Sự tích và ý nghĩa hiện tượng cá chép hóa rồng trong phong thủy

Cá chép hóa rồng là hình tượng đã không còn quá xa lạ trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam chúng ta. Nhiều gia đình sử dụng các bức tranh, tượng lấy hình ảnh chú cá chép hóa rồng với hàm ý mang lại sự thịnh vượng, may mắn.

Vậy cá chép hóa rồng là gì, sự tích về loài linh vật này ra sao chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết dưới đây của Đồ Thờ Hưng Vũ.

Cá chép hóa rồng là gì?

Cá chép hóa rồng (hay còn gọi là cá chép vượt Vũ Môn) là hình ảnh chú cá chép cưỡi trên những ngọn sóng, bên trong miệng ngậm một viên ngọc quý trên đường vượt Vũ Long Môn để hóa Rồng. Chính vì vậy cá chép hóa rồng được coi là linh vật được nhiều người yêu thích bởi nó có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Sự tích cá chép hóa rồng

Cá chép hóa rồng là câu truyện cổ của người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Theo như truyền thuyết khi trời và đất mới được hình thành, Trời tạo ra mưa, gió, sấm sét, nước từ trên trời rơi xuống sẽ được mặt đất giữ lại tạo thành sông ngòi, biển hồ. Tất cả các sinh vật sống trong nước được coi là do Trời tạo ra từ tự nhiên và từ đó mọi thứ trên trái đất được hình thành.

Qua thời gian, do Trời quá bận việc tạo ra con người nên không có thời gian làm mưa làm gió nữa, ông liền sai Rồng – vốn là con vật sống ở cõi trời bay lượn khắp các không gian có nhiệm vụ phun nước xuống để tạo ra mưa. Tuy nhiên do số lượng rồng quá ít, không thể đảm đương hết công việc tạo mưa đều ở khắp mọi nơi chính vì thế Trời đã tạo ra một cuộc thi để tuyển chọn một loài động vật để lên làm rồng, gọi nôm na là cuộc “thi rồng”.

Trời đã ban chiếu xuống Thủy cung ở dưới đáy biển, vua Thủy Tề có trách nhiêm trông coi các sinh vật ở dưới nước đã thông báo cho tất cả các loài động vật để chúng có thể đi dự thi. Cuộc thi do Trời tổ chức có 3 kỳ, các loài động vật phải vượt qua các đợt sóng trong mỗi kỳ, loài động vật nào có đủ sức và tài để vượt qua cả 3 kỳ thi thì mới được công nhận để hóa rồng.

Trải qua cả tháng thử thách, rất nhiều loài động vật đã tham gia tuy nhiên đều bị loại, chỉ có một chú cá chép đặc biệt là vẫn cầm cự được. Con cá chép này bên trong miệng có ngậm một viên ngọc quý chính vì thế thần gió thấy lạ liền đến gần con cá chép để xem, điều này khiến cho gió mây ào áo kéo tới, sấm sét vang trời đẩy nước dâng lên. Chú cá chép cứ thế cưỡi theo ngọn sóng và được đưa lên cao và vượt một lúc cả 3 đợt sóng, chú nhả ngọc khi vượt qua Vũ Long Môn sau đó hóa thành Rồng.

Ý nghĩa hình ảnh cá chép hoá rồng

Ý nghĩa hình ảnh cá chép hoá rồng trong văn hóa phương Đông

Trong văn hóa phương Đông, hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng thể hiện cho sự may mắn, nỗ lực, nắm bắt cơ hội chính xác để thành công. Đây là hình ảnh thể hiện sự kiên trì và bền bỉ của con người.

Đồng thời, trong văn hóa phương Đông, rồng là con vật biểu tượng cho sự quyền uy, cho ngôi vương. Những nơi có rồng xuất hiện là nơi bình an, có nhiều người tài rất phù hợp cho sự phát triển. Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng gửi gắm niềm tin, hy vọng về nơi may mắn, tài khí hội tụ như vậy.

Ý nghĩa trong cuộc sống

Trong cuộc sống, hình tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng trở thành biểu tượng của sự khát khao, ý chí phấn đấu. Đây còn là hình ảnh của sự may mắn, của chiến thắng và thành công vang dội trong tương lai. Vì không phải chú cá chép nào cũng có thể hóa rồng.

Ý nghĩa của hình tượng cá chép hoá rồng trong phong thủy

Không phải tự nhiên mà hình hay tranh cá chép hóa rồng thường được dùng để làm vật phẩm phong thủy để đặt trong nhà. Một số ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mà hình tượng cá chép hóa rồng mang đến phải kể đến như:

Ý nghĩa trong việc học hành, thi cử:

Cá chép hóa rồng là biểu tượng cho sự đỗ đạt và thành công vang dội. Trong học hành thi cử, bức tranh này có ý nghĩa mang may mắn tới những thí sinh sắp bước vào kì thi quan trọng. Hình ảnh thay cho lời chúc may mắn và sự đỗ đạt vang danh.

Ý nghĩa trong sự nghiệp, thăng tiến:

Từ hình ảnh là cá chép dưới nước hóa nên rồng ở trên trời, sự thăng tiên này là mong ước của nhiều người. Do đó, trong sự nghiệp đây là biểu tượng của sự phát triển nhanh chóng, tột bậc với thành công chói lọi.

Bức tranh đặt trong văn phòng làm việc mang đến động lực phấn đấu trước mọi khó khăn. Giúp người xem có tinh thần mạnh mẽ, thôi thúc ý chí vươn lên làm chủ cuộc sống.

Ý nghĩa đem lại con đàn cháu đống

Bên cạnh sự thành công, cá chép hóa rồng còn là biểu tượng của con đàn cháu đống. Trong tự nhiên, cá chép là loài đẻ nhiều trứng và được coi là linh vật cho sự sung túc thành viên của nhiều gia đình.

Đặt tranh cá chép vượt vũ môn trong nhà còn là lời chúc con cháu đầy nhà, mạnh khỏe bình an.

Ý nghĩa trong việc chiêu cầu tài lộc

Cá chép còn là biểu tượng của sự dư dả, làm ăn phát đạt. Cùng với hình ảnh hóa rồng, ý nghĩa này càng mạnh thêm nhiều phần. Với mong ước chiêu cầu tài lộc, bạn nên đặt bức tranh cá chép hóa rồng trong văn phòng, của hàng.

Cá chép trong phong thủy hợp mệnh gì?

Trong phong thủy, tranh cá chép hợp nhất với những người mang mệnh Thủy và Mộc. Những người ở hai cung mệnh này có thể sử dụng tranh cá chép trong nhà để chiêu cầu tài lộc, bình an và may mắn.

Ngoài ra, trong 12 con giáp thì tranh cá chép rất hợp với tuổi Ngọ và Tỵ. Vì vậy, những tuổi Ngọ, Tỵ có mệnh Thủy sử dụng tranh cá chép thì may mắn tăng nhiều lần.

Người tuổi Tỵ nên lựa chọn tranh cá chép vượt vũ môn, cá chép trong ao sen, cá chép bơi ngược để có nhiều may mắn.

Người tuổi Ngọ thì nên chọn tranh cá chép cửu ngư đồ, cửu ngư quần hội, cá chép hóa rồng.

Lưu ý cần biết khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà ở

Vị trí của tranh hay tượng cá chép cũng sẽ ảnh hưởng đến vận khí mà nó mang lại.

Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà hay văn phòng:

  • Không đặt tượng cá chép hóa rồng trong bếp: Do bếp mang mệnh Hỏa, trái ngược với mệnh Thủy của cá chép nên tạo nên sự xung khắc lẫn nhau. Điều này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều rủi ro, bệnh tật ập tới.
  • Không đặt tượng cá chép ngay giữa cửa vì có thể chặn tài lộc đi vào nhà.
  • Không đặt tượng cá chép trong phòng ngủ bởi tính dương của cá khắc với tính âm của phòng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình.
  • Không đặt tượng cá chép theo hướng Đông, Tây Bắc, Nam vì đây là những hướng khắc với hành Thủy, có thể mang lại nhiều sự không may cho gia chủ.

Hướng dẫn cách đặt tượng cá chép hoá rồng trong nhà

Nếu bạn muốn tượng hay tranh cá chép hóa rồng có thể phát huy hết những công dụng của mình, thì khi đặt chúng trong nhà, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn quan trọng dưới đây:

Một số điều nên làm khi đặt tượng cá chép hoá rồng trong nhà

Nếu muốn việc học được thuận lợi, suôn sẻ, may mắn thì bạn nên đặt tượng cá chép hoá rồng trên bàn học. Với những ai mong muốn thành công, thăng tiến trong công việc và kinh doanh thì nên đặt cá chép hoá rồng trên bàn làm việc.

Theo các chuyên gia phong thủy thì bạn nên đặt tượng cá chép hoá rồng theo hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, để thu hút thêm vượng khí, mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Một số điều không nên làm khi đặt tượng cá chép hoá rồng trong nhà

Nhà bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa mà Hoả lại khắc Thủy. Do đó, tốt hơn hết là bạn không nên đặt tượng và hình cá chép hoá rồng trong nhà bếp.

Không nên đặt tượng cá chép hóa rồng ở giữa cửa để tránh ngăn chặn tiền tài may mắn vào trong gia đình.

Phòng ngủ là nơi nhiều âm khí. Mà âm khí này thì lại khắc với dương khí của cả cá chép và Rồng. Vì vậy, bạn không nên đặt tượng cá chép hoá rồng vào trong phòng ngủ.

Hướng Đông, Nam, Tây Bắc đều là những hướng khắc với tượng cá chép hoá rồng. Do đó, bạn cũng cần tránh những hướng này khi bố trí tượng trong nhà.

Qua những thông tin được cung cấp ở phía trên chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cá chép hoá rồng và những ý nghĩa của chúng.

Có thể thấy đây là một trong những biểu tượng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà mọi người nên biết và lựa chọn vật phẩm phù hợp cho gia đình mình.

Hãy liên hệ với Đồ Thờ Hưng Vũ để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *