Chùa Ngọc Hoàng Bí Ẩn Về Sự Linh Thiêng Giữa Thành Phố

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng là tên thường gọi của Điện Ngọc Hoàng, tên chữ là Phước Hải Tự (người Pháp thì gọi là chùa Đa Kao); hiện tọa lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Chùa Ngọc Hoàng ở thành phố Hồ Chí Minh là một ngôi chùa linh thiêng và yên tĩnh ngay giữa trung tâm thành phố. Sở hữu vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa mỹ lệ, cổ kính, chùa Ngọc Hoàng quận 1 còn là địa điểm tâm linh để cầu duyên, cầu con rất linh thiêng.

Bài viết dưới đây sẽ đem đến một số thông tin về chùa Ngọc Hoàng quận 1, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Lịch sử

Điện Ngọc Hoàng trên một tấm bưu thiếp thời Pháp thuộc. Ngôi chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20 .

Theo học giả Vương Hồng Sển, thì Lưu Minh là người “ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín”…

Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984, thì điện Ngọc Hoàng được đổi tên là “Phước Hải Tự”.

Giới thiệu về chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng (còn có tên gọi khác là chùa Phước Hải Tự) vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế.

Ngôi chùa được một người Trung Quốc tên Lưu Minh xây dựng vào khoảng đầu thế kỉ 20 nên mang đậm dấu ấn của kiến trúc Trung Hoa. Đến năm 1984, ngôi chùa này được đổi tên thành Phước Hải nhưng người dân bản địa vẫn quen gọi là Ngọc Hoàng.

Nơi đây thu hút rất nhiều du khách đến thăm viếng, không chỉ riêng ngày lễ hội, ngày mùng một hay ngày rằm hàng tháng. Bởi lẽ, nhiều người truyền tai nhau rằng ngôi chùa này rất thiêng nên du khách thập phương thường đến đây để cầu may mắn, bình an, cầu nhân duyên và cầu con cái.

Đặc biệt, ngôi chùa này từng được Tổng thống Mỹ Obama ghé thăm vào ngày 24/5/2016, từ đó tiếng tăm của nó càng được nhiều người biết đến.

Chùa Ngọc Hoàng

Bí ẩn về sự linh thiêng

Chùa cầu con: Chùa Ngọc Hoàng cũng là một trong những ngôi chùa cầu con nổi tiếng ở Việt Nam. Những cặp vợ chồng hiếm muộn thường thành tâm cầu con ở đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ.

Kim Hoa Thánh Mẫu theo tín ngưỡng dân gian là vị thần coi sóc việc sinh nở ở chốn nhân gian.

Du khách đến chùa Ngọc Hoàng cầu con được đeo vào cổ tay một sợi chỉ màu đỏ. Nếu cầu con trai thì khấn nguyện xong treo vòng chỉ vào các bức tượng bên phải, cầu con gái thì treo bên trái.

Sau đó xoa vào bụng bà mụ 3 cái rồi xoa vào bụng mình 3 cái. Tiếp đến là xoa vào bụng tượng trẻ con dưới chân bà mụ 3 cái, rồi lại xoa vào bụng mình 3 cái nữa.

Nếu ai đó khấn vái đạt được thành tựu viên mãn thì sau đó mua trái cây, nhang đèn, hoa tươi đến cúng tạ lễ Mẹ. Khi con đầy tháng thì mang xôi chè đến cúng lần nữa. Chỉ đơn giản vậy thôi chứ không cúng bái, tạ lễ gì phức tạp cả.

Chùa cầu tình duyên: Ngoài cầu con thì khách hành hương có thể cầu tình duyên tại đây. Tiếng đồn về sự linh thiêng trong việc cầu tình duyên tại nơi đây cũng không hề kém gì so với việc cầu con.

Người dân quan niệm, chỉ cần thành tâm thắp hương, khấn tên mình, sau đó đến tên “người trong mộng” và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh mẫu để ông Tơ, bà Nguyệt se duyên.

Ngoài ra, trong chùa Ngọc Hoàng còn có điện thờ Phật Dược Sư để khách cầu sức khỏe, điện Thần Tài để cầu tài, lộc và đặc biệt là điện thờ Đức Quan Thế Âm được đặt trên lầu.

Kiến trúc của chùa Ngọc Hoàng – Phước Hải Tự

Ngôi chùa có nét kiến trúc mang đậm dấu ấn của người Trung Hoa. Trải qua bao sự kiện thăng trầm của lịch sử, nó lại khoác lên mình thêm một lớp áo cổ kính và nhuốm màu thời gian. Có lẽ bởi vậy, Phước Hải Tự có vẻ đẹp riêng, hiếm thấy ở những đền chùa khác.

Mái lợp ngói âm dương

Chùa Ngọc Hoàng nổi bật giữa trung tâm quận 1 với phần mái lợp ngói âm dương. Các góc mái đều được trang trí bằng tượng gốm nhiều màu và linh vật được chạm khắc công phu.

Toàn bộ ngôi chùa được làm bằng gạch đỏ, pha lẫn một chút màu sắc cổ xưa. Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ được nét cổ kính và phong cách thiết kế độc đáo của ngôi chùa cổ.

Điều đặc biệt nhất khi đến đây, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật giá trị, được làm bằng các vật liệu cổ xưa như gốm, bồi và gỗ. Ngoài ra, những bức tượng bằng giấy bồi được sắp xếp ngay ngắn giống như các vị thần tụ hội về chầu Ngọc Hoàng cũng là một điểm nhấn không thể bỏ qua.

Phối cảnh thờ tự

Nhìn từ bên ngoài, ngôi chùa không điểm nào đặc biệt nổi bật, nhưng ngay khi bước chân vào cổng, bạn sẽ phải ngỡ ngàng bởi sự bề thế bên trong. Đầu tiên là cổng tam quan, nơi có gắn hai con rồng uốn lượn, mang vẻ bệ vệ, uy nghi.

Đi sâu vào phía trong, bạn sẽ thấy một khuôn viên rộng lớn hơn với một ngôi miếu nhỏ thờ thần Hộ Pháp và bể cá, bể rùa. Tổng thể công trình chùa Ngọc Hoàng bao gồm 3 gian chính.

Ở gian chính có tiền điện là nơi thờ thần Thổ Địa và thần Môn Quan, Trung điện được dùng để thờ Thanh Long Đại Tướng, Phật Dược Sư và Phục Hổ Đại Tướng.

Còn tượng Ngọc Hoàng Thượng Đế được đặt uy nghiêm tại Chính điện, với phía bên trái là tượng Huyền Thiên Bắc Đế và bên phải là tượng thờ Phật Chuẩn Đề.

Ở gian bên trái cũng gồm 3 điện thờ, một nơi thờ nhị vị Song Án, Thành Hoàng Lỗ Ban, tượng Mã Tướng Quân, Thái Tuế; một nơi thờ Thập Điện Diêm Vương và điện thứ ba thờ Ông Tơ Bà Nguyệt cùng 12 bà mụ và 13 đức thầy.

Đặc biệt ở điện thờ thứ 2 có đặt 10 bức chạm gỗ tương ứng với 10 cửa ải ở địa ngục thu hút sự chú ý của du khách. Gian cuối cùng ở phía bên phải là điện thờ Phật Bà và nơi nghỉ chân cho khách du lịch.

Di sản Hán Nôm

Chùa Ngọc Hoàng là nơi lưu giữ nhiều câu đối, hoành phi, bài vị, biển ngạch và bảng chữ viết tiếng Hán. Trong đó, câu đối là loại hình di sản Hán Nôm chiếm số lượng nhiều nhất ở ngôi chùa này.

Ngoài ra, các bức hoành phi và câu đối ở đây đều được chạm khắc tinh xảo trên chất liệu gỗ quý nên mang giá trị nghệ thuật cao. Qua các hiện vật này, bạn sẽ hiểu thêm về tư tưởng tôn giáo và tín ngưỡng của đạo Minh.

Không gian phía sau chùa

Ở phía sau chùa Ngọc Hoàng còn có một ngôi miếu thờ Ông Đá. Theo lời người dân kể lại, nơi đây từng có một ngôi miếu cổ của người Khmer. Sau khi ngôi chùa được xây dựng, ngôi miếu cổ này mới được cải tạo thành miếu thờ Ông Đá như hiện nay.

Phía bên trong miếu có một viên đá hình chữ nhật dựng đứng được lấy từ núi Thái Sơn, thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Phía trước viên đá thờ có đặt lư hương, bên phải đặt đá Thanh long và bên trái là đá Bạch hổ.

Ngoài ra, trong chùa có đến 300 bức tượng thờ Phật và các vị Bồ Tát, đều được điêu khắc vô cùng tinh xảo, chân thực. Du khách thường đến viếng chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng thờ ai?

Chùa Ngọc Hoàng gồm 3 tòa điện là Tiền điện, Trung điện và Chánh điện. Tín ngưỡng tổng quan tại ngôi chùa Phước Hải quận 1 theo thờ Đạo Giáo với tâm hướng về Ngọc Hoàng Đại Đế. Tượng thờ Ngọc Hoàng cùng Huyền Thiên Bắc Đến và các thiên binh, thiên tướng được đặt tại Chánh điện của chùa.

