Cách Dát Vàng Tượng Phật – Quy Trình Và Cách Làm Dát Vàng

Dát vàng tượng Phật là một quá trình tinh tế và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Đầu tiên, cần làm sạch bề mặt tượng và phủ một lớp sơn thích hợp. Sau đó, dùng cọ quét sơn để phủ kín bề mặt tượng. Khi sơn đã gần khô, tiến hành dán vàng lá kín hết bề mặt tượng. Sau đó, sử dụng chổi lông thỏ để làm mịn và lấy vàng vụn dặm vào những phần hoa văn chìm. Quá trình này cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo sự mịn màng và đẹp của tượng. Giá dát vàng tượng Phật được tính theo giá vàng thị trường và công sức làm việc.

Cùng Vũ Đồ Thờ Tìm Hiểu Cách Dát Vàng Tượng Phật

Cách Dát Vàng Tượng Phật

Nói đến điêu khắc đồ thờ- tượng phật  người ta thường nghĩ ngay đến làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng bởi các sản phẩm chạm khắc. Nhưng ít ai biết rằng, ngoài chạm khắc, còn có một nghề vô cùng đặc biệt với nhiệm vụ “trang điểm” và thổi hồn cho những pho tượng Phật.

Đó là nghề sơn son thếp vàng truyền thống .

Cách Dát Vàng Tượng Phật

Cùng với kỹ thuật đục, tạc , chạm, khắc thì thếp vàng là một trong những khâu quan trọng để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Không chỉ làm bật lên vẻ đẹp, đây còn là khâu cuối cùng với vai trò lưu giữ độ bền của món đồ theo thời gian.

Nghe tưởng đơn giản nhưng thếp vàng chính là bước khó khăn nhất, bởi nó đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ thuật cao và phải thấy được sự thiêng liêng cao quý của nghề thì mới làm được .

QUY TRÌNH - NGHỆ THUẬT SƠN SON THẾP VÀNG

QUY TRÌNH NGHỆ THUẬT Cách Dát Vàng Tượng Phật SƠN SON THẾP VÀNG

Quy trình thếp vàng thành hay bại sẽ quyết định yếu tố thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, việc sơn thếp không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm mà còn cần cả công cụ và nguyên liệu tốt.

Quy trình thếp vàng lần lượt trải qua 3 bước là hom, cầm và thếp. Trước tiên, nghệ nhân phải xử lý phần thô của pho tượng cho nhẵn bóng,

Cách Dát Vàng Tượng Phật

Sau đó phủ lên một lớp sơn dày để ngăn chặn sự nứt gẫy của gỗ, lớp sơn này được gọi là hom. Quá trình hom một sản phẩm cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian với những yêu cầu nghiêm ngặt.

Sơn giả Cổ tượng phật

Thứ nhất, loại sơn dùng để hom phải là sơn ta được cắt từ cây.

Thứ hai, nghệ nhân phải hom từ 1 đến 3 nước sơn cho tới đi đạt yêu cầu, sau đó tiến hành mài và lót thêm 5 đến10 nước sơn cuối.

Tùy theo mùa và tình hình thời tiết mà thời gian khô của các lớp sơn có sự khác nhau.

Trung bình, thời gian sơn lớp sơn đầu tiên đến khi hoàn thiện lớp cuối cùng sẽ mất khoảng 15 ngày.

Trước khi mang đi thếp vàng, sản phẩm còn được phết một lớp sơn cầm để khóa.

QUY TRÌNH - NGHỆ THUẬT SƠN SON THẾP VÀNG

Nếu như các khâu hom và cầm khá phức tạp

Cách Dát Vàng Tượng Phật thì phết vàng lại là công đoạn vô cùng thú vị

Để dát vàng lên những pho tượng, người thợ phải có lá quỳ – loại lá đặc biệt được làm từ giấy dó, quét lên một loại mực làm từ nhựa thông, mùn cưa, hồ và keo da trâu.

Vàng sau khi được nấu chảy, đổ khuôn thành phiến mỏng sẽ được cho vào giữa lá quỳ đánh dẹt để thành lá vàng mỏng hơn nữa. Một chỉ vàng trung bình dập thành một nghìn tờ giấy, nếu đem trải ra sẽ có diện tích hơn 1m2. Lá vàng sau khi đập dập, gỡ và cắt nhỏ được xếp xen kẽ vào giữa lá quỳ.

Nhiệm vụ của người thợ là phải cầm lá quỳ sao cho lá vàng dính vào giấy, sau đó dán lên sản phẩm nhưng không được dí tay.

Cuối cùng, nghệ nhân dậm vàng (hay lau vàng) một cách tỉ mỉ để sản phẩm không bị rạn và mất đi độ bóng.

QUY TRÌNH - NGHỆ THUẬT SƠN SON THẾP VÀNG

sơn son thếp vàng

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *