Ý Nghĩa , Nguồn Gốc , Đặc Điểm Của Ngũ Phúc ( 5 Dơi ) Trong Tín NGưỡng Văn Hóa , Trong Đồ Thờ Cúng Việt . Tại Sao Hình Tượng Ngũ Phúc Lại Xuất Hiện Trong Đồ Thờ , Bàn Thờ , Hoành Phi Câu Đối , Cửa Võng …?

 

Theo quan niệm của người Việt thì “Ngũ phúc” là 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống là : PHÚ, QUÝ, THỌ, KHANG, NINH.

“Phú”: giàu về tiền bạc, vật chất; “Quý”: đài các, sang trọng; “Thọ”: sống lâu; “Khang”: khỏe mạnh (kiện khang thân thể); “Ninh”: sống yên ổn, an lành.

Thọ (sống lâu)
Phú (giàu có)
Khang ninh (yên lành)
Du hảo đức (có đức tốt)
Khảo chung mệnh (vui, hết tuổi trời)
Dịch nghĩa:

Trường thọ là không bị chết non, phúc thọ là lâu dài
Phú quý là tiền của rất nhiều, địa vị tôn quý.
Khang ninh là thân thể khoẻ mạnh, tâm hồn yên ổn.
Hiếu đức là tính lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh.
Thiện chung là có thể tiên liệu thời kỳ chết của mình. Khi lâm chung không gặp tai họa, thân thể không đau đớn vì bệnh tật, trong lòng không vương vấn và phiền não, ôn hoà tự tại rời khỏi nhân gian.


Ngũ phúc là “ngũ dơi” ?

Biểu tượng cho “Ngũ phúc” là 5 con dơi. Con dơi đọc theo tiếng Hán đồng âm với chữ “PHÚC”, vì vậy người ta tin rằng dơi sẽ đem lại trường thịnh và thành công. Trong triều đại nhà Thanh, dơi là linh vật được xếp đứng hàng thứ hai sau rồng. Trong số những biểu tượng may mắn thêu trên long bào, dơi đỏ được thêu nhiều nhất, nó thường xuất hiện cùng với hình ảnh mây và nước trên long bào…Điều đó cũng chứng tỏ Dơi là một biểu tượng đem lại may mắn, thịnh vượng.

“Ngũ phúc” hợp lại mới tạo thành một cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc, một khi tách rời ra thì không còn ổn nữa. Ví dụ, có người trường thọ lại nghèo hèn qua ngày, có người phú quý nhưng thân thể lại không tốt, có người nghèo hèn mà thiện chung, có người phú quý lại gặp tai họa bất ngờ…

Trong các sản phẩm đồ thờ cúng , bàn thờ , cửa võng , cuốn thư , hoành phi câu đối … , “Ngũ Phúc” thường được thể hiện qua biểu tượng 5 con dơi, thường đi kèm với Kim (tiền) – Dơi ngậm tiền vàng, với chữ Vạn, chữ Thọ, khánh…. Đó là sự kết hợp hài hòa tượng trưng cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn…Ngoài ra, các nghệ nhân còn tinh tế lồng thêm các họa tiết khác như con hươu thể hiện thêm tài lộc, họa tiết mai đào thể hiện sức sống vui tươi, vun trồng thêm cho hạnh phúc được tràn đầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888