DU LỊCH LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG

lang nghề sơn đồng

TOUR DU LỊCH LÀNG NGHỀ SƠN ĐỒNG – CHÙA THẦY – CHÙA TÂY PHƯƠNG ( 1 ngày )

SÁNG : 7h tập trung tại điểm hẹn

8h : có mặt tại chùa tây phương tham quan , lễ phật

10h : tham quan chùa thầy

12h30 ; ăn trưa nghỉ ngơi

14h : thăm quan làng nghề sơn đồng

16h30 : nên xe về điểm hẹn kết thúc chuyến du lịch

 

Đặc điểm: Năm 2007, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đã được sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là làng nghề tạc tượng và đồ thờ phụng Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Thái Phó Đào Trực hóa hiệu vi Tự .

Vào khoảng thời Ngô Vương , Loạn 12 sứ quân , có đôi vợ chồng ở Bạch Hạc Phong châu , già cả chưa có mụn con , nghe tiếng núi Sài Sơn ( Phổ Đà , núi Thầy ) ở Quốc Oai linh thiêng nên xuôi theo sông Thao , sông Hát đến cầu tự .

Cụ bà nằm mơ sao sáng rơi và nuốt vào bụng , sau 12 tháng sinh 1 bé trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Nguyễn Đào Trực .
Chàng Đào Trực được dạy dỗ bởi nhiều bậc thầy tinh thông văn võ , trong số các thầy có cả Tiên Nhân chứ không chỉ người thường .

Khi cha mẹ qua đời , chàng đem hết tiền bạc , nhà cửa , ruộng vườn chia cho dân chúng rồi đi ngao du sơn thủy .

Đi tới địa phận làng Sơn Đồng ( Hoài Đức , Hà Nội ) , thấy thế đất hình con Dơi ( Phúc ) lại có long chầu hổ phục liền ở lại dựng trường dạy học .

Trường xây hình chữ Nhị , có kẻ xấu bụng tấu lên triều đình cho chàng có ý thoán nghịch .
Được tin quan quân về dò xét , chàng cùng dân chúng rước tượng Phật ở chùa gần đó về bày ở tiền đường coi như là Phật Điện , quan quân rút đi , Chàng tiếp tuục djay học và truyền nghề tạc tượng cho dân xứ ấy .

Khi nhà Tống mang quân xâm lược , Lê Hoàn Hoàng Đế truyền người hiền giúp nước , chàng Đào Trực dựng cờ tụ hiền sĩ theo vua đánh giặc , giúp diệt tướng Hầu Nhân Bảo .
Vua phong ông là Lê Công Thái Phó , ban thực ấp ở Quốc Oai .
Sau khi hóa , ngôi trường dạy học chữ nhị đó , phía sau biến thành đền thờ gọi là Đền Thượng , gia tiền đường thờ Phật biến thành chùa gọi là Chùa Diên Phúc .

Dân ở vùng đó nổi tiếng nghề tạc tượng Phật do ông dạy nên tôn ông là thánh sư ,
Tiền Lê Triều Thái phó , Lê tướng công nguyên soái đẳng thần .

Thánh Hậu Vương Từ .

Trước khi Chàng Đào Trực tới Sơn Đồng thì ở đó đã có làng và có 1 ngôi đình thờ nhân thần không rõ là ai , có người gọi là Vương Thanh Cao .

khi vua Lê Lợi đi qua cho hỏi dân tình rồi cấp tiền cho dân thờ phụng 2 vị gồm : Đương cảnh thành hoàng Hùng Triều và Thái Phó Đào Trực .

Nói đến điêu khắc đồ thờ- tượng phật  người ta thường nghĩ ngay đến làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng bởi các sản phẩm chạm khắc. Nhưng ít ai biết rằng, ngoài chạm khắc, còn có một nghề vô cùng đặc biệt với nhiệm vụ “trang điểm” và thổi hồn cho những pho tượng Phật. Đó là nghề sơn son thếp vàng truyền thống . Cùng với kỹ thuật đục, tac, chạm, khắc thì thếp vàng là một trong những khâu quan trọng để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Không chỉ làm bật lên vẻ đẹp, đây còn là khâu cuối cùng với vai trò lưu giữ độ bền của món đồ theo thời gian. Nghe tưởng đơn giản nhưng thếp vàng chính là bước khó khăn nhất, bởi nó đòi hỏi người nghệ nhân phải có kỹ thuật cao và phải thấy được sự thiêng liêng cao quý của nghề thì mới làm được .

tượng phật bà nghìn mắt nghìn tay

tòa cửu long

Nếu như các khâu hom và cầm khá phức tạp thì phết vàng lại là công đoạn vô cùng thú vị. Để dát vàng lên những pho tượng, người thợ phải có lá quỳ – loại lá đặc biệt được làm từ giấy dó, quét lên một loại mực làm từ nhựa thông, mùn cưa, hồ và keo da trâu. Vàng sau khi được nấu chảy, đổ khuôn thành phiến mỏng sẽ được cho vào giữa lá quỳ đánh dẹt để thành lá vàng mỏng hơn nữa. Một chỉ vàng trung bình dập thành một nghìn tờ giấy, nếu đem trải ra sẽ có diện tích hơn 1m2. Lá vàng sau khi đập dập, gỡ và cắt nhỏ được xếp xen kẽ vào giữa lá quỳ. Nhiệm vụ của người thợ là phải cầm lá quỳ sao cho lá vàng dính vào giấy, sau đó dán lên sản phẩm nhưng không được dí tay. Cuối cùng, nghệ nhân dậm vàng (hay lau vàng) một cách tỉ mỉ để sản phẩm không bị rạn và mất đi độ bóng.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888