Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp | Bài trí chuẩn phong thủy 2024

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn hiện nay như thế nào? Trong mỗi gia đình không thể thiếu việc thờ cúng gia tiên. Bàn thờ nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, là một không gian quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người.

Vì vậy việc bày bàn thờ gia tiên sao cho chuẩn là điều mà được nhiều người quan tâm. Hiểu được điều này thì hôm nay Đồ Thờ Hưng Vũ sẽ tổng hợp và hướng dẫn các bạn cách bày bàn thờ đẹp tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Tín ngướng thờ cúng tổ tiên trong văn hóa Việt Nam

Bàn thờ tổ tiên là vẻ đẹp của văn hóa truyền thống. Người Việt hiểu sâu sắc rằng có quá khứ mới có hiện tại và tương lai nên người Việt Nam coi việc thờ phụng tổ tiên là một trong những nguyên tắc đạo đức làm người.

Đó là hình thức thể hiện sự hiếu thuận và lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc sinh thành.

Tục cúng dường gia tiên đã trở thành một nét văn hóa tâm linh không bao giờ quên lãng. Luôn được tôn trọng, gìn giữ và phát huy. Vậy nên, bàn thờ gia tiên được con cháu thành tâm chuẩn bị và bày trí sao cho trang trọng nhất.

Xuất phát từ tinh thần dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, bàn thờ gia tiên được đặt ở những nơi trên cao đầy thành kính. Với phẩm vị đầy đủ, đồ dùng tươm tất sao cho phù hợp với khả năng của gia chủ. Đó là cách thể hiện lòng thành, kính trọng với tiền nhân. Mặt khác, qua việc thờ cúng gia tiên, con cháu gửi gắm những khát vọng mong được tiền nhân khai sáng, hỗ trợ.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Tại sao cần bài trí bàn thờ gia tiên

Là giá trị văn hóa ngàn đời, tục bày bàn thờ gia tiên rất có ý nghĩa trong đời sống văn hoá và tâm linh của người Việt. Việc sắm sửa mua đồ thờ đẹp để trang trí bàn thờ gia tiên đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các gia đình.

Bài trí bàn thờ gia tiên sáng đèn, đủ đầy, hương khói đậm mùi trầm của nén nhang thơm làm cho ngôi nhà trở nên ấm cúng, gần gũi và vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ chạp, lễ, Tết.

Không khó để bắt gặp những trang thờ được bày trí đẹp đẽ, uy nghiêm trong mỗi nhà. Việc bài trí bàn thờ không những là hành động biết ơn mà còn là bài học giáo dục đối với con cháu.

“Nghĩa tử là nghĩa tận” đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Dù thế nào đi nữa thì việc sắp xếp bàn thờ tươm tất với cái tâm thành kính là điều hết sức quan trọng.

Ngoài ra, trang trí bàn thờ là cách thể hiện lòng hiếu thảo, hướng về cội nguồn, tổ tiên, ông bà, những người đã khuất… Bên cạnh đó, mọi người thường quan niệm rằng khi mình biết cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn thì sẽ nhận được nhiều phước lộc, bình an.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Cách bày bàn thờ gia tiên gồm vật dụng gì?

Một bộ đồ thờ gia tiên đẹp và đầy đủ giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và linh thiêng. Thể hiện sự ân cần chăm sóc, thờ phụng của người còn sống.

Dưới đây là danh sách những thứ cần có cho bộ đồ thờ đầy đủ.

Tuy nhiên, tuỳ vào diện tích của không gian thờ cúng và mức chi tiêu khác nhau mà gia chủ có thể chỉ cần lựa chọn những thứ cần thiết.

 • Bát hương
 • Bộ đỉnh hạc
 • Choé thờ
 • Kỷ chén thờ
 • Mâm bồng
 • Bát thờ
 • Bộ đũa thờ
 • Chân nến
 • Đèn thờ
 • Ống hương
 • Lọ hoa
 • Lọ lộc bình (lục bình)
 • Nậm rượu
 • Bát sâm (Bát nắp)
 • Bộ ấm trà

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn

Bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải trang hoàng lộng lẫy như thờ vua, chúa. Gia chủ nên dựa vào khả năng tài chính và phong cách sống, bài trí của không gian nhà ở để có những lựa chọn phù hợp nhất.

Cách bày bàn thờ đẹp truyền thống đã có từ xa xưa và được những thế hệ sau cứ thế học hỏi noi theo.

Cách bày hoành phi – câu đối

Thường được thiết kế treo ở trên cao trong cùng, hoành phi thường được sơn son thếp vàng hay chữ khảm xà cừ. Có nhiều gia đình cầu kỳ làm bức hoành phi theo hình thức cuốn thư rất đẹp.

Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi thường mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên như Hoành phi theo nghĩa là một tấm bằng nằm ngang là một bức thư họa nghĩa là bức tranh được vẽ bằng chữ.

Hoành phi, Câu đối là một trong những loại hình văn hóa rất phổ biến ở nước ta khi được in,  khắc trên giấy hay các vật liệu khác nó trở thành một sản phẩm văn hóa thú vị và khi đặt trong đình, đền, nhà thờ họ, nhà ở…lại có ý nghĩa tâm linh lớn.

Lựa chọn một bức hoành phi, câu đối mang ý nghĩa cho nhà thờ họ là một điều không đơn giản Mẫu hoành phi câu đối gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương đẹp bằng chữ Hán, chữ Nôm thường dùng thờ gia tiên, nhà thờ họ là bộ đồ thờ có tác dụng để trang trí cho không gian thờ thêm uy nghi và sang trọng.

Không gian thờ ở đây có thể là phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, gian thờ trong chùa. Tùy từng mục đích sử dụng mà người ta chọn kích thước và treo hoành phi câu đối sao cho phù hợp

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Cách bài trí cửa võng – thiều châu

Trong một không gian nội thất phòng thờ   ở nhà riêng hoặc các không gian thớ cúng trong nhà thờ họ, đình, đền, chùa…,  ngoài các bức hoành phi, đại tự, câu đối… thì các bạn dễ dàng bắt gặp một đồ vật trang trí phòng thờ phổ biến nữa mang tên cửa võng.

Cửa võng là một phần trang trí cho không gian thờ phụng trở nên trang nghiêm và cổ kính hơn. Cửa võng có thể ứng dụng cho nhiều không gian thờ cúng khác nhau.

Cửa võng là một sản phẩm nội thất trang trí không gian phòng thờ có hình dáng chữ M như một bức rèm bằng gỗ,  Về chất liệu, cửa võng nhà thờ họ thường được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên chất lượng tốt như gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ dổi, gỗ gụ…

Kích thước lớn hay nhỏ tùy thuộc không gian thờ cúng, giá cả đắt hay rẻ cũng tùy thuộc vào kích thước, mẫu mã và chất liệu gỗ sử dụng.

Cửa võng nhà thờ họ thường sử dụng chất liệu sơn ta hoặc sơn PU và được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim bên trên để tăng độ bền cho cửa võng.

Cửa võng được làm theo lối chạm thủng và được thiết kế, đục chạm với nhiều mẫu mã phong phú như tứ linh hóa, tứ linh cài chiện, cửu long trân châu, tứ linh, mai điểu, hồng trĩ, thiều châu

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Cách bài trì ngai thờ – ỷ thờ

Cách đặt ngai thờ và ỷ thờ như sau:

Ngai thờ

Ngai thờ được đặt theo quy định nhận dạng là có 6 cột hai bên. Ngai Thờ thường để thờ cho Vua, Quan, hay Thủy tổ dòng họ.

Tuy nhiên các hoa văn chạm khắc phải phù hợp với chức tước địa vị của từng người được thờ. Ngai Thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ,

Bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi là Bài Vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người được thờ. Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng là nơi an vị dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Ỷ thờ

Theo quy định nhận dạng là vách hai bên chứ không có cột và chạm tứ quý hóa tứ linh. Ỷ Thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ

Bên trong Ỷ Thờ thường đặt thần chủ hay còn gọi là Bài Vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất được an vị . Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng là nơi an vị dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Di ảnh thờ

Di ảnh là ảnh đặt trên bàn thờ gia tiên, chụp lại chân dung của người đã mất. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cần phải tuân theo quy luật Nam tả – Nữ hữu.

Di ảnh là ảnh đặt trên bàn thờ gia tiên, chụp lại chân dung của người đã mất. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cần phải tuân theo quy luật Nam tả – Nữ hữu. Có nghĩa là nếu nhìn từ bên ngoài vào bàn thờ thì ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Đồng thời, còn phải sắp xếp ảnh theo nguyên tắc thứ bậc, ảnh của thế hệ trước được đặt ở bậc trên và phía sau những thế hệ sau này.

Xem thêm mẫu khung ảnh thờ tại: https://langnghesondong.com.vn/khung-anh-tho/

Bát hương

Bát hương là vật không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ cúng. Người còn sống thông qua bát hương để thắp hương trao gửi những ước nguyện, mong muốn của mình để tổ tiên phù hộ.

Nếu có nhiều bát hương trên bàn thờ, ở giữa sẽ là bát hương lớn. Ở hai bên là 2 bát hương với kích thước bằng nhau và bé hơn bát hương ở giữa. Gia chủ cũng có thể đặt trên dưới, thẳng hàng dọc để thể hiện thứ cấp của bát hương trên bàn thờ.

Số lượng bát hương trên bàn thờ luôn là số lẻ như 1 hoặc 3 hoặc 5. Một lưu ý nữa là khi đã đặt bát hương lên bàn thờ rồi thì không nên xê dịch vị trí.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Bình hoa

Nhìn từ ngoài vào thì bình hoa thường được đặt phía bên phải bàn thờ. Nếu có 2 lọ hoa thì đặt 2 lọ đó song song và đối xứng với nhau.

Với bình hoa, những ngày lễ, tết thì chỉ được dùng hoa tươi như hoa cúc, lay ơn hay hoa đào, hoa huệ… Ngày thường có thể sử dụng hoa giả hoặc hoa tươi nếu gia chủ chịu khó chăm chút và thay hoa thường xuyên.

Mâm bồng

Mâm bồng nếu có 1 cái thì được đặt bên trái bàn thờ (nhìn từ ngoài vào). Hoặc nếu có 2 cái thì sẽ được đặt đối xứng nhau tương tự như lọ hoa. Mâm quả sử dụng quả tươi mới, chín mọng như chuối, bưởi, lê, quýt,…

Tuyệt đối không nên cúng dường loại quả mọc sát đất, gai sắc nhọn như sầu riêng, mùi chua nồng, đắng hay hình thù không tròn đây. Đó được xem là biểu hiệu của bất kính.

Đèn thờ

Có 2 loại đèn để trên bàn thờ, đó là Đèn Thái Cực và Đèn Lưỡng Nghi.

 • Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ và dưới chân khám thờ. Có ánh sáng màu đỏ hoặc vàng yếu. Thường được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. Để an toàn hơn, mọi người ngày nay thường sử dụng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo đèn này luôn sáng.
 • Đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) là đèn chiếu sáng chính và được đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Từ trong nhìn ra, bên trái là biểu tượng cho mặt trời, bên phải biểu tượng cho mặt trăng. Hiện nay, người ta thường thay thế cặp chân nến bằng đèn điện có hình dáng tương tự.

Đỉnh hương

Với những bàn thờ có diện tích rộng thường được đặt thêm đỉnh hương (bộ đỉnh hạc). Bộ đỉnh hương gồm 3 phần là: 1 lư đồng, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc ở hai bên. Đỉnh hương được đặt ở chính giữa bàn thờ và trước đèn thái cực. Có tác dụng đốt trầm tạo mùi thơm cho không gian thờ cúng.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp

Cách bày bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Nơi thờ tự có âm khí nên hướng bàn thờ phải đặt nơi khí dương thịnh để tạo bố cục hài hòa âm dương. Tây Bắc là hướng cực dương, gắn với hướng mặt trời mọc.

Ngoài ra, việc đặt hướng thờ còn phải xem tuổi, mệnh của người lập thờ. Từ đó có những cách thay đổi hướng cho phù hợp, nhất là phong thủy.

Trong phong thủy Bát Trạch có 4 khí vượng bạn cần quan tâm:

 • Sinh khí: Đây là hướng tốt nhất, vượng nhất trong 4 hướng. Thuận lợi đủ đường về tài lộc, công danh.
 • Thiên Y: Thuận đường sức khỏe, gặp may mắn vì quý nhân. Nếu chủ nhà là nữ giới thì cực thịnh.
 • Diên niên: Hay còn gọi là hướng Phước Đức. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì đây là hướng tốt nhất và có liên quan tới mối quan hệ gia đình. Dù có bất hòa, thì nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này rất hợp cho người chưa lập gia thất. Mang lại đường tình duyên như ý.
 • Phục vị: Phù hợp để lập thờ tổ tiên, mang lại bình yên và may mắn gia đình. Thành kính khấn cầu và cúng dường thì sẽ thêm tự tin trong đường công danh, học vấn, thi cử.

Bảng xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi 12 con giáp và theo ý của gia chủ muốn tốt về Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, hay Phục Vị:

Tuổi Hướng tốt về Sinh Khí Hướng tốt về Diên Niên Hướng tốt về Thiên Y Hướng tốt về Phục Vị
Tuổi Tý Hướng Bắc Hướng Đông Hướng Nam Hướng Đông Nam
Tuổi Sửu Hướng Tây Hướng Tây Bắc Hướng Tây Hướng Tây Nam
Tuổi Dần Hướng Đông Bắc Hướng Tây Bắc Hướng Tây Hướng Tây Nam
Tuổi Mão Hướng Đông Nam Hướng Nam Hướng Đông Nam Hướng Bắc
Tuổi Thìn Hướng Nam Hướng Đông Nam Hướng Bắc Hướng Đông
Tuổi Tỵ Hướng Đông Bắc Hướng Tây Bắc Hướng Tây Nam
Tuổi Ngọ Hướng Đông Hướng Nam Hướng Đông Hướng Bắc
Tuổi Mùi Hướng Đông Hướng Bắc Hướng Đông Nam Hướng Nam
Tuổi Thân Hướng Tây Nam Hướng Tây Hướng Tây Bắc Hướng Đông Bắc
Tuổi Dậu Hướng Tây Bắc Hướng Đông Bắc Hướng Tây Nam Hướng Tây
Tuổi Tuất Hướng Tây Hướng Tây Nam Hướng Tây Nam Hướng Tây
Tuổi Hợi Hướng Đông Bắc Hướng Tây Bắc Hướng Tây Hướng Tây Nam

Lưu ý khi bày bàn thờ đẹp

Tuân theo cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ giúp không gian thờ cúng thêm thiêng liêng, trang nghiêm và toát lên vẻ sang trọng.

Tuy nhiên, gia chủ cần phải lưu ý những nguyên tắc dưới đây để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách:

 • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa, quá lộ liễu. Phong thuỷ cho rằng nó sẽ làm thoát khí khiến gia chủ gặp điều không may. Nếu nhà hẹp, nhỏ, hãy dùng vách ngăn, rèm che phía trước và hai bên.
 • Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại. Vì bàn thờ cần có sự thanh tịnh. Đặt gần lối đi sẽ khiến ồn ào, hao tài lộc.
 • Không đặt gần nhà vệ sinh hay nhà tắm. Cho dù là đặt bàn thờ tổ tiên hay thờ thần Phật cũng không nên kê gần những nơi thiếu sạch sẽ.
 • Chú ý quan tâm bày xếp các vật phẩm, lễ cúng. Thể hiện lòng thành kính, chăm lo của con cháu với gia tiên.
 • Không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá loè loẹt, màu mè. Hãy hãy giữ vững nét truyền thống, nghiêm trang nhất có thể.
 • Không sử dụng cây hay các loại vật phẩm trang trí vượng khí âm.
 • Phải giữ bàn thờ gia tiên được sạch sẽ tươm tất để thể hiện lòng thành kính.

Các quy tắc cần như khi bày bàn thờ đẹp

Ngoài nhưng lưu ý trên thì các bạn cũng cần chú ý một số quy tắc để đảm bảo phong thủy như:

Quy tắc chung trong cách đặt bàn thờ:

 • Vị trí: Đặt ở gian giữa của ngôi nhà, nơi trang trọng nhất, thuận tiện cho việc cúng bái.
 • Hướng đặt: Dựa theo mệnh quái của gia chủ nên đặt hướng Sinh khí ( tốt nhất ), Phúc Đức, Thiên Y,  Phục vị, tránh hướng hung: Tuyệt Mệnh, Hoa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát.
 • Cần không gian tĩnh lặng trang nghiêm nhưng không quá u ám, bị khuất sáng, ẩm thấp.

Quy tắc ngũ hành trong cách bày trí bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ gia tiên như một vũ trụ thu nhỏ trong mỗi gia đình, thể hiện nhân sinh quan, phản ánh rõ nét sự kính trọng của gia chủ đối với đất trời cai quản nên cần có đủ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

 • Kim: Thể hiện ở bộ đồ tam sự hay ngũ sự bằng đồng
 • Mộc: Hoa tươi, trái cây ( hoặc tủ thờ nhưng tủ thờ được tính là mộc tĩnh không tốt bằng hoa tươi trái cây là mộc động )
 • Thủy: Là nước hay rượu được đứng trong chén thờ
 • Thổ: Vì là hành trung tâm cai quản bốn phương, hành thổ nên được ưu tiên hơn trên bàn thờ gia tiên. Cát trong bát hương và hương cháy thành tro là đại diện cho hành này. Tuy nhiên bạn nên bổ sung thêm hành này để cân bằng lại so với hành kim, bằng cách dùng thêm đồ thờ sứ như: bát hương, chân đèn, chén thờ, mâm bồng.

Cách bày bàn thờ Bắc – Trung – Nam khác nhau gì?

Nhìn chung cả ba miền, các gia đình đều chọn vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà để đặt bàn thờ.

Nhưng ở đâu đó vẫn còn vài nét khác biệt tạo nên nét đặc trưng văn hóa của từng vùng miền,

 • Bàn thờ của các tỉnh miền Bắc được bày trí theo nguyên tắc đăng đối nghĩa là cặp bình hoa, cặp đèn được bày đối xứng hai bên phải trái bàn thờ. Những thứ có 1 thì đặt ở chính giữa như: đỉnh trầm, bát nhang, đĩa trái cây.
 • Đối với miền Nam, hoa và trái cây mỗi thứ chỉ có một, bình hoa hay còn gọi là bình bông được đặt phía bên trái, đĩa trái cây phía bên phải theo hướng nhìn từ trong nhà ra ngoài. Người miền Nam lý giải đây là cách đặt Đông bình Tây quả thuận theo quy luật tự nhiên mặt trời mọc ở hướng Đông lặn ở hướng Tây giống như cây phải ra hoa trước rồi mới kết trái.
 • Vì khúc ruột miền Trung nằm giữa nên có sự giao thoa văn hóa giữa hai miền. Bàn thờ cũng bố trí cặp bình bông và cặp đèn đối xứng nhưng bánh trái mỗi thứ chỉ đặt một đĩa. Đặc biệt, các gia đình miền Trung thờ ba đời là ông bà cố, ông bà, và cha mẹ. Bàn thờ phổ biến đều có đồ tam sự, ở chính giữa giá kỉnh làm bằng gỗ có mặt kính cẩn chữ phước viết bằng tiếng Hán. Hai bên là ảnh thờ ba đời theo quy tắc nam tả nữ hữu. Và một tầng lửng trên cùng để thờ chư vị tiên sư.

Địa chỉ cung cấp bàn thờ gia tiên đẹp toàn quốc

Đồ Thờ Hưng Vũ hiện là địa chỉ cung cấp bàn thờ đẹp giá rẻ toàn quốc hiện nay. Xưởng chúng tôi chuyên nhận sản xuất và thi công đồ thờ – tượng phật uy tín.

Với các dòng sản phẩm chủ lực mà chúng tôi đang cung cấp như:

 • Tạc tượng Phật
 • Tam bảo
 • Thượng điện
 • Nhà mẫu
 • Phù điêu, truyền thần.
 • Tư vấn thiết kế đình, chùa, nhà thờ, gian thờ tại nhà riêng…
 • Làm mới, tu sửa đồ thờ cúng, tượng phật.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thiết kế, thi công những công trình tâm linh một cách tốt nhất

Ngoài ra khi khách hàng lựa chọn chúng tôi sẽ đượ đảm bảo:

 • Chính sách bảo hành uy tín .
 • Chất lượng gỗ đúng chủng loại 100%; gỗ đã được qua xử lý chống mối mọt cong vênh
 • Chất lượng sản phẩm: Trong ngoài như nhau
 • Phần sơn son thếp bạc được bảo hành 10 năm
 • Sơn Pu, vesni bảo hành 5 năm
 • Tuổi Thọ: Dùng càng lâu năm càng có giá trị theo đồ cổ
 • Chạm khắc tinh xảo.
 • Thời gian đúng hẹn.
 • Hỗ trợ vận chuyển bán kính 30km.
 • Uy tín làm nên thương hiệu

Trên đây là thông tin về cách bày bàn thờ gia tiên đẹpĐồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ biết cách bố trí bàn thờ ưng ý

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *