Làm Đồ Thờ , Tượng Phật , Bàn Thờ , Hoành Phi Câu Đối , Cửa Võng , Chiều Châu … Nên Dùng Gỗ Gì ? Những Loại Gỗ Thường Được Sử Dụng Làm Đồ Thờ Cúng ?

xưởng sản xuất đồ thờ tượng phật Hưng Vũ

Tại sao tạc tượng phật lại sử dụng Gỗ Mít ? Gỗ mít có tốt không ? Có bao loại gỗ mít ? Những mẫu Đồ thờ – Tượng phật đẹp làm bằng gỗ mít .

1.Gỗ mít không bị mối mọt?

Điều này chỉ đúng một nửa
vì rác mít mọt rất nhanh, và phần lõi mít vẫn mọt nếu khai thác gỗ mít vào đúng mùa cây cho trái. Lúc này cây có nhiều nhựa, khi khai thác thì phần nhựa trong cây là thức ăn ưa thích của các loại mọt.
Khai thác gỗ vào mùa cây nhiều nhựa tăng nguy cơ mối mọt
Khai thác gỗ vào mùa cây nhiều nhựa tăng nguy cơ mối mọt

Thực tế là hầu hết các loại gỗ, kể cả gỗ tạp nhóm 3 nhóm 4, nếu khai thác đúng vụ ( khi cây rụng lá, vào mùa khô) thì phần không bám rác hầu như không bị mọt.


2. Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định,không cong vênh?
Điều này cũng chỉ đúng một nửa.
Gỗ mít, là một loại gỗ vườn phổ biến, có chu kỳ sinh trưởng không ổn định do là cây thân gỗ nhưng mềm, phát triển cành nhiều, cho nhiều quả và quả to. Do cần chất dinh dưỡng nhiều vào thời kỳ cho quả, sau đó là ít dinh dưỡng nên sinh trưởng của cây mít không ổn định. Điều này dẫn đến thớ gỗ mít không đồng nhất mà thường là xoắn vặn, do đó dễ bị cong vênh. Hơn nữa, gỗ mít có tom gỗ to, ngấm nước mạnh, và cũng thoát nước nhanh nên gỗ dễ biến dạng trong môi trường nóng ẩm có nhiệt độ thay đổi.
Mít thường dùng làm tượng với khối đặc để giảm cong vênh

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại gỗ khác, tính ổn định của gỗ mít sẽ tăng lên theo thời gian tính từ khi gỗ khai thác, gọi là thời gian ổn định của gỗ. Ví dụ: gỗ gụ có thời gian ổn định là 20 năm ( sau 20 năm gỗ sẽ hầu như ngừng co ngót), thì gỗ mít có thời gian ổn định là 5 năm ( sau 5 năm gỗ sẽ ngừng co ngót). Thời gian ổn định của gỗ càng dài thì độ co ngót của gỗ càng ít biểu hiện ra bên ngoài, do đó sản phẩm sẽ ít cong vênh hơn.


3. Gỗ mít là lựa chọn tốt nhất để làm bàn thờ?
Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên phổ biến ở Việt Nam, và là một truyền thống đẹp của dân tộc. Từ xa xưa, người Việt đã thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất để tỏ lòng biết ơn ân nghĩ dưỡng dục sinh thành. Vì vậy đồ thờ cúng đã là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.
Xét theo điều kiện của người xưa, kỹ thuật và điều kiện giao thông vận tải là rất khó khăn nên việc vận chuyển các loại gỗ từ rừng sâu về đồng bằng là rất khó khăn. Trong khi đó, đối với các loại cây trong vườn như mít, nhãn, ổi,… thì cây mít cho loại gỗ tốt nhất. Do vậy, người xưa thường chọn gỗ mít để làm đồ thờ vì gỗ mít là loại gỗ tốt nhất có trong vườn nhà. Từ đó mà có sự tích ông Đa bà Mít để giải thích cho việc sử dụng gỗ mít làm đồ thờ.

Trên thực tế thì gỗ mít không đáp ứng được các yêu cầu cao để làm các đồ thờ quan trọng như khám thờ, cửa võng, các loại kiệu. Đối với các công trình thờ cúng công cộng như đình chùa, từ đường, với tiềm lực tài chính và công sức của cả cộng đồng thì người ta thường sử dụng các loại gỗ tốt như Dổi, vàng tâm để làm các đồ thờ lớn và quan trọng. Trong quá trình trùng tu phục dựng các đồ thờ cúng cổ, chúng tôi đã gặp các cỗ kiệu long đình, kiệu bát cống, cả ngai khám của các làng cổ, đều được làm bằng gỗ dổi, trải qua hàng trăm năm vẫn không bị mục.
Ngày nay, mít bị khai thác thái quá phục vụ thị hiếu của người dân nên trở lên khan hiếm và đắt đỏ. Trong khi đó, với giao thông thuận lợi thì các loại gỗ Dổi, vàng tâm trở lên rẻ hơn trước rất nhiều, thậm chí rẻ hơn mít.


4. Có bao nhiêu loại gỗ mít ?
Một cây mít có thể lấy gỗ để làm đồ thờ thì cần có tuổi từ 30 trở lên tùy loại.

Rất khó để người tiêu dùng có thể nhận biết các loại gỗ mít

Gỗ từ cây mít dai sẽ có ít lõi, cây có tuổi từ 60 năm thì chu vi lõi cũng chỉ bằng chu vi của cái phích nước Rạng Đông. Ngược lại, lõi mít dai là tốt nhất, hầu như ít cong vênh.
Gỗ từ cây mít mật sẽ có nhiều lõi hơn, phần thân vỏ, biểu bì (rác gỗ) rất mỏng, có thể khai thác lấy gỗ khi cây đạt từ 30 năm tuổi.
Gỗ từ cây mít rừng ( quả có mùi như quả mít nhưng không có múi, còn gọi là ba-la-mít) thì chất không tốt bằng gỗ mít vườn nhà do tom gỗ to, kém mịn.
Gỗ mít Nam Phi : Thực là là một loại gỗ nhập khẩu có màu và tom gỗ tương đồng với mít chứ không phải là gỗ từ cây mít, loại này cần thời gian xử lý dài để chống cong vênh nứt nẻ, đặc biệt phù hợp để làm đồ thờ sơn son hơn là PU.

Gỗ dổi là gì?

Gỗ dổi là một loại gỗ tự nhiên được khai thác từ cây dổi, gỗ dổi thuộc nhóm 3 trong các loại gỗ ở Việt Nam.

Loại gỗ này có thớ mịn, bền, dẻo dai, chịu được lực mạnh, thân gỗ có tinh dầu thơm có khả năng chống được mối mọt nên thường được sử dụng tạo nên các sản phẩm đồ thờ , nội thất.

Đặc điểm của gỗ dổi

Dổi là loại cây được trồng nhiều ở khu vực miền núi nước ta, là cây có rễ cọc, thân cây trắng mốc và có chiều cao khoảng từ 6-10m, tán lá xòe đều ra hai bên, dễ sống và phát triển rất nhanh.

Đây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Hạt của cây gỗ dổi có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị, còn thân cây dổi thì lấy gỗ ứng dụng trong các ngành công nghiệp.

Gỗ dổi rất bền. Loại gỗ này hạn chế các hao mòn do thời gian sử dụng. Bời vì, tinh dầu thơm trong gỗ dổi sẽ xua đuổi mối mọt, lớp tinh dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài bề mặt gỗ, ngăn cho gỗ không bị thấm nước, gây mục gỗ, hoặc khiến gỗ dản nở liên tục làm cong, vênh, nứt kẽ.

Vân gỗ dổi đẹp tự nhiên, rõ nét. Gỗ có liên kết chắc chắn, cứng, chịu được lực uốn xoắn khá tốt, chịu được lực nén và dễ dàng tạo hình, chạm trổ tạo nên những sản phẩm đồ thờ mỹ nghệ.

Ứng dụng của gỗ dổi trong thiết kế nội thất

Gỗ dổi làm nội thất gian thờ truyền thống

Gỗ Vàng Tâm Có Tốt Không ? Tại Sao Lại Sử Dụng Gỗ Vàng Tâm Làm Đồ Thờ , Quan Quách . Những Mẫu Đồ Thờ Làm Bằng Gỗ Vàng Tâm Đẹp Hiện Nay .

Gỗ Vàng Tâm thuộc nhóm gỗ quý và có độ bền cao, đặc biệt trong môi trường nước và có thể tồn tại hàng nghìn năm vì vậy mà loại gỗ vàng tâm này thường được dùng để làm tiểu, quách, quan tài và các đồ thờ cúng.
Vàng tâm (có tên khoa học Magnolia fordiana) là một loài cây gỗ thuộc họ Mộc lan, mọc rải rác trong rừng rậm thường xanh mưa mùa nhiệt đới, ở độ cao 100 – 700m. Cây trung tính, lúc nhỏ ưa bóng, ưa đất hơi chua, ẩm, màu mỡ và sinh trưởng tốc độ trung bình. Những đặc trưng riêng của Gỗ Vàng Tâm:
– Gỗ Vàng Tâm được lấy từ cây vàng tâm là một loại cây gỗ lớn, cao từ 26 đến 33m, có đường kính từ 75 đến 85cm.
– Cây thường ra hoa từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 và chỉ có thể trồng cây Vàng Tâm bằng cách gieo hạt.
– Cây Vàng Tâm luôn cho gỗ tốt và đặc biệt mùi lại rất thơm ở giác và hơi ngái ngái ở lõi và khó bị mối mọt xâm hại, khi gặp thời tiết hanh khô không bị nẻ và cũng không bị biến dạng như bao loại gỗ khác.
– Gỗ Vàng Tâm khi bị đốt sẽ nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy và đây là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết gỗ Vàng Tâm là thật hay giả.
Ngoài những đặc điểm, gỗ Vàng Tâm có khả năng chịu nước, độ bền rất lâu trong môi trường ẩm ướt, do đó gỗ Vàng Tâm rất thường xuyên được sử dụng để làm ra các đồ thờ cúng, hay làm tiểu, quách, quan tài.
Nội thất quang hà xin cung cấp một số thông tin về cách nhận biết về gỗ Vàng Tâm để quý khách tham khảo.
Gỗ Vàng Tâm có hai loại:
+ Loại 1: Khi tươi lõi có màu xanh nhạt, giác màu trắng, răm gỗ nhỏ nặng, khi khô lõi chuyển sang màu vàng nhạt, gỗ nhẹ, giác có mùi thơm và lõi có mùi hơi ngái
+ Loại 2: Lõi có màu vàng tươi
Gỗ Vàng Tâm thật phải có vân gỗ tự nhiên khi đốt sẽ nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy. Những đặc điểm này sẽ không có ở các loại gỗ giống với Gỗ Vàng Tâm như gỗ Dổi, gỗ Kháo và một số loại gỗ khác.

Các khái niệm về gỗ gụ

 

Gỗ gụ là gì?

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis. Gỗ gụlà một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc thuộc họ đậu. Ở Việt Nam gỗ gụ thường được gọi với tên khoa học là gỗ gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương, gỗ gụ hương….Gỗ gụ có giá trị về kinh tế rất cao bởi nó là nguyên liệu thứ yếu trong sản xuất đồ thờ , bàn thờ , sập gụ tủ chè… cao cấp được nhiều người săn lùng và kiếm tìm.

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy?

Gỗ gụ thuộc nhóm mấy là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Tra theo danh mục những loài thực vật rừng quý hiếm ban hành kèm theo nghị định số 18 – HĐBT ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng thì gỗ gụ (hay gỗ gụ lau) chính là dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam.

Ưu điểm của gỗ gụ

Vì gỗ gụ là dòng gỗ vô cùng quý hiếm, cao cấp thuộc nhóm I trong danh sách dòng gỗ quý ở Việt Nam. Thế nên, sản phẩm nội thất mỹ nghệ thường được làm chủ yếu từ cây gỗ gụ. Và một trong những ưu điểm của gỗ gụ sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho đồ nội thất như đồ thờ , bàn thờ , sập gụ tủ chè...  như sau:

  • Gỗ gụ thường có đường vân rất thẳng, màu sắc gỗ gụ vô cùng đẹp mắt.
  • Gỗ gụ sở hữu đường kính thân cây lớn. Thế nên, chúng sẽ giúp cho việc thiết kế, tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ vô cùng dễ dàng.
  • Gỗ gụ vô cùng dễ đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít cong vênh cũng như mối mọt ít, tuổi thọ độ bền cao lên đến 100 năm tuổi.

Nhược điểm của gỗ gụ

  • Hiện nay, sản lượng cây gỗ gụ ở Việt Nam không còn được nhiều như trước. Để có nguyên liệu sản xuất thì chúng thường được nhập khẩu chủ yếu ở Lào.
  • Sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.
  • Giá thành loại gỗ này tương đối cao.

1. Gỗ Hương là gì? Thuộc nhóm mấy? Phạm vi phân bố ở đâu?

Gỗ Hương được lấy 100% từ thân của cây gỗ Hương có trong rừng nguyên sinh hoặc rừng trồng. Được con người khai thác, đưa vào sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

– Gỗ Hương theo danh sách phân loại được xếp vào nhóm gỗ số 1(Nhóm những loài gỗ quý hiếm nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới)
– Cây gỗ Hương là cây ưa sáng, phù hợp nhất khi sống ở nơi khô, nóng. Do đó, nếu muốn tìm gỗ Hương, bạn có thể đến một số nơi có mật độ phân bố đông như: Việt Nam, Nam Phi, Lào, Thái Lan, Nam Mỹ, Đông bắc Ấn Độ

Gỗ Hương có một số đặc điểm chung như sau:
– Quan sát cảm quan thớ gỗ: Bằng mắt thường khi quan sát thớ gỗ Hương được cắt ra, ta thấy chúng có màu đỏ, vàng, đường vân tương đối sắc nét, đẹp, mang tính hướng sâu
– Tính chất gỗ: Gỗ sờ mịn, thớ dẻo, dai, tom gỗ nhỏ. Kết cấu gỗ cứng, nặng nên cầm chắc tay, kết cấu bền vững
– Lợi ích của gỗ Hương:
+ Không lo mối mọt
+ Khong lo có kiến, ẩm mốc do có nhiều tinh dầu nếu dùng đồ nội thất làm bằng gỗ Hương
+ Cực bền, chắc chắn

Ứng dụng của gỗ Hương

Gỗ Hương được ứng dụng trong đời sống để làm một số đồ nội thất cao cấp ,đồ thờ bàn thờ , hoành phi câu đối ..,  sang trọng, phù hợp với không gian gia đình. Chả hạn như: sập, phản, bàn ghế, giường ngủ, tạc tượng…Ngoài ra, gỗ Hương cũng được tận dụng để làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888