Lễ Hội Truyền Thống Làng Nghề Mỹ Nghệ Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Lễ hội giằng bông ở xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội diễn ra vào ngày 6/2 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống thu hút đông đảo người dân tham dự để cầu may và mong cho năm nay sinh quý tử.

Tương truyền những ai đoạt được cây bông sẽ là niềm tự hào của làng xóm, gia đình. Do vậy thanh niên trong làng ai nấy đều quyết liệt đạt bằng được ý muốn. Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau công nguyên, ai cướp được cây bông (hoặc chạm vào) sẽ sinh quý tử.

Cây tre sau khi được chọn sẽ chặt ra cắt lấy một đoạn, đếm ra đủ 5 đốt thuộc cung ngũ phúc rồi vót bông trắng tinh, cuốn xù từng gióng sau đó lấy giấy gắn lại và thêm tua cho đẹp. Người phụ trách việc vót bông cũng chính là người được làng cử ra đi chọn tre trước đó.

Cho tới nay, lễ hội Giằng Bông đã tổ chức được rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ bị mất đi tính nhân văn, cũng như sự sôi động của nó. Nhiều người tới tham gia không chỉ đơn giản chứng kiến nét độc đáo, sự sôi động của một lễ hội mà là trải nghiệm lại những giá trị văn hóa có từ ngàn đời của dân tộc.

 

Chiều ngày 22-3 (tức 6 tháng Hai âm lịch) hội làng Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), với tục giằng bông đã diễn ra và thu hút được hàng vạn người tham gia.

Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Viết Hùng cho biết: Cây bông là cây tre đực, gióng đẹp, có độ dài từ 1m15 đến 1m27 và được lựa chọn kỹ càng. Bao đời nay người dân Sơn Đồng quan niệm, người nào giành được cây bông thì cả năm sẽ linh ứng gặp nhiều may mắn, gia đình thịnh vượng, cầu được con cái, đặc biệt là có thể cầu quý tử vì đó là “lộc thánh ban cho”. Vì thế sau màn nghi lễ, hội giằng bông thu hút đông đảo thanh niên trai tráng trong làng tham gia với những pha tranh giành quyết liệt.

Anh Nguyễn Bá Huân, người giằng được sợi bông đầu tiên chia sẻ: “Đây là năm thứ 5 tôi tham gia tục giằng bông tại hội làng. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi giằng được những sợi bông đầu tiên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888