Bát Quái Là Gì ?

Bát quái là gì? Có ý nghĩa gì trong phong thủy? Những ứng dụng của bát quái trong cuộc sống hiện nay? Đó là những vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Để giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ phong thủy này, chúng tôi chia sẻ các thông tin sau đây.

Bát quái trong phong thủy được tượng trưng cho 8 biểu tượng được sử dụng trong vũ trụ học, nó có rất nhiều ý nghĩa và vai trò.

Bát Quát Là Gì?

Bát Quái là 8 quẻ được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo, tượng trưng cho mọi sự vật, hiện tượng của vũ trụ. Theo như người xưa thì Thái Cực khởi đầu sinh ra lưỡng nghi (âm và dương).

Lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng đại diện cho 4 mùa (xuân, hạ, thu, đông) và 4 hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc).

Tứ tượng vận động rồi tạo thành 8 hiện tượng và tương đương với 8 quẻ đơn. Đồng thời miêu tả rõ nét sự vận động các trạng thái khác nhau của âm dương .

Nguồn Gốc Xuất Xứ Bát Quái Là Gì?

Xuất xứ của Bát quái được hình thành hai nguồn, đó là:

Xuất Xứ Từ Triết Lý Âm Dương
Quá trình hình thành Bát quái nhờ vào sự tương tác và giao thoa không ngừng của hai thái cực âm và dương. Chúng được thể hiện qua đoạn thơ dưới đây:

Vô cực sinh hữu cực và hữu cực thị thái cực. Thái Cực sinh lưỡng nghi, tức là âm dương. Lưỡng nghi sinh tứ tượng, trong đó gồm tức thiếu âm, thái âm, thiếu dương, thái dương. Tứ tượng diễn bát quái, bát bát lục thập tứ quái.

Hình Thành Từ Văn Vương Nhà Chu

Khi thế giới xuất hiện đã có trời và đất. Trời kết hợp với đất sinh ra tất cả mọi thứ trong thế giới. Trong đó, trời là quẻ Càn và đất là thẻ Khôn và sáu quẻ còn lại là con trai và con gái của họ.

Ngoài ra, Bát quái có liên quan đến ngũ hành, và được các nhà phong thủy và y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng. Trong đó:

Ngũ hành: Các hành như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Quái khảm (nước) và quái ly (lửa) tương ứng với hành Thủy và Hỏa.

 Quái Khôn (địa) và Cấn (núi).

Hành mộc tương ứng với quái Tốn (gió) và Chấn (sấm) và hành kim tương ứng với quái càn (trời) và đoài (đầm).

bát quái

Các Thẻ Trong Bát Quát

Bát quái gồm 8 quẻ đại diện cho mọi sự vật và hiện tượng trong vũ trụ bao la . Tất cả đều được tóm tắt trong bảng dưới đây:

Thẻ Càn

Tương ứng với đầu. Càn là trời, vua, bên trên, là hình ảnh tượng trưng cho người đứng đầu, cho sự tôn kính.

Sự nhanh nhạy, sáng tạo

Thẻ khôn

Tương ứng với bụng và tượng trưng  cho đất, nơi có thể chứa đựng mọi vật trong thế gian.

Khôn là chứa đựng, dung nạp. Với ý nghĩa về sự rộng lớn, bao la của tấm lòng.

Thẻ Đoài

Tượng trưng cho miệng, đầm và hồ.

Thường có đặc tính dễ chịu, vui tươi.

Thẻ Ly

Tương trưng với mắt là nguồn sáng như ánh mặt trời, lửa,… của chính mình.

Có thể nhìn rõ, nhìn thấu mọi con người, sự vật, sự việc thì phải dùng đôi mắt

Thẻ Chấn

Tượng trưng với chân, chính là sự vận động và di chuyển

Ký hiệu thẻ Chấn nhằm thể hiện cho sự vận động và các nét đứt âm hào chính là hình ảnh cho sự yên tĩnh.

Thẻ Tốn

Tương ứng với bắp đùi và là tham gia, thâm nhập.

Nó có thể len lỏi, xâm nhập vào các vị trí khác sẽ phải cần có sức khỏe, sự nhanh nhạy và tinh lực.

Thẻ Khảm

Tương ứng với tai và nước.

“tai thính, mắt tinh”  có thể nhìn thấu được sự vật và sự việc trong cuộc sống.

Thẻ Cấn

Tượng trưng cho tay

Với kí hiệu thẻ Cấn gần giống với hình tượng con người đang chống đẩy.

Ý Nghĩa Bát Quát Trong Cuộc Sống

Hình ảnh bát quái đã hiện diện trong cuộc sống của con người từ xa xưa. Nó không chỉ đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy ngũ hành mà còn có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến triết học thái cực.

Chúng ta có thể thấy rằng bát quái chính là một tập hợp đại diện cho những điều mạnh yếu, thiện ác, mềm dẻo, cứng rắn khác nhau.

Do đó mà Gia Cát Lượng đã khéo léo vận dụng bát quái để tạo nên một trận đồ bát quái làm cho quân địch khiếp sợ. Đến nay, trận đồ này vẫn chiếm vị trí rất to lớn đối với phong thủy và ngũ hành.

Công dụng của bát quái

Bát quái có rất nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết. Công dụng chính của bát quái là hội tụ các năng lượng tích cực của vũ trụ để trừ tà ma, biến hung thành cát hoặc để giải tỏa cho ngôi nhà của bạn theo hướng tốt hơn,..

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gương bát quái, mỗi loài đều có công dụng riêng biệt. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Gương bát quái đồng

Gương bát quái đồng có công dụng chính là ngăn chặn và phản xạ lại những hung khí và những năng lượng xấu từ bên ngoài.

Loại gương này được sản xuất từ đồng nguyên chất nên rất bền, gương bát quái đồng thuộc hành kim nên có khả năng giải tỏa các luồng hung khí và sát khi đến một vị trí nào đó có đặt trong gương bát quái đồng.

Bát quái lõm

Gương bát quái lõm cũng có công dụng chính là mang lại năng lượng tích cực cho gia đình của mình.

Thông thường bát quái lõm được sử dụng khi nhà của bạn không hợp tuổi với gia chủ hoặc có nhiều tính kỵ không tốt. Sử dụng bát quái lõm có thể thu hút được những năng lượng tích cực và cát khí từ ao hồ, sông, biển.

Bát quái phẳng

Bát quái phẳng là loại có rất nhiều công dụng và thu hút được nhiều năng lượng tích cực nhất, vì thế loại bát quái này được sử dụng nhiều trong phong thủy hiện nay.

Bát quái phẳng có thể thu hút nhiều cát khí và năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn muốn bát quái phẳng mang lại giá trị tối đa thì nên lựa chọn vị trí tốt để treo gương nhé.

Những Ứng Dụng Phổ Biến Của Bát Quát

Bát quát ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường nhật xung quanh chúng ta. Cụ thể:

Bát Quái Dùng Trong Phong Thủy, Tử Vi

Bát quái được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống và đặc biệt là phong thủy, tử vi. Bát quái được dùng để:

Dự đoán, chiêm bốc đoán trước sự việc hoặc sự vật trong tương lai,…

Xem phong thủy cho sim số, cho biển số xe,…

Mọi người cho rằng, nếu bạn vận dụng thành thục Bát quái vào đời sống hàng ngày thì giúp con người chủ động hơn trong cuộc sống cũng như đón lành, tránh dữ …

Bát Quái Ứng Dụng Trong Chế Tạo Gương Chấn Giải

Gương chấn giải là một trong những vật dụng phong thủy không còn xa lạ với mọi người. Chiếc gương bát quái là loại gương được sử dụng để hóa giải điềm xấu, đồng thời chiêu hút sinh khí cho gia chủ.

Nó gồm có hai loại: Gương Tiên Thiên Bát Quái và gương Hậu Thiên Bát Quái

Bát Quái Ứng Dụng Vào Bát Trạch Minh Cảnh

Hậu Thiên Bát Quái là cơ sở tạo nên Bát Trạch Minh Cảnh. Theo đó sẽ phân chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu khác nhau. Cứ mỗi cung tương hợp với với một tuổi, mệnh của gia chủ.

Bốn hướng tốt gồm: Sinh khí – Diên Niên – Thiên Y – Phục Vị.

Bốn hướng xấu gồm: Tuyệt Mệnh – Lục Sát – Ngũ Quỷ – Họa Hại.

Dùng Trong Các Khoa Đoán Mệnh

Khoa đoán mệnh như Bát Tự Hà Lạc, Mai Hoa Dịch Số,… Chúng dựa vào 64 quẻ kép. Trong đó, mỗi quẻ kép được tạo nên từ hai quẻ đơn và thuộc vào 8 thẻ như Càn, Khôn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn.

Cách Xem Vận Mệnh Bằng Bát Quát
Nội dung trên đã tìm hiểu bát quái là gì? Các thẻ trong bát quát. Phần này sẽ hướng dẫn cách tính cung mệnh của bạn. Để xem vận mệnh của từng người, bạn cần tham khảo các thông tin cũng như gợi ý dưới đây:

STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9
NAM Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
NỮ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Đối với nam giới

Lấy các con số của năm sinh cộng lại với nhau rồi chia cho 9. Sau đó, bạn lấy kết quả là số dư dùng để tra trên bảng cung mệnh.

Chẳng hạn, bạn sinh năm 1995, tổng các con số của năm sinh là 24 và chia cho 9 được kết quả là 2 dư 6. Bạn lấy 6 tra lên bảng cung mệnh trên ra cung Khôn.

Đối với nữ giới

Tương tự như với cách tính nam giới. Bạn cũng tính tổng của các con số năm sinh với nhau, sau đó tổng đó chia cho 9. Kết quả dư được bao nhiêu và dùng để đối chiếu với bảng trên. Tuy nhiên, nếu kết quả không có số dư thì bạn lấy số kết quả phép chia đó để đối chiếu bảng cung mệnh trên.

Thí dụ năm sinh của bạn là 1971 nên tổng của nó là 18 và chia cho 2 được kết quả bằng 9. Lấy 9 đối chiếu bảng trên cho ra cung Tốn.

Với các thông tin liên quan đến bát quái là gì? Các thẻ trong bát quái đã giới thiệu trên, hy vọng bạn có thêm hiểu biết về chúng.

Từ đó giúp bạn ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong việc chọn mua đồ đồng cũng như tượng ngựa bằng đồng phù hợp.

bát quái

Những lưu ý khi sử dụng bát quái

Khi sử dụng bát quái bạn cần lưu ý một số điều sau đây để bát quái có thể mang lại nhiều giá trị nhất.

Nên treo gương bát quái ở những nơi như cửa sổ có đối diện với đường đi, sân nhà hoặc các con sông, hồ, các vật sắt nhọc,..từ cách treo này có thể ngăn chặn hung khí và thay đổi khí trường.

Nên đặt gương bát quái ở những vị trí có thể chiếu thẳng vào những điều xấu để ngăn chặn sát khí từ những vật thể này.

Nếu nhà của bạn đối diện với những đình miếu, những nơi tín ngưỡng, nhiều tâm linh thì bạn nên không nên sử dụng bát quái trước cửa nhà nhé

Làng Bát Quái ở Trung Quốc:

Tại Trung Quốc có một ngôi làng bát quái còn lại là Bát Quái Gia Cát, đây là ngôi làng nằm ở tỉnh Chiết Giang và có bố cục xây dựng như một trận đồ bát quái.

Làng Bát Quái này còn được gọi là ‘Trung Quốc đệ nhất kỳ thôn’ với ý nghĩa dễ vào nhưng khó ra.

Tương truyền rằng khi xưa Gia Cát Đại Sư (cháu trai đời thứ 28 của Gia Cát Lượng) đã chọn nơi đây làm nơi an cư lạc nghiệp và đã vận dụng những kiến thức về âm dương ngũ hành để tạo nên cấu trúc bát quái đặc biệt cho nơi đây. Trong đó, hồ Chung Trì làm trung tâm, tám con ngõ nhỏ hướng ra ngoài về tám hướng tạo thành bát quái.

Mặc dù hiện nay có nhiều hộ dân sinh sống và xây cất nhà cửa nhưng trận đồ bát quái trong cấu trúc của làng vẫn giữ nguyên vẹn.

Trên đây chính là những thông tin cần thiết mà bạn cần biết về bát quái trong phong thủy. Bạn nên nắm rõ những ý nghĩa bát quái và vai trò này để biết cách sử dụng bát quái phù hợp nhất nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn nhé.

Trên đây là một số thông tin về Bát QuáiĐồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Bát Quái cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *