Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh – Quan Đệ Ngũ Ninh Giang

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh – Quan Đệ Ngũ Ninh Giang , Tỉnh Hải Dương.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Ngôi đền linh thiêng nổi tiếng bậc nhất Việt Nam
Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh
Hải Dương từ lâu đã là một vùng đất nổi tiếng về văn hóa, lịch sử với hệ di sản đền, chùa phong phú và linh thiêng.
Điển hình là đền Tranh ở huyện Ninh Giang, đây là một trong những điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách, bởi đền không chỉ là một công trình kiến trúc mang đậm nét đặc trưng của văn hóa đền, chùa Việt mà còn là nơi có tín ngưỡng tâm linh độc đáo, nơi thờ Thủy thần của người dân địa phương với những kỳ ngôn thú vị về Quan Lớn Tuần Tranh.
Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Vi Trí Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Tranh Hải Dương nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía Nam thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.
Đây là ngôi đền mà khi nhắc đến, bất cứ người dân địa phương nào cũng cảm thấy tự hào.
Đền Tranh còn được gọi là đền Quan Lớn Tuần Tranh. Vào thời Lê – Nguyên, đền Tranh là một ngôi đền lớn thờ nhân vật huyền thoại theo tín ngưỡng của người dân địa phương.
Theo tài liệu được truyền lại thì gắn liền với đền Tranh có rất nhiều truyền thuyết thần kỳ, nổi bật nhất là truyền thuyết về Quan Lớn Tuần Tranh, người được thờ tự trong đền.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh là một vị quan Tuần Phủ được giao cai quản ngã 3 sông Chanh, nơi giao nhau của 3 vùng đất Ninh Giang – Vĩnh Bảo – Thái Bình. Quan Lớn Tuần Tranh là một vị quan mẫu mực, hết lòng vì dân vì nước, bảo vệ vùng đất Ninh Giang, xây dựng cuộc sống ấm no cho người dân.

Quan Lớn Tuần Tranh sống trong lòng mỗi người con Ninh Giang như một vị Thần. Để tưởng nhớ công đức to lớn của Quan Lớn Tuần Tranh, chính quyền địa phương và những người con Ninh Giang đã xây dựng ngôi đền thờ ông.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Về giá trị văn hóa phi vật thể, đền Tranh còn bảo lưu được nhiều trầm tích văn hóa với rất nhiều các sự lệ trong năm và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Đền thờ Quan Lớn Tuần Tranh – hàng quan lớn trong hệ tứ phủ thuộc tín ngưỡng Đạo Mẫu.

Trước Cách mạng Tháng Tám, mỗi năm vào tháng 2 và tháng 8 là các kỳ lễ hội chính, ngoài ra còn có lễ Tiệc Quan ngày 25 tháng 5 Âm lịch.

Ngày lễ trọng của kỳ lễ hội thứ nhất là ngày 14/2 Âm lịch, tương truyền kỷ niệm ngày sinh của Quan Lớn Tuần Tranh; lễ trọng của kỳ lễ hội thứ 2 là ngày 22/8 Âm lịch, tưởng niệm ngày mất của Đức Thánh Trần Hưng Đạo – người có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ thứ XIII.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Tranh là di tích Lịch sử – Văn hóa thuộc thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm (Ninh Giang, Hải Dương).

Khu di tích là tập hợp các công trình kiến trúc khá đồ sộ, mang đậm lối kiến trúc phổ biến tại các công trình tín ngưỡng vùng đồng bằng Bắc Bộ

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Nguồn Gốc – Truyền Thuyết Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh .

Tương truyền kể rằng, ông là con trai thứ năm của vua cha Bát hải Động đình.

Ông là vị tướng quân tài ba kiêm lĩnh thuỷ bộ, được giao quyền trấn giữ miền duyên hải sông Tranh.

Ông đã lập được nhiều công lao to lớn nên được sắc phong Công hầu.

Ông có cảm tình với một người thiếu nữ xinh đẹp là vợ lẽ của một viên quan, nhưng vốn không hạnh phúc với cảnh chồng chung, nàng cũng đáp lại tình cảm của ông mà không hề nói cho ông biết là nàng đã có chồng.

Ông vẫn đinh ninh đó là một tình cảm đẹp, hẹn ngày đưa nàng về làm vợ. Đến khi viên quan kia biết chuyện, vu cho ông đã quyến rũ vợ mình.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Ông bỗng nhiên mắc hàm oan, bị đem đày lên chốn Kì Cùng, Lạng Sơn.

Tại đây ông đã tuẫn tiết để chứng minh sự trong sáng của mình.

Dải lụa đào tuẫn tiết đã hóa thành đôi bạch xà bơi về quê hương Ninh Giang của ông.

Rồi một ông bà lão nông bắt được đem về nhà nuôi nấng như thể con mình.

Đến khi viên quan phủ biết chuyện ông bà lão nông mua gà để nuôi đôi bạch xà, liền bắt ông bà phải lên cửa công chịu tội và đòi giết chết đôi bạch xà.

Hai ông bà thương xót, xin thả rắn xuống dòng sông Tranh, lạ thay khi vừa thả đôi bạch xà xuống thì chỗ đó tạo thành dòng xoáy dữ dội.

Đến thời Thục Phán An Dương Vương, vua tập hợp thuyền bè để chống Nam Việt ở ngay bến sông Tranh, nhưng tại chỗ dòng xoáy đó, thuyền bè không tài nào qua được mà lại có cơn giông tố nổi lên giữa dòng.

Vua bèn mời các vị lão làng đến lập đàn cầu đảo thì lập tức sóng yên bể lặng, hơn nữa, quân sĩ ra trận cũng được thắng to.

Ghi nhớ công đức, vua Thục giải oan cho ông và phong là Giảo Long Hầu.

Sau này ông còn hiển Thánh linh ứng, có phép nhà trời, cai quản âm binh, ra oai giúp dân sát quỷ trừ tà, dẹp hết những kẻ hại nước hại dân.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Kiến Trúc , Diện Tích Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Tranh ở Hải Dương hiện tại là một công trình kiến trúc tâm linh lớn và cũng là một trong những ngôi đền thiêng biểu tượng của vùng Đồng Bằng Bắc bộ.

Quần thể kiến trúc ở khu vực Đền Tranh bao gồm cả chùa Tranh ngăn cách bởi một hồ nước.

Đền được xây gồm 3 tòa: tiền đường, trung từ và hậu cung.

Mỗi công trình gồm 7 gian, tổng số là 21 gian. Kiến trúc phỏng theo thời Lê và thời Nguyễn.

Đặc biệt, đền còn bảo lưu được một số cổ vật có giá trị nghệ thuật như tượng Quan Lớn Tuần Tranh bằng đồng nặng 200 kg, 4 pho tượng Tứ Trụ bằng đá, bát hương, đỉnh đồng, hạc đồng, cuốn thư, chóe sứ…

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Lễ Hội Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Trong dân gian vẫn truyền tụng là “đền thiêng lắm, linh ứng lắm, cầu gì được nấy” nên kỳ hội mở hàng năm, du khách trong nước và nước ngoài về trẩy hội rất đông. Hàng năm, Đền Tranh có hai kỳ lễ hội.

Kỳ thứ nhất được tổ chức từ ngày mùng 10 đến ngày 20 tháng 2 Âm lịch, chính hội là ngày 14 tháng 2.

Kỳ thứ hai là từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 8 Âm lịch, chính hội là ngày 22 tháng 8.

Ngoài hai lễ hội chính, vào tháng 5 Âm lịch còn có một ngày đông du khách thập phương về với đền nhất là ngày “Tiệc quan tháng 5”.

Tiệc này trong truyền thuyết là ngày Quan Lớn khao tiệc.

Ngoài ra nhắc đến Quan Lớn Tuần Tranh là du khách nhắc đến hoạt động Hát xướng Hầu thánh với 36 giá Hầu thánh cùng 36 bài hát.

Vào năm 2009, Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh vinh dự được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Để thu hút được đông đảo du khách về thăm quan, chiêm bái tại đền Tranh, những năm gần đây, huyện Ninh Giang luôn chú trọng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của đền Tranh cũng như các lễ hội.

Qua đó, những nét đẹp truyền thống của vùng đất Ninh Giang và tỉnh Hải Dương đã được quảng bá đến với du khách trong nước và quốc tế.

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Vừa qua, ngày 1.3.2023, UBND huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) cũng đã tổ chức Lễ hội Đền Tranh và công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh lễ hội Đền Tranh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Trên đây là thông tin về Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh mà Đồ Thờ Hưng Vũ đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu được về kiến ttrúc – lịch sử Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh nơi đây.

Thông tin liên hệ

Đồ Thờ Hưng Vũ

Địa chỉ: 36 Xóm Ngã Tư – Xã Sơn Đồng – Huyện Hoài Đức – Tp. Hà Nội

Hotline – Zalo: 0908.867.888

Số điện thoại: 0907.200.988

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Thờ Quan Lớn Tuần Tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *