Tại sao Đồ Thờ , Tượng Phật , Hoành Phi – Câu Đối , Cửa Võng , Bàn Thờ …lại sử dụng Gỗ Mít ?

Tại sao Đồ Thờ , Tượng Phật , Hoành Phi – Câu Đối , Cửa Võng , Bàn Thờ …lại sử dụng Gỗ Mít ?

Mẫu tượng Phật Tổ làm từ gỗ mít

 

Gỗ mít là gì?

gỗ mít

Mẫu tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay

Mẫu Cửa Võng sử dụng gỗ mít

Mẫu Chiều châu gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ được khai thác từ cây mít. Cây mít được tìm thấy lần đầu tiên ở miền Nam của Ấn Độ. Sau này, cây mít được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á. Và ở Việt Nam, mít được trồng rất nhiều ở vùng đồi núi.

Ban đầu, mít được trồng để lấy quả. Sau nhiều năm sinh trưởng, cây mít được khai thác để lấy gỗ. Do gỗ mít có nhiều ưu điểm nên nhiều người thích dùng gỗ mít để sản xuất đồ nội thất.

Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ - dac diem go mit va nhung ung dung cua go 2
mít được trồng rất nhiều ở vùng đồi núi

Gỗ mít có nhiều tên gọi nên mọi người hay lầm tưởng có nhiều loại gỗ mít. Nhưng thực tế, gỗ mít chỉ có 1 loại duy nhất. Sự khác biệt tên gọi chẳng qua chỉ là cách gọi theo vùng miền mà thôi.

Vậy đặc điểm của mít là gì, hãy cùng Xưởng sản xuất đồ thờ tương phật Hưng Vũ  tìm hiểu bạn nhé.

Đặc điểm và cách nhận biết gỗ mít

Dựa trên một số đặc điểm đặc trưng của gỗ mít, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt chuẩn xác gỗ mít. Dưới đây là các đặc điểm nổi bật nhất của gỗ mít:

– Bản chất gỗ mít khá nhẹ và mềm nên dễ gia công. Vì thế, người ta có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm với các chi tiết tinh xảo từ gỗ mít

– Gỗ mít có độ bền rất tốt. Bình thường, gỗ mít sau khi được xử lý có tuổi thọ khoảng vài chục, hàng trăm năm. Cùng với đó, tính chất của gỗ cũng rất ổn định, nên gỗ cũng mít tự nhiên cũng ít bị tấn công bởi mối mọt, ít trường hợp bị nứt kẽ, cong và vênh.

– Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, Mùi của gỗ mít tương tự với mùi của hương trầm. Vì thế, các đồ gỗ được làm từ gỗ mít sẽ giúp người dùng cảm thấy thư giãn và dễ chịu.

– Gỗ mít đặc trưng bởi màu vàng hơi nhẹ. Màu vàng này được lòng rất nhiều gia chủ khó tính bởi màu vàng nhạt sẽ giúp cho không gian tươi sáng và trẻ trung hơn.

Trăm năm gỗ lim nghìn năm gỗ mít quả là không sai

Mẫu tượng phật tổ làm từ gỗ mít

Mẫu tượng phật làm từ gỗ mít

 

Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ - dac diem go mit va nhung ung dung cua go 1
Gỗ mít đặc trưng bởi màu vàng hơi nhẹ

Tại sao gỗ mít có nhiều ứng dụng tại Việt Nam?

Ngoài các ưu điểm đã kể ra, gỗ mít còn được dùng nhiều trong sản xuất đồ nội thất vì mức độ phổ biến và ý nghĩa phong thủy.

– Độ phổ biến: Hầu hết các gia đình có vườn ven triền đồi tại Việt Nam đều trồng mít. Do vậy, gỗ mít có rất nhiều tại nước ta. Hơn nữa, mít còn được nhập khẩu từ Lào khiến cho khối lượng gỗ mít có trên thị trường càng nhiều.

– Ý nghĩa phong thủy: Gỗ mít mang trong mình 2 ý nghĩa phong thủy. Thứ nhất, các múi mít thường tụm lại với nhau, nên người ta cho rằng, gỗ mít thể hiện được sự gắn kết. Đồ phong thủy làm từ gỗ mít sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc và gắn kết với nhau. Thứ hai, gỗ mít còn tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi. Do đó, nhiều người thích đồ phong thủy bằng gỗ mít vì cho rằng chúng có thể mang đến tài lộc và may mắn cho gia đình.

Mẫu hoa sen đẹp làm từ gỗ mít

 

Ứng dụng của gỗ mít

 

Gỗ mít được chúng tôi sản xuất bàn thờ , tượng phật , hoành phi câu đối , cửa võng , chiều châu , hoa sen , ngai thờ ..

Mẫu bàn thờ đẹp của chùng tôi làm từ gỗ mít

Mẫu Tượng phật bà sử dụng gỗ mít

Gỗ mít được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống như âm nhạc, nội thất, phong thủy.

Đặc điểm của gỗ mít và những ứng dụng của gỗ - dac diem go mit va nhung ung dung cua go 3

Mẫu sập thờ đẹp sử dụng gỗ mít

– Trong lĩnh vực âm nhạc, gỗ mít thường được dùng để tạo ra cồng chiêng cho người dân tộc, trống, mộc cầm…

– Trong lĩnh vực phong thủy, gỗ mít có thể dùng để sản xuất bàn thờ, cuốn thư, tượng gỗ, câu đối, vòng tràng kỷ, lục bình….

– Trong lĩnh vực nội thất, gỗ mít được dùng để sản xuất hầu hết các đồ nội thất phổ biến như: giường gỗ, kệ tivi, bàn ghế, tủ đựng quần áo, bàn học, tủ trang trí…

Mẫu Ngai Thờ Gỗ mít 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888