Giới Thiệu Kiệu Bát Cống Sơn Son Thếp Vàng Và Các Loại Kiệu

Kiệu Võng Phượng Rước Mẫu

Kiệu Bát Cống Sơn Son Thếp Vàng là một lo kiệu truyền thống của Việt Nam. Kiệu này được làm từ thép vàng và mang một hình dáng đẹp mắt và sang trọng. Với kiểu dáng độc đáo, Kiệu Bát Cống Sơn Son Thếp Vàng thường được sử dụng trong các lễ hội và sự kiện quan trọng để trình diễn và tạo sự nổi bật. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng trong các buổi diễu hành hoặc diễn tập truyền thống. Kiệu Bát Cống Sơn Son Thếp Vàng là một biểu tượng văn hóa của Việt Nam và có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

Đồ Thờ Hưng Vũ xin giới thiệu Kiệu Bát Cống Sơn son thếp vàng phổ biến được sử dụng trong các nghi thức truyền thống hiện nay

kiệu bát cống

Hình Thức Cỗ kiệu bát cống Kiệu Bát Cống Sơn Son Thếp Vàng có các loại: 8 người khiêng (bát cống), 16 người khiêng (thập lục cống)…

Bành kiệu:  Được làm từ một chiếc ghế đặc biệt đặt trên cùng các đòn kiệu, có lưng tựa và tay vịn, trang trí hình đầu rồng giống như chiếc long ỷ (ghế rồng) nhưng thấp.

Phần hậu bành (bành sau) cao hơn thân bành, được chạm nổi hình “lưỡng long chầu nguyệt” (hai con rồng chầu mặt trăng) hoặc hình “lý ngư hóa long” (cá chép hóa rồng) cùng các cành lá rong rêu thủy sinh.

Bành kiệu là nơi đặt bài vị thần khi tiến hành nghi thức rước. Trước bài vị thần đặt các vật lễ là bát hương, cây sáp, hoa quả…

kiệu bát cống gỗ dổi

Đòn kiệu bát cống .

Kiệu bát cống có 3 loại đòn: đòn dọc, đòn ngang và đòn khiêng.

Đòn dọc: Gồm 2 thanh, phần đầu tạo hình đầu rồng phần cuối tạo hình đuôi rồng. Kiệu khi chồng lên, đặt song song làm tầng đòn trên cùng, tạo thành mặt phẳng thứ nhất đội bành kiệu.

Đòn ngang: Gồm 2 thanh, mỗi thanh tạo thành 2 đầu rồng đặt vuông góc phần đầu và phần cuối của 2 thanh đòn dọc, tạo thành mặt phẳng thứ 2 đội 2 thanh đòn dọc.

Đòn khiêng: Gồm 4 thanh đặt dưới đầu của 2 thanh đòn ngang tạo thành mặt phẳng thứ 3 với 8 hình đầu rồng. Ở mỗi đầu để đặt lên vai người khiêng kiệu gọi là “chân kiệu”, “hàng hóa” hoặc “hùng đô”, “giai đô”… tùy theo cách gọi mỗi làng. Bốn thanh đòn khiêng được đặt cùng chiều với 2 thanh đòn dọc.

Chất liệu làm kiệu rước bát cống thường là gỗ dổi , vàng tâm , mít …..

kiệu bát cống

Trên đây là thông tin mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã chia sẻ. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có kiến thức cần thiết về sản phẩm mong muốn!

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *