Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng

tượng hộ pháp gỗ mít

Hôm Nay Vũ đồ thờ xin giới thiệu khách hàng tìm hiểu về Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng . Sơn đồng – Làng nghề mỹ nghệ sơn đồng , làng nghề tạc tượng và là đồ thờ lớn nhất cả nước .Tượng Phật a di đà thếp vàng

Tìm Hiểu về lịch sử Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng nổi tiếng cả nước . Không biết làng nghề có từ bao giờ, nhưng theo Ngọc phả Thần tích đền thờ cụ tổ nghề tạc tượng tại đền Thượng, xã Sơn Đồng, được soạn năm 976 triều Tiền Lê, tại làng Sơn Đồng thờ cụ Đức thánh Đào Trực.  Dân ở vùng đó nổi tiếng nghề tạc tượng Phật do ông dạy nên tôn ông là thánh sư ,Tiền Lê Triều Thái phó , Lê tướng công nguyên soái đẳng thần . Sau khi cụ qua đời, nhà vua lệnh cho bản trang Sơn Đồng lập miếu, tạc tượng thờ. Người được bản trang Sơn Đồng tôn là “Công sư phục nghệ” tức người có công khôi phục nghề và thờ làm nghệ sư tổ. Làng nghề đã được chọn là một trong 5 làng nghề tiêu biểu được rước Tổ nghề vào nội đô mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

Tượng Phật thích ca mâu ni thếp vàng

Vị trí địa lý làng Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng làng nghề Sơn Đồng thuộc xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, cách trung tâm của thủ đô chừng 20 km về phía tây . Quý khách có thể đi theo đường quốc lộ 32 hoặc đại lộ thăng long rồi rẽ vào tỉnh lộ 422 , 3 km là tới làng nghề sơn đồng . Làng Sơn Đồng ( Hoài Đức , Hà Nội ) , thấy thế đất hình con Dơi ( Phúc ) lại có long chầu hổ phục về phong thủy .

Đồ thờ sơn đồng - Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng

 

Hôm Nay Vũ đồ thờ xin giới thiệu khách hàng tìm hiểu về quy trình , cách làm ra một sản phẩm Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng . 

A , Về phần thô ( Làm mộc ) chế tác ra Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng nổi tiếng cả nước .

Chất liệu gỗ thường được sử dùng làm ra một pho tượng đẹp : gỗ mít , gỗ hương , gỗ xà cừ , gỗ dâu … Hiện nay 70% chất liệu sử dụng làm tượng phật tại xưởng là gỗ mít nên tôi xin được giới thiệu kỹ về gỗ mít khi chế tạo ra một pho tượng phật đẹp . Gỗ mít loại gỗ này dễ đục đẽo, bền và ít bị nứt và có ưu điểm dễ chạm khắc và sơn . Thông thường gỗ của một cây mít già thường được đưa ra ao ngâm vài tháng, giúp gỗ loại bỏ đi một số chất và côn trùng trong thân cây. Sau đó, thân gỗ sẽ được vớt lên và để ra ngoài trời phơi hàng tháng cho kiệt nước. Lúc này, gỗ đã có thể được sử dụng để bóc vỏ và pha cắt làm tượng. Nếu gỗ vừa cỡ tượng thì nghệ nhân chỉ việc đẽo bỏ đi phần thừa, nếu gỗ nhỏ mà tượng lớn thì phải ghép và làm mộng cho những chỗ này. Những nghệ nhân lựa từng miếng gỗ để ghép lên tạo thành dáng tượng . Một pho Tượng Phật được trải qua qua công đoạn đục phá , đục nét và đục diện tượng ,  được hoàn thiện tối thiểu ba tháng miệt mài của nghệ nhân trong xưởng giỏi nhất .

Tượng phật a di đà gỗ mít

B : Phần Sơn son thếp vàng hoàn thiện Đồ thờ sơn đồng – Tượng phật sơn đồng- Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng nổi tiếng cả nước .

Quy trình thếp vàng Tượng Phật đẹp  thành hay bại sẽ quyết định yếu tố thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, việc sơn thếp không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm mà còn cần cả công cụ và nguyên liệu tốt. Quy trình thếp vàng lần lượt trải qua 3 bước là hom, cầm và thếp. Trước tiên, nghệ nhân phải xử lý phần thô của pho tượng cho nhẵn bóng, sau đó phủ lên một lớp sơn dày để ngăn chặn sự nứt gẫy của gỗ, lớp sơn này được gọi là hom. Quá trình hom một sản phẩm cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian với những yêu cầu nghiêm ngặt. Thứ nhất, loại sơn dùng để hom phải là sơn ta được cắt từ cây. Thứ hai, nghệ nhân phải hom từ 1 đến 3 nước sơn cho tới đi đạt yêu cầu, sau đó tiến hành mài và lót thêm 5 đến10 nước sơn cuối. Tùy theo mùa và tình hình thời tiết mà thời gian khô của các lớp sơn có sự khác nhau. Trung bình, thời gian sơn lớp sơn đầu tiên đến khi hoàn thiện lớp cuối cùng sẽ mất khoảng 15 ngày. Trước khi mang đi thếp vàng, sản phẩm còn được phết một lớp sơn cầm để khóa.

tượng phật thích ca mâu ni

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0908.867.888