Ngoài ra, Chùa Ngọc Hoàng quận 1 ở Sài Gòn còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ coi sóc việc sinh con để cái. Đó là lý do vì sao ngôi chùa này nổi tiếng cầu con cái vô cùng linh nghiệm.

Tại các điện, chùa cũng thờ những vị thần linh khác nổi tiếng trong đời sống tâm linh. Khi đến chùa Ngọc Hoàng, bạn có thể hướng tâm cầu con (chùa cầu con), cầu bình an cho gia đình. Ngoài ra, người trẻ còn có thể cầu tình duyên với tượng thờ Thánh Mẫu và ông Tơ, bà Nguyệt.

Đến chùa Ngọc Hoàng cầu gì?

Chùa Ngọc Hoàng cầu con, chùa cầu con ở Sài Gòn. Đôi khi, bạn chỉ cần hỏi đến ngồi chùa cầu con ở Sài Gòn là sẽ được hướng dẫn ngay đến chùa Ngọc Hoàng. Chính vì thế nơi này còn có tên gọi chùa cầu con ở Sài Gòn.

Là một ngôi chùa cổ thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ coi sóc việc sinh nở, chùa Ngọc Hoàng luôn là nơi được nhiều vợ chồng hiếm muộn gửi gắm mong ước con cái.

Bên cạnh chánh điện thờ Ngọc Hoàng, điện thờ Thánh Mẫu là nơi được ghé thăm nhiều nhất mỗi dịp lễ lớn nhỏ và cả ngày thường.

Ngôi chùa cũng nổi danh bởi sự linh nghiệm khi người dâng thật lòng thành tâm và sống thiện lành.

Chùa Ngọc Hoàng cầu duyên

Từ trước đến nay, cầu duyên chùa Ngọc Hoàng đã đáp ứng nhiều nguyện vọng và được viên mãn.

Các đôi bạn trẻ khi đã có người mong muốn kết duyên vợ chồng có thể đến đây thành tâm cầu nguyện.

Để cầu duyên, người đến cầu sau khi thắp hương, thành tâm khấn tên mình và tên người ấy, người khấn chỉ cần sờ vào tượng ông Tơ bà Nguyệt để xin tình duyên viên mãn. Thánh Mẫu sẽ thỏa ước nguyện, để ông Tơ, bà Nguyệt kết duyên tơ hồng.

Đến chùa Ngọc Hoàng cầu bình an sức khỏe 

Bên cạnh đường con cái và tình duyên, chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng linh nghiệm trong việc cầu sức khỏe, bình an.

Hằng năm, vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch, chùa vẫn thường lệ tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng – ngày đại lễ, được cho là dịp ban phúc lành lớn.

Thời điểm thích hợp ghé thăm chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng đông nhất vào khoảng thời gian đầu năm đến giữa tháng giêng. Nếu bạn không muốn chen chúc, đông người thì không nên đi vào đầu năm.

Kinh nghiệm tham quan chùa Ngọc Hoàng

Để chuyến đi được thuận lợi nhất, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm du lịch được chia sẻ dưới đây. Đặc biệt, các thông tin về cách di chuyển và nơi lưu trú gần chùa Ngọc Hoàng được rất nhiều du khách quan tâm.

Chùa Ngọc Hoàng

Nên đến tham quan chùa vào thời điểm nào trong năm?

Vì ngôi chùa này rất linh thiêng nên du khách đến tham quan và viếng bái quanh năm. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn cảm nhận không khí lễ hội thì có thể đến đây vào dịp lễ Vía Ngọc Hoàng, thường được tổ chức vào ngày mùng 9 âm lịch hàng năm.

Vào những ngày này, du khách thập phương đến đây để dâng hương giải hạn, đồng thời cầu may mắn, tài lộc, bình an cho một năm sắp tới.

Bạn cũng cần lưu ý rằng lượng khách ghé thăm nơi này vào dịp lễ hội rất đông, dẫn đến cảnh chen chúc, xô đẩy.

Vì vậy, nếu chỉ muốn đến đây để vãn cảnh và cầu nguyện thì bạn nên ghé thăm vào những ngày thường. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn nhất khung cảnh yên bình và vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây.

Trên đây là một số thông tin về Chùa Ngọc Hoàng mà Đồ Thờ Hưng Vũ muốn chia sẻ với các bạn về một ngôi chùa đây là một trong những điểm du lịch tâm linh ngay giữa lòng Sài Gòn về cầu tình duyên và con cái. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Chùa Ngọc Hoàng cũng như sự linh thiêng ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngôi Chùa khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *