ dàng đi taxi từ sân bay đến thẳng chùa Kim Sơn với quãng đường chỉ tầm 3km.

Chùa kim sơn?

Khám phá một vòng chùa Kim Sơn Cà Mau

Chùa Kim Sơn Cà Mau ngày nay là một ngôi cổ tự cực kỳ bề thế tọa lạc trên khoảng khuôn viên thanh tịnh, khoáng đạt, rợp bóng cây bồ đề xanh mát. Bước qua cánh cổng Tam quan cao lớn được trang trí hoa văn tinh xảo, bạn sẽ nhìn thấy ngay tấm bia đá cổ ghi chép lại lịch sử hình thành của chùa Kim Sơn Cà Mau.

Tấm bia đá màu đen tuyền, được đặt trang trọng và uy nghi trong khuôn viên rộng lớn khiến nó càng thêm nổi bật. Sau khi đọc hết những dòng ghi chép về lịch sử hình thành ở trên bia đá, bạn sẽ biết được rất nhiều thông tin thú vị về ngôi chùa này trước khi tham quan, vãn cảnh.

Gần tấm bia đá lịch sử còn có một cây bồ đề cổ thụ hết sức linh thiêng mang ý nghĩa tượng trưng cho tín ngưỡng Phật giáo cùng với bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát (Phật Bà Quan Âm) đứng giữa khuôn viên với gương mặt hiền từ như đang phổ độ chúng sinh.

Đi qua tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh ngôi Kim Sơn Cổ Tự (nơi ông Huỳnh Công Thạch tu hành) với mái ngói đỏ, sơn vàng rất khang trang, được xây cất lại trên nền am nhỏ khi xưa. Ở phía bên ngoài tự là bức phù điêu hình Long Hổ tranh đấu và bên trong là một đền thờ Phật uy nghiêm, lúc nào cũng tràn ngập khói hương nghi ngút.

Ngoài Kim Sơn Cổ Tự, trong khuôn viên của chùa Kim Sơn Cà Mau còn có các địa điểm thờ tự khác như tượng Phật Di Lặc, tượng Phật Thích Ca, tượng thánh Quan Vũ, đền thờ Đường Tăng…

Hằng năm, vào các dịp lễ lớn của Phật giáo như lễ Vu Lan, lễ Phật Đản… chùa Kim Sơn Cà Mau luôn thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến hành hương, chiêm bái. Không chỉ thế, chùa còn mở các lớp thuyết pháp, giảng giải đạo lý của Phật giáo và những lớp tu tập cho tăng ni, Phật tử gần xa.

Đặc biệt, chùa Kim Sơn Cà Mau nằm rất gần với những ngôi cổ tự nổi tiếng khác trong trung tâm thành phố như chùa Thiền Lâm, chùa Từ Quang, chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau… nên bạn có thể thuận tiện ghé qua.

Trên đây là thông tin về chùa kim sơn mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu hơn về chùa kim sơn hiện nay

Nếu có nhu cầu đặt bộ chấp kích hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